Đánh giá HP ElitePad 900 - Máy tính bảng chạy Windows 8

10:39 am 20/08/2014 - 1114 lượt xem

4

Điểm sản phẩm
Ưu điểm
  • Thiết kế mỏng nhẹ, chắc chắn, đẹp mắt. Nhiều lựa chọn mở rộng kết nối, tăng thời lượng pin. Hiệu năng tốt, hoạt động mát mẻ, thời lượng pin lâu. Âm thanh loa ngoài khá tốt. Chạy được cả những phần mềm Windows truyền thống và các phần mềm Metro. Giá thành hợp lý.
Nhược điểm
  • Màn hình độ phân giải thấp, hình ảnh thiếu sắc nét, không dùng được tính năng Snap Apps trong Windows 8. Không có khe cắm bút cảm ứng, thiếu các phần mềm hỗ trợ bút cảm ứng. Dock bàn phím khó mang theo khi di chuyển. Ít cổng kết nối. Camera chụp thiếu sáng kém.

Sản phẩm liên quan

Sử dụng phiên bản Windows 8 Pro, hỗ trợ chạy cả ứng dụng Windows truyền thống và Metro tối ưu cho cảm ứng cùng việc trang bị nền tảng Intel Clover Trail thế hệ mới, HP ElitePad 900 được kỳ vọng sẽ mang lại hiệu năng ấn tượng, thời lượng pin lâu và hỗ trợ tốt hơn cho công việc so với các máy tính bảng Android và iPad.

Những công ty công nghê đang bước vào một cuộc đua mới để chiếm lĩnh thị trường máy tính bảng. Hầu hết những sự nỗ lực này đều đi kèm với những lỗi rõ rệt, nhưng những lỗi này không phải là kết quả của sự cẩu thả hoặc ngốc nghếch, mà xuất phát từ mức độ khó khăn trong thiết kế sản phẩm. Chính vì thế mà chỉ có một số nhà sản xuất PC lớn mới sẵn sàng thử nghiệm. HP đã tung ra chiếc máy tính bảng mới nhất là ElitePad 900. 

 

Thiết kế nhỏ nhắn

Suy nghĩ đầu tiên của bạn về chiếc máy này chắn hẳn là kích thước nhỏ nhắn của nó. Chúng tôi ngay lập tức so sánh nó với một chiếc iPad thế hệ 4 và ngạc nhiên khi thấy ElitePad 900 nhỏ hơn một chút trong mọi khía cạnh và thậm chí cho cảm giác nhẹ hơn khi cầm trên tay. ElitePad 900 nặng khoảng 630 gam trong khi iPad thế hệ 4 nặng hơn 650 gam.

Toàn bộ thân máy được chế tạo từ chất liệu nhôm, mặc dù vậy vẫn xuất hiện một dài plastic màu đen ở phía sau để tăng khả năng bắt sóng WiFi và sóng di động. Các cạnh bo tròn làm tăng cảm giác thỏa mái và giúp người dùng dễ dàng nhấc máy lên khi đặt trên một bề mặt phẳng.

Màn hình của ElitePad 900 có kích thước là 10 inch và tỉ lệ màn hình là 16:10, đem lại khả năng hiển thị tốt hơn những màn hình rộng tỉ lệ 16:9 của hầu hết các máy tính bảng và laptop Windows. HP đã đặt các nút điều chỉnh âm lượng và nút nguồn ở những vị trí hợp lý dọc theo một cạnh duy nhất, nên người dùng có thể ấn một cách dễ dàng khi cầm máy theo cả 2 hướng nằm ngang và nằm dọc.

 

Cổng kết nối ở khắp mọi nơi (ngoại trừ chiếc tablet)

Người dùng sẽ cảm thấy ngạc nhiện khi biết ElitePad 900 không hỗ trợ bất kỳ cổng kết nối nào, ngoại trừ một cổng kết nối độc quyền duy nhất ở bên dưới cạnh đáy của máy tính bảng, mà có thể kết nối với USB thông qua một bộ adapter. Nhưng đừng lo, HP có một bộ cổng kết nối đi kèm thiết bị.

Đây là một phụ kiện mở rộng với việc bổ sung 2 cổng USB, một cổng HDMI, và một đầu đọc thẻ nhớ. Mặc dù nó to và tương đối nặng, việc kết nối và sử dụng vô cùng dễ dàng. Đồng thời, bộ giắc cắm này cũng trang bị một cục pin mở rộng.

Kế tiếp là Dock bàn phím bổ sung thêm 2 cổng USB và một đầu đọc thẻ nhớ. Giắc cắm HDMI cũng có ở đây mặc dù phải sử dụng một adapter riêng. Giống với phụ kiện mở rộng giắc nối, Dock bàn phím được làm hoàn toàn từ plastic đem lại cảm giác mỏng manh.

Cuối cùng là Desktop Dock, nó cũng sử dụng chất liệu plastic với 4 cổng kết nối USB, Ethernet, VGA và HDMI. Chiếc Dock này hỗ trợ sạc pin máy tính bảng khi nó được cắm vào nguồn điện.

 

Dock bàn phím

ElitePad 900 được trang bị một Dock bàn phím sở hữu một thiết kế riêng biệt và phù hợp với chức năng của máy. Đây là một sản phẩm của dòng Elite, nên nó hướng đến tăng hiệu suất thiết bị. Thế nhưng HP đã thất bại trong nhiệm vụ này. Thay vì tạo ra một bàn phím thuật tiện, hãng lại tạo ra một phụ kiện làm giảm vẻ sang trọng của thiết bị. Bên cạnh chất liệu xấu, giắc nối lởm khởm, Dock bàn phím cũng có trọng lượng tương đối nặng và cảm giác gõ bình thường. Điểm cộng duy nhất là mức độ bảo vệ thiết bị được tăng lên. Bộ khung bằng plastic dày có thể giúp thiết bị "chống đỡ" được một vài cú rơi.

 

Màn hình hiển thị đẹp

HP ElitePad 900 được trang bị một màn hình có độ phân giải 1280 x 800 pixel. So với độ phân giải 1080p và cao hơn của một số máy tính bảng, màn hình của ElitePad có phần kém hơn. Nếu nhìn kỹ vào những chi tiết như nét chữ nhỏ, chúng ta sẽ thấy rất nhiều vết răng cưa và nét đồ họa lạ. Màu sắc hiển thị sống động và rõ ràng ngay cả khi xem dưới ánh sáng mặt trời.

Chất lượng âm thanh của thiết bị cũng chỉ ở mức bình thường, nhưng ngời dùng sẽ phần cảm thấy hài lòng khi xem các bộ phim hay nghe nhạc ở âm lượng cực đại.

 

Cấu hình phần cứng

Để đạt được thời lượng sử dụng pin lâu, HP đã buộc phải đánh đổi ở vi xử lý. Tất cả các phiên bản của ElitePad 900 đều được trang bị chíp Intel Atom Z2760 thay vì những vi xử lý Intel Core khác mạnh mẽ hơn. Kết quả của sự lựa chọn này hiển thị rõ rệt trên bảng benchmark. Trên benchmark Processor Arithmetic, điểm số của thiết bị là 8.32 GOPS, và 7-Zip đạt được một con số tổng hợp là 2.659 MIPS.

Ở bài kiểm tra tổng thể hệ thống PCMark 7, điểm số thu được chỉ là 1291. Chúng tôi cũng chạy thử bài kiểm tra 3DMark 06 benchmark và đạt được điểm số khá tệ là 449. Một chiếc laptop Intel Core điển hình với đồ họa tích hợp đạt điểm số nằm giữa 3500 và 4500.

Tất cả những điều này đưa đến kết luận rằng chiếc máy tính bảng hoạt động tương đối chậm. Tuy nhiên Elite900 có thể đem lại cảm giác nhanh nhạy khi chạm vào. Khả năng phản hồi của thiết bị cũng rất tốt và giao diện Windows không bao giờ bị giật. Ngay cả các trang web cũng mở một cách nhanh chóng.

Tuy nhiên, khi thử sử dụng những tác vụ nặng thì nhiều vấn đề sẽ xuất hiện. Hầu hết các game đều chạy rất kém. YouTube về cơ bản chạy tương đối mượt nhưng có thể giật nếu các tác vụ khác đang chạy trên nền hệ điều hành. Và những file văn bản lớn như PDF và Excel cũng có thể khiến máy chạy chậm lại.

Theo Digitaltrends.com