Đánh giá laptop Acer Aspire P3

09:18 am 19/08/2014 - 1092 lượt xem

4

Điểm sản phẩm
Ưu điểm
  • Acer Aspire P3 là một sản phẩm kiên cố, đầy đủ tính năng với chip Core i5, máy tính bảng chạy Windows 8 với bàn phím riêng có giá chưa đến $1,000. Màn hình hiển thị độ phân giải thấp hơn nhưng ít nhất thì trông nó cũng vẫn rõ nét.
Nhược điểm
  • Thiết kế chung chung, vỏ bọc bàn phím có cảm giác rẻ tiền, bộ vi xử lí đời cuối cùng của dòng Intel.

Sản phẩm liên quan

So với những dòng máy tính bảng chạy Windows 8 với Core i5, chiếc Acer Aspire P3 chỉ có một lợi thế: giá của nó cao nhất chỉ có $899. Acer Aspire P3 là một sản phẩm mới nhưng mang lại cảm giác cũ.

 

Máy tính bảng chạy Windows đã trở nên phong phú hơn bao giờ hết, và chúng ở khắp mọi nơi vào dịp cuối năm. Giá cả khác nhau, đẳng cấp khác nhau, giá trị khác nhau. Chiếc Acer Aspire P3 chính là một chút tàn dư còn sót lại của sự hoài niệm - nó thực sự không khác mấy so với Microsoft Surface Pro, hoặc Acer Iconia W700, một chiếc máy tính bảng với vi xử lí Core i5 chúng tôi đánh giá một vài tháng trước. Điểm khác biệt chính là ở giá: Chiếc P3 có giá $799 (cho phiên bản vi xử lí Core i3, hoặc $899 cho bộ vi xử lí của chúng tôi); Surface Pro có giá $899 (phải thêm $129 cho bàn phím). Chiếc Iconia cũ, hàng gốc có giá $999, có lẽ bây giờ đã giảm xuống rồi.

Thay thế vị trí của chiếc Iconia W700 với bàn phím rời, Aspire P3 ứng dụng kiểu bàn phím Folio đi kèm ở trong một bộ. Bàn phím Bluetooth có vẻ khá xoàng xĩnh với những phụ kiện của chính nó, nhưng ít ra thì nó đã bao gồm ở trong giá bán của máy. Microsoft Surface Type Cover có thể đã rẻ hơn nhưng phần phụ kiện đi kèm của nó lại tốn mất $129, điều này đẩy giá của Surface Pro lên cao ngất. Những chiếc laptop giống như Samsung ATIV Smart PC Pro 700T giá cũng gần như vậy, và nó có một bàn phím với bàn rê cảm ứng.

Nhiều máy tính bảng chạy Windows 8 với vi xử lí Atom rơi vào khoảng giá từ $500-$800; để thấy được một chiếc có giá như vậy mà dùng vi xử lí Core i5 là khá hiếm. Bạn cũng sẽ nhận được một bộ với các thông số kĩ thuật như: bộ vi xử lí Core i5 chậm hơn cả mức bình thường, 128GB SSD (hơn hẳn so với nhiều máy tính bảng), và RAM 4GB.

Tuy nhiên chiếc máy tính này được trang bị vi xử lý Haswell mới nhất của Intel, và kết quả là tuổi thọ của pin được kéo dài một cách đáng kể. Nếu tôi mua một chiếc máy tính bảng chạy Windows 8, tôi sẽ lựa chọn phiên bản được trang bị vi xử lý mới này.

 

Thiết kế và cảm nhận

Đây chính là định nghĩa cho từ “chung chung”. Kết hợp kim loại màu xám, thiết kế vuông vức, và bề ngoài tổng thể được gọi là “hàng nhái của máy tính bảng Android”, và bạn có chiếc Aspire P3. Trên thực tế, máy tính bảng gần giống với thiết kế của chiếc Acer Iconia W700 trước đó. Để gắn cho nó một thương hiệu, chiếc P3 có vỏ nhôm vững chắc, cho dù bề mặt màu xám của nó nhìn không khác gì nhựa.

Màn hình gương hiển thị 11.6-inch cho cảm ứng nhạy hơn những máy tính bảng cấp thấp khác. Trọng lượng chưa đến 3 pound với bàn phím, nó chỉ nhẹ bằng một nửa so với chiếc MacBook Air 11 inch, nếu bỏ bàn phím ra thì nó chỉ nặng 1.74 pound: nhẹ hơn cả Surface Pro, nhưng điều đó không nói lên nhiều điều.

Một chiếc Ultrabook chính hãng được dán nhãn Aspire P3. Có lẽ đó là một dấu hiệu rằng thiết bị đó đang được quan tâm như một chiếc máy tính xách tay chứ không còn là máy tính bảng. Không hề như vậy: nó thực sự là chiếc máy tính bảng với bàn phím rẻ tiền, loại mà bạn có thể mua để gắn vào bất kì chiếc Ipad. Và thật không may, chiếc máy tính bảng này nặng như một chiếc laptop. Tôi muốn bỏ qua cái biệt danh "Ultrabook"; mặc dù về cơ bản thì nó có các chương trình như một chiếc ultrabook cơ bản, nhưng vẫn còn xa mới có thể đuổi kịp sự thoải mái khi soạn thảo như laptop mang lại.

Bàn phím kết nối với máy qua Bluetooth giống như bất kì phụ kiện thứ 3 nào của Ipad vậy, và nó thiếu bàn rê cảm ứng- thiết kế thường thấy trên chiếc Surface Pro Type Cover. Về bề mặt, nó khá phẳng, các phím hơi nhô lên một cách thoải mái, các phím cũng rộng vừa phải, tuy nhiên thiết kế của bàn phím làm cho nó có cảm giác rẻ tiền và miếng nhựa quá mềm để có thể dựng lên dễ dàng ở trong lòng của bạn. P3 chỉ có duy nhất một khe cắm, dock bàn phím tự động kết nối với máy khi gắn màn hình và bàn phím lại với nhau, nhưng nó cần được tách rời để sạc qua cổng Micro-USB và có cổng nguồn riêng. Chụp ảnh nhanh bằng chiếc máy tính bảng này khá dễ dàng, nhưng nhấn nút quay lại mới là vấn đề, thực ra tôi đã thử và làm tay của mình bị thương khi cố gắng tách chiếc P3 ra khỏi cái vỏ nhựa bằng móng tay.

Có vài điểm kì quặc giữa việc làm sao để bàn phím Bluetooth và chiếc máy tính bảng tương tác với nhau. Chạm vào màn hình và bàn phím ảo xuất hiện. Bắt đầu gõ và bàn phím biến mất. Nếu như bàn phím cứng được lắp thì bàn phím ảo sẽ không xuất hiện trên màn hình. Trong khi diễn ra quá trình vừa rồi, có một vòng vải giữ chiếc bút điện dung.

Màn hình 11.6-inch độ phân giải 1,366x768-pixel IPS trông tốt hơn so với mong đợi của bạn về độ phân giải thông thường, nhưng nó vẫn không thể tốt bằng chiếc Acer Iconia W700 với màn hình hiển thị độ phân giải 1080p. Nó tương đương với độ phân giải của bất kì chiếc laptop nào, bao gồm cả chiếc MacBook Air 11 inch. Bởi vì nó có màn hình hiển thị IPS, ở bất cứ góc nhìn nào cũng rất sắc nét. Loa stereo nằm trên hai cạnh dưới, âm thanh nổi. Camera trước 1MP và camera sau 5MP chụp ảnh không mấy ấn tượng, chắc chắn không thể bằng những bức ảnh chụp bằng chiếc điện thoại thông minh. Hệ điều hành Windows 8 chạy như trên bất kì chiếc ultrabook nào, không có nhiều chương trình được cài đặt sẵn ở trong máy, ngoài ra có Acer Cloud, một thiết bị chia sẻ dữ liệu giữa các thiết bị Acer.

 

Tính năng, hiệu suất và pin

Bạn sẽ có một số cổng cơ bản giống như hầu hết các máy tính bảng “xịn” chạy Core i5 như 1 cổng USB 3.0, 1 cổng Micro-HDMI, một jack tai nghe. Điều kì lạ là không có khe cắm thẻ nhớ mặc dù nó cũng đã được chừa ra một vị trí, Wifi 802.11n và Bluetooth cũng bao gồm trong đó.

Bên trong bộ vi xử lí Intel Core i5-3339Y cũng giống như chiếc Lenovo IdeaPad Yoga 11 inch. Vi xử lí của dòng Y khá tiết kiệm năng lượng và hơi chậm hơn một chút, nhưng hiệu suất thực tế của chiếc P3 thực sự phù hợp với những gì bạn mong đợi ở một chiếc ultrabook. Nó tốt hơn chiếc Atom chạy Windows 8 với khoảng cách đáng kể. Và hãy ghi nhớ rằng, đời thứ 4 của vi xử lí Haswell thực sự không nhanh hơn, nhưng những cập nhật cho chip chắc chắn sẽ giúp kéo dài tuổi thọ pin và hiệu ứng đồ họa.

Thật may là pin của Acer Aspire P3 không kinh khủng lắm: nó đánh bại Surface Pro về tuổi thọ của pin, khoảng 5 giờ 50 phút. Một lần nữa, vi xử lí Intel đang bị bắt buộc cải thiện con số này càng sớm càng tốt. Nó là một con số khá ổn cho một chiếc laptop vào năm 2012, nhưng đến 2013 thì máy tính bảng và laptop thực sự đã ở một tầm cao hơn. Chiếc Air 11 inch đời mới thực sự đã trụ được 10 giờ trong cuộc thử nghiệm, và rất nhiều máy tính bảng chạy Windows 8 của Atom dễ dàng giữ được 7 giờ hoặc hơn.

 

Tổng kết

Tôi không hiểu tại sao nhiều người lại muốn chiếc Acer Aspire P3. Có thể là tiền nào của nấy, hoặc là bao gồm cả bàn phím trong đó. Nhưng nếu giá của nó không rẻ hơn chiếc Surface Pro, và không cung cấp bất cứ thứ gì mang lại cảm giác tuyệt vời. Thêm vào đó một bộ vi xử lí mới sẽ phát triển thế hệ máy tính bảng của Windows hơn nữa. Vào lúc này, quan tâm tới một chiếc ultrabook ( hoặc một chiếc MacBook Air đời mới) nếu không bạn sẽ cảm thấy vô cùng tuyệt vọng. Chiếc Aspire P3 sẽ cung cấp một màn trình diễn đẳng cấp ultrabook ở trong một chiếc máy tính bảng, nhưng vào giữa năm 2013 thì dường như quá ít, và quá muộn.

Top gian hàng bán sản phẩm

Máy tính laptop Laptop Acer Aspire Gaming Nitro 5 AN515-51-51UM NH.Q2RSV.003 (Intel® Core™ i5-7300HQ/8GB DDR4 2400 Mhz/VGA 4GB NVIDIA Geforce GTX1050/1TB SATA 5400rpm + 128GB SSD/15.6’’ FHD IPS (1920 x 1080 )/Free Dos)