Đánh giá máy ảnh Canon PowerShot SD1000

10:55 am 15/09/2015 - 720 lượt xem

Sản phẩm liên quan

Máy ảnh SD biệt danh là Digital Elph. Trong đó, Canon PowerShot SD1000 là một sự thay thế cho SD600. SD1000 sẵn sàng cùng bạn chụp những bức ảnh tuyệt nhất

 Ưu điểm

  • Chất lượng hình ảnh tuyệt vời
  • Hiệu suất nhanh chóng
  • Có kính ngắm quang học
  • Có tính năng nhận diện khuôn mặt

Nhược điểm

Không có tùy chỉnh độ phơi sáng bằng tay

Khái quát

Máy ảnh Canon PowerShot SD1000

Canon PowerShot SD1000 được xem như là một sự thay thế cho mô hình SD600 năm ngoái.

Năm ngoái là năm đánh dấu kỷ niệm 10 năm của dòng máy ảnh Elph Canon, đây là dòng máy ảnh compact kỹ thuật số nổi tiếng với các tính năng tuyệt vời cũng như kiểu dáng đẹp mắt. Các máy ảnh SD vẫn thuộc dòng này và có biệt danh là Digital Elph. Trong đó, Canon PowerShot SD1000 được xem như là một sự thay thế cho mô hình SD600 năm ngoái.

Một sự thay đổi đáng chú ý giữa SD1000 với SD600 là việc chuyển đổi giữa các bộ xử lý Digic III mới. Canon cho biết bộ xử lý này sẽ cho phép pin có tuổi thọ lâu dài hơn, khởi động nhanh hơn, có thể tự động lấy nét và phản ứng màn trập (hay còn gọi là lag màn trập). Bộ vi xử lý cũng được bổ sung thêm tính năng nhận diện khuôn mặt, red-eye (trong chế độ playback) cho phép SD1000 đạt đến tầm nhạy cảm cao hơn nữa (trong trường hợp này là ISO 1600).

SD600 và SD1000 có cách bố trí các nút điều chỉnh rất giống nhau. Canon đặt tất cả các nút ở phía trên bên phải của chiếc máy. Có một thanh trượt cho phép bạn chuyển đổi giữa các chế độ chụp ảnh, quay video và phát lại. Có một chút khác biệt về ba nút bấm chuyên dụng Menu, Display và Direct Printing, điều khiển có thêm một nút Function / Set ở giữa.

Máy ảnh Canon PowerShot SD1000

Các nút điều khiển khá đơn giản và dễ sử dụng.

SD1000 có điểm giống với những chiếc Elph ban đầu với các vòng tròn lớn màu đen xung quanh ống kính. Chiếc camera này có kiểu dáng hình hộp nhưng hình dạng khá đơn giản và nhỏ bé. Canon cung cấp hai phiên bản màu đen bạc và màu bạc hoàn toàn.

Canon không cung cấp thêm các điều khiển phơi sáng bằng tay cho bất kỳ chiếc máy ảnh nào của dòng Digital Elph, và SD1000 cũng vậy. Trong nhiều trường hợp thì điều này rất có ý nghĩa, vì các khách hàng mục tiêu của chiếc compact này là những người chụp ảnh không chuyên, những người không biết đến khẩu độ (f-stop) từ một tốc độ màn trập. Trong khi hiện nay nhiều người dùng đang tìm kiếm cho mình những chiếc máy ảnh bỏ túi, đây có thể là cơ hội tốt cho Canon mở rộng phạm vi của mô hình máy ảnh này.

Mười bốn chế độ chụp cảnh trong chiếc SD1000 cung cấp cho bạn nhiều lựa chọn cụ thể để có được những bức ảnh phong phú hơn, chẳng hạn như chế độ chân dung, pháo hoa và những cảnh tuyết rơi. Một trong số các chế độ này được xuất hiện trong menu chức năng chính, và bạn chỉ cần ấn phím menu một lần nữa để có thể nhìn thấy tất cả. Ngoài chế độ chụp cảnh còn có một chế độ tự động hoàn toàn và một chế độ tùy chỉnh khá rõ ràng, cho phép bạn chọn các tùy chọn nhất định, chẳng hạn như bù phơi sáng, cân bằng trắng và chế độ đo sáng (tiêu chuẩn, trọng điểm, hoặc tại chỗ).

Máy ảnh Canon PowerShot SD1000

Kiểu dàng hình hộp nhỏ gọn và rất đẹp mắt.

Với một phạm vi tương đương 35mm đến 105mm và khẩu độ tối đa f/2.8 đến f/4.9, ống kính zoom quang học 3x của chiếc máy ảnh này được xếp ngang hàng với các đối thủ cạnh tranh. Các hình ảnh thu được có một chút viền màu, tuy nhiên hình ảnh vẫn có chất lượng cao hơn so với các máy ảnh compact khác. Màn hình LCD 2,5-inch có một lớp phủ đặc biệt nhằm ngăn chặn ánh sáng chói, trầy xước và dấu vân tay. Mặc dù vậy, bạn vẫn sẽ bắt gặp khá nhiều dấu vân tay bám trên đó, nhưng rất may là chúng có thể được lau đi dễ dàng bằng một miếng vải nhỏ.

Canon cũng trang bị cho SD1000 một kính ngắm quang học, ngay cả khi nó hơi nhỏ và đường ngắm có một chút tối tăm thì nó vẫn sẽ có ích trong rất nhiều tình huống, chẳng hạn như khi bạn tựa lưng vào tường hoặc khi bạn không muốn ánh sáng từ màn hình LCD làm chói mắt người khác.

Máy ảnh Canon PowerShot SD1000

Màn hình LCD 2,5-inch có lớp phủ chống chói và giảm thiểu dấu vân tay.

Hiệu suất của SD1000 là tương đối nhanh trong nhiều cuộc thử nghiệm. PowerShot SD1000 mất 0,98 giây để khởi động và chụp một bức ảnh JPEG đầu tiên của nó, JPEG tiếp theo mất 1,48 giây giữa các ảnh chụp với đèn flash tắt và 2.44 giây với đèn flash được kích hoạt. Độ lag màn trập đo được là 0,45 giây trong một cuộc thử nghiệm về độ tương phản cao, chụp trong điều kiện ánh sáng, và 0,9 giây trong cuộc thử nghiệm độ tương phản thấp, chụp trong điều kiện ánh sáng mờ. Khả năng chụp liên tiếp không nhanh như người tiền nhiệm 6MP của nó. Con số đạt được là 1,7 khung hình trên mỗi giây với bất kỳ kích thước chụp ảnh khác nhau. Hệ thống nhận diện khuôn mặt của Canon hoạt động nhanh chóng và chính xác, nó có thể phát hiện hầu hết các khuôn mặt trong một bức ảnh.

Chất lượng ảnh của PowerShot SD1000 đã đạt kết quả tốt với màu sắc chính xác và hình ảnh sắc nét. Cân bằng trắng tự động của máy ảnh làm cho các hình ảnh hơi vàng nếu chụp với ánh đèn trong phòng. Độ nhiễu ảnh được kiểm soát tốt từ ISO 80 đến ISO 200. Độ nhiễu ảnh khá cao khi ở mức ISO 400, biểu hiện như một lớp phủ ánh sáng chủ yếu là màu hơi xanh, độ nhiễu ảnh tăng đáng kể khi ở ISO 800, mặc dù hình ảnh có thể được sử dụng cho các bản in nhỏ (4x6 inch).

Tóm lại, PowerShot SD1000 vẫn là một chiếc máy ảnh compact hàng đầu trong phạm vi giá này. Hầu hết người dùng sẽ hài lòng với chất lượng hình ảnh tuyệt vời cùng với những tính năng hữu ích của nó. Những tính năng quan trọng nhất mà bạn sẽ không tìm thấy ở chiếc máy này đó là bộ ổn định hình ảnh quang học. Bạn khó có thể tìm thấy một chiếc máy ảnh vừa có hiệu suất hoạt động tốt mà lại có mức giá cả hợp lý như chiếc SD100 này.

Top gian hàng bán sản phẩm

Canon Digital IXUS 70 (PowerShot SD1000 / IXY Digital 10) - Châu Âu