Đánh giá laptop MSI GS70 2QE Stealth Pro Red Edition

01:17 pm 09/01/2015 - 2339 lượt xem

Sản phẩm liên quan

MSI GS70 2QE Stealth Pro Red màn hình 17.3 inch, kích thước 1920x1080; Đồ họa Nvidia GeForce GTX 970M; Bộ vi xử lý Intel Core i7-4710HQ; RAM 16GB; 2 x 256GB SSDs in RAID 0; ổ cứng 1TB; bảo hành 2 năm Nhà sản xuất: MSI

 

Tổng quan về MSI GS70 2QE Stealth Pro Red Edition

 

 

Đặc điểm chính:

MSI GS70 2QE Stealth Pro Red màn hình 17.3 inch, kích thước 1920x1080; Đồ họa Nvidia GeForce GTX 970M; Bộ vi xử lý Intel Core i7-4710HQ; RAM 16GB; 2 x 256GB SSDs in RAID 0; ổ cứng 1TB; bảo hành 2 năm Nhà sản xuất: MSI

Phiên bản MSI GS70 2QE Stealth Pro Red có gì nổi trội?

MSI đã thâm nhập vào thị trường máy tính chơi game từ lâu, nhưng từ trước giờ nó vốn nổi tiếng với các model với trọng lượng và kích thước lớn.

Model gần đây nhất – GS70, kiêu hãnh với bộ chip di động mới nhất. Model GeForce GTX 970M có GPU tốt thứ hai trong các dòng máy màu xanh mới – một đối thủ đáng gờm của hầu hết các hãng khác.

Thiết kế và kiểu dáng

GPU cao cấp không phải là điểm thu hút đầu tiên của model này, mà đó là thiết kế vỏ kim loại màu đỏ sáng bóng của nó – màu sắc làm nên sự khác biệt hoàn toàn so với các đối thủ cạnh tranh với màn hình màu đen matte.

MSI có một bề mặt kim loại đồng nhất- một xu hướng máy tính xách tay chơi game gần đây có thể khiến hầu hết mọi người sử dụng hài lòng. Nó được trang bị đèn trạng thái, lưới loa và nút nguồn, và không hề có các lỗ thông hơi ngớ ngẩn, kiểu dáng kim loại góc cạnh hay quá phô trương như thông thường.

MSI có lẽ đã quen thuộc với người sử dụng với các model với dày và nặng, tuy nhiên GS70 là một sự đột phá của hãng – thiết kế thanh mảnh và nhẹ hơn bao giờ hết. Phần thân chính chỉ dày 21mm, thêm một vài milimét cho đế cao su, và chỉ nặng 2.66kg. Đó là máy tính xách tay chơi game 17in mỏng và nhẹ nhất bạn từng biết. Trong khi đó, Aorus X7 V2 của Gigabyte, dày 24mm và nặng 3kg.

Các GS70 thậm chí đạt tới độ mỏng và nhẹ của một chiếc laptop màn hình 15.6 in. Ví dụ, P35X Gigabyte thân dày 22mm và chỉ nhẹ hơn GS70 có 300g, và GS60 của MSI năng gần 2kg với độ dày 20mm.

Người sử dụng có thể cho rằng các đường chéo 17-inch và thân hình mỏng sẽ làm cho kết cấu không đạt chất lượng tốt như thông thường, nhưng MSI hoàn toàn không gặp chút vấn đề về kết cấu. Mặt dưới chắc chắn, và chỉ có một chút vấn đề khi thao tác do bàn phím hơi nhỏ gây ra bất tiện khi sử dụng bàn di chuột. Màn hình tốt, không có dấu hiệu của sự bóp méo hình ảnh.

Chiếc máy tính cao cấp với thiết kế hoàn thiện và tươi sáng này khá là bền bỉ, và chịu được áp lực du lịch thường xuyên. Tuy nhiên thiết kế  mỏng và thông minh đó lại có một hạn chế - đó là bạn hầu như không thể tiếp cận nội thất bên trong nó. Thử nghiệm đã lấy ra hai mươi con ốc ở dưới đáy của GS70, nhưng vẫn không thể cạy được đế dưới ra trừ khi là phá nó.

        

Khung mỏng chứa đầy đủ các cổng kết nối cần thiết. Có bốn cổng USB 3.0, một đầu đọc thẻ SDXC và ba đường giắc nối audio. Các cổng ra HDMI full-size bên cạnh hai cổng mini-DisplayPort cho phép GS70 có thể điều khiển ba màn hình một lúc. Kết nối nội bộ toàn diện với Killer Ethernet và băng tần kép không dây 802.11ac.

Màn hình và chất lượng âm thanh

Các GS70 không có màn hình cảm ứng, nhưng bù lại nó là một màn hình matte hoàn thiện với độ phân giải 1920 x 1080. Hầu như không màn hình nào có độ phân giải lớn hơn và lớp màn hình matte có nghĩa là ánh sáng chói sẽ không thể là một vấn đề đối với GS70.

Độ sáng của GS70  ở mức 307 nits đảm bảo một khởi đầu tốt – khiến các trò chơi sống động hơn bao giờ hết. Hơn thế nữa, mức màu đen 0,29 nit và độ tương phản 1059: 1 giúp GS70 cung cấp hình ảnh có độ sâu hơn và màu sắc mạnh mẽ hơn bất kỳ đối thủ cạnh tranh nào.

Những màu sắc khá sống động, nhưng lại bị đánh giá là chưa được trung thực. Mức Delta E trung bình 7.79  - mức thấp nhất trong tất cả các dòng máy và nhiệt độ màu ở mức 7670K-tốt hơn một số dòng thông thường nhưng nó lại hơi thấp so với mong đợi của người sử dụng.

Màn hình MSI có thể chưa thực sự quá lý tưởng với một số người, nhưng nhìn chung nó vẫn khá tốt. Độ tương phản, độ sâu và độ phân giải khiến MSI cung cấp hình ảnh sống động hơn hầu hết các đối thủ.

Loa Dynaudio của cho âm lượng lớn và chất lượng âm tốt. Các âm tầm trung đầy đặn, các âm trầm sống động, và ở các cài đặt mặc định, chỉ có một chút phản hồi về âm tầm cao vì âm lượng hơi lớn và chói tai. Âm hi-hats và các âm thanh nhẹ hơn khác có xu hướng chiếm ưu thế.

Tuy vậy cài đặt phần mềm Cinema 2 của Sound Blaster sẽ giúp cải thiện chất lượng âm thanh bằng cách nâng các âm bass lên một chút và tạo ra sự cân bằng âm.

Hiệu năng

GTX 970M có cấu hình mạnh. Nó dựa trên chipset Nvidia và bộ xử lý 1.280 streams, tốc độ đến 924MHz. Điều đó thật ấn tượng, dù chưa mạnh bằng GTX của Gigabyte 980M, vơi 1536 streams, bộ xử lý dòng tới 1038MHz.

GPU của GS70 có RAM  GDDR5 3GB. Đó cấu hình phù hợp cho một máy tính xách tay, nhưng trong khi đó Gigabyte sử dụng gần một nửa trong số 8GB.

Các GTX 970M cho các kết quả tương đối khi thử nghiệm. Khi chạy Bioshock Infinite ở tốc độ 1080p và ở các điều kiện kiểm tra khắt khe nhất, GS70 cho tốc độ trung bình 71fps - tốt hơn so với tốc độ 3fps và 62fps tương ứng của MSI GS70 và Aorus Gigabyte, xếp sau mười ba model của Gigabyte GTX 980M và P35X của MSI.

Kết quả đó lặp đi lặp lại trong các thử nghiệm trò chơi khác. Trong trò Battlefield 4 và Crysis 3, tốc độ trung bình GS70 đạt từ  44fps tới 49fps - tốt hơn so với GS60 và Aorus, nhưng xếp sau P35X.

Các hệ thống phân cấp đồ họa đã được chứng minh hơn nữa trong các bài kiểm tra trên lý thuyết. Điểm 3D Mark Fire Strike của GS70 là 5497, đánh bại mức 4500 của các đối thủ GS60 và Aorus, nhưng không thể theo kịp Gigabyte P35X với điểm số 8260.

Có một chút ngạc nhiên về bộ xử lý Core i7-4710HQ – nó tương đương với chip 2.5GHz được sử dụng trong các máy tính Gigabyte, và nó chỉ nhanh hơn 100MHz so với các đối thủ khác.

Các GS70 có bộ lưu trữ mạnh. Các ổ đĩa khởi động là loại RAID 475GB không hề tiêu tốn bất kì khối lượng lưu trữ nào từ 2 ổ SSD 256GB, cung cấp stonking đọc và ghi với tốc độ lần lượt 965MB/s và 841MB/s - nhanh hơn so với P35X. Điều đó đã được hỗ trợ bởi khởi động nhanh như chớp chỉ trong 8s.

Các GS70 vượt trội hơn hẳn GS60 với tốc độ đọc 1012MB/s nhưng tốc độ ghi chỉ 367MB/s. Chỉ Aorus có thể so sánh với GS70 - mảng RAID 342GB của nó nhỏ nhưng tốc độ nhanh hơn.

Với đĩa cứng 1TB được cài đặt, có thể bạn sẽ cần sử dụng một số không gian bộ nhớ để sao lưu dữ liệu của mảng RAID, vì RAID 0 không cung cấp bảo mật.

Độ nóng và tiếng ồn

Nhiệt độ ở chế độ nhàn rỗi của GS70 tương đối ổn - khoảng 36oC khi xử lý và 40 độ C cho thẻ đồ họa –quạt thông gió làm việc hết sức êm ái, tuy nhiên thỉnh thoảng bạn vẫn có thể phát hiện ra tiếng của nó. Đó không phải là vấn đề quá lớn, chế độ quay quạt thông gió ngẫu nhiên, ngay cả khi ở chế độ idle giúp bảo trì máy tốt hơn so với Gigabyte.

MSI hoạt động mạnh mẽ hơn trong khi chơi game. Các bộ vi xử lý và cấu hình đồ họa đạt nhiệt độ 62 độ C đến 80 độ C, và khung máy thực sự nóng – đặc biệt là khu vực phía trên bàn phím và mặt dưới. Tuy vậy nó chưa nóng tới mức không thể tiếp tục sử dụng GS70 trên đùi, và các quạt chỉ gây ra 1 tiếng ồn khiêm tốn, các tai nghe hoặc loa hoàn toàn có thể át đi chúng.

Hệ thống quản lý nhiệt tối ưu cho phép các cấu hình đồ họa chạy ở tốc độ tốt khi chơi game- tốc độ 924MHz của cấu hình GTX 970M  đã tăng lên tới gần 1040MHz với GPU Boost. Đó là điểm cho thấy GS70 vượt trội hơn hẳn so với P35X, nhất là khi chơi game.

Hiệu suất hạn chế của GS70 chỉ biểu hiện trong các bài kiểm tra quá ngặt nghèo, khi cả bộ vi xử lý và đồ họa phải chạy ở 100% công suất. Các quạt phải hoạt động tăng cường, tạo một tiếng kêu tương đối lớn, và nhiệt độ đạt từ 85 độ - 96 độ C. Phần lớn nhiệt thoát ra bên ngoài; do vậy khu vực phía trên bàn phím là quá nóng để chạm vào, và bạn sẽ có thể không thể tiếp tục đặt GS70 trên đùi vì đế đã quá nóng.

Ở những mức nhiệt độ này, không bộ phận nào có thể chạy ở tốc độ tối đa: bộ vi xử lý đã không thể khởi động Turbo Boost để tăng tốc vượt quá 2,5 GHz hay cấu hình đồ họa Throttled khoảng 700MHz.

Những thử nghiệm này sử dụng chế độ Sport của GS70, nhưng phần mềm phím Shift cũng có thể hiệu suất của máy tính xách tay. Các tùy chọn giữa, Comfort, không cho phép các lõi đồ họa để có được vượt quá 89 độ C, và nó giới hạn tốc độ của lõi - với chế độ này được kích hoạt Turbo của GPU giảm ít hơn so với 1000MHz, và nhiệt độ giữa trò chơi của nó giảm xuống còn khoảng 76 độ C.

Các tùy chọn xanh khiêm tốn vô hiệu hóa bộ xử lý và chế độ đồ họa Turbo, giảm nhiệt độ xuống khoảng 70 độ C.

Các tùy chọn này sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất, nhưng nó giảm tiếng ồn - với chế độ xanh được sử dụng, tiếng quạt vẫn còn nghe được, nhưng êm ái hơn.

Tuổi thọ pin

Pin niêm phong của GS70 kéo dài trong 3 giờ và 27 phút trong bài kiểm tra pin tiêu chuẩn, khi thiết lập độ sáng màn hình xuống 40% và chạy một trình duyệt web và các cuộc gọi video tiêu chuẩn. Kết quả đó không quá nổi bật: nó chỉ vượt trội hơn các đối thủ khoảng nửa giờ.

Tuổi thọ xấu đi khi chơi games. Khi chuẩn mực looping, chế độ High Performance được kích hoạt và thiết lập 100 % độ sáng màn hình, các GS70 chỉ kéo dài 41 phút – một tuổi thọ đáng thất vọng đối với một notebook chơi game cao cấp. Nó không thể sử dụng chế độ Shift để giảm tông GPU xuống hay đòi hỏi nguồn điện để làm việc.

Bàn phím

MSI thường thiết kế bàn phím dựa trên SteelSeries. Không có gì phải phàn nàn về bàn phím này, các hành động trong chơi game sẽ trở nên hoàn hảo hơn so với khi chơi ở các loại bàn phím Scrabble-tile khác: cảm giác chân thực, có trọng lượng trên mỗi phím - sự chắc chắn đó của bàn phím khiến hành động game trở nên chính xác, ổn định và cho các sự dịch chuyển trên bàn phím hợp lý hơn bao giờ hết.

GS70 có chất lượng cao tương ngang với GS60, với cùng thiết kế SteelSeries. Nó thậm chí còn tốt hơn các phím mềm của Aorus và vượt trội hẳn so với P35X.

Nó không thực sự tốt như các bàn phím đầy đủ của máy khác. Nhưng nó có sự bố trí các phím hợp lí, ví dụ: không cần thiết có phím single-height Return hay phím Windown ở phía bên tay phải. Các phím con trỏ thiết kế full-size, và không đặt tách ra thành một phần riêng so với bàn phím, do đó người dùng đôi lúc sẽ có thể cảm thấy chúng không được thuận tiện.

Đèn nền là một trải nghiệm thú vị. Nó được mặc định đa màu sắc, tuy nhiên Công cụ SteelSeries có thể cho bạn tùy chỉnh màu sắc, cũng như chế độ nháy và mức độ sống động như bạn mong muốn. Nó thậm chí còn có thể thiết lập các macros.

Bàn di chuột không có gì nổi bật. Nó có các nút gọn gàng và bề mặt cảm ứng tốt, tuy vậy một con chuột chuyên dụng vẫn là sự lựa chọn tốt hơn.

Các tính năng đáng chú ý khác.

MSI cung cấp một vài ứng dụng giúp việc sử dụng tiện lợi hơn. Công cụ SteelSeries kiểm soát độ sáng bàn phím và thiết lập các macros, công cụ Shift giúp lựa chọn các chế độ khác nhau: thể thao, tiện lợi và xanh, công cụ Soundblaster dành cho loa....

Rất nhiều lựa chọn ẩn bên trong Trung tâm Game MSI’s Dragon. Công cụ kiểm soát hệ thống cung cấp thống kê việc sử dụng phần cứng cũng như nhiệt độ, tốc độ kết nối mạng và chế độ được chỉ định.

Vậy có nên mua MSI GS70 2QE Stealth Pro Red?

Latop MSI phiên bản mới nhất có một vài điểm gây ấn tượng. GTX 970M là một trong những lõi di động mạnh nhất tới thời điểm hiện tại, nó dựa trên một bộ nhớ lớn cùng màn hình rộng và sáng, loa mạnh mẽ, và bàn phím xuất sắc.

Đối thủ cạnh tranh chính của nó tới từ hãng có giá cả tương đồng Gigabyte  và P35X. GTX 980M có lõi mạnh hơn cùng bộ nhớ 8GB, mặc dù vậy nó đứng sau một vài hãng khác vì độ nóng, tiếng ồn và tính tiện sử dụng.

Có 2 notebook chơi game đáng chú ý khác gần đây và thực sự là 2 đối thủ cạnh tranh đáng gờm đối với GS70, điển hình là Gigabyte là một dòng tốt hơn khi xét về năng lượng để chơi game. Tuy vậy,  GS70 với khả năng hạn chế được tiếng ồn, tính tiện dụng cao hơn cũng như những thông số kĩ thuật cân bằng lại có thể là một sự lựa chọn được yêu thích.

Kết luận:

Các dòng máy của MSI không có nguồn năng lượng mạnh mẽ như Gigabyte, nhưng GTX 970M vẫn là một ngoại lệ về GPU – nó có khả năng back up mạnh mẽ nhờ các phụ kiện, bàn phím tuyệt vời, hiệu năng thoát nhiệt và giảm tiếng ồn tốt. Nó có giá hơi cao, tuy vậy Stealth Pro là một dòng máy cân bằng tốt và vượt trội ở một số khía cạnh. Nếu như bạn có khả năng tương đối về tài chính, chiếc notebook đỏ nóng bỏng này có thể là một chiếc xách tay chơi game xuất sắc.