Đánh giá máy ảnh Canon IXUS 230 HS

10:51 am 27/03/2015 - 1332 lượt xem

4

Điểm sản phẩm
Ưu điểm
  • Chất lượng hình ảnh sắ nét, màu sắc hấp dẫn, với nhiều kiểu dáng, thiết kế gọn nhỏ giúp cho người dùng dễ dàng bỏ túi.
Nhược điểm
  • Hệ thống âm thanh bị ồn ào với dải ghi âm phim, không có độ phơi sáng khi cài đặt chế độ tự động.

Sản phẩm liên quan

Về căn bản, với thiết kế hiệu suất tuyệt vời này đã chứng minh rằng sự thiết kế máy ảnh này có vẻ như bị lu mờ hơn so với việc tạo ra nhiều nhiều megapixel như các hệ thống cảm biến cho phép. Điều này làm cho Canon IXUS 230HS với thiết kế siêu nhỏ gọn trở thành dòng máy ảnh yêu thích hiện nay.

 

Đánh giá Canon IXUS 230HS

 

Về căn bản, với thiết kế hiệu suất tuyệt vời này đã chứng minh rằng sự thiết kế máy ảnh này có vẻ như bị lu mờ hơn so với việc  tạo ra nhiều nhiều megapixel như các hệ thống cảm biến cho phép. Điều này làm cho Canon IXUS 230HS với thiết kế siêu nhỏ gọn trở thành dòng máy ảnh yêu thích hiện nay.

Từ lâu, thương hiệu Ixus đã trở thành sự lựa chọn đầu tiên cho dòng máy ảnh bỏ túi. Nhưng gần đây, nó lại được mang ra so sánh với dòng PowerShot của Canon về cả khối lượng và trọng lượng. Nhưng,những chiếc máy ảnh 230 HS đã đánh dấu sự trở lại của nó. Với thiết kế nhỏ gọn, nhiều màu sắc hấp dẫn, sống động với mức giá lên đến £ 230.

Thiết kế thu nhỏ kỳ diệu

Canon đã tận dụng một cách triệt để tất cả khoảng không gian có sẵn ở đây, giữ chiếc máy ảnh nhỏ này bởi bố trí thiết kế các hệ thống điều khiển của nó 3 mặt xung quanh. Phía trên cùng là nút nguồn, lá chắn sáng và hệ thống phóng to thu nhỏ. Phía sau là quay phim, phát lại và một nút mở tắt bốn chiều để thay đổi điều kiện chụp ảnh chung, như đèn flash, macro và độ phơi sáng. Và ở phía bên tay phải, ở hai bên dây đeo với các tập tin đính kèm, có một thanh trượt để chuyển đổi giữa các chế độ tự động và chương trình, và một nút để truy cập toàn bộ các lựa chọn. 

Phía sau của 230HS là hệ thống điều khiển cho quay phim và phát lại, và một nút mở tắt phù hợp với điều kiện chụp ảnh chung.

Phổ biến với những dòng máy ảnh tự động khác, chúng tôi tiến hành thử nghiệm bằng cách sử dụng chế độ tự động hoàn toàn để so sánh với những nhận định của người dùng qua kinh nghiệm của họ.

Các menu chính thực sự rất đơn giản , vì vậy nó chưa bao gồm các tính năng tiên tiến hơn khi bạn chụp hình ở chế độ tự động. Ngoài ra, tùy chọn chụp phim và ảnh tĩnh được trộn lẫn trong cùng một menu, điều này chứng tỏ chưa có sự tổ chức chặt chẽ. Ví dụ như hệ thống giảm âm thanh của gió được thiết kế xen giữa các cài đặt flash và thời gian.

Mặc dù vậy nhưng chế độ tự động được thiết kế hết sức thông minh, có khả năng phát hiện các khung bối cảnh hiện tại để có thể  tự động chọn các thiết lập phù hợp nhất mà không cần bất kỳ thao tác nào khác. Và như vậy khi chúng tôi chụp một bức ảnh cận cảnh của một cây tục đoạn, nó đã tự động chuyển sang chế độ macro. ĐÓ là một trong những kết quả tốt nhất trong lần thử nghiệm này.

 Thiết kế chụp ảnh tĩnh độc đáo

Chụp ảnh vào lúc bình minh giúp tạo nên một bức ảnh với màu sắc phong phú, cùng các giao diện chủ đề vô cùng sắc nét, nền ảnh là phần trung tâm được tạo ra với sắc thái mờ ảo. Điều này thực sự mang các giao diện chủ đề hướng  đến các khung. Các giao diện chủ đề đặc biệt sắc nét ,nổi bật hẳn lên với những cạnh sắc trên đỉnh của nó.

Độ sắc nét của bức ảnh lớn này cho thấy Canon IXUS 230HS thực sự tuyệt vời

Sở dĩ tên của dòng máy ảnh này là  HS ( high sensitivity- độ nhạy cảm cao) với bộ xử lý DIGIC 4 để  có thể tối đa các thao tác trong điều kiện tối hơn. Để kiểm tra điều này chúng tôi thử chụp một đống gỗ trong một khu vực tối để xem chất lượng nó tạo ra  sẽ như thế nào.

Vì chụp trong khu vực được bao trùm bởi bóng tối nên một vài chi tiết nổi bật không thể thấy rõ , với rất ít điểm có thể nhận thấy (mà chúng tôi đã chỉ ra bằng cách thêm dấu chấm đỏ trong hình dưới đây) và với sự kiểm soát bóng tốt (chúng tôi đã chỉ ra chi tiết bị mất bằng cách thêm dấu chấm màu xanh). Như bạn có thể nhìn thấy từ hình ảnh này, phần bị khuất đi chỉ là phần bên trong  góc dưới phải.

Mặc dù  đòi hỏi với nhữngđiều kiện chụp nhưng IXUS 230HS đã tạo nên một khung cân bằng tổng thể (click ảnh để phóng to).

Ngoài ra, bạn cũng có thể phục hồi những gì đã bị mất bằng cách sử dụng những công cụ như Adobe Lightroom hoặc Apple Aperture.

Chúng tôi đã đặc biệt ấn tượng bởi cách thức mà nó xử lý các điều kiện sáng . Mặc dù, điều này có thể dẫn đến sự tiếp xúc quá mức đáng kể. Chúng tôi đã thực sự gặp khó khăn để thiết lập chụp cảnh này khi mặt trời chiếu sáng trực tiếp trên mặt trước, trong khi một bên của tòa nhà đang chìm trong bóng tối. Mặc dù đã tạo ra các gạch đậm, nhưng không có phần nào bị mất khi xem toàn màn hình.

Những dòng chữ in hoa này được mặt trời chiếu sáng trực tiếp, nhưng bằng chứng là phần cắt xén màu đỏ hoàn không thể nhìn thấy được.

Đối với hầu hết các bộ phận, sai màu được kiểm soát rất chặt chẽ trong điều kiện chụp thường xuyên. Bằng cách chụp khung cảnh đẹp với ánh nắng mặt trời phía sau, là nguyên nhân gây ra một sự tách biệt của các bước sóng ánh sáng đỏ. Mặc dù tình huống tuyệt vời này có thể  sẽ là sự liên kết hoàn hảo của mỗi bước sóng, điều này không phải là mối quan tâm đặc biệt , nhưng nếu khung thiết kế chi tiết hơn sẽ khắc phục hoàn toàn những nhược điểm của nó.

Chúng tôi đã thực sự tìm hiểu kĩ về IXUS 230HS để đưa ra bằng chứng về sai màu (click ảnh để phóng to).

      Như có thể thấy ở đây, một bức ảnh với mặt tròi phía sau, cột cờ trên tháp nhà thờ này hoàn toàn được tạo với đường viền rõ ràng khi phóng to 100%. Mặc dù vậy, khi in hoặc sao chép ở độ phân giải trên các Web, điều này dường như được chú ý.

Với bức ảnh thử nghiệm này, IXUS 230HS đã tạo ra một đường  viền rất nhẹ trên cột cờ (click ảnh để phóng to).

Với thiết kế tuyệt vời ở cả các góc rộng và chụp ảnh với khoảng chụp lớn, chúng tôi đã chụp bức ảnh này ở vị trí xung quanh 10ft trên mặt đất, ở 40mm. Có thể nói, đây thực sự là mức độ phóng to lớn nhất của nó, tương đương 224mm với máy ảnh 35mm - và sau khi tải về chúng ta có thể mở rộng nó trên màn hình với kích thước lớn nhất.

Đây  được xem  là một thiết kế phóng to hình ảnh tuyệt vời (click ảnh để phóng to).

Ở vị trí rộng nhất của nó, có thể phóng to gấp 8 lần tương đương với một góc rộng 28mm giúp IXUS 230HS trở thành dòng máy ảnh nhỏ nhắn, tiện dụng, dễ dàng bỏ túi.