Đánh giá iPad mini 4 - thời lượng pin ấn tượng

04:46 pm 11/12/2015 - 1376 lượt xem

Sản phẩm liên quan

Là một trong những sản phẩm tablet hàng đầu, hãy cùng xem Pin của iPad mini 4 có đáp ứng được nhu cầu của người dùng hay không.

Thời gian sử dụng pin

Kể từ khi Apple công bố mức thời lượng sử dụng pin lên đến 10 tiếng cho sản phẩm iPad của họ, nó dường như đã trở thành một thương hiệu dành cho những những chiếc tablet này. Hiếm có một nhà sản xuất phần cứng nào dám đưa ra những lời hứa hẹn về pin lớn hơn 10 tiếng như Apple, và tất nhiên ngay cả những chiếc iPad cũng không dễ gì để đạt được cái mốc tuyệt vời đấy. Thời lượng pin bao lâu sẽ tùy thuộc vào việc bạn sử dụng chiếc iPad để làm gì (đọc báo, lướt web, chơi games,...).

Là phiên bản mới của dòng tablet lừng danh này, iPad Mini 4 cũng được "thừa hưởng" con số 10 giờ đầy ấn tượng kia. Thế nhưng trước khi đặt toàn bộ niềm tin vào những lời có cánh đến từ nhà sản xuất, hãy cùng chúng tôi kiểm tra con số này qua các bài test thực tế. Cũng như mọi khi, chúng ta sẽ bắt đầu với việc duyệt web qua Wifi trước khi thử nghiệm với việc xem video. Sau cùng sẽ là các bài test của BaseMark OS II (kiểm tra hao hụt pin từ CPU) và GFXBench 3.0 (kiểm tra hao hụt pin từ GPU).

Kết quả trong bài kiểm tra thời gian duyệt web liên tục của iPad Mini 4 thực sự xuất sắc như người ta mong đợi. Nó có thể duyệt web liên tục 10 tiếng (đúng như cái cách mà dân văn phòng sử dụng), nhiều hơn khoảng 40 phút so với chiếc iPad Air 2 tiền bối. Điều này có được là nhờ khả năng tiêu thụ điện năng thấp hơn (màn hình hiển thị nhỏ hơn). Tuy nhiên kết quả của bài kiểm tra xem video với chất lượng 720p chỉ đạt mức chấp nhận được - khoảng hơn 9 tiếng. Nó thua hẳn chiếc Air 2 tận 3 tiếng, và lí do là bởi pin của Air 2 lớn hơn nhiều. Kể từ khi Apple áp dụng công nghệ CABC (Content Adaptive Backlight Control - kiểm soát ánh sáng theo nội dung) thì thời lượng xem video trên những chiếc iPad đều rất đáng kể. Do đó dù thua thiệt so với đàn anh iPad Air 2, chiếc Mini 4 cũng không quá tệ đối với những bạn yêu thích phim ảnh.

IPad Mini 4 đem lại kết quả đặc biệt tốt trong thử nghiệm với BaseMark OS II. Nói như thế không chỉ là bởi nó là thiết bị có thời gian "trụ lại" lâu nhất mà còn bởi điểm số được chấm trên thiết bị này cũng là một kỉ lục mới. Để bạn dễ hiểu hơn, điểm số này được chấm dựa trên năng lượng pin trung bình được sử dụng theo đơn vị thời gian, kết hợp với năng lượng cung cấp cho CPU trong suốt thời gian thử nghiệm. Kết quả này là nhờ chiếc iPad Mini 4 có khả năng điều tiết năng lượng tốt hơn nhiều so với các thiết bị khác, và đối thủ có thể cận kề với thành tích của nó chỉ có chiếc Nexus 9. Đây rõ ràng là tin không vui dành cho các đối thủ của nó (như chiếc Galaxy Tab 2 chẳng hạn).

Thử nghiệm với GFXBench dành cho Mini 4 là khá ấn tượng. Hiệu quả hiển thị tốt được duy trì trong suốt một thời gian dài với fps (tốc độc khung hình) khoảng 34. Đây là điều thực sự đáng xem xét bởi hiệu suất SoC (công nghệ sử dụng trên chip) của Apple đem lại kết quả tốt hơn nhiều so với đối thủ. Lấy ví dụ: cả Galaxy Tab S2 và Mini 4 đều đạt được tốc độ khung hình tương tự, nhưng chiếc Tab S2 sẽ không thể duy trì được sự ổn định đó như Mini 4.

Những thiết bị của Apple thường không đem lại kết quả tốt trong bài thử nghiệm "khả năng sống sót" của GFXBench, và Mini 4 cũng chẳng phải ngoại lệ. Với thử nghiệm bật màn hình hoạt động liên tục, nó tỏ ra thua thiệt so với những thiết bị sử dụng màn hình AMOLED. Mặc dù vậy kết quả đạt được vẫn là rất tốt, và rõ ràng là bạn chẳng thể yêu cầu quá nhiều đối với một chiếc máy tính bảng mini.

Thời gian sạc

Thời gian sạc pin của một thiết bị di động giờ đây còn quan trọng hơn cả dung lượng pin trong mắt của người dùng. Trong bối cảnh những thiết bị di động nhanh chóng sụt pin sau một thời gian sử dụng trong ngày, việc sạc pin nhanh hơn sẽ được đánh giá cao hơn nhiều là pin to hơn. Với trường hợp của iPad Mini 4, chúng ta không cần quá lo lắng khi nó đi kèm với củ sạc 12 W của Apple, và kết quả thử nghiệm của nó là cực kỳ tuyệt vời đối với một chiếc tablet trên thị trường.

Với thời gian sạc đầy 3,13 tiếng, iPad Mini 4 chỉ chịu đứng sau Dell Venue 8 trong bài thử nghiệm trên phương diện một chiếc tablet đúng nghĩa. Dell vẫn luôn nổi tiếng với chất lượng đáng nể của các sản phẩm của họ, và ngay cả với tablet thì điều đó cũng không hề thay đổi. Tuy vậy 3,13 tiếng để sạc từ 0 -100% đã là một kết quả hết sức tuyệt vời dành cho chiếc iPad Mini 4. Bạn sẽ chỉ cần cắm sạc cho nó, thưởng thức một giấc ngủ nhẹ nhàng trước khi tiếp tục trải nghiệm cùng thiết bị tuyệt vời này vào ngày hôm sau.