Đánh giá Fujifilm FinePix X20 - Món đồ chơi tao nhã

11:35 am 11/09/2014 - 1184 lượt xem

4

Điểm sản phẩm
Ưu điểm
  • Màu sắc đẹp. Chụp thiếu sáng khá ổn. Ống kính chất lượng tốt.
Nhược điểm
  • Giá cao. Tốc độ thực thi hệ thống còn chậm. Thời lượng dùng pin chưa ấn tượng. Phụ kiện khá khó tìm. Ống 28mm chưa đủ wide cho nhiều trường hợp.

Sản phẩm liên quan

X20 là 1 chiếc máy thật sự đẹp, và có khả năng tạo ra những bức ảnh đẹp 1 cách dễ dàng. Tuy nhiên máy to, giá cao và giao diện hơi thuần máy ảnh, hơi cổ điển là 1 điểm có thể làm 1 số lớn người tiêu dùng không thích X20.​


Chất lượng hình ảnh

Hình ảnh của X20 tốt hơn nhiều so với của X10, nhưng tương đương với những máy ảnh từ đối thủ cạnh tranh như Nikon Coolpix P7700 và Canon PowerShot G15, cả hai máy đều rẻ hơn một chút, và hình ảnh của X20 không tốt như những gì bạn nhận được từ Sony Cyber-shot DSC-RX100.

Phơi sáng tốt với một dải màu rộng. Nó làm cho màu sắc dễ chịu, mặc dù tôi vẫn muốn có một lựa chọn màu trung tính.

ISO 100

ISO 800

ISO 1600

Ống kính là khá sắc nét từ f2 đến f8 và có xu hướng giảm dần (nó đạt cực đại tại f11). Nó có dải zoom rộng, đây là một tính năng tốt.

Video khá tốt. Việc thiếu một bộ lọc chống răng cưa làm video dễ bị gợn sóng và răng cưa, cộng với có hình ảnh bị nhiễu ngay cả khi phơi sáng tốt. Âm thanh đáng ngạc nhiên là khá tốt.

 

Hiệu suất

Thật không may, tôi không có con số để so sánh trực tiếp X20, nhưng nhìn chung, tôi tin rằng X20 nhanh hơn. Nhìn chung, tự động lấy nét và tốc độ chụp rất nhanh, mặc dù việc xử lý có vẻ hơi chậm hơn so với tôi mong muốn. Phải mất khoảng 1,5 giây để bật máy, lấy nét, và chụp. Thời gian lấy nét, phơi sáng, và chụp mất khoảng 0,4 giây trong cả hai điều kiện ánh sáng mạnh và yếu, trong khi chụp liên tiếp tốn khoảng 0,7 giây cho một trong hai định dạng JPEG hoặc định dạng mặc định. Trong khi như vậy không phải là tuyệt vời cho một máy ảnh DSLR, nó khá tốt so với các loại máy ảnh khác;

Có một số tùy chọn chụp liên tiếp xuất hiện với sự cân bằng đệm: 12fps cho 11 ảnh JPEG, 9fps cho 14 ảnh JPEG, 6fps cho 20 ảnh JPEG, và 3fps cho 39 ảnh JPEG.

Màn hình LCD và kính ngắm đủ để nhìn rõ trong ánh sáng mặt trời.

X20 có menu chụp ảnh nhanh chóng như các máy ảnh khác của Fujifilm

 

Thiết kế và các tính năng

X20 có thiết kế tương tự với X10, ngoại trừ một số thay đổi quan trọng làm cho X20 trở nên đặc biệt.

X20 sử dụng cảm biến X-Trans thay vì cảm biến EXR của X10.

Giống như nhiều đối thủ cạnh tranh của nó, X20 có quay số bù sáng trên đỉnh máy. Ở mặt sau, bạn sẽ tìm thấy mảng các nút và quay số thông thường. Fujifilm đã thay thế nút ghi đè với một nút bấm menu nhanh. Tất cả các lựa chọn chụp hình quan trọng có thể truy cập trực tiếp thông qua các nút, ngoại trừ độ nhạy sáng ISO, và bạn có thể lập trình nút Fn cho điều đó.

Một lưu ý cho người sử dụng giá đỡ máy ảnh: gọng đỡ nằm ở bên trái của máy ảnh. Điều đó có nghĩa rằng bạn có thể thay đổi thẻ SD hoặc pin trong khi nó gắn liền với giá, nhưng nó có thể ảnh hưởng đến vị trí máy ảnh của bạn.

Chế độ chụp nâng cao của X20 thêm tính năng phơi sáng rất cơ bản - phơi sáng kép, trên thực tế, không có cách nào để điều chỉnh độ phơi sáng. Giữ lại từ X10 là chế độ chụp nhiều ảnh "Pro" của Fujifilm.  Pro Low-light kết hợp bốn bức ảnh để cải thiện độ nhiễu trong ánh sáng thấp và Pro focus kết hợp lên đến ba bức ảnh. Các chế độ chụp nhiều thứ ba, Motion Panorama 360, là một trong những chế độ toàn cảnh, nơi bạn lia máy trong khi giữ nút chụp, giống như Sony Panorama. Fujifilm không cho phép bạn lưu các hình ảnh cá nhân ngoài việc tự động kết hợp làm một, đó là một tính năng tốt đẹp. Nhận dạng khuôn mặt đã được giảm xuống.

Các tính năng cung cấp tất cả mọi thứ một nhiếp ảnh gia mong muốn - ngoại trừ kính lọc ND tích hợp và flash nghiêng - nhưng nó vẫn còn khá cơ bản; không có khớp nối với màn hình LCD, không dây, gắn thẻ địa lý, hoặc điều khiển video. Trong khi máy có cải thiện đáng kể so với X10, thiết kế chụp ảnh vẫn còn khá điển hình cho phân khúc này, mặc dù việc thực hiện những tấm ảnh đẹp đã được nâng lên cao hơn so với đối thủ cạnh tranh.

 

Kết luận

Fujifilm X20 được rất nhiều người sử dụng chuyên nghiệp khuyên dùng, đặc biệt là khi bạn đang tìm kiếm một trải nghiệm chụp ảnh tuyệt vời trong một máy ảnh kỹ thuật số hoặc mong muốn có một ống kính ngắm quang học mà không có khả năng chi trả cho X100s. Fujifilm X20 mang lại hiệu quả rất tốt, cảm giác sử dụng tuyệt vời, và giao diện chụp ảnh được sắp xếp hợp lý. Tuy nhiên, chất lượng hình ảnh của nó - trong khi rất tốt - chưa làm nó nổi bật hơn so với đối thủ cạnh tranh, và khả năng video của nó là đáng thất vọng.