Đánh giá Máy ảnh Canon Digital IXUS 970 IS

04:27 pm 02/03/2015 - 402 lượt xem

3

Điểm sản phẩm
Ưu điểm
  • May mắn thay thiết kế bên trong máy ảnh là tốt hơn rất nhiều so với bên ngoài. Công nghệ ổn định hình ảnh quang hoạt động tốt, tạo ra các hình ảnh có độ sắc nét chấp nhận được ở mọi mức zoom và tốc độ màn trập vào khoảng 1/15 giây – một tốc độ không tồi cho một tiêu cự tương đương 185mm
Nhược điểm
  • Những đường cong mượt mà có thể trông rất đẹp và phong cách, nhưng thiết kế tay cầm bên phải của máy ảnh lại bị cong dạng tròn làm cho việc cầm chắc máy khá khó khăn, và vỏ ngoài kim loại không giúp ích dược gì nhiều. Nếu bạn cố sử dụng 970IS trong khi tay đang có mồ hôi thì rất có thể nó sẽ trượt khỏi tay bạn như một bánh xà phòng. Thân máy được bo tròn khiến máy khó đững vững trên các bề mặt ngoài mặt phẳng, vì vậy nếu bạn muốn sử dụng chức năng chụp hẹn giờ bạn sẽ cần một chân máy.

Sản phẩm liên quan

Canon Digital IXUS 970 IS là một sự phát triển hợp lý từ các mẫu mã IXUS trước đây và danh sách các tính năng của nó khá ấn tượng. Kết cấu, khả năng hoạt động và chất lượng hình ảnh tuyệt vời cùng phạm vi zoom mở rộng là những yếu tố không thể bỏ qua ở chiếc máy này. Tuy nhiên các điều khiển được thiết kế không thuận tiện cho việc cầm máy đã giới hạn sức hút của máy ảnh này. So với những gì Canon đã thể hiện trước đó và với những sản phẩm cạnh tranh cùng phân khúc thì 970 IS có phần gây thất vọng.

 

Đánh giá chi tiết Canon Digital IXUS 970 IS

Kể từ sản phẩm đầu tiên, máy ảnh 2 megapixel, vào mùa xuân năm 2000, dòng sản phẩm Canon IXUS đã khẳng định chỗ đứng của mình trong làng các máy kỹ thuật số nhỏ gọn có thiết kế thời trang và chất lượng vượt trội.

Dù vậy, ngay cả những ông hoàng cũng có khi vấp ngã, và Canon thực sự đã phạm phải vài lỗi lầm khi thiết kế mẫu Canon Digital IXUS 970 IS.

Thật tình mà nói, 970 IS có một vẻ ngoài hấp dẫn và những trang bị tuyệt vời. Nó có một cảm biến 1/2.3-inch CCD 10 megapixel , ống kính 5x zoom f/3.2 - f/5.7, màn hình LCD 2.5-inch 230k, optical viewfinder cũng vỏ ngoài bằng kim loại chất lượng cao. Các tính năng tiên tiến bao gồm công nghệ ổn định hình ảnh quang, phần xử lý hình ảnh Digic III, nhận diện chuyển động và nhận diện khuôn mặt AF.

IXUS 970 IS có những đặc điểm kỹ thuật đáng để trở thành 1 trong những máy ảnh compact xa xỉ hàng đầu. Nhưng thiết kế tổng thể vẫn còn nhiều hạn chế. Khi nhìn vào máy, và đặc biệt là khi cầm máy trên tay, người dùng sẽ nhận thấy thiết kế của máy làm tay cầm trơn trượt và không được chắc chắn.


Các điều khiển của máy ảnh này cũng không thực sự làm người sử dụng thích thú. Cũng giống như phần thân máy, chúng dường như được thiết kế nghiêng về tính thẩm mĩ hơn là sự thuận tiện khi sử dụng. Điều chỉnh bốn hướng dễ hiểu, nhưng khác với các mẫu IXUS khác, điều khiển này không được tạo dáng lớn để phù hợp với ngón bàn tay mà lại được làm phẳng hơn và trơn hơn và không thực sự hiệu quả. Nút on/off cũng khá nhỏ, nhưng phần tồi nhất lại chính là mép quay xung quanh D-pad, phần được sử dụng để lựa chọn các chế độ hình ảnh và các lựa chọn menu. Nó phản hồi khá kém đối với các hoạt động diều khiển của tay.

Điều chỉnh zoom, một điều khiển quay xung quanh nút màn trập, cũng tỏ ra kém hiệu quả hơn so với các model IXUS trước. Nó được thiết kế nhỏ để không làm hỏng các đường nét của thân máy. Trông nó cũng đẹp nhưng rất vô ích và kì cục khi sử dụng.

Một trong những tính năng được quảng cáo của IXUS 970 IS là chế độ quay phim sáng tạo của mình, nhưng trong thực tế thì đây cũng không phải là một tính năng quá đặc biệt. Chế độ lạ mắt nhất của 970 IS là tính năng ngắt quãng thời gian hay chế độ đặc biệt “long-play” – làm tăng gấp đôi khả năng chụp hình, nhưng bạn sẽ phải nén ảnh mức cao hơn với chất lượng hình thấp hơn. Không có tùy chọn HD, và dù sao thì các chế độ quay phim cũng phải được lựa chọn qua điều khiển xoay mép rất không hiệu quả - một điều làm phiền lòng hầu hết người sử dụng.

Hiệu suất tổng thể luôn luôn là điểm mạnh của dòng IXUS, và 970 IS cũng không phá vỡ truyền thống đó. Khởi động và tắt máy chỉ trong vòng 1,5 giây – một tốc độ đáng nể. Trong chế độ single-shot với cài đặt chất lượng cao nhất, thời gian shot-to-shot là 1,8 giây, trong khi ở chế độ liên tục nó có thể chụp khoảng 1,5 khung hình mỗi giây – một tốc độ khá tốt cho một máy ảnh 10MP. Điện được cung cấp cho máy bằng pin Li-ion 1120mAh khá lớn có thể sạc lại – giúp máy có thể chụp được 320 thước chụp 1 lần sạc.

Như đã đề cập, hệ thống tự động lấy nét AiAF có vẻ không hiệu quả , tuy nhiên ở chế độ AF điểm trung tâm việc lấy nét diễn ra khá nhanh và chính xác trong ánh sáng tốt.

Khá ngạc nhiên đối với một chiếc máy ảnh Canon, khả năng lấy nét ở các cài đặt zoom chụp xa và khả năng chụp dưới ánh sáng yếu của 970 IS lại không tốt như mong đợi. Nó sẽ lấy nét trong điều kiện ánh sáng yếu, nhưng đôi khi bạn phải thực hiện lặp lại vài lần mới có được các thước ảnh thành công. Tuy nhiên, ít nhất nó cũng sẽ báo cho bạn biết rất nhanh nếu không thể lấy nét chứ không bắt bạn phải chờ lâu thêm mà không thu được kết quả gì như một vài máy ảnh đối thủ khác.

Nét hấp dẫn nhất của IXUS 970 IS chính là chất lượng hình ảnh của nó – đạt tiêu chuẩn cao của Canon. Các hình ảnh định dạng JPEG được tạo ra với dung lượng khoảng 5MB mỗi tấm – đây là kích cỡ lớn đối với một máy ảnh 10MP – và chất lượng hình ảnh hoàn toàn cân xứng với kích cỡ tệp.

Việc đo lường phơi ảnh không thật sự hoàn hảo và máy ảnh này cũng đã thực hiện tốt các chi tiết bóng và highlight mặc dù nó có một phần cảm biến kích thước nhỏ. Màu sắc được tái tạo khá tốt với các chi tiết đẹp ngay cả trong ánh sáng vàng. Ống kính hoạt động tốt với độ sắc nét trung tâm xuất sắc mặc dù nó cũng tạo ra khá nhiều sự méo ảnh ở zoom lớn nhất và một vài quang sai crôm ở các góc.

Công nghệ xử lý hình ảnh Digic III của Canon đã chứng minh giá trị của mình trong một số mô hình trước đó, và ở đây nó cung cấp kiểm soát tạp nhiễu vượt trội, cho ra hình ảnh mịn và hầu như không bị tạp màu tại 800. Chế độ hình ảnh độ nhạy cao ISO 3200 không hiệu quả , nó hạn chế kích thước của hình ảnh xuống còn 1.9 megapixel và thậm chí chất lượng ảnh rất kém.

Top gian hàng bán sản phẩm

Canon Digital IXUS 970 IS (PowerShot SD890 IS / IXY Digital 820 IS) - Châu Âu