Đánh giá máy ảnh Canon PowerShot G1 X Mark II

12:10 pm 28/08/2014 - 866 lượt xem

4

Điểm sản phẩm
Ưu điểm
  • Thiết kế với bố trí chức năng chụp hợp lý; Chất lượng hình ảnh đẹp
Nhược điểm
  • Hiệu suất chậm

Sản phẩm liên quan

G1XM2 là một máy ảnh có thể nói yếu thế hơn trong hầu hết các khía cạnh so với những đối thủ cạnh tranh của nó nhưng không phải là không có điểm nổi bật. Nếu bạn thực sự thích chất lượng hình ảnh mà nó mang lại thì lựa chọn G1XM2 sẽ hoàn toàn hợp lý.

Chúng tôi không biết chắc chắn lý do tại sao Canon PowerShot G1 X được đặt tên là "Mark II." Đó là một máy ảnh hoàn toàn khác so với người tiền nhiệm của nó: thân máy được thiết kế lại đáng kể, cảm biến mới, và ống kính có khẩu độ rộng hơn. Với PowerShot G1 X, Canon đã lựa chọn một cảm biến lớn với một ống kính khẩu độ tương đối hẹp. Mark II sử dụng một ống kính 24-120mm f/2-3.9 rộng hơn và nhanh hơn, cung cấp khả năng lấy trọng tâm gần hơn. Nó sử dụng phiên bản có độ phân giải thấp hơn của cảm biến CMOS 1,5-inch và một hệ thống tự động lấy nét mới, màn hình LCD khớp nối giúp người dùng chụp ảnh selfie một cách dễ dàng.

Các mô hình X Canon G1 có bộ cảm biến tương đối lớn, thậm chí lớn hơn Micro Four Thirds

Chất lượng hình ảnh

Chất lượng hình ảnh của G1XM2 rất tốt, nhưng không hoàn toàn tuyệt vời. Một trong những mục tiêu của giảm độ phân giải là để cho các điểm ảnh lớn hơn, do đó tạo điều kiện cho một phạm vi hoạt động tốt hơn. Nhưng nó chỉ giảm độ phân giải hiệu quả để có thể đảm bảo độ phân giải trên tỷ lệ các cạnh, vì vậy bạn không không thấy bất kỳ cải tiến nào so với G1 X.

Hình ảnh rất đẹp và sắc nét, màu sắc bão hòa với sự thay đổi màu sắc nhẹ. Khi bạn nhìn vào ảnh với kích thước nhỏ, chúng rất tuyệt vời. Ống kính là khá tốt, sắc nét mà không có nhiều viền hoặc biến dạng và phần ngoài trọng tâm trong bức ảnh cũng rất đẹp.

Khi nhìn vào những hình ảnh ở 100 %, ISO 100 chúng ta vẫn có thể nhận được kết quả tốt hơn so với thiết lập mặc định. Điều đó nói rằng, trong khi nó không tốt bằng RX100 II, nhưng chúng cũng rất tốt khi xem bức ảnh ISO 3200 tại 100 % tùy thuộc vào cảnh, và ở ISO 6400 vào khoảng 50 %. Và lưu ý rằng tất cả các hình ảnh JPEG được chụp tại thiết lập nén Super Fine của máy ảnh, không phải là mặc định Fine.

Về quay video của máy ảnh này sẽ phù hợp với những người không quá cầu kỳ về chất lượng video; màu sắc và độ phơi sáng là tốt, nhưng có những viền trên các cạnh trong video, và bạn không thể kiểm soát tốc độ màn trập hay tỷ lệ khung hình - sự lựa chọn duy nhất là 30p.

Mẫu phân tích

Độ phân giải tương đối thấp của cảm biến làm cho nó khó khăn để giải quyết các chi tiết ngoài khu vực trọng tâm.


Trong khi những bức ảnh thử nghiệm nhìn không tốt, thực tế rằng các máy ảnh sản xuất có thể sử dụng ảnh chụp ở độ nhạy sáng ISO tầm trung

Bạn có thể phục hồi chi tiết trong một số điểm nổi bật nhưng tổng thể thì không hẳn là tuyệt vời

Màu mặc định của Canon đẩy độ bão hòa và độ tương phản cao hơn một chút, nhưng sự lựa chọn trung lập có vẻ không làm nổi bật bức ảnh

Hiệu suất

Các ống kính có một khẩu độ nhanh, nhưng nó không di chuyển một cách nhanh chóng, và bạn sẽ mất thời gian chờ đợi bức ảnh tự động lấy nét.

Phải mất gần 1.6 giây để khởi động, tập trung, và chụp. Thời gian để tập trung và chụp trong ánh sáng tốt chỉ chạy dưới 0,8 giây; đó là rất chậm, hầu hết các đối thủ cạnh tranh là 0,4 giây hoặc tốt hơn.

Tập trung và chụp trong ánh sáng mờ là đặc biệt chậm, khoảng 1,3 giây. Trong thực tế, nó thậm chí còn chậm hơn. Mất rất nhiều thời gian để chụp trong điều kiện độ tương phản thấp, đôi khi chúng ta sẽ nhận được biểu tượng "can’t focus", vì những lý do mà chúng ta không thể tìm ra.

Nó mất khoảng 1 giây cho hai hình ảnh JPEG liên tiếp và 1,3 giây cho raws liên tiếp - mà nhảy lên khoảng 2 giây với đèn flash được kích hoạt. Đó không phải là  nhanh nhưng ít nhất nó tốt hơn so với người tiền nhiệm của nó.

Với chụp liên tục, nó duy trì 3fps JPEG và 0.8fps Raw cho hơn 20 khung hình tự động lấy nét được cho phép. Đó là khá điển hình.

Hệ thống tự động lấy nét tự động – AiAF của Canon - thường hoạt động tốt.

Tốc độ chụp

(Thanh ngắn hơn hiệu suất tốt hơn)

Tốc độ chụp hình liên tiếp

(Thanh dài hơn hiệu suất nhanh hơn)

Thiết kế và các tính năng

Hai vòng trên ống kính là một trong những điểm nổi bật trong thiết kế của G1XM2

Đèn flash nghiêng là mộ điểm cộng lớn

Trên đỉnh của máy ảnh, một cửa sổ pop-up flash nghiêng thay thế các phiên bản nhỏ cố định của G1 X. Bên phải của cửa sổ này là chế độ quay 360 độ thay thế bù sáng. Ngoài các chế độ usual manual, semimanual và automatic, có hai thiết lập tùy chỉnh và một chế độ quay phim.

Kết luận

G1XM2 là một máy ảnh có thể nói yếu thế hơn trong hầu hết các khía cạnh so với những đối thủ cạnh tranh của nó nhưng không phải là không có điểm nổi bật. Nếu bạn thực sự thích chất lượng hình ảnh mà nó mang lại thì lựa chọn G1XM2 sẽ hoàn toàn hợp lý.