Đánh giá máy ảnh Canon Digital IXUS 95 IS

02:26 pm 16/01/2015 - 719 lượt xem

Sản phẩm liên quan

Ixus 95 IS là một máy ảnh đẹp, nhẹ, dễ sử dụng và có thể tạo ra chất lượng hình ảnh tuyệt vời.

 

Giới thiệu Canon IXUS 95 IS

 

Tổng quan

Ixus 95 IS là một máy ảnh đẹp, nhẹ, dễ sử dụng và có thể tạo ra chất lượng hình ảnh tuyệt vời.

Thiết kế

Ixus 95 IS là một máy ảnh thực sự khá nhỏ, có kích thước chỉ 88.5x54.8x21.8mm. Bề mặt của nó được làm bằng nhựa, khác hẳn với những máy ảnh IXUS kim loại khác. Và chắc hẳn những phần còn lại của máy ảnh cũng được làm bới các vật liệu mới vì nó có trọng lượng rất nhẹ - 120g - nhẹ hơn rất nhiều so với các máy ảnh compact của Canon trước đó.

Các nút ở phía sau nằm ngang bằng với thân máy và chúng đều có một lớp phủ bằng cao su. Máy ảnh này có cấu hình Canon nhỏ gọn tiêu chuẩn, với màn hình LCD nằm ở phía bên trái và các nút được bố trí bên phải, cùng với một chế độ chuyển đổi có thể thay đổi máy ảnh từ chế độ hoàn toàn tự động đến tùy chọn Program và Movie. Nút nguồn và nút chụp nằm phía trên bên phải, với núm rocker zoom nằm xung quanh nút chụp.

Bề mặt mịn và các nút ở mặt sau của 95 IS.

Ở phía dưới là khe cắm pin / thẻ SD tiêu chuẩn và một chân máy nhỏ đính kèm. Có nhiều lựa chọn màu cho máy ảnh này - bạc, xanh dương, xanh lá cây, hồng và xám.

Tính năng

Ixus 95 IS có kính ngắm quang học, một bộ phận bị bỏ qua trên một loạt các máy ảnh IXUS trước đây. Trong khi rất nhỏ nhưng nó vẫn rất hữu ích trong một số tình huống như khi màn hình khó xem, hoặc khi thời lượng pin đang ở mức thấp và bạn cố gắng bảo tồn năng lượng cho chỉ một vài bức ảnh. Màn hình LCD 2,5 inch khá nhỏ nhưng nó phù hợp với máy ảnh này.

Về ống kính, zoom quang hoc 3x là những gì bạn sẽ nhận được, đó là tiêu chuẩn trên một máy ảnh có kích thước và giá cả như máy ảnh này. Tiêu cự của ống kính rộng nhất là 35mm - một chút thất vọng. Thật vậy, khi chúng ta nhìn vào các thông số kỹ thuật, nó thực sự khá giống với IXUS 80 IS phổ biến, nhưng 95 IS có thêm hai megapixel (là 10 megapixel) và một bộ vi xử lý được cải thiện (Digic 4), đó là những sự khác biệt rõ ràng nhất. Một công nghệ Canon mới có tên gọi Intelligent Contrast Correction (tinh chỉnh độ tương phản thông minh) cũng được bao gồm, mục đích để tự động chỉnh sửa phơi sáng trong bóng tối và ánh sáng.

Không giống như IXUS IS 100, 95 IS không có chế độ quay phim độ nét cao, chỉ có 640x480 ở 30fps. Hai chế độ khác mà bạn sẽ cần phải làm quen trên 95 IS là chế độ tự động và chương trình. Ở chế độ tự động hoàn toàn, máy ảnh sẽ điều chỉnh tất cả các thiết lập tùy thuộc vào điều kiện chụp. Trong chế độ này bạn chỉ có thể điều chỉnh kích thước của bức ảnh, kích hoạt hoặc tắt đèn flash, và sử dụng chế độ hẹn giờ.

Chế độ chương trình có chút khác biệt, bạn không thể toàn quyền kiểm soát khẩu độ và màn trập, 95 IS có phần ít linh hoạt hơn. Bạn có thể điều chỉnh ISO, cân bằng trắng, màu sắc máy ảnh, chế độ đo sáng, chụp đơn hoặc liên tục, và kích thước ảnh cũng như chế độ chụp cảnh, bù phơi sáng và tất cả các tùy chọn ở trên đã đề cập trong chế độ tự động.

Hiệu suất và chất lượng hình ảnh

Thời gian khởi động trên 95 IS đặc biệt tốt, với thời gian thực hiện từ khi nhấn nút nguồn để máy ảnh sẵn sàng đến khi chụp chỉ hơn 1 giây. Trong chế độ chụp liên tiếp, 95 IS đạt tốc độ trung bình chỉ dưới 1 giây.

Đối với hầu hết các phần, 95 IS sẽ chọn các chế độ chụp phù hợp khi máy ở chế độ tự động (cho dù đó là phong cảnh hoặc macro), mặc dù chúng tôi nhận thấy rằng tiêu cự tự động rất lớn.

Màu xanh bão hòa đẹp mắt và toàn bộ khung cảnh cực kỳ sắc nét.

Hình ảnh nói chung rất sắc nét, màu sắc bão hòa. Hiện tượng quang sai màu sắc Chromatic Aberration cho thấy một vầng hào quang màu tím nhẹ xung quanh đối tượng được chụp. Cũng có một sự biến dạng vừa phải ở ống kính góc rộng nhất, đó là điều đáng thất vọng với ống kính 35mm tiêu chuẩn. 

Nhiễu hạt hầu như không thể nhìn thấy ở mức ISO dưới 400, và chỉ bắt đầu xuất hiện ở ISO 800. Nói chung, chúng tôi hài lòng với 95 IS trong việc giữ nhiễu hạt trong tầm kiểm soát nhờ vào bộ xử lý hình ảnh được cải thiện, Digic 4, lần đầu tiên xuất hiện trên một trong những máy ảnh ống kính rời hạng trung (prosumer DSLR) của Canon, EOS 50D.

Kết luận

Canon đã tạo nên một thành trì vững chắc ở sản phẩm máy ảnh compact, thị trường máy ảnh thời trang với dải IXUS của nó. 95 IS là một máy ảnh có khả năng tạo ra những hình ảnh thực sự đẹp, nhưng nó là khá đắt đỏ với sự giới hạn các tính năng. Nếu bạn có nhiều tiền hơn một chút (AU $ 50), bạn có xem xét IXUS 100 IS có tính năng quay phim độ nét cao và có thêm 2 megapixel.