Đánh giá máy ảnh Nikon Coolpix P310

01:48 pm 05/02/2015 - 1011 lượt xem

Sản phẩm liên quan

P310 chưa thực sự thể hiện được các tính năng vượt trội một cách đầy đủ và thuyết phục để nó trở thành một sản phẩm đáng chú ý.

 

Đánh  giá Nikon Coolpix P310

 

Tính năng chính: cảm biến 1/2.3 in, 16 MP, Zoom quang học 4.2x (tương đương 24-100 máy phim 35mm); ISO 100-12.800; Quay phim 1080p; màn hình LCD 3in 921k điểm TFT

Nhà sản xuất: Nikon

COOLPIX P310 của Nikon sở hữu cảm biến CMOS 16MP và zoom quang học 4.2x. tương đương với khoảng tiêu cự 24-100mm(khi so sánh với máy phim 35mm), Đặc điểm nổi bật của chiếc máy nó là khả năng thay đổi khẩu độ tối đa một cách nhanh chóng. Dải tiêu cự rộng có khẩu độ mở tối đa tại f/1.8, làm cho nó có khả năng chụp được ảnh có độ sâu trường ảnh thấp. Tuy nhiên, khẩu độ tối đa này không giữ được trong suốt dải tiêu cự đầy đủ, và giảm xuống còn f/4.9 ở mức zoom tối đa.

Một yếu tố đáng hoan nghênh khác của ống kính này là việc bổ sung các hệ thống chống rung(ống kính di chuyển bù đắp sự độ rung của máy) cao cấp. Hệ thống ở thế hệ thứ hai này theo Nikon tuyên bố, cho phép chụp với tốc độ chụp lên tới bốn điểm dừng chậm hơn so với tốc độ chụp thông thường bạn có thể gặp ở máy khác.

Như đã nói ở trên, các máy P310 có cảm biến 1/2.3in CMOS 16MP - cảm biến thuộc loại backlit, cho phép chụp tốt hơn trong điều kiện ánh sáng yếu và ISO cao, cùng với bộ xử lý EXPEED được tích hợp cũng hứa hẹn hỗ trợ tính năng tốt hơn cho khả năng chụp ảnh.

Dải ISO của cảm biến trên Nikon P310 nằm trong khoảng từ ISO 100 và 3200. Các bộ cảm biến cũng có hai thiết lập mở rộng nhãn Hi 1 và Hi 2, cho phép người dùng có thể chụp tại  ISO 6400 và 12800 ở độ phân giải tối đa.

Đáp ứng mong đợi của bạn ở một máy ảnh có ống kính khẩu độ lớn, các máy P310 cho phép bạn thiết lập khẩu độ bằng tay. Các máy P310 cung cấp các chế độ chụp khác nhau: ưu tiên khẩu độ, ưu tiên tốc độ cửa chập và chế độ tùy chỉnh bằng tay. Điều này không có nghĩa chiếc máy ảnh này chỉ tập trung vào các tùy chỉnh cao cấp, phức tạp, chiếc máy còn cung cấp chế độ chụp tự động – một chế độ chuẩn mực cho các máy ảnh compact ngày nay với khả năng tự động xác định chế độ chụp phù hợp.

Một chế độ chụp đang ngày càng trở nên phổ biến là chế độ chụp ảnh 3D, và chế độ cũng đã xuất hiện trên P310. Chế độ chụp 3D của máy ảnh kết hợp hai hình ảnh riêng biệt được lấy từ các vị trí khác nhau thông qua một ống kính, cho phép hình ảnh được hiển thị trên TV 3D, tuy nhiên chế độ này chỉ là chế độ chụp 3D sơ cấp.

Các tính năng cao cấp vẫn tiếp tục được thể hiện ở cả mặt sau của máy ảnh. Model này có màn hình LCD 3in, 921k điểm nổi bật, được phủ một lớp phủ chống phản xạ, độ phân giải của nó cũng không hề thua kém các dòng máy cao cấp của thị trường.

Nikon COOLPIX P310 – Hiệu năng, chất ảnh và đánh giá

Hiệu năng mà chiếc Nikon COOLPIX P310 thể hiện làm nó giống với một máy ảnh compact cao cấp và nó cũng rất dễ sử dụng. Gần như không có độ trễ từ khi mở máy đến lúc sẵn sàng chụp ảnh, việc chụp ảnh có có thể được thực hiện gần như ngay lập tức sau khi bấm nút khởi động máy.


 

Hệ thống lấy nét trên P310 cũng là điểm cộng cho chiếc máy, có nhiều tùy chọn lấy nét như tự động theo dõi đối tượng lấy nét khi đối tượng di chuyển, ưu tiên lấy nét khuôn mặt hoặc hệ thống tự động lấy nét. Hoạt động các tùy chọn này khá tốt, tuy nhiên hệ thống theo dõi đối tượng lấy nét cũng gặp vấn đề với đối tượng di chuyển nhanh. Nếu ở chế độ chụp ảnh hoàn toàn tự động, hệ thống lấy nét 9 điểm hoạt đoạn tương đối tốt.

Một điểm trừ cho sản phẩm là chiếc máy không hỗ trợ lấy nét bằng tay hoàn toàn. Hệ thống lấy nét bằng tay thực chất là chọn trước 99 điểm lấy nét và chiếc máy sẽ dựa vào đó để xác định đối tượng cần lấy nét. Mặc dù hệ thống lấy nét này đủ dùng cho người dùng phổ thông, tuy nhiên, nếu chiếc máy có thể hỗ trợ lẫy nét bằng tay hoàn toàn thì sẽ tuyệt vời hơn.

Thiết kế với những đường cong được trau truốt của chiếc máy cùng với hệ thống 2 nút xoay điều chỉnh và nút Fn được thiết kế ở phía trước giúp cho việc sử dụng máy thuận tiện hơn. Các thông số có thể dễ dàng được điều chỉnh, mang lại cho người dùng cảm giác làm chủ hoàn toàn chiếc máy ảnh.Khả năng chụp ảnh liên tục có vẻ có sai lệch so với thông số nhà sản xuất công bố. Nếu chọn chụp ảnh ở tốc độ 6fps thì chỉ có thể chụp 5 ảnh liên tục ở độ phân giải cao nhất. Tuy nhiên, người dùng có thể lựa chọn tốc độ chụp 1fps và có thể chụp được tối đa 30 ảnh liên tục. Có thể với nhiều người dùng, phương án chọn chụp ở tốc độ 1fps với 30 ảnh liên tục sẽ là lựa chọn khả dĩ hơn chụp ở tốc độ 6fps.

Chất ảnh của chiếc máy nhìn chung là tương đối tốt, một số ảnh có thể trông không thật vì cân bằng trắng và đo sáng không tốt. Tuy không xảy ra thường xuyên nhưng ảnh chụp bởi P310 đôi khi có xu hướng thiếu sáng hoặc thừa sáng. Trong khi đó hệ thống cân bằng trắng hoạt động không ổn định khi ảnh ảnh có hiện tượng quá ấm hoặc quá lạnh trong một vài điều kiện nhất định. Hai hiện tượng này không phải lúc nào cũng xuất hiện nên nhìn chung, chất ảnh tạo ra bởi P310 là tương đối tốt.

Cũng như nhiều máy ảnh compact khác của Nikon, màu sắc hiển thị trên ảnh rất tự nhiên, không quá sống động, không những cho ra những bức ảnh đẹp mà còn giúp việc chỉnh sửa ảnh có nhiều lựa chọn hơn. Dải màu chung của cả bức ảnh thể hiện tốt với sự cân bằng giữa các chi tiết phụ và các chi tiết cần làm nổi bật.


Nhiễu khi chụp ISO cao cũng được kiểm soát tốt, phần lớn các P310 được thử nghiệm đã chứng minh xuất sắc tính năng này. Nhiễu tại thiết lập ISO 400 là hầu như không có. Tại các thiết lập ISO cao hơn nhiễu bắt đầu xuất hiện tuy nhiên tính năng giảm độ nhiễu trong máy ảnh hoạt động rất tốt. Tuy vậy, thật đáng tiếc khi ở P310 không có tùy chọn chụp ảnh RAW, cho phép người dùng có thể chỉnh sửa hậu kì nhiều hơn và có thể mang lại hiệu quả giảm nhiễu cao hơn.

Đánh giá

Nikon P310 là một máy ảnh cao cấp được trang bị cảm biến 16.1MP zoom quang học 4.2x. Với giá gần 300 bảng người dùng mong đợi nhiều thứ đột phá ở chiếc máy này so với các máy bình thường. Mặc dù sở hữu dải tiêu cự rộng với zoom lớn, thiết kế ấn tượng và thông số kĩ thuật tốt, chiếc máy compact này vẫn cần phải bổ sung thêm các tính năng khác để thuyết phục người dùng với mức giá của nó. P310 cũng cố gắng làm điều này khi trang bị cho nó khẩu độ tối đa f/1.8, chế độ điều chỉnh bằng tay đầy đủ và màn hình LCD 921k- điểm. Tuy nhiên, việc thiếu chế độ chụp ảnh RAW, cùng với một vài vấn đề về độ tin cậy của khả năng đo sáng và cân bằng trắng lại làm nó có chút thất vọng. Nhìn chung, P310 chưa thực sự thể hiện được các tính năng vượt trội một cách đầy đủ và thuyết phục để nó trở thành một sản phẩm đáng chú ý.