Đánh giá Lenovo Yoga 2 - Chiếc laptop có khả năng biến hình

02:49 pm 11/09/2014 - 1507 lượt xem

4

Điểm sản phẩm
Ưu điểm
  • Yoga 2 11 có một thiết kế tốt và có cả hai chế độ tablet và kiosk tương tự như những phiên bản anh em đắt tiền hơn của nó. Bàn phím và touch pad cũng để lại ấn tượng tốt ở mức giá phải chăng của nó.
Nhược điểm
  • Bộ vi xử lý CPU hiệu suất thấp hơn hiệu suất thông thường.

Sản phẩm liên quan

Yoga 2 11 của Lenovo kết hợp thiết kế mang phong cách Yoga phổ thông vào một chiếc máy tính xách tay 11-inch. Nó là sản phẩm kết hợp tốt nhất giữa 2 phong cách đồng thời lại có giá cả phải chăng.


Giống như Yoga 2 13-inch gần đây, phiên bản này vẫn giữ bản lề gập 360 độ từ các thế hệ trước của Yoga, nhưng nó đã bị cắt giảm một số tính năng cao cấp, chẳng hạn như màn hình HD tốt hơn hoặc thiết kế siêu mỏng. Chiếc Yoga 2 11 mà chúng tôi sử dụng được trang bị bộ vi xử lý Intel Pentium, chứ không phải là dòng Core i.

 

Thiết kế

Ý tưởng cơ bản với một bản lề gập sau này của Lenovo có chung thiết kế với các sản phẩm từ Dell, HP... Bạn có thể sử dụng nó như một máy tính xách tay vỏ sò truyền thống, sau đó gập nắp của nó lại một góc trên 180 độ, bạn sẽ có một laptop trong hình dạng của một kiosk, hoặc khi gấp hoàn toàn lại đằng sau thì nó trở thành một máy tính bảng.

Mặc dù Yoga 2 11 không phải là một laptop mỏng và nhẹ nhất, nhưng nó vẫn dễ dàng để mang theo. Chiếc HP X360 nặng 3,3 pound (1.5kg), trong khi Yoga 2 11-inch chỉ có 2,8 pound (1,3 kg), và khối lượng của chiếc MacBook Air 11-inch là 2,4 pound (1.1kg). Bàn phím của Yoga 2 11 được đánh giá tốt như HP x360 mặc dù mỗi máy có lợi thế riêng cho mình. Bàn phím của Lenovo cũng vẫn có dạng lồi quen thuộc, hơi cong xuống cạnh dưới của mỗi phím để giảm việc đánh lỗi. Touch pad có thiết kế mang phong cách clickpad, cho bạn một bề mặt cảm ứng không cần tách biệt riêng các nút chuột phải trái.

Sự khác biệt lớn nhất giữa laptop này và phiên bản x360 của HP là màn hình hiển thị 1,366x768 11,6-inch. Màn hình HP là washed-out và thường khó nhìn, trong khi Yoga 11 2 có màn hình IPS sáng, rõ ràng hơn, bạn có thể ngay lập tức nhận ra điều này khi đặt chúng cạnh nhau để so sánh. Ngoài ra, bạn có thể dễ dàng chia sẻ những gì có trên màn hình với mọi người khi để laptop ở chế độ tablet hoặc kiosk, trong khi màn hình của HP x360 sẽ khó nhìn hơn khi nhiều người xem cùng lúc.

 

Cổng kết nối, hiệu suất và pin

HP x360 có đầy đủ các cổng HDMI và giắc cắm Ethernet với kích thước lớn, cả 2 đặc điểm mà Yoga 2 đều thiếu. Ngoài ra chúng tôi cũng đã từng nhận được một phản hồi kỳ quặc từ khách hàng – “Tôi đã luôn phải mất công trong việc tìm nút nguồn trên laptop Yoga, nó được đặt dọc cạnh máy, nhưng quá nhỏ và khó nhìn thấy trong nháy mắt.”

Lenovo Yoga 2 sử dụng giao diện của Windows 8 với khả năng xử lý nhanh chóng, cùng với đó nó còn có các ứng dụng Windows 8 và chúng đều hoạt động tuyệt vời. Lenovo cũng có một popup nhỏ đề nghị các ứng dụng cụ thể trên các góc khi bản lề gập vào, tuy vậy theo chúng tôi không có bất ngờ lớn nào trong các ứng dụng đó.

So sánh giữa Yoga 2 và x360, laptop của HP đạt được một số tiêu chí tốt hơn trong các bài kiểm tra hiệu suất của chúng tôi, nhưng sự khác biệt là không đủ lớn có khả năng gây chú ý cho bạn trong quá trình sử dụng thực tế.

Thời lượng pin của Yoga 2 11 là 5 giờ 35 phút trong bài kiểm tra thời lượng pin của chúng tôi khi thực hiện xem video, so sánh với thời gian đạt được của x360 HP 4 giờ 47 phút trên cùng một thử nghiệm. Ngoài ra MacBook Air 11 inch, với giá gấp đôi, dễ dàng đánh bại cả 2 về thời lượng pin với thời gian gần như gấp đôi.

 

Kết luận

Lenovo với Lenovo 2 11 Yoga đã cho ra một laptop mang phong cách Yoga rẻ nhất tính tới thời điểm hiện tại (không tính tới phiên bản đáng quên Windows RT), tuy vậy về mặt thiết kế nó vẫn đảm bảo được chất lượng với một màn hình hiển thị IPS, bàn phím dễ đánh, và một màn hình cảm ứng. Nếu bạn mong muốn có một bàn phím có linh hoạt hơn nữa hay bạn cần nhiều cổng hơn, chúng tôi khuyên bạn nên bỏ thêm một vài trăm, với các phiên bản Core i3/i5.

Tuổi thọ pin luôn luôn là một điểm nhấn mạnh trong việc bán hàng đối với cả máy tính xách tay và máy tính bảng, điều đó làm bạn nghĩ điều này sẽ xảy ra tương tự với cả Yoga 2 và HP x360. Nhưng thật không may, mặc dù có CPU hiệu suất thấp, nhưng thời lượng pin của x360 cũng chỉ ở mức trung bình, với khả năng chạy trong 4 giờ 47 phút trong bài kiểm tra pin xem video của chúng tôi. Yoga 2, với một CPU tương tự, chạy lâu hơn một chút ở mức 5 giờ 35 phút. Có một điểm đáng lưu ý ở đây, nếu bạn muốn có pin với thời lượng lâu thì bạn sẽ phải bỏ thêm tiền để mua hệ thống vi xử lý dòng Core-I cho laptop của mình trước đã.