Đánh giá máy ảnh Nikon Coolpix P100

01:41 pm 05/02/2015 - 1240 lượt xem

Sản phẩm liên quan

Nikon P100 không hoàn toàn cung cấp các thông số kĩ thuật hoàn hảo như đã hứa hẹn, nhưng ít nhất là nó đã cố gắng xoay sở để sản xuất hình ảnh sắc nét trong một số điều kiện. Màu sắc là điểm thất vọng chính, vì ngay cả khi điều chỉnh bằng tay các bức hình vẫn có vẻ thiếu chân thực và sống động.

 

Đánh giá Nikon Coolpix P100

 

Tính năng chính: độ zoom quan học 26x; quay video chất lượng 1080p; ISO lên tới 3200; màn hình LCD 3in, độ cảm biến 10 megapixel,

Nhà sản xuất: Nikon

Nikon đã cung cấp trên Coolpix P100 những thông số kĩ thuật nổi bật, cụ thể là độ zoom quang học ấn tượng 26x cùng với chế độ quay phim full HD. Các thông số kĩ thuật này thường không đi cùng với chất lượng hình ảnh tốt, điều mà đối với một chiếc máy ảnh là quan trọng hơn cả. Thật hiếm có khi một chiếc máy ảnh nào có khả năng duy trì một chất lượng hình ảnh tốt ở mức zoom cuối cùng, và nếu có thì vóc dáng của máy ảnh cho dù có xù xì cũng sẽ không là vấn đề đáng quan tâm. P100 sẵn sàng thách thức điều này bằng các thủ thuật xử lý của nó, và đây là cơ hội thực sự đối với hãng để đưa ra một loạt những thông số kĩ thuật ấn tượng.


Nikon đã bổ sung hợp lý tính năng sensor-shift để chống rung ở những mức zoom cao nhất, cũng như hỗ trợ khả năng chụp xa thậm chí ở mức ISO 3200. Cả hai yếu tố này làm cho P100 một sự hỗ trợ đắc lực khi người dùng muốn sử dụng ở mức zoom cực đại 26x cũng như giúp lấy nét dễ dàng hơn.

Đối với góc chụp thấp và cao, màn hình LCD 3” có một bản lề đa góc, có khả năng xoay 90 độ. Thậm chí khi ở góc bên phải, màn hình có thể xoay 1 góc lớn hơn lên tới 180 độ từ thân máy, làm cho những người yêu thích nhiếp ảnh macro có thể chụp từ phía trên một đám đông dễ dàng hơn. Để xử lý trong điều kiện sáng thấp, các của P100 cũng có đèn ngược sáng cảm biến, điều này nghĩa là các máy ảnh này có thể chụp hình trong chế độ ánh sáng thấp tốt hơn các máy thông thường. Điều này, ít nhất là trên lý thuyết, làm cho độ nhiễu của ảnh giảm rõ rệt. Các video 1080p cũng là một tính năng linh hoạt giúp người dùng có thể quay những video yêu thích.

Là một máy ảnh superzoom, hay bridge camera, có nghĩa là phần lớn các thiết kế của Nikon P100 bị chi phối bởi ống kính có zoom lớn. P100 có hình thức của 1 chiếc máy ảnh DSLR, với một nắm tay bên phải và các nút điều khiển được chia ra ở hai phía: phia sau và phía trên của máy ảnh. Chế độ quay số cũng sẽ có thể làm bạn liên tưởng tới một máy ảnh ống kính rời, điều này không đáng ngạc nhiên bởi người dùng đã quá quen với dòng sản phẩm đó của Nikon.Việc quay số là tuyệt vời và máy cũng được kết cấu chắc chắn, cùng với đó là khả năng thích ứng và xử lý linh hoạt trong các điều kiện chụp khác nhau khá tốt. Việc điều chỉnh độ zoom, tuy nhiên, cảm giác quá nhẹ và có chút mỏng manh. Với độ zoom lớn đặc biệt như vậy, nhưng đáng ngạc nhiên là Nikon đã không cung cấp một cái gì đó chắc chắn hơn. Không giống như phần lớn các đối thủ của mình, P100 còn có một tùy chọn quay số để thay đổi tốc độ chụp và độ mở ống kính khi ở chế độ có liên quan. Điều này làm cho các thiết lập được chuyển đổi qua lại nhanh chóng và các trình điều khiển cũng trở nên trơn tru hơn nhiều đối với bất cứ ai thậm chí đã quá quen dùng với các trình điều khiển của máy ảnh DSLR.

Chất lượng kết cấu nói chung là ấn tượng, cho dù một vài trong số các điều khiển quá mỏng manh khi chạm vào. Phần thân mạnh mẽ và chắc chắn, thậm chí màn hình LCD có bản lề có thể mở rộng hết mức. Có một màn hình xoay chắc chắn là hữu ích để ghi hình trong những khoảnh khắc không thuận tiện và khó có thể chụp như thông thường, chẳng hạn như gần mặt đất. Vì khá là khó khăn để có thể thấy màn hình từ bất kỳ góc chụp nào ngoại trừ hướng thắng, nên có thể xoay nó theo bất cứ một vị trí nào có thể xem là một tính năng thực sự thiết yếu chứ không phải là một tính năng mới lạ. Rất may các tính năng này cũng rất dễ sử dụng để tạo ra các khung hình đẹp mắt.

 

Một yếu tố dù không thực sự là điểm mạnh nhưng cũng chưa phải là lỗi của sản phẩm đó là tính năng ổn định hình ảnh. Duy trì ở mức zoom 26x ở hướng chụp thẳng và hẹp là điều gần như không thể và chế độ cảm ứng hầu như  khắc phục chúng rất ít. Để điều chỉnh cho hình ảnh đạt mức sắc nét cần thiết, ống kính 26-678mm gặp chút khó khăn. Chuyển về EVF và áp camera vào gần mắt sẽ làm cho điều này dễ dàng hơn một chút, hoặc cách khác bạn có thể sử dụng một chân máy. Các chế độ quay phim HD 1080p cũng cho phép điều chỉnh độ zoom, không ngạc nhiên, lại một lần nữa tính năng lấy nét lại bị đặt dưới áp lực thái quá. Một khó chịu khác là P100 cũng mất quá nhiều thời gian để khởi động.

Giống như phần lớn các máy ảnh bridge camera của Nikon, P100 có hai khu vực riêng biệt về hiệu năng, đó là ở góc rộng của zoom và góc hẹp. Ở góc rộng, ánh sáng được hấp thụ tối ưu, vì vậy bức ảnh được phơi sáng tốt và sắc nét. Trong thực tế độ phơi sáng có xu hướng khiến các khu vực kém sáng hơn không đạt yêu cầu chi tiết như mong đợi, và có khu vực tối hơn chất lượng còn giảm hơn nữa.

Và ở mức zoom cao nhất, kết quả cũng tương tự, mặc dù thêm một vài giây trong chế độ tự động đáng ra phải cho một mức độ cân bằng tốt hơn. Một trong những đặc điểm gây ra mối quan tâm thực sự là chất lượng màu sắc, sự sao chụp màu sắc ở P100 có chút thiếu chân thực. Đây có thể là thủ thuật để che giấu các khu vực ảnh bị nhiễu, nhưng sản phẩm cuối cùng trông có chút màu sắc hoạt hình và thiếu tự nhiên. Đặc biệt là màu đỏ trông gần như phát sáng huỳnh quang ở nhiều nơi, khiến bức hình giảm độ sống động. Trong điều kiện ánh sáng thấp, tính năng giảm độ nhiễu phục vụ một mục đích xa hơn, làm cho các mức thiết lập ISO cao hơn trở nên khả dụng với một với độ nhạy tốt.


Tính năng lấy nét ở các mức zoom cao, mất một thời gian để có thể bắt đầu chụp và có thể gây chút khó chịu với người dùng nào đó thiếu bình tĩnh. Đôi khi độ sắc nét còn thấp, điều này có thể là do thiếu các chi tiết trong các vùng sáng  làm cho những bức hình có phần bị mờ.

Kết luận

Nikon P100 không hoàn toàn cung cấp các thông số kĩ thuật hoàn hảo như đã hứa hẹn, nhưng ít nhất là nó đã cố gắng xoay sở để sản xuất hình ảnh sắc nét trong một số điều kiện. Màu sắc là điểm thất vọng chính, vì ngay cả khi điều chỉnh bằng tay các bức hình vẫn có vẻ thiếu chân thực và sống động.