Đánh giá laptop Aorus X7 v2

02:56 pm 23/12/2014 - 2626 lượt xem

Sản phẩm liên quan

Gigabyte Aorus X7 v2 máy tính xách tay chơi game này không mang logo Gigabyte quen thuộc trên khung ấn tượng của nó, mà là tên đằng sau thương hiệu quen thuộc - Aorus. Đây là phiên bản thứ hai của X7, và đó là một trong những máy tính xách tay chơi game duy nhất chúng tôi thấy có hai card đồ họa thay vì một.

 

 

Gigabyte Aorus X7 v2 là gì?

Gigabyte Aorus X7 v2 máy tính xách tay chơi game này không mang logo Gigabyte quen thuộc trên khung ấn tượng của nó, mà là tên đằng sau thương hiệu quen thuộc - Aorus. Đây là phiên bản thứ hai của X7, và đó là một trong những máy tính xách tay chơi game duy nhất chúng tôi thấy có hai card đồ họa thay vì một.

Một cặp GPU - và một loạt các thành phần cao cấp khác – làm cho nó có một mức giá cao. Tại £ 1,750 (khoảng 58,3 triệu vnđ) X7 là một trong những máy tính xách tay chơi game đắt nhất chúng tôi đã thấy trong thời gian gần đây: các đối thủ như MSI GT70 rẻ hơn hàng trăm bảng Anh, và Alienware 17 cũng hầu như rẻ hơn.

Thiết kế & chất lượng xây dựng

X7 không phải là một sự tái tạo của những máy tính xách tay chơi game - đó là một sự tiến hóa rõ ràng của các loại máy chúng tôi đã nhìn thấy sự gia tăng nổi bật trong vài tháng qua. Nó vẫn được làm từ nhôm, và được phủ lớp màu đen mờ như hầu hết các đối thủ, nhưng nó dày 24mm và nặng 3kg.

Những số liệu thống kê của nó gây ấn tượng khi so sánh với các đối thủ. Alienware 17 cũng có khung tương tự, nó dày hơn gấp đôi và nặng hơn 1 kg so với Aorus. Asus G750JX thậm chí còn lớn hơn so với Alienware, và MSI GT70 2pc Dominator dày 55mm và nặng 3.9kg.

Điều đó làm máy tính xách tay chơi game Aorus 17inch trở thành mỏng nhất và nhẹ nhất mà chúng tôi từng thấy. Mặc dù cần lưu ý rằng nó vẫn là một thiết bị khá lớn – độ mỏng ấn tượng của nó không bù đắp được độ rộng 427mmm, và trọng lượng 3kg của nó vẫn còn nặng gần như hai lần so với hầu hết các Ultrabooks.

Thiết kế mỏng và nhẹ có nghĩa là chất lượng xây dựng cũng sẽ bị ảnh hưởng. Cơ sở là vững chắc, màn hình là tồi tệ, với sự biến dạng hiển thị sẽ xuất hiện ở khu vực giữa khi bị ấn, và sự biến dạng tương tự xảy ra xung quanh các cạnh của màn hình khi panel di chuyển từ bên này sang bên kia.

Nắp là được chải lớp kim loại màu đen, với một logo màu bạc ở giữa. Nút nguồn phía trên bàn phím sẽ sáng lên, nhưng không có dấu hiệu của các đèn tùy biến của Alienware.

Bạn có thể mở Aorus bằng cách tháo mười một ốc vít Torx nhỏ với một tuốc nơ vít, nội thất rất ấn tượng. Bảng trung tâm có hai ổ cắm bộ nhớ trống, và ba ổ SSD, ổ cứng, pin và chip Wi-Fi đều có thể truy cập một cách dễ dàng. Các GPU và CPU có thể được truy cập đơn giản, đó là thuận tiện để làm sạch.

Ở các cạnh, Gigabyte cung cấp ba cổng USB 3.0, hai cổng USB 2.0, một đầu đọc thẻ SD và Gigabit Ethernet, và có một cổng HDMI cùng với DisplayPort và D-SUB. Ngoài ra còn có một Surround Port, có thể được sử dụng với Nvidia Surround - có nghĩa là ba màn hình, và một độ phân giải tiềm năng 5.760 x 1080.

Màn hình và chất lượng âm thanh

Aorus có một màn hình bình thường không cảm ứng 17.3inch. Nhiệt độ màu đo được 8161K , cách xa trạng thái lý tưởng 6500K, và có nghĩa là màn hình này là quá lạnh - một đặc điểm mà chúng tôi nhận thấy ngay khi chúng tôi bật máy và nhận thấy hình ảnh trông khá ảm đạm.

Đó chưa phải là kết thúc vấn đề của màn hình này. Mức độ sáng 319 nit không xa phía sau Alienware, nhưng mức độ đen 0,49 nit là tồi tệ hơn. Tỷ lệ tương phản 651: 1 và các hiệu ứng màu sắc là trung bình.

Mức trung bình Delta E là 7.04, khá tệ, mặc dù các máy Alienware và MSI cũng tương tự trong vấn đề này.

Các máy Alienware và MSI đều sáng hơn, với tỷ lệ tương phản, nhiệt độ màu và mức độ màu đen tốt hơn.

Gigabyte Aorus bao gồm hai loa và một cặp loa trầmn cho âm bass ấn tượng.

Loa của Gigabyte cân bằng tốt hơn so với các loa bên trong Alienware, trong đó có âm lớn nhưng chất lượng hơi kém.

Hiệu suất

Gigabyte đã sử dụng phiên bản GK104 của chip GTX 860M, có nghĩa là hai thẻ trong hệ thống này được dựa trên thẻ GTX 680 của máy tính để bàn - một con chip mạnh mẽ, nhưng một trong số đó đã được phát hành vào năm 2012.

Tuy nhiên, cặp chịp bên trong Gigabyte cung cấp năng lượng tuyệt vời. Kết hợp, các chip có bộ vi xử lý dòng 2.304 dòng tốc độ 797MHz, và có  GDDR5 8GB chia trên hai chip - cùng một số lượng bộ nhớ bao gồm trong Xbox One và PS4.

Cấu hình SLI của Gigabyte được thiết kế để đưa vào GTX 880M được tìm thấy trong các Alienware, và Aorus chứng tỏ là một đối thủ đáng gờm. Chúng tôi load Battlefield 4 và Bioshock Infinite ở thiết lập cao nhất của chúng, và Aorus đạt 44fps và 62fps – tương đương với thẻ của Alienware. Trong Crysis 3, điểm số 48fps của Gigabyte là nhanh hơn năm khung hình, nhưng trong Batman, Aorus chỉ có thể quản lý 51fps: vẫn có thể chơi được, nhưng đứng sau khá xa 98fps của GTX 880M.

Không có nghi ngờ về sức mạnh của Gigabyte trong các tiêu chuẩn. Điểm số của Gigabyte là 4606 trong thử nghiệm 3D Mark Fire Strike, nằm giữa các máy Alienware và MSI. Trong bài test Unigine Heaven khi chạy ở độ phân giải 1080p: 26.9fps của Gigabyte là ít hơn một nửa so với Alienware.

Mẫu Aorus của chúng tôi bao gồm một bộ xử lý 2.5GHz Core i7-4710HQ và 16GB RAM. Đó là một sự kết hợp mạnh mẽ, nó ghi 6254 điểm trong PC Mark 7 và 13.009 điểm trong Geekbench 3 - cả hai con số này đều vượt qua các hệ thống Alienware và MSI. Gigabyte cũng cung cấp phiên bản nâng cấp i7-4860HQ, vì vậy bạn sẽ có được một hiệu suất mạnh hơn một chút - chip mới được ép xung có tốc độ thấp 2.4GHz, nhưng Turbo Boost 3.6GHz đỉnh cao của nó là  cao hơn 100MHz so với những gì i7-4710HQ có thể quản lý.

Gigabyte đã triển khai ba SSD LITEON mSATA, công suất mỗi chiếc là 128GB, trong RAID 0 - một mảng tập trung vào hiệu suất. Điều đó có nghĩa là tốc độ đọc và ghi tuần tự của nó đạt 1,327MB / s và 895MB / s, gấp nhiều nhiều lần tốc độ từ SSD duy nhất trong Alienware.

Nhiệt và tiếng ồn

Đây là máy tính xách tay chơi game đầu tiên chúng tôi đã nhìn thấy thời gian gần đây thực hiện một nỗ lực phối hợp trong việc kiểm soát tiếng ồn của quạt nhờ một bộ ba của chế độ quạt: Auto, Stealth và Turbo. Chúng được chọn trong phần mềm Command & Control.

Chúng tôi thử nghiệm Aorus ở chế độ Auto và các quạt nhanh chóng quay lên đến một mức độ cao vút mà tương đương với âm lượng của hệ thống Alienware. Chuyển sang chế độ Stealth, có rất ít sự khác biệt, và bật chế độ Turbo, tiếng ồn tăng đáng kể nhưng ảnh hưởng rất ít đến nhiệt độ.

Điểm mấu chốt vẫn giống như với máy tính xách tay chơi game khác: nếu bạn chơi game, bạn vẫn nên có một tai nghe.

Trong suốt những thử nghiệm này, Aorus gây thất vọng về vấn đề nhiệt. Bộ vi xử lý là thủ phạm chính, chạm đỉnh điểm 97 ° C, và hai card đồ họa luôn đứng đầu ở 81 ° C mỗi card. Mặt dưới bàn phím ấm lên, và mặt kim loại phía trên bàn phím trở nên quá nóng để chạm vào. Đó là một kết quả kém hơn so với các đối thủ của Gigabyte.

Tuổi thọ pin

Gigabyte đã trang bị một pin 73Wh vào Aorus. Benchmark tiêu chuẩn của chúng tôi bao gồm một trình duyệt web và chat video mô phỏng với màn hình ở mức 40% độ sáng, và trong thử nghiệm này Gigabyte kéo dài chỉ hơn hai tiếng rưỡi. Nó không phải là một kết quả đặc biệt tốt: ít hơn ba mươi phút so với MSI, và chỉ bằng một nửa tuổi thọ của Alienware.

Hiệu năng chơi game của Gigabyte thậm chí còn tồi tệ hơn. Trong một benchmark game với chế độ High Performance và màn hình ở độ sáng 100%, Aorus kéo dài dưới 90 phút. Đó là một kết quả tốt hơn so với Alienware, nhưng nó vẫn không đạt yêu cầu - chắc chắn rằng bạn đang ở gần một ổ cắm khi chơi game.

Bàn phím và trackpad

Auros có một bàn phím đầy đủ backlit với các phím số và một bố cục tốt. Nó cũng là máy tính xách tay chơi game duy nhất chúng tôi đã nhìn thấy có phím macro chuyên dụng, với các nút rời rạc ở cạnh bên trái. Aorus hỗ trợ lên đến 25 macro nhờ một nút chuyển đổi giữa năm chế độ khác nhau, và chúng được cấu hình với các ứng dụng Macro Hub kèm với các máy tính xách tay. Ngoài ra còn có một tùy chọn để khóa phím Windows.

Tuy nhiên, phần còn lại của phím không xuất sắc như vậy. Chúng phản hồi kém. Đơn vị truyền thống của Alienware được trang bị tốt hơn cho việc chơi game chỉ số octan cao.

Trackpad là hợp lý. Hai nút được thiết kế vào đáy của pad là linh hoạt – tốt cho chơi game FPS - và bề mặt nhẵn bóng giúp ngón tay dễ di chuyển. Nó không quá lớn, và một đơn vị USB sẽ luôn là một lựa chọn tốt hơn.

Kết luận

Gigabyte đáng được khen ngợi vì nó là một máy tính xách tay đó luôn nhanh chóng trong một khung mỏng hơn và nhẹ hơn so với các đối thủ, nhưng có một số khía cạnh Aorus phải ngậm ngùi đứng sau đối thủ của mình. Nó ồn ào và nóng, có tuổi thọ pin kém, bàn phím và màn hình của nó là không tốt như đối thủ. Ở mức giá này, Alienware 17 là một lựa chọn tốt hơn, và GT70 MSI là tốt hơn nếu bạn muốn tiết kiệm một chút ít tiền mặt.

Top gian hàng bán sản phẩm

Máy tính laptop Laptop Acer Aspire Gaming Nitro 5 AN515-51-51UM NH.Q2RSV.003 (Intel® Core™ i5-7300HQ/8GB DDR4 2400 Mhz/VGA 4GB NVIDIA Geforce GTX1050/1TB SATA 5400rpm + 128GB SSD/15.6’’ FHD IPS (1920 x 1080 )/Free Dos)