Đánh giá máy ảnh chụp trên không Hasselblad A5D-40 Aerial

11:06 am 03/07/2015 - 527 lượt xem

Sản phẩm liên quan

Hasselblad đã cho ra mắt một dòng máy ảnh mới được thiết kế đặc biệt cho nhu cầu của các nhiếp ảnh gia trên không trung. Để ngăn chặn sự cố hình ảnh không mong muốn khi chụp ở trên không có thể xảy ra do rung máy bay, hệ thống máy ảnh trên không A5D không có bộ phận di chuyển nội bộ đã được trang bị các tính năng công nghệ cao cả về phần mềm lẫn phần cứng nhằm phục vụ cho nhu cầu chụp những bức ảnh chất lượng cao, tạo lập bản đồ trái đất,

 

Hasselblad A5D-40 là một trong những chiếc máy ảnh được chế tạo với rất nhiều tính năng đặc biệt dành riêng cho những nhà nhiếp ảnh trên không.

Nhằm mục đích khảo sát và xác định phương hướng cho người sử dụng, những chiếc máy ảnh Hasselblad A5D có thể chụp ảnh trên không kết hợp với cảm biến có định dạng lớn hoặc trung bình tự hào với độ phân giải lên tới 60-megapixel, và các tính năng được thiết kế để sử dụng cụ thể như khóa gắn kết cho các đơn vị kỹ thuật số, ống kính, kết nối an toàn, và không có bộ phận di chuyển nội bộ. Các tính năng này đảm bảo cho việc chụp ảnh diễn ra thuận lợi nhất có thể.

Kiểu dáng của chiếc máy ảnh này nhỏ gọn hơn nhiều so với những phiên bản cũ (mặc dù nó không có một giai đoạn iXU 180) cùng với những khả năng đáng nể như có thể thích nghi với thời tiết cũng như chống bám bụi. Tuy nhiên, các kết nối vẫn có thể được cải thiện hơn nữa để có thể hấp dẫn người dùng. Việc kết nối máy ảnh với DC nguồn , FMS (hệ thống quản lý chuyến bay) và đồng bộ hóa máy ảnh bởi kết nối LEMO có thể tự động khóa để đảm bảo độ ổn định ngay cả trong môi trường có sự rung động cao.

Các loại máy A5D này đều có cùng thiết kế nhỏ gọn tiện lợi trong việc di chuyển cũng như cho những nhà nhiếp ảnh khi đem chúng đi theo.

Ba kết nối LEMO trên đỉnh máy của A5D cho phép tám máy ảnh được đồng bộ trong vòng 20 microsecond thông qua dây kết nối giữa tất cả các máy ảnh. Sự  đồng bộ hóa này là cần thiết trong việc sử dụng nhiều máy ảnh chụp để lập bản đồ một cách chính xác và tránh những thiếu sót đáng kể.

Máy ảnh A5D có ba tùy chọn về các đơn vị cảm biến bao gồm A5D-40, A5D-50c và A5D-60. Trong đó, các máy ảnh A5D-40 và A5D-60 sẽ sử dụng cảm biến CCD có độ phân giải tương ứng là 40-megapixel với kích thước là 32,9 × 43,8 mm và 60-megapixel 40,2 × 53,7 mm. Trong khi đó các phiên bản A5D-50c có khá nhiều điểm khác so với hai phiên bản trên, nó sử dụng một cảm biến CMOS với độ phân giải 50-megapixel và kích thước 32,9 x 43,8 mm, phạm vi ISO của nó cũng lớn hơn nên thuận lợi hơn rất nhiều so với hai phiên bản còn lại. Tốc độ màn trập của nó cũng lên tới 34 phút, một con số khá ấn tượng cho dòng thiết bị chụp ảnh trên không này.

Mặt sau của chiếc máy ảnh này được trang bị một màn hình hiển thị 3-inch với độ phân giái là 460.320 điểm ảnh.

Dung lượng lưu trữ bao gồm CompactFlash bên trong hoặc thẻ nhớ bên ngoài thông qua một kết nối Firewire 800, trong đó cũng có một cơ chế khóa để đảm bảo các kết nối không bị mất. Mặt sau của những chiếc máy ảnh này là một màn hình 3-inch với độ phân giải 460.320 điểm ảnh. Máy ảnh có thể có hoặc không có bộ lọc hồng ngoại cho phép bạn chụp hồng ngoại từ 750 nm đến 1000 nm. Tính năng này cho phép người dùng sử dụng trong những việc như khảo sát môi trường hoặc quản lý cây trồng.

Có 9 ống kính tương thích với hệ thống ống kính H đều có sẵn trong các phiên bản của thiết bị chụp ảnh trên không này (24 mm, 28 mm, 35 mm, 50 mm, 80 mm, 100 mm, 150 mm, 210 mm và 300-mm) có nghĩa là họ có gắn khóa an toàn để giảm thiểu những sự uốn cong, đảm bảo mặt phẳng ảnh và cảm biến song song nhau ở tất cả các lần chụp.

Có thể nói, sự ra đời của những chiếc máy ảnh có thể chụp ảnh trên không này là một trong những bước tiến đáng kể trong công nghệ chụp ảnh kỹ thuật số hiện đại. Hasselblad A5D từ lâu vốn đã rất nổi tiếng về độ phân giải cao đem lại những hình ảnh vô cùng sắc nét cũng như quang sai cực thấp. Vì vậy, đây là một thiết bị rất hữu dụng cho những nhiếp ảnh gia trên không điển hình như những nhà nghiên cứu hoặc cho bất cứ ai muốn lưu lại những khoảnh khắc đẹp đẽ nhất trên không.

Hiện tại, chưa có bất cứ thông tin gì về giá cả của Hasselblad A5D, hay thời gian chính xác khi nào nó có mặt trên thị trường. Do vậy, để mua được chiếc A5D này bạn cần liên hệ trực tiếp tới các nhà sản xuất Hasselblad.