Đánh giá LG 42LE5900

03:34 pm 03/09/2014 - 1964 lượt xem

Sản phẩm liên quan

Ti vi LG 42LE5900 nhìn chung là một tivi màn hình tinh thể lỏng LED khá tốt. Với cấu hình tối thiểu là bạn cũng có thể xem được hình ảnh tự nhiên, không bị phủ màu rồi. Màu sắc hình ảnh cũng rất tốt, chỉ có một số điểm nhỏ không chính xác khó mà nhận ra được bằng mắt thường.

 

Tivi LG 42LE5900 là một trong những tivi LED màn hình tinh thể lỏng hàng đầu trên thị trường hiện này. Mặc dầu không có thiết kế đẹp lộng lẫy nhưng nó lại không có điểm gì đáng để phàn nàn cả. Tivi 42LE5900 được viền một lớp mỏng màu đỏ bên ngoài, ở góc phải bên dưới là khu vực cảm ứng và logo LG màu xanh xám ở giữa.

Kệ đứng tivi được làm bằng kim loại, đen bóng.Tuy vậy, chúng tôi phải đặt tivi LG 42LE5900 cân bằng trên một bề mặt mềm để đính vào kệ đứng tivi. Hơi kì cục một tí nhưng mà cũng không khó để thực hiện.

Kết nối

Ti vi LG 42LE5900 có 4 cổng 4 HDMI, hai cổng cho Component video, 1 cổng SCART. Tiếc là ti vi LG 42LE5900 không có cổng cho RGB SCART để kết nối với thiết bị vệ tinh hoặc hộp cáp. Tivi LG 42LE5900  còn có đủ cả cổng VGA và cổng USB.

Vận hành

Dòng tivi của LG vốn đã quen thuộc với menu màu xám và tím trên màn hình, có thể thấy rõ điều đó ở chiếc ti vi 42LE5900 LED. Ở đỉnh của điều chỉnh cơ bản, có những nút điều chỉnh chính xác hệ thống như [TruMotion], có chức năng làm nét các chuyển động từ màn hình mà không phải thêm hiệu ứng không tự nhiên nào vào video cả. Ngoài ra ti vi 42LE5900 cũng có chế độ điều khiển 10 điểm trên thang xám và chế độ quản lý màu sắc vừa đủ dùng.

Màu sắc

Giống như các dòng tivi cấp thấp khác của LG mà chúng tôi đánh giá gần đây, ti vi LG 42LE5900 cũng có tính năng lựa chọn nhiều màu [Colour Space]. Ban đầu chúng tôi hiệu chỉnh màu ở chế độ cơ bản, nhưng nó hơi khó trong việc chỉnh chính xác Hue/Saturation cho màu xanh và màu lam.

Mức độ đen

Chúng tôi rất hài lòng khi cài đặt chế độ [ISF Expert1] thì ti vi LG 42LE5900 tạo ra màu đen sâu thẳm rất đẹp. Ti vi LG 42LE5900 không thể điều khiển chính xác độ sáng của các điểm trên màn hình và chỉ có thể cung cấp những điểm mờ cục bộ tương tự thôi. Chẳng hạn như khi đặt một hộp màu trắng trước màn hình, thì bạn sẽ thấy màn hình màu đen nhưng vẫn có một số điểm lóa sáng ở trên và dưới khu vực được chiếu sáng.

Chế độ SD

Ti vi LG 42LE5900 trình chiếu tốt ở chế độ SD. Việc nén các lỗi artefact của card đồ họa ở chế độ SD dường như thấy rõ hơn trên tivi này so với một số tivi màn hình tinh thể lỏng khác,và thậm chí thấy rõ hơn nếu so với các tivi Plasma khác. Nguyên nhân chủ yếu là do hình ảnh bị biến dạng nhẹ và nhiễu bị thấy rõ. Hơn nữa kích thước của màn hình cũng góp phần là một trog những nguyên nhân.

LG có chế độ thiết lập [Digital Noise Reduction] cho phép bạn giảm nhiễu trên hình ảnh, tuy nhiên chế độ này chỉ có thể hồi phục một vài chi tiết chứ không phải tổng thể. Vậy nên cũng khá dễ hiểu khi chế độ này chỉ có tác dụng đôi chút trên hình ảnh mà thôi.

Những nội dung có chế độ SD tốt hơn thì khi trình chiếu trên tivi LED màn hình tinh thể lỏng cũng sẽ cho hình ảnh tốt hơn. Ti vi LG 42LE5900 có khả năng giảm những vết răng cưa ở những clip bị răng cưa. Hình ảnh rõ ràng được nét hơn nhưng chưa được vào hàng top đầu như những tivi của Sony và Philip dù rằng các tivi này đều có cùng loại core chip vận hành. Ti vi 42LE5900 cũng có thể định dạng được những phim có chứa tín hiệu răng cưa và tự động chỉnh chế độ[Real Cinema] lên để khắc phục.

Chế độ HD

Những chiếc ti vi của LG mà chúng tôi đã đánh giá trong năm 2010 thường bị quá trình hoàn thiện video không mong muốn khiến hình ảnh bị nét quá mức bình thường, nhìn như có một lớp bóng loáng trên hình ảnh vậy. Vậy nên chúng tôi rất mong đợi chiếc ti vi LG 42LE5900 sẽ không bị tính năng làm nét không mong muốn này ảnh hưởng. Khi chúng tôi kiểm tra thử ti vi này, toi nhận thấy độ phân giải và độ nét khá tốt, rõ ràng và không bị sáng lên.

Tuy vậy, vẫn còn một số quá trình chỉnh sửa video tự động không mong muốn tồn tại ở ti vi LG 42LE5900 LED TV. Và cũng như lần trước, bạn có thể bấm nút chuyển đổi sang chế độ”PC” để thấy rõ hình ảnh bị chỉnh sửa. Chúng tôi phát hiện thấy có những quá trình lọc làm mịn quá mức lên tông màu và Hue.

Giao diện điều khiển chơi game

Khi chúng tôi dùng game Halo để kiểm tra tính năng chơi game của ti vi LG 42LE5900, chúng tôi phát hiện ra rằng đây là một trong số những chiếc ti vi HD trên thị trường hiện nay có tính năng nhận diện độ trễ. Dù vậy, nó không phải là chiếc ti vi có thể chơi những game quá mạnh mẽ, vì nó không có sự nhanh nhạy, phản hồi nhanh như chiếc ti vi Samsung LE32C450 hạy chiếc ti vi Panasonic TX-P50S20. Hơn nữa còn có một lớp màn có thể thấy rõ trên bề mặt trò chơi.

Chúng tôi đo được độ trễ khoảng 64ms, nhưng nếu đặt ở chế độ “PC” thì độ trễ giảm xuống còn 38ms. Chất lượng hình ảnh trong game hơi tệ. Có vẻ như năm nay LG không ưu ái các game thủ lắm thì phải.

Kết luận

Ti vi LG 42LE5900 nhìn chung là một tivi màn hình tinh thể lỏng LED khá tốt. Với cấu hình tối thiểu là bạn cũng có thể xem được hình ảnh tự nhiên, không bị phủ màu rồi. Màu sắc hình ảnh cũng rất tốt, chỉ có một số điểm nhỏ không chính xác khó mà nhận ra được bằng mắt thường.

Ti vi LG 42LE5900 có giá khoảng 600 bảng anh hơi khá đắt so với nhiều ti vi khác.