Đánh giá máy ảnh Fujifilm X-A2

04:47 pm 31/08/2015 - 1377 lượt xem

Sản phẩm liên quan

Fujifilm X-A2 là chiếc máy ảnh có thể hoán đổi ống kính thuộc X-series của Fuji cho chất lượng hình ảnh khá cao vừa tiện lợi mà giá cả phù hợp với ngân sách

 Điểm cộng:

  • Chất lượng hình ảnh tốt
  • Hiệu suất AF tuyệt vời
  • Chế độ mô phỏng Chrome kinh điển

Điểm trừ:

  • Không có kính ngắm
  • Không có chế độ điều khiển máy ảnh từ xa thông qua mạng Wifi
  • Độ phân giải 24Mp khá thua so với các đối thủ

Chiếc máy ảnh nhỏ gọn với thiết kế đặc trưng của dòng sản phẩm Fujifilm X-Series đã mang lại thành công lớn cho hãng này thời gian gần đây. Sự phổ biến và đắt hàng của Fujifilm X-A2 đã khiến cho nhà sản xuất cũng phải bất ngờ. Hãng Fujifilm đã tạo ra một sự kết hợp giữa phong cách retro, điều khiển truyền thống, kết cấu máy mạnh mẽ và chất lượng hình ảnh cao vào trong các thiết bị Fuji X-T1, X-E2 và X-Pro1. Điều này rất hấp dẫn với những người đam mê nhiếp ảnh.

Để làm hài lòng những vị khách yêu thích chụp ảnh mà có ít kinh nghiệm sử dụng máy ảnh, nhà sản xuất đã tạo ra các dòng máy X-M1 và X-A1 và bây giờ được thay thế bởi X-A2. Kiểu dáng của X-M1 và X-A1 giống hệt nhau nhưng chúng lại được trang bị cảm biến khác nhau. Các Fujifilm X-M1 được trang bị cảm biến APS-C X-Trans CMOS giống như Fuji X-Pro 1 và Fuji X-E1, trong khi X-A1 và bây giờ là X-A2 có cảm biến APS-C CMOS tiêu chuẩn. Không giống như máy ảnh Fuji X-series khác, cảm biến máy ảnh X-A có bộ lọc màu Bayer và bộ lọc chống răng cưa. Vì được trang bị cảm biến CMOS tiêu chuẩn nên giá thành của nó cũng rẻ hơn.

 

Đánh giá máy ảnh Fujifilm X-A2

Các Fujifilm X-A2 sử dụng một cảm biến CMOS thông thường chứ không phải là cảm biến X-Trans cao cấp như trong các dòng X-series CSCs khác của Fuji.

Tính năng

Các Fujifilm X-A2 có rất nhiều tính năng giống như X-A1. Ví dụ như các Fujifilm X-A2 được trang bị cảm biến APS-C CMOS 16.3MP (23.6mm x 15.6mm) và tính năng xử lý hình ảnh EXR Processor II. Đây cũng là tính năng có trong các X-A1. Phạm vị độ nhạy của X-A2 cũng giống như X-A1 từ ISO 200 đến ISO 6400 ở chế độ tiêu chuẩn với hình ảnh JPEG chỉ cài đặt mở rộng thêm SO 100, 12.800 và 25.600. Các tốc độ chụp tối đa cũng là không đổi ở 5.6fps (khung hình mỗi giây) cho đến 30 ảnh JPEG hoặc 10 file raw (hoặc là raw và JPEG).

 

Đánh giá máy ảnh Fujifilm X-A2

Fuji X-A2 không có kính ngắm điện tử nhưng nó vẫn có một màn hình lật ngược khi chụp selfies.

Cũng giống như các dòng máy trước đây, Fuji X-A2 cũng không có kính ngắm tích hợp và hình ảnh được hiển thị trên màn hình ở mặt sau máy ảnh. Sự thay đổi nổi bật nhất là Fuji bổ sung cho chiếc máy mới này màn hình LCD 3-inch có độ phân giải 921.000 điểm ảnh có thể lật ngược ra phía trước với góc 175 độ phục vụ nhu cầu selfies dễ dàng hơn. Khi lật lên góc 175 độ, có một nấc kéo màn hình cao lên và máy ảnh tự động chuyển qua chế độ chụp selfies, tự động phát hiện nhận diện khuôn mặt và nhận diện mắt người rồi lấy nét vào đôi mắt của chủ thể, vì vậy độ chính xác nét sẽ được đảm bảo hơn.

Ngoài ra thiết bị này còn được bổ sung thêm chế độ lấy nét bao gồm chế độ Auto AF Macro và chế độ Multi-Target, nhằm làm cho các nhiếp ảnh gia có kinh nghiệm dễ dàng chụp được các đối tượng sắc nét hơn. Máy ảnh tự động chuyển sang chế độ Auto AF Macro khi các đối tượng gần được phát hiện và trong chế độ Multi-Target máy ảnh sử dụng nhiều điểm AF để xác định và tập trung vào chủ đề này.

 

Đánh giá máy ảnh Fujifilm X-A2

Các ống len kit 16-50mm khá nhẹ nhưng hoạt động tốt.

Fuji bán X-A2 đi kèm với ống len kit XC16-50mm F3.5-5.6 OIS II mới trong đó có một khoảng cách tập trung gần nhất 15cm (từ các cảm biến) tại điểm rộng nhất của nó. Điều này có nghĩa rằng nó có thể tập trung vào các đối tượng có khoảng 7cm từ các đối tượng phía trước ở độ dài tiêu cự ngắn nhất.

Thiết kế

Fuji thường có thói quen áp dụng lại vỏ thân máy cho các dòng máy của hãng và các thân máy của X-2 cũng không ngoại lệ so với X-A1 và X-M1. Mặc dù nó có màn hình nghiêng lớn nhưng thiết bị này cũng có kiểu dáng khá mỏng. Với trọng lượng 300g (10.6 oz) (không bao gồm phụ kiện), X-A2 nặng hơn một chút so với mẫu máy mà nó thay thế. Không giống như nhiều máy ảnh entry-level, các X-A2 có một cơ thể kim loại khá mạnh mẽ và thiết kế kiểu dáng hoài cổ như những chiếc rangefinder phim trong quá khứ. Cỏ vẻ các X-A2 có thiết kế ít góc cạnh hơn so với X-E2 hoặc X-Pro1, nhưng kết nối rõ ràng.

Đánh giá máy ảnh Fujifilm X-A2

Các Fuji X-A2  có kiểu dáng mỏng, thân máy được thiết kế vỏ kim loại mạnh mẽ

Bố trí các nút điều khiển trên X-A2 cũng gần như giống hệt với X-A1, mặc dù các phím tắt để điều khiển tập trung Macro trên phím điều hướng bên trái là không còn cần thiết vì các hệ thống AF Macro tự động.

Mặt trên của máy có vòng điều chỉnh chế độ quay số với các tùy chọn như chế độ quay số bằng tay, ưu tiên màn trập, ưu tiên khẩu độ, chế độ Program cũng như chế độ tùy chọn Custom được thiết lập để làm hài lòn các nhiếp ảnh gia. Ngoài ra còn có một bộ ly hợp của chế độ tự động bao gồm một chế độ nhận thức khung cảnh (Advanced SR), bộ lọc nâng cao, chế độ phơi sáng và một vài chế độ chụp cảnh cụ thể bao gồm chân dung, phong cảnh, thể thao và ban đêm.

Đánh giá máy ảnh Fujifilm X-A2

Các X-A2 có một bộ đầy đủ các chế độ phơi sáng PASM và một lựa chọn các chế độ lọc nâng cao.

Ở góc phía bên phải của mặt trên của máy có một quay số kim loại thứ 2 và được cài mặc định để điều chỉnh bù sáng trong chế độ phơi sáng bán tự động, hoặc di chuyển qua các tùy chọn trình đơn và hình ảnh (trong chế độ xem lại). Đây là một chế độ khá dễ dàng để sử dụng và nó là một ý tưởng tốt để kiểm tra xem độ bù sáng không thay đổi giữa các ảnh chụp.

Ở mặt sau cỉa máy ảnh ngay dưới mặt trên của máy lệnh quay số phụ. Các nút điều khiển bằng nhựa thiếu chất lượng hơn so với hai mặt quay số ở mặt trên của máy nhưng lại khá hữu ích. Tuy nhiên nó lại gây khá thất vọng trong chế độ xem lại khi zoom vào AF để lấy nét.

Những người mới sử dụng sẽ cảm thấy khá khó khăn để bấm các nút ở mặt sau của máy ảnh khi chỉ điều chỉnh máy ảnh bằng ngón tay cái. Tuy nhiên với X-A2 thì điều đó trở nên dễ dàng hơn.

Đánh giá máy ảnh Fujifilm X-A2

Bạn có thể sử dụng tất cả các nút trên mặt sau của máy ảnh với ngón tay cái của bạn và có một menu Q   cho các cài đặt thông dụng.

Tất cả các điều khiển trong Fuji X-A2 khá dễ dàng để bạn có thể sử dụng chỉ với những ngón tay cái hoặc chỉ với ngón táy cái của bàn tay phải. Nhấn nút "Q" để kích hoạt Menu Quick và sẽ hiển thị lên tới 16 tính năng chính để điều chỉnh. Như trên các máy ảnh Fuji X-series khác, điều này khá nhanh chóng và dễ dàng để sử dụng, bạn chỉ cần điều hướng đến các tùy chọn mà bạn muốn và sau đó sử dụng lệnh hoặc sub-lệnh quay số để di chuyển qua các tùy chọn sau đó nhấn OK để xác nhận cài đặt cần thiết. Các tùy chọn trong menu Quick có thể tùy chỉnh mặc dù và điều khiển cảm ứng sẽ làm cho nó dễ dàng hơn để chọn các tính năng điều chỉnh.

Nhìn chung, trình đơn của Fuji X-A2 được sắp xếp khá hợp lý nhưng không có màn hình tùy biến để có được truy cập nhanh đến các tính năng mà bạn sử dụng thường xuyên nhất.

Đánh giá máy ảnh Fujifilm X-A2

Các X-A2 có ống kính XC16-50mm II lấy nét khoảng cách 15cm

Màn hình hiển thị 3 inch có độ phân giải 921.000 điểm ảnh có khả năng hiển thị rất nhiều chi tiết nhưng Chế độ ánh sáng mặt trời của nó cần phải được kích hoạt trong điều kiện sáng. Camera có khả năng tự động chuyển sang chế độ nhận diện khuôn mặt và chế độ nhận diện mắt người rồi lấy nét khi màn hình được bật lên để chụp selfie. Người dùng sẽ cảm thấy thích hơn nếu chế độ nhận diện khuôn mặt và chế độ nhận diện mắt người được cài trong menu Quick cùng với các tùy chọn lấy nét khác.

Mặc dù khá dễ dàng để X-A2 kết nối với điện thoại di động thông qua mạng không dây Wifi nhưng lại khổng thể kết nối với máy tính để chuyển ảnh thông qua phần mềm tự động lưu của máy tính. Chiếc máy ảnh này có khả năng kết nối mạng không dây nhưng nó lại không có khả năng kết nối với máy tính. Người dùng chỉ có thể lưu ảnh vào máy tính thông qua thẻ SD của nó.

Hiệu suất

Các ống kính đi kèm với X-A2 khá nhé vì nó thiết kế nhựa, khá giống như phần lớn các ống kính khác của các máy ảnh Fuji X-series. Tuy nhiên các ống kính hoạt động tốt hơn so với những gì mọi người đánh giá khi nhìn bề ngoài của. Trong thực tế, nó có khả năng cung cấp hình ảnh sắc nét và chi tiết.

Mặc dù các X-A2 không thể chụp ảnh file raw ở ISO 100 nhưng các hình ảnh JPEG ở cài đặt này trông rất tốt và có một mức độ khá chi tiết. Dựa theo biểu đồ độ phân giải cho thấy, khi tăng lên đến ISO 200 cho người dùng một chút tăng nhẹ ở mức độ chi tiết, cũng như khả năng ghi file raw. Các file raw chi tiết hơn một chút so với hình ảnh JPEG, nhưng cũng có một kết cấu nhẹ của nhiễu ánh sáng có thể nhìn thấy ở mức 100%. Tiếng ồn Chroma (speckling màu) xuất hiện trong một số khu vực của ISO 400 file nguyên gốc xem tại 100% khi tất cả giảm tiếng ồn được tắt, nhưng hình ảnh JPEG chụp đồng thời trong các thiết lập mặc định trông sạch sẽ.

Đánh giá máy ảnh Fujifilm X-A2

Các X-A2 cung cấp những hình ảnh có độ phơi sáng và màu sắc hoàn hảo và khá chi tiết.

ISO và nhiễu âm thanh

Thông thường mức độ nhiễu âm thanh có thế nhận biết trong các file raw khi tăng mức độ nhạy cảm lên và theo ISO 3200 tiêu chuẩn có thể nhìn thấy ở những file raw khi nhiễu âm thanh bị tắt đi và các tập tin có kích thước A4. Trong khi đó các hình ảnh JPEG trông rõ nét tại A3. Các hình ảnh JPEG khi chụp ở ISO 6400 trông khá rõ nét ở khung hình A3 nhưng lại thiếu chi tiết. Các file raw được xử lý cẩn thận cho phép hình ảnh chi tiết hơn và có một chút nhiễu âm thanh. Các file raw được chụp ở ISO 6400 trong khi đó các hinhg ảnh JPEG ở ISO 12.800 và 25.600. Các kết quả mà người sử dụng nhận được khi chpj ở ISO 12.800 khá tốt nhưng vùng bóng thieeys chi tiết trong khi đó hình ảnh ISO 25.600 mất chi tiết rõ ràng và có kích thước khoảng 9x6 inch.

Tổng kết 

Fujifilm X-A2 không phải là chiếc máy thuộc dòng cao cấp, là chiếc máy dành cho người dùng phổ thông. Nó có sức hút mãnh liệt với những ai đam mê chụp ảnh. Với những bổ sung về tính năng lật nghiêng để chụp selfies, các thông số vừa đủ, thiết kế gọn đẹp chắc chắn, và ống kính Kit được cho là ưu tiên chất lượng thấu kính nhiều hơn chất liệu bên ngoài thì bộ Fujifilm X-A2 có thể là chọn lựa khá tốt cho những ai bắt đầu, hoặc người dùng backup.