Đanh giá - Máy ảnh cao cấp Canon PowerShot A650 IS

03:25 pm 17/07/2015 - 686 lượt xem

Sản phẩm liên quan

Bỏ qua một bên về vấn đề hiệu suất, chiếc máy ảnh Canon PowerShot A650 IS là một sản phảm kết hợp lớn, hình ảnh đẹp và có đầy đủ các tính năng cho một thiết bị chụp hình tầm trung.

 Ưu điểm

Chất lượng hình ảnh tuyệt vời, điều khiển phơi sáng bằng tay, màn hình đảo hướng.

Nhược điểm

Hiệu suất chậm chạp, kích thước nặng và cồng kềnh, không có dây đeo cổ tay.

Máy ảnh Canon Powershot A650 IS

Canon PowerShot A650 IS đã chứng minh rằng bạn không cần thiết phải đầu tư cho một chiếc máy ảnh SLR cỡ lớn và điều khiển bằng tay. Là một sản phẩm cao cáp mới của dòng PowerShot A, chiếc máy ảnh 12MP này đi kèm với khả năng điều chỉnh độ phới sáng bằng tay và những tính năng chụp ảnh thân thiện khác. Vẻ ngoài cồng kềnh không ghi điểm nhưng bù lại là chất lượng tuyệt vời mà máy mang lại.

Trọng lượng 13,6 ounce với 4 pin AA, đay là một trong những chiếc máy ảnh mạnh mẽ nhất từ trước đến nay. Trong số những chiếc máy ảnh kỹ thuật số nhỏ gọn hiện nay ( nhỏ hơn so với máy ảnh kỹ thuật số SLR), chiếc A650 IS có số đo hơn 2.2 inch và phù hợp đặt trong một chiếc balo hơn là nhét vào trong túy quần áo. Một chiếc máy ảnh anwngj và cồng kềnh như vậy đáng lẽ nên được trang bị dây đeo cổ, nhưng A650 IS lại không hề có. Máy chỉ có một dây gắn kết duy nhất. Do đó, nếu người dùng không có ý định sửa chữa thì họ chắc chắn luôn phải giữu máy bằng tay.

Kiểu dáng lớn và hơi cồng kềnh

Tất cả độ nặng và một số lượng lớn đem lại cho chiếc máy ảnh này cảm giác cồng kềnh nhưng mạnh mẽ với màn hình bộ điều khiển rộng. Pin sạc của máy nằm ở bên trong tại một vị trí nổi bật, tay cầm máy được sâu và thoải mái. Mặt đồng hồ có kích thước ổn, thiết bị chuyển mạch, các nút bấm trên lưng máy và ở phía trên cùng đều được dễ dàng sử dụng bằng ngón trỏ và ngón cái. Thiết kế lớn của máy còn tạo không gian cho màn hình LCD 2,5 inch. Giống với màn hình hiển thị trên A640 và A630, màn hình này có khả năng bật ra và xoay 270 độ, thuận tiện hơn rất nhiều khi quay hình trong đám đông.

Với cùng bộ cảm biến 1/1,7 inch 12MP và ống kính ổn định 35 đến 210mm tương đương f / 2,8-4,8 của PowerShot G9, chiếc A650 IS có một chỗ đứng vững chắc trong dòng sản phẩm Canon A. Thực tế, nếu chương trình kiểm soát không khác nhau, với một màn hình LCD đảo hướng nhỏ hơn và thiếu định dạng RAW, chiếc A650 IS gần như là y hệt với những chiếc máy ảnh tầm trung những đăt tiền khác của Canon.

Tương tự hầu hết sản phẩm trong dòng máy ảnh A, A650 IS đi kèm với đầy đủ các tính năng tùy chỉnh phơi sáng bằng tay. Người dùng có thể truy cập vào chế độ Program, Aperture, Shutter, và Manual, cùng với một số tùy chọn cài đặt để thiết lập theo ý thích. Thậm chí, tính năng tập trung cũng có thể được sửu dụng trong 4 chế độ PASM và trong hầu hết các mẫu thiết lập cảnh. Rõ ràng, bạn hoàn toàn có teher nhận được hình ảnh tốt hơn từ khẩu độ, màn trập và chế độ bằng tay trên một máy ảnh SLR. Tuy nhiên, A650 IS còn đem đến một nền tảng tuyệt vời hơn để học về nhiếp ảnh và mức độ kiểm soát cao hơn so với những chiếc compact khác.

MÀn hình LCD lớn

Trong khi test, A650 IS có những kết quả bình thường, những sự tiết kiệm màn trập lại khiến hình ảnh đặc biệt vui tươi. Sau quá trình chờ đợi 1,6s từ lúc bật máy để cuhpj hình lần đầu tiên, máy mất khoảng 2,8s để chụp lần tiếp theo với đèn flash. Khi kích hoạt đèn flash, thời gian chờ tăng lên 3s. Chế độ sản xuất Burst cũng bị mờ tương tự, chụp qo hình ảnh trong 11s cho mức 0,9 khung hình mỗi giây. Nhìn vào mặt tích cực, màn trập của máy trễ ít hơn 0,5s với độ tương phản cao, và mất 0,9s khi ở độ tương phản thấp. A650 IS chụp hình chậm là do để chế độ phân giải cao nhất, bộ cảm biến 12MP cũng mất nhiều thời gian đẻ xử lý hơn. Một số máy ảnh 12MP khác như Panasonic Lumix DMC-FX100, Sony Cyber-shot DSC-W200, và thậm chí cả Canon PowerShot G9 đều chụp muộn hơn 1s và vô hiệu hóa sự tăng thời gian giữa các lần chụp. Càng cho thấy rằng hiệu suất của máy không được cao.

Hình ảnh của A650 IS trông vẫn rất tuyệt vời mặc dù ở độ phan giải thấp. Hình ảnh 12MP hiển thị rõ ràng tất cả các chi tiết với dải chuyển động rộng. Độ nhiễu hình trở nên nghiêm trọng hơn khi xem trên máy tính tại ISO 200, xuát hiện ở các bản in tại ISO 400 và cao hơn thế. Dù không phải là một vấn đề quá lớn nhưng tại ISO 800, các phần riêng biệt bao gồm hình ảnh, màu sắc sẽ che khuất các chi tiết. Đến ISO 1600 tối đa, ( có thể giảm độ phân giải xuống 2MP), hình ảnh khó có thể sử dụng hơn. Một lần nữa, mức tiếng ồn được giảm đáng kể so với những chiếc máy ảnh tương tự khác.

Tuy nhiên, hình ảnh không phải là hoàn hảo. Viền tím nổi bật có thể xuất hiện trên cấc cạnh tương phản, mức ISO cao hơn sẽ khiến cho hình trông càng tồi tệ hơn. Tại vị trí rộng nhất, ống kính của A650 IS vẫn đạt được hiệu quả tốt. Dù có thẻ nhìn ra một số biến dạng trên hình nhưng chỉ là một điểm rất nhỏ trên hình ảnh. Khi chụp ở ISO thấp, chất lượng ảnh nhìn chung là rất tuyệt vời.

Ống kính 12MP cho chất lượng hình ảnh tốt

Tuy nhiên, hình ảnh không phải là hoàn hảo. Viền tím nổi bật có thể xuất hiện trên cấc cạnh tương phản, mức ISO cao hơn sẽ khiến cho hình trông càng tồi tệ hơn. Tại vị trí rộng nhất, ống kính của A650 IS vẫn đạt được hiệu quả tốt. Dù có thẻ nhìn ra một số biến dạng trên hình nhưng chỉ là một điểm rất nhỏ trên hình ảnh. Khi chụp ở ISO thấp, chất lượng ảnh nhìn chung là rất tuyệt vời.

Kết luận

Với chất lượng hình ảnh và vô số tính năng tuyệt vời, Canon PowerShot A650 IS là sự lựa chọn hoàn hảo cho những nhiếp ảnh gia nghiệp dư hay những ai không muốn mua một chiếc SLR, hoặc cũng đơn giản là chỉ muốn một chiếc máy ảnh phụ. Mặc dù vẫn còn vấn đề với hiệu suất và tiếng ồn khi sử dụng, A650 IS vẫn đem đến cho người dùng một cái nhìn tốt, độ phân giải cao và những tính năng thân thiện linh hoạt.

Top gian hàng bán sản phẩm

Canon IXY DIGITAL 10S IS (IXUS 210 IS / PowerShot SD3500 IS) - Nhật