Đánh giá Lens Zeiss 35mm F1.4

05:01 pm 08/09/2015 - 1254 lượt xem

Sản phẩm liên quan

Zeiss Distagon T * 35mm FE f / 1.4 ZA có khẩu độ lớn tối đa, cho phép tốc độ màn trập nhanh hơn và cài đặt độ nhạy thấp hơn trong ánh sáng thấp

Đánh giá Lens Zeiss 35mm F1.4

 

Lens Zeiss 35mm F1.4 mới của Sony

Tính năng

Mặc dù ống kính khá đơn giản nhưng lại có một vài tính năng đáng chú ý. Tính năng chính của Zeiss 35mm f / 1.4 chính là khẩu độ các vòng trên ống kính, đấy là tính năng đầu tiên của Sony FE mount. Điều này cho phép tất cả các khẩu độ giữa f / 1.4 và f / 16 có thể được lựa chọn trong khoảng 0.3EV. Ngoài ra còn có một thiết lập tự động (A) để chuyển kiểm soát khẩu độ trở lại với thân máy.

Tuy nhiên các vòng khẩu độ không thích hợp cho việc quay video khi mà nhà quay phim muốn thay đổi độ sâu của trường trong quá trình ghi. Để giải quyết được vấn đề này, Sony đã giới thiệu một công tắc có thể bật/tắt các nhấp chuột. Mặc dù đây là một tính năng đầu tiên khác của Sony FE mount, tuy nhiến những người đam mê chụp ảnh ắt hẳn là đã nhìn thấy nó trước đây trong các máy ảnh Sony Cyber-shot DSC-RX10.

 

Đánh giá Lens Zeiss 35mm F1.4

Các vòng khẩu độ hoạt động trong số gia cố định 1/3 với một vị trí cho phép kiểm soát từ camera.

Không vượt qua được kích thước của ống kích 35mm f /1.4 - khẩu độ f /1.4 lớn và phạm vi full-frame điều này có nghĩa là nó sử dụng một số bộ phận nặng và lớn. Với trọng lượng là 630g và kích thước 78 x 112mm, đây là một trong những ống kính lớn nhất bạn có thể thấy trong máy ảnh Sony Alpha 7 và chắc chắn là nó khá lớn khi so sánh với ống kính của máy DSLR full-frame tương đương. Nó cũng lớn hơn đáng kể so với ống kính tương tự của CSCS khác (ví dụ nó lớn hơn gấp đôi kích thước và trọng lượng của Fujifilm XF 23mm f / 1.4R, được thiết kế cho các bộ cảm biến APS-C).

 

Đánh giá Lens Zeiss 35mm F1.4

Sony Zeiss Distagon T * 35mm FE f / 1.4 ZA là một ống kính hơi lùn và lớn có thể nhìn thấy trên A7R 36MP

Liệu kích thước và trọng lượng có là một vấn đề của thiết bị này? Về vấn đề xử lý thì 2 yếu tố đó không phải là vấn đề nghiệm trọng. Với các vòng khẩu độ trên ống kính, bạn có thể dễ dàng hỗ trợ ống kính và thay đổi khẩu độ bằng tay trái, trong khi tay phải cân bằng các camera và chụp màn trập. Đây là một trong những trường hợp mà bạn giữ ống kính chứ không phải là máy ảnh.

Với những người yêu thích du lịch có thể thích ống kính 35mm f / 2.8 nhưng nếu bạn đang so sánh trọng lượng của ống kính f / 1.4 với f / 2.8 thì bạn khổng thể nhận ra được sự khác biệt giữa hai ống kinh này khi bạn bỏ chúng vào túi đựng.

 

Đánh giá Lens Zeiss 35mm F1.4

Ống kính 35mm f / 1.4 có các bộ lọc 72mm và có một chốt cài đính kèm với nắp máy

Việc bổ sung một vòng khẩu độ cho ống kính giống như thêm một cái gì đó để hệ thống Sony Alpha 7 trở nên hoàn thiện hơn. Nó cũng giống như các mảnh còn thiếu của câu đố mà mang tới cho Alpha 7 cảm giác sử dụng như một máy ảnh SLR truyền thống, thực chất Sony đã không hoàn toàn quản lý để nắm bắt sự thích của Fujifilm với XT-1 của mình. Người dùng thực sự hy vọng rằng Sony và Zeiss sản xuất nhiều ống kính cho FE gắn với vòng khẩu độ.

Các tùy chọn để chuyển khẩu độ rất gọn gàng bằng cách nhấn nút bật / tắt và các nút này khá tiện lợi vì thế những người quay video thực sự đánh giá cao về nó. Bạn sẽ tìm thấy những vòng khẩu độ để có đủ sức mạnh khi bật mà nó không trượt ra khỏi vị trí nhưng nó vẫn còn khá dễ dàng. Với chế độ xem trực tiếp trên màn hình, bạn có thể xem độ sâu sự thay đổi của trường với độ nhậy của vòng khẩu độ, và một lần nữa, bạn có thể chắc rằng nhiều nhà quay phim muốn có tính năng này bao gồm trên phạm vi ống kính FE.

Đánh giá Lens Zeiss 35mm F1.4

Một chuyển đổi nhỏ trên sườn ống kính cho phép khẩu độ nhấn dừng lại để tắt cho việc kiểm soát liên tục khi đang quay video.

Như với các ống kính khác của dòng FE, ống kính 35mm f / 1.4 có chế độ lấy nét điện tử fly-by-wire tức là bạn có thể chuyển các tín hiệu vòng lấy nét cho các động cơ điện tử để điều chỉnh tiêu cự của ống kính. Vòng focus bằng tay rất rộng và quay trơn tru khá chính xác. Kết hợp với độ phóng đại lấy nét bằng tay 100%  qua kính ngắm, nó khá nhanh để có được những điểm trọng tâm mà bạn muốn.

Nói chung, bạn sẽ rất ấn tượng với cách xử lý ống kính, nó có chất lượng đồng nhất và phong cách khá được mong chờ từ một ống kính mang thương hiệu Zeiss.

Chất lượng ảnh

Thật khó để có thể chê trách chất lượng hình ảnh của 35mm f / 1.4. Ở vị trí trung tâm hình ảnh vô cùng sắc nét với chỉ một drop-off nhẹ ở các cạnh rất khi chụp ở f / 8. Mặc dù các góc không sắc nét khi chụp mở rộng nhưng khẩu độ f /1.4 tối đa cho độ sâu của trường ảnh khá đẹp với độ nhậy của khu vực tập trung bên ngoài pha trộn vào nhau.

Đánh giá Lens Zeiss 35mm F1.4

Đây là bức ảnh được chụp bởi máy ảnh Sony Alpha 7R với ống kính 35mm Sony Zeiss Distagon T * f / 1.4

Đánh giá Lens Zeiss 35mm F1.4

Chế độ pull-up 100% của một trung tâm bức ảnh khi chụp với ống kính Sony Zeiss Distagon T 35mm f / 1.4 

Kỹ thuật làm mờ là đáng chú ý nhất ở cài đặt khẩu độ, nhưng ở f / 1.4 nó khá là rất nổi bật với các góc rất tối cho hình ảnh. Tuy nhiên bạn có thể thực sự rút ra những hình minh họa trên khẩu độ f /1.4 bởi vì khi kết hợp với độ sâu trường và mức độ tương phản mà ống kính cung cấp hình ảnh mất đi một chất lượng đáng kể. Nếu kỹ thuật làm mờ không phải là điều bạn mong muốn, các camera thực hiện tốt công việc chỉnh hình ảnh JPEG hoặc nó có thể dễ dàng tháo ra khi chuyển đổi file nguyên gốc.

Đánh giá Lens Zeiss 35mm F1.4

Chụp tại f / 1.4 với ống kính 35mm Zeiss Distagon T * FE, kỹ thuật làm mờ ở các góc khá rõ nét

Có một số quang sai màu sắc đỏ / lục lam có thể nhìn thấy khi chụp ở f /1.4, nhưng thời gian các ống kính khẩu độ f /4 được giảm đáng kể và nó đã đi theo f / 8. Một lần nữa, bạn sẽ thấy rằng nó có thể dễ dàng bị dọn sạch khi chỉnh sửa hình ảnh thô.

Đánh giá Lens Zeiss 35mm F1.4

Quang sai màu sắc đỏ / lục lam khá nổi bật khi chụp ở khẩu độ f / 1.4.

Tổng kết

Nếu bạn được sử dụng các ống kính Zeiss Distagon T * 35mm FE f / 1.4 ZA cho một vài ngày, bạn sẽ có ấn tượng rằng đây là một ống kính với nhân vật. Từ độ phân giải và bokeh cho việc xây dựng chất lượng và vòng độ mở ống kính, ống kính này khá nổi bật so với các ống kính 35mm chung chung trên thị trường.

 

Đánh giá Lens Zeiss 35mm F1.4

Sony Zeiss Distagon T* FE 35mm f/1.4 ZA

Mặc dù nó có giá đắt hơn và nặng hơn một chút so với các ống kính khác nhưng nó khá phù hợp khi bạn muốn chụp một máy ảnh DSLR như Alpha 7R. Ống kính này rất tuyệt vời khi nó được trang bị thêm một vòng khẩu độ. Quang học của ống kính này không phải là hoàn hảo nhưng có sắc sai nhẹ và bạn thực sự sẽ đánh giá các hình minh họa như là một tính năng tốt đẹp. Xét về độ phân giải ống kính này rất khó để chê trách, và nó chắc chắn là một trong những ống kính sắc nét, nhà sản xuất đã thử nghiệm cho các mẫu Alpha 7, mặc dù ống kính macro 90mm f / 2.8 có vẻ như cũng có thể cung cấp một số đối thủ cạnh tranh trên thị trường này.

Nhìn chung, nếu bạn đang tìm một ống kính tốt nói chung, đặc biệt phục vụ cho việc chụp những bức ảnh cảnh quan và du lịch thì ống kính 35mm f / 1.4 ZA Zeiss Distagon T * FE là sự lựa chọn tốt nhất và mang tới cho bạn những trải nghiệm thú vị nhất khi bạn đồng hành với nó.