Đánh giá Kobo Aura HD

05:07 pm 28/08/2014 - 1785 lượt xem

4

Điểm sản phẩm
Ưu điểm
  • Màn hình độ phân giải cao cung cấp trải nghiệm đọc sách tốt nhất; Đèn nền sáng; Có thể chơi game; Dung lượng lưu trữ 4GB lớn.
Nhược điểm
  • Đắt hơn $50 so với đối thủ cạnh tranh; Không thể chia sẻ đoạn văn bản hay mượn sách;

Sản phẩm liên quan

Kobo Aura HD cung cấp trải nghiệm đọc sách điện tử sắc nét và rõ ràng nhất, nhưng bạn sẽ phải chi trả cho mức giá tương đương với một máy tính bảng.

 

Có vẻ như mọi người ngày càng ưa chuộng những phiên bản có độ nét cao của một sản phẩm công nghệ, từ kính điện tử tới điện thoại thông minh và thậm chí là sách điện tử E Ink. Kobo đã giới thiệu thiết bị Aura HD mới với độ phân giải cao nhất trong số những mẫu e-reader hiện nay, đó là màn hình hiển thị E Ink kích thước 6,8 inch, độ phân giải 1440 x 1080. Tuy nhiên, màn hình đẹp sẽ đồng nghĩa với mức giá cao. Kobo Aura HD có giá $169, cao hơn khoảng $50 so với các thiết bị có kích thước tương tự của đối thủ cạnh tranh. Amazon Kindle Paperwhite và Barnes & Noble Nook Simple Touch with GlowLight có giá chỉ $119.

Thiết kế

Chúng tôi ngay lập tức ấn tượng với mặt lưng của Kobo Aura HD. Lấy cảm hứng từ một cuốn sách thật, mặt sau của máy được thiết kế khá góc cạnh. Bạn sẽ cảm thấy nó trông thật kỳ lạ lúc ban đầu, nhưng cảm giác này sẽ biến mất ngay sau đó.

Kích thước 6.9 x 5.1 x 0.5 inch của Aura HD lớn hơn so với Kindle Paperwhite của Amazon (6.7 x 4.6 x 0.4 inch) và Simple Touch with GlowLight của Barnes & Noble Nook (6,5 x 5 x 0,5 inch). Với trọng lượng 8,5 ounce, Aura HD cũng nặng hơn đối thủ; Kindle Paperwhite chỉ nặng 7,8 ounce và Simple Touch là 7 ounce. Tuy nhiên, Kobo nhẹ hơn so với 10,9 ounce của Apple iPad Mini, sẽ không gây ra cảm giác khó chịu nào trong khi sử dụng.

Máy có một đèn LED nhỏ và một nút cho đèn nền ComfortLight ở bên trái.

Cạnh dưới của Aura HD là cổng microUSB và khe cắm thẻ nhớ microSD. Ngoài 4GB bộ nhớ trong, thiết bị hỗ trợ thẻ nhớ microSD lên đến 32GB - gấp đôi so với Kindle Paperwhite và Simple Touch Nook.

Màn hình hiển thị

Kobo gọi công nghệ màn hình hiển thị của Aura HD là ClarityScreen +. Công ty khẳng định đây là màn hình máy tính bảng trên một thiết bị E Ink e-reader. Kích thước màn hình là 6,8 inch, độ phân giải 1440 x 1080 pixel với mật độ điểm ảnh 265 ppi.

Khi so sánh đồng thời với Nook và Kindle, Kobo cung cấp chất lượng màn hình rõ ràng nhất, sáng nhất và mạnh mẽ nhất trong trải nghiệm đọc sách. Khi điều chỉnh độ sáng của cả ba thiết bị lên tới 100 phần trăm, Kobo Aura HD đạt 326 lux, trong khi Kindle Paperwhite là 208 lux, và Nook là 102 lux.

Như Simple Touch Nook, màn hình cảm ứng của Aura HD được điều khiển bởi công nghệ hồng ngoại, không phải điện dung hay điện trở.

Kobo tuyên bố ClarityScreen + là “màn hình E Ink e-reader bền nhất." Theo công ty, Aura HD chịu được cuộc thử nghiệm thả rơi từ độ cao 3 feet, tốt hơn 2,4 lần so với đối thủ.

Giao diện người dùng

Nhìn chung, chúng tôi nhận thấy giao diện của Aura HD rất dễ dàng điều hướng.Từ màn hình chủ có đồ họa hấp dẫn bạn có thể thấy thời gian đọc các nội dung gần đây, cuốn sách được khuyến nghị, số liệu thống kê và bất kỳ ứng dụng đã mở gần đây khác. Máy sử dụng các thanh văn bản ở phía trên của trang, bạn có thể tìm kiếm các hiệu sách hoặc thư viện của bạn.

Dọc theo cạnh trên bên trái của giao diện Aura HD là nút Home. Phía trên bên phải là biểu tượng pin và nút menu. Khi chọn nút menu sẽ mở ra một trình đơn thả xuống cho thấy đèn nền và tình trạng mạng không dây, tỷ lệ phần trăm pin, nội dung ngày cuối cùng được đồng bộ hóa với điện toán đám mây, một biểu tượng giúp đỡ và một menu cài đặt. Khai thác thiết lập sẽ mở ra một màn hình mới cho tất cả các ứng dụng và cài đặt trước.

Từ Settings, bạn có thể đăng nhập vào Kobo và tài khoản Facebook của bạn. Tuy nhiên, để cập nhật hồ sơ, địa chỉ thanh toán hay thẻ tín dụng chi tiết bạn phải đi đến www.kobo.com. Bạn có thể tinh chỉnh ngày, thời gian và ngôn ngữ; thay đổi thiết lập quyền mặc định;cũng như quản lý các kết nối không dây. Người thuận tay trái sẽ đặc biệt đánh giá cao khả năng tùy chỉnh của màn hình, bạn nhấn để quay lại hoặc chuyển tiếp trong một cuốn sách.

Trong khi đọc một cuốn sách, góc dưới cùng bên trái cho thấy tỷ lệ phần trăm bạn đã đọc, với một cửa sổ pop-up có sẵn số liệu thống kê. Ở bên phải, bạn có thể truy cập vào một loạt các cài đặt khác, bao gồm kích thước phông chữ và một thanh trượt nhanh lùi về phía trước một cuốn sách.

Trải nghiệm đọc

Màn hình độ phân giải cao 1440 x 1080 pixel của Kobo Aura HD sắc nét hơn so với đối thủ cạnh tranh.

Nhờ bộ xử lý 1 GHz, Kobo tuyên bố Aura HD nhanh hơn so với đối thủ cạnh tranh 20 phần trăm. Trong thử nghiệm đồng thời với Nook và Kindle, chúng tôi nhận thấy sự khác biệt trong tốc độ của Aura HD, nhưng không đáng kể.

Aura HD cung cấp 10 kiểu font trong 24 kích cỡ. Chúng tôi cũng đánh giá cao các thanh trượt để điều chỉnh độ sáng đèn nền, giúp cho việc đọc sách ban đêm trở nên đơn giản và thú vị.

Cũng như với Kindle của Amazon và Barnes & Noble Nook, bạn có thể đồng bộ hóa nội dung Kobo của bạn với các ứng dụng cho điện thoại thông minh và máy tính bảng Mac, Windows, iOS và Android.

Bàn phím

Đối với những khoảnh khắc hiếm hoi khi bạn cần phải gõ chữ, bàn phím màu xám xuất hiện với các phím vuông nhỏ. Tuy nhiên chúng tôi nhận thấy bàn phím phản hồi khá chậm.

Không dây & lướt web

Trong khi thiếu lựa chọn băng thông rộng 3G/4G, Aura HD cho phép bạn kết nối với mạng Wi-Fi 802.11b/g/n.

Nội dung của Kobo

Kobo tự hào có một thư viện hơn 3 triệu sách điện tử, truyện tranh, báo và tạp chí. Trong khi đó, cửa hàng sách điện tử của Amazon cung cấp 1,5 triệu cuốn sách và Barnes & Noble tự hào có 2,5 triệu người dùng. Cửa hàng Kobo chủ yếu là sách điện tử, có 55 tờ báo và 17 tạp chí  trong cửa hàng.

Đáng buồn thay, Kobo không cung cấp một tùy chọn để chia sẻ sách điện tử từ thư viện của bạn với bạn bè, như bạn có thể làm trên Amazon và Barnes & Noble.

Trò chơi

Kobo cung cấp một số ít trò chơi trên Aura HD, như cờ vua, đoán từ, sudoku và sáu loại bài solitaire.

Nội dung ngoài Kobo

Aura HD hỗ trợ EPUB và Adobe DRM, do đó bạn có thể mượn sách từ thư viện công cộng và tải về từ các trang web như Gutenberg.org. E-reader này cũng hỗ trợ các tập tin TXT, HTML, XHTML và RTF. Bạn cũng có thể tải và xem các tập tin hình ảnh như JPEG, GIF, PNG và TIFF.

Chia sẻ và Ghi chú

Duy nhất Kobo có tính năng Reading Life, theo dõi thói quen đọc sách của bạn bằng cách sử dụng một loạt các dữ liệu. Aura HD biết bạn đã đọc bao lâu, số lần bạn đã bật trang, thời gian trung bình để đọc một trang và với tốc độ đó bao lâu bạn sẽ hoàn thành cuốn sách.


Aura HD cho phép người sử dụng làm nổi bật văn bản, ghi chú, chia sẻ ghi chú thông qua Facebook, hoặc thậm chí tự do vẽ ghi chú bằng cách sử dụng Sketchpad và lưu nó thành file PNG.

Tuổi thọ pin

Pin của Kobo Aura HD kéo dài đến hai tháng tương đương với Kindle Paperwhite của Amazon.

Tổng kết

Kobo Aura HD cung cấp màn hình hiển thị độ phân giải cao nhất với các tùy chọn đèn nền có sẵn. Trải nghiệm đọc sách trên thiết bị này là rất tốt. Nhưng phần cứng chỉ là một phần. Với giá thấp hơn $ 50, Amazon Kindle Paperwhite cung cấp tùy chọn đọc sách điện tử ít tốn kém hơn, nhiều tiện ích xã hội hơn và hơn nữa là khả năng cho mượn và chia sẻ sách với bạn bè và gia đình.

Tuy nhiên, nếu một màn hình sắc nét là ưu tiên hàng đầu và bạn mong muốn sở hữu một thiết bị nhiều tiện ích hơn ngoài đọc sách thì Aura HD là lựa chọn của bạn.