Đánh giá Laptop Asus X200MA

04:03 pm 22/09/2015 - 536 lượt xem

Sản phẩm liên quan

Người dùng muốn 1 thiết bị có khả năng di động cao và giá rẻ chỉ để lướt web hay đánh văn bản thì chiếc laptop Asus X200MA là 1 thiết bị hoàn toàn phù hợp

 

Đánh giá Laptop Asus X200MA

Thiết kế của Asus X200MA vô cùng bay bổng với độ mỏng thấp

Chiếc máy được thiết kế khá bình thường với bộ xử lí trung tâm dual-core Intel Celeron N2830 với bộ cạc đồ hòa tích hợp, bộ SoC không đủ chất lượng để xử lí những phần mềm cấp cao cấp và chi phí hợp dùng những phần mềm cấp thấp hơn. Ram chỉ đạt mức 2GB, khá trung bình trong giới netbooks. Những dòng laptop đối đầu trực tiếp với X200MA là dòng Lenovo S20-30, Toshiba Satellite Radius 11 L10-B-101, Medion Akoya P2214T MD 99430 Test Medion Akoya P2214T MD 99430 Convertible và Acer Aspire V3-111P-P06A, những dòng sản phẩm trên đều có hiệu suất sử dụng và giá thành tương đồng với X200MA.

Thiết kế:

Mặt sau của màn hình máy và thân máy được thiết kế từ nhựa đen với kết cấu tốt và chống trơn trượt khi sử dụng, ngoài ra viền màn hình và mặt dưới của máy chỉ là thiết kế nhựa cứng đơn giản. Máy hơi nhạy cảm với dấu vân tay nhưng người dùng chỉ cần lau qua là xóa được vết vân tay xót lại. Và nếu nhìn trên phương diện thiết kế thì X200MA không hề tuân theo cơ cấu cơ bản và sỡ hữu hình dáng có 102.

Đánh giá Laptop Asus X200MA

Asus X200MA thiên về chuẩn mực laptop di động

Thân máy có thể chịu được áp lực tuy sẽ có những tiếng vỡ nếu máy chịu quá nhiều lực. Gấm máy và nắp màn hình lại được thiết kế khá cứng và chắc chắn. Nắp màn hình có thể mở được bằng một tay, tuy nhiên màn hình vẫn sẽ được giữ nguyên vị trí kể cả di chuyển trên tàu hỏa hay xe. Ngoài tính di động được nâng cao vì máy chỉ có trọng lượng 1.2kg, người dùng dường như không có phản hồi tiêu cực nào về cách Asus thiết kế chiếc máy này.

Bộ pin của máy không thể tháo rời và chiếc máy không đi kèm với bất kì cửa sập nào nên để mở mặt sau của thân máy sẽ cần đến một vài dụng cụ chuyên dụng để băng sự bảo vệ của 7 chiếc ốc vít. Người dùng nên lưu ý là nếu đã tháo bỏ mặt sau của máy cũng đồng nghĩa với việc ném tờ giấy bảo hành vào đống lửa. Số lượng cổng kết nối được lắp đặt trong thiết bị đã vượt qua kì vọng của người tiêu dùng, và vị trí lắp đặt về được hướng hầu hết về đằng sau của máy cũng làm nhiều người kì vọng vào chiếc X200MA này hơn. Máy sẽ không hỗ trợ một số cổng kết nối như Gigabyte Ethernet và Bluetooth,

Đánh giá Laptop Asus X200MA

Với trọng lượng nhẹ, người dùng có thể di chuyển cùng Asus X200MA vô cùng hiệu quả

Thiết bị đầu vào:

Khoảng trống mà chiếc máy này có được khà là xa xỉ cho nên chiếc bàn phím chìm này có kích thước bé hơn bàn phìm thông thường khoảng 1cm. Chiều rộng của mỗi phím khá bình thường, những khoảng cách giữa các phím lại khá gò bó, điều này hạn chế hóa cảm nhận bàn phím và làm ảnh hưởng đến tốc độ đánh phím khá nhiều. Bàn phím hơi lõm khi càng đi sau vào trung điểm và cũng chính tại trung điểm thì sức chịu lực của máy ở mức kém nhất.

Đánh giá Laptop Asus X200MA

Màn hình cảm ứng cùng bàn phím đạt mức ổn

Bàn chạm của máy có kích cỡ khá bất thường, có thể là khi sản xuất đã có lỗi trong quy trình lắp đặt bàn chạm. Xét đến độ tương tác thì bàn chạm không không nhạy ở những vị trí dưới hay trái/phải, người dùng nên tập trung sử dụng ở giữa. Phản ứng và độ chính xác của bàn chạm ổn, mặc dù thao tác thả chạm chưa đạt đến sự hoàn thiện cần thiện. Phím chuột lại được phản hồi là không hề có cả độ chính xác hay độ nhạy khi sử dụng, vị trí này đã bị rất nhiều giới chuyên nghiệp phên bình vì chất lượng sử dụng chỉ đạt ở mức trung bình kém.

Đánh giá Laptop Asus X200MA

Vị trí của các cổng kết nối ở mỗi bên

Màn hình:

Asus X200MA sở hữu màn hình TN có độ phân giải 1366x768 pixel(cường độ điểm ảnh: 135 pixel per inch), độ sáng của màn ở mức 200 nits, người dùng thấy thông số này vẫn chưa hẳn là đủ để có thể sử dụng ngoài trời. Với mức độ tối đạt 0.34 nits và mức độ phản chiếu 550:1 thì X200MA sở hữu thông số khá thông thường với những dòng sản phẩm đồng mức với nó.

Đánh giá Laptop Asus X200MA

Màn hình của Asus X200MA được khuyên nên sử dụng ở môi trường bên trong

Độ phân chia ánh sáng trung bình ở mức 91%, tuy nhiên độ chính xác về màu sắc lại không có được ấn tượng tốt mặc dù đã sử dụng bộ DeltaE-deviation 6. Lí do lựa chọn màn hình TN của hãng Asus vì góc nhìn rộng  và đô sáng được chia đều trên màn hình. TUy nhiên ở bị trí rìa màn hình, độ phản chiếu và độ sáng sẽ bị giảm một ít (nếu không nhìn kĩ sẽ khó nhận ra), tuy nhiên chất lượng màu sắc trên màn hình vẫn rất tự nhiên.

Kết luận cuối:

Asus X200MA không hề có nhiều nhược điểm khi xét sản phẩm với giá thành ở mức thấp. Tuy nhiên bàn chạm của máy chỉ ở mức có thể sử dụng được và cần thêm rất nhiều cải tiến, và với việc bàn chạm không tích hợp trực tiếp vào thân máy khiên chất lượng thiết kế của máy bị giảm. Chất lượng bàn phím, trái lại, đạt mức tốt và tạo sự tương tác tốt giữa thiết bị và người dùng. Tuy rằng X200MA không sỡ hữu cho mình hiệu suất sử dụng cao (giá thành thấp) nên người dùng cũng không nên so sánh với những dòng laptop đắt tiền khác.