Đánh giá Laptop Dell XPS 15

02:34 pm 04/10/2015 - 917 lượt xem

Sản phẩm liên quan

Nếu đã từng sử dụng laptop phong cách lai ultrabook, ví dụ như Sony Vaio Duo 13, bạn hẳn đã khá hài lòng với sự nhỏ gọn, tuy vậy lại không tránh khỏi thất vọng về sự hạn chế năng lực điện toán và không gian màn hình chật chội của nó. Vì vậy, sau khi xem xét nhiều dòng máy tính xách tay hiện nay, người sử dụng chắc có lẽ sẽ ưa thích hơn cả -Dell XPS 15 – đó hẳn là chiếc máy tính mà phần lớn mọi người đang tìm kiếm, đặc biệt là kể từ khi nó được trang bị một màn hình mới với độ phân giải đặc biệt cao.

 Khi so sánh với các thiết bị sử dụng trình đọc Mac khác, Sony Vaio Duo 13 tương đương với một chiếc MacBook Air cao cấp, còn Dell XPS 15 tương đương với một MacBook Pro 15” với cấu hình loại khá. Tại mức giá  €1849, Dell không phải là rẻ nhưng cũng không quá đắt tiền, hoặc thậm chí còn có thể đánh giá là với mức giá như vậy, các thông số kỹ thuật phần cứng được đưa ra là khá hào phóng. 

Thông số kỹ thuật

Các bạn có thể xem Review về Notebook để có một cái nhìn tổng quan hơn về Dell XPS 15. Model Dell 2015 (9530) có thể nhận thấy là có rất ít sự thay đổi: độ phân giải màn hình cải tiến từ "Quad HD +" (3200 × 1800) lên "Ultra HD" (3840 × 2160), và từ CPU Intel Core i7 4702HQ lên 4712HQ tốc độ nhanh hơn một chút.

·        CPU: Intel Core i7 4712HQ 2,3 GHz, quad-core, hyperthreaded

·        GPU: tích hợp Intel HD Graphics 4600, Nvidia GeForce GT 750m (2GB GDDR5)

·        Bộ nhớ: 16 GB RAM DDR3L, dual-channel, 2 × 800 MHz

·        Khả năng lưu trữ: Liteonit SSD LMT-512L9M-11, 512 GB, SATA III 6 GB / s

·        Audio: Realtek High Definition Audio, MaxxAudio 3 sau chế biến, microphone và loa stereo, tai nghe vào / đầu ra

·        Video: UltraSharp 4K màn hình LCD Ultra HD (15,6 "= 40 cm, 3840 × 2160), camera phía trước (1280 × 720), HDMI & Mini DisplayPort đầu ra

·        Input: bàn phím backlit, màn hình cảm ứng đa điểm điện dung, touchpad Synaptics với sự hỗ trợ cử chỉ

·        Cảm biến: STMicroelectronics 3 trục gia tốc, NXP gần trường gần

·        Đầu đọc thẻ SD, 1 × USB 2.0, 3 × USB 3.0, Broadcom Bluetooth 4.0 và Wifi 802.11ac / n

 

Kích thước & Trọng lượng

Mặc dù không phải là khá đẹp như thân máy của Vaio Duo với sợi carbon hoàn hảo, XPS 15 với thân máy nhựa chắc chắn rất đáng ngưỡng mộ với vỏ phủ nhôm..Dell XPS 15 nặng 2,05 kg trong khi Vaio Duo 13 là 1,34 kg, dù trọng lượng lớn hơn đáng kể nhưng nó vẫn đủ thoải mái để di chuyển bằng một tay. Tương tự như vậy, khung máy cồng kềnh nhưng vẫn tương đối thuận tiện khi sử dụng trên chân của người sử dụng trong khi ngồi trong một chiếc ghế.

Vaio Duo đặc biệt nhẹ (đối với PC) bởi vì nó được thiết kế để có thêm mục đích sử dụng như máy tính bảng, nhưng người sử dụng có thể thấy nó vẫn còn quá nặng nề để cầm tay và có thể mong muốn trở lại sử dụng iPad để đọc hơn. Mặt khác, trọng lượng và kích thước khá lớn của XPS 15 tuy vậy vẫn ở mức có thể chấp nhận được đối với một máy tính xách tay truyền thống, do đó, khi đã thử qua cả hai định dạng người sử dụng có thể sẽ ưa chuộng kích thước 15.6 " của dòng máy này.

Tốc độ & Lưu trữ

Các top model XPS 15 đi kèm với một CPU Workhorse chắc chắn và không gian lưu trữ lớn, tương đương với một MacBook Pro hiện nay với cùng một mức giá, mặc dù Dell không cho phép bạn cài đặt cấu hình CPU tốc độ cao hơn hoặc SSD terabyte. So với Sony Vaio Duo 13, đây là sự đánh đổi, đó là một ultrabooks nhỏ gọn với tuổi thọ pin dài đáng nể: CPU được đánh giá cao hơn hai lần về năng lượng cũng như tốc độ. RAM và kích cỡ SSD cũng được tăng gấp đôi - cho một hệ thống thực tế tiêu tốn dung lượng tổng thể ít hơn!

v8

Trong khi Core i7 4650U của Vaio đã là khá thoải mái cho bất kỳ công việc nào của người sử dụng, mặc dù đôi lúc cảm thấy một chút chậm chạp, chẳng hạn như khi xây dựng web JavaScript nặng. Ngược lại, các 4712HQ được cảm nhận là nhanh nhạy như là một CPU của máy tính để bàn khi thực hiện các nhiệm vụ tương tác, và hiệu quả hơn trong việc xử lý thuật toán hay nén các file. Hiệu suất được tăng cường thậm chí còn lớn hơn các tiêu chuẩn thông thường đề ra, có thể là do hai lõi vật lý được bổ sung thêm. Phần mềm hiện đại đa luồng và nhiều lõi hơn đồng nghĩa với việc công việc được xử  lý trơn tru thay vì trì hoãn. Sau khi đã trải nghiệm với hiệu suất làm việc đẳng cấp của ultrabook , chiếc laptop này vẫn được đưa vào danh sách các dòng máy hệ thống làm việc nhanh.

Pin & tiếng ồn

Thật không may là phần cứng nhanh hơn lại gây hại cho tuổi thọ pin, dòng máy này chỉ có tuổi thọ bằng một nửa so với Vaio Duo 13. Hệ thống ước tính khoảng 4-6 giờ, tùy thuộc vào mục đích sử dụng. Đây chỉ là con số tương đối, nó có thể gây một chút bất tiện cho những người cần phải làm việc bên ngoài văn phòng phần lớn thời gian. Thông số kỹ thuật của Dell cũng đưa ra một tuổi thọ pin thấp đáng lo ngại: chỉ có 300 chu kỳ sạc. Có thể giả định lạc quan rằng con số đó Dell đưa ra hàm ý một lần sạc được tính là một lần khi pin cạn kiệt hoàn toàn rồi sạc lại toàn bộ, mà điều này là hiếm khi đối với nhiều người sử dụng tại văn phòng.

Các tin tốt là cổng nhiệt làm việc rất hiệu quả. Người sử dụng có thể nghĩ rằng hai quạt thông gió (đối với CPU và GPU) không hề hoạt động trong phần lớn thời gian, bởi họ chắc chắn hoàn toàn không nghe được tiếng ồn nào ngay cả trong một căn phòng yên tĩnh. Trong thời gian sử dụng tương tác ở nhiệt độ phòng bình thường với cường độ làm việc thấp (biên tập, duyệt web), bạn sẽ nghe thấy những quạt gió có thể quay một vài lần mỗi giờ trong một vài giây để loại bỏ lượng nhiệt ít ỏi sinh ra. Trong suốt thời gian còn lại là sự im lặng tuyệt vời, như một máy tính bảng hoặc ultrabook.

Điều này không duy trì khi bạn sử dụng các ứng dụng 3D đòi hỏi các GeForce GT 750M. Khi bạn chơi một trò chơi, quạt gió sẽ quay liên tục ở tốc độ cao nhất, dễ dàng gây ảnh hưởng tới các loa stereo được tích hợp. Trong khi XPS 15 có thể chơi trò chơi hiện tại ở một tốc độ và chất lượng mức hợp lý, không giống như Vaio Duo, nó chắc chắn không phải là một hệ thống lý tưởng cho công việc. 750M vẫn chưa phải là nhanh, và tai nghe là bắt buộc sử dụng để tránh ảnh hưởng do tiếng ồn của quạt.

Cảm ứng và Bàn phím

Màn hình tuyệt vời và bàn phím được kết cấu cơ học xuất sắc, nhưng các thiết bị này có vấn đề về hiệu quả sử dụng. Thứ nhất, bàn phím cảm ứng của màn hình không nhạy như trên Vaio Duo hoặc điện thoại thông minh thông thường bạn sử dụng hay máy tính bảng. Điều này khá là bình thường, bởi bản lề màn hình máy tính xách tay vốn không đủ vững chắc để giữ cho màn hình khỏi lắc lư khi chạm cảm ứng đầu vào, không giống như kết cấu cứng nhắc của Vaio Duo cho màn hình lai tablet / laptop. Người dùng khá thường xuyên cần phải chạm vào màn hình nhiều lần để thực hiện một lệnh, điều mà ít gặp đối với các thiết bị màn hình cảm ứng khác.

Thứ hai, trình điều khiển màn hình cảm ứng của Dell vẫn còn khiếm khuyết. Nó có thể cho cảm ứng đầu vào ngừng hoạt động hoàn toàn khi máy sử dụng pin - vì hệ thống chỉ đơn giản là vô hiệu hóa tính năng này để kéo dài tuổi thọ pin! Người sử dụng Dell cho rằng sẽ hữu ích nếu xác định và khắc phục các vấn đề bằng cách như sau: mở Device Manager, tới Human Interface Devices and Universal Serial Bus, bỏ chọn một cách hệ thống tùy chọn “Allow the computer to turn off this device to save power”, thay vào đó tùy chọn cho từng thiết bị tích hợp một cách đơn lẻ. Sau khi tắt nguồn và back up một lần nữa, màn hình cảm ứng sẽ hoạt động trên nguồn pin ... ngoại trừ khi pin chỉ còn ngắn hơn một giờ sử dụng.

Cuối cùng, cách bố trí bàn phím. Như bạn có thể nhìn thấy rõ ràng trong hình chụp so sánh dưới đây, nó gần như có kích thước chính xác như một chiếc Vaio Duo 13 – nhưng với tất cả các không gian ngoài bàn phím chính ở trên khung máy được cho là lãng phí! Dell rõ ràng tái chế các bàn phím XPS 13 để tiết kiệm thời gian và công sức, nhưng việc này lại khiến cho người dùng của nó có thể sử dụng cả bốn phím trỏ một cách lãng phí thay vì bố trí một bàn phím thích hợp hơn. Dell đã theo gương xấu của Apple trong trường hợp sau: MacBook Pro 15" với việc tái chế phiên bản bàn phím mini của 13". (Website riêng của Apple đã che giấu thực tế này bằng cách chỉ hiển thị bàn phím từ mặt bên, 

Lý do duy nhất chiếc máy tính này không phải là một vấn đề quá lớn cho người sử dụng đó là đối với những người sử dụng thêm bàn phím bên ngoài. Một trong những tính năng cứu chuộc hạn chế trên là touchpad với kích thước hào phóng. Touchpad này chính xác, phản ứng nhạy, và đủ lớn để thực hiện các thao tác nhấp kéo thuận tiện. Dell XPS 15 thiếu bút digitizer của Vaio Duo-một thay thế hoàn hảo cho chuột, nhưng touchpad lớn hơn nhiều của nó là đủ tốt để khỏi tiếc nuối về chiếc bút đó (cũng như giảm đi khó chịu cho người dùng bởi sự rung rinh của màn hình cảm ứng).

Màn hình và tỉ lệ hiển thị

Bảng điều khiển Ultra HD IGZO2 mới xuất hiện để sử dụng với IPS giống như các phiên bản trước dù Dell không tuyên bố rõ ràng đặc điểm này. Dù công nghệ màn hình hiển thị là tuyệt vời, cả về độ sáng, độ tương phản, màu sắc, hay góc nhìn. Dell mặc định màn hình hiển thị Windows tới 250%, kết quả cho một tỉ lệ hiển thị 1536 × 864 pixel. Màn hình "Vaio Duo 13.3, nhân rộng mặc định là 150% khiến tỉ lệ hiển thị giảm từ 1920 × 1080 xuống một mức hiệu quả hơn 1280 × 720, vì vậy kích thước màn hình hiển thị được cho là có liên quan chặt chẽ với kích thước vật lý của màn hình.

Vì bảng điều khiển Ultra HD có retina-level dot pitch 282 DPI, nó sẽ khiến bạn bị cám dỗ khi sử dụng độ phân giải không phải bản gốc khi chuyển đổi để giảm tỉ lệ màn hình hiển thị. Quả thực người sử dụng ngầm cài đặt độ phân giải 2560 × 1440 phù hợp với màn hình Dell U2711 bên ngoài, để có thể giữ nguyên tỷ lệ và bố trí cửa sổ khi chuyển đổi giữa các màn hình hiển thị bên trong và bên ngoài. Thật không may rằng điều này là không thể, bởi các máy tính để bàn Windows luôn luôn chạy trên GPU tích hợp (Intel HD Graphics 4600) ... và Intel đặt ra một giới hạn độ phân giải tối đa kì cục 2048 × 1152 cho GPU đó, trừ hai trường hợp ngoại lệ: các độ phân giải Ultra HD gốc cấu hình bởi Dell, và bất kỳ độ phân giải được chấp nhận bởi một màn hình ngoài kết nối qua DisplayPort. Nhưng không phải qua cổng HDMI, và không phải bảng điều khiển tích hợp!

Vì vậy, bạn có thể kết nối Dell U2711 qua DisplayPort để giải quyết độ phân giải gốc 2560 × 1440 của nó, nhưng vẫn không thể sử dụng cùng một độ phân giải với bảng điều khiển được tích hợp sẵn ở tỉ lệ 3840 × 2160. May mắn, Windows 8.1 hỗ trợ sự khác nhau về tỉ lệ trên màn hình, và thiết lập U2711 về mức phóng đại thích hợp 150% ở tỉ lệ hiển thị 1706 × 960 pixel, đủ gần với bảng điều khiển được tích hợp sẵn.

Lưu ý: Windows 8.1 vẫn có thể không thực hiện hoàn toàn trơn tru các chuyển đổi này. Bạn cần thiết log off và bật lại sau khi thay đổi màn hình, nếu không sẽ bị sai font chữ, hay bị mờ bitmap ở nhiều nơi trên màn hình. Không phải là một vấn đề đối với công việc của tất cả người dùng, nhưng có lẽ đối với ít nhất một số.

Âm thanh

MaxxAudio là hệ thống bass / treble và tăng cường độ lớn âm thanh tiêu biểu có thể khiến cho hệ thống xử lý âm thanh Realtek giá rẻ ít bộc lộ sự phẳng và không rõ ràng của nó. Nói chung nó làm việc khá tốt, mặc dù mức kích hoạt âm thanh stereo có thể hơi lạ đối với một số người sử dụng. (Bạn có thể kích hoạt và vô hiệu hóa tất cả các tính năng một cách riêng biệt.) ITunes 12.1 sản xuất các âm thanh tách biệt trong khi chơi nhạc nhưng nó chỉ xảy ra trong iTunes và dường như nó phổ biến rộng rãi là do lỗi kỹ năng lập trình của Apple. Điều đó để nói rằng, không ai có thể nhầm lẫn XPS 15 thành một thiết bị chơi nhạc chuyên nghiệp.

Phần mềm

Các phần mềm cài đặt sẵn có phần hơi đáng thất vọng khi chỉ gồm các phần mềm thông dụng trong Microsoft Windows. Chiếc laptop Dell XPS 15 mới trước hết phải được giải phóng khỏi: Dropbox, McAfee, bản dùng thử MS Office, Dell bloatware, và một Intel Control Center vô dụng và tự yêu cầu gỡ bỏ khi bạn chạy nó! Windows Update sau đó cũng down hơn 2 GB các bản vá lỗi cũng mà nhiều trong số đó yêu cầu khởi động lại, mặc dù thực tế rằng Windows 8.1 được cài đặt sẵn là phiên bản chính thức hiện tại của Windows-điều này cho thấy các phần mềm cài sẵn còn rất sơ sài. Các phiên bản của Windows 8.1 Standard tốt hơn bản Professional, như vậy ít nhất bạn không gặp phải các  rắc rối BitLocker như ở Vaio Duo vì bản tiêu chuẩn chuẩn không có tính năng đó.

Kêt luận:

Người dùng có lẽ phần lớn sẽ hài lòng với phần khởi động máy. Hiệu suất tốt hơn và độ phân giải màn hình là các cải tiến lớn ở chiếc laptop này, và do đó bạn sẽ không còn bận tâm tới những hạn chế khác của nó. Bạn chắc chắn cần phải cân nhắc khi của xem xét việc mua một Dell XPS 15, tuy nhiên, nhìn tổng thể Dell XPS 15 là một máy tính để bàn có hệ thống mạnh mẽ trong kích thức nhỏ gọn và đủ nhẹ để sử dụng cho mục đích di động, với chất lượng phần cứng chắc chắn, hoạt động thường hầu như không tiếng ồn, và chi phí rất hợp lý. 

 

 

 

Top gian hàng bán sản phẩm

Dell XPS 15 Touch Screen (Intel Core i7-4702MQ, 16GB RAM, 1TB HDD, VGA GeForce GT 750M, 15.6 inch Touch Screen, Windows 8.1 Pro 64 bit)