Đánh giá Fujifilm FinePix S100FS

10:47 am 03/07/2015 - 477 lượt xem

Sản phẩm liên quan

Máy ảnh S100FS có thiết kế cơ bản giống với những chiếc máy ảnh tiền nhiệm chẳng hạn như chiếc S9600 của nó. Đây là một máy ảnh SLR có phong cách đẹp với một ống kính zoom vận hành bằng tay, một màn hình có thể nghiêng và một kính ngắm điện tử. Kích thước của nó hơi lớn hơn so với S9600, các đơn vị đo được lần lượt là 133,4 X 93,6 X 150.4mm.

 Chiếc máy ảnh này cũng khá nặng với 918g, trong đó pin chiếm một lượng đáng kể trong  trọng lượng của nó. Xét về kích thước và trọng lượng nó chắc chắn thuộc dòng SLR kỹ thuật số nếu đem so sánh với Canon EOS 400D (kích thước 126,5 x 94,2 x 65mm và trọng lượng chỉ 510g). Chiếc máy này được xây dựng từ chất liệu nhựa polycarbonate trên một khung kim loại, giống như hầu hết các máy ảnh DSLR khác trên thị trường, chất lượng xây dựng không có gì để phàn nàn. Tay nắm cao su lớn giúp cho các máy ảnh được cố định vững chắc và ổn định, và nó đặc biệt hữu ích khi chụp ở tốc độ màn trập thấp hơn. Việc bố trí kiểm soát cũng tương tự như S9600 mặc dù có nhiều nút hơn, nhưng nó vẫn khá đơn giản và dễ dàng để sử dụng.

Fujifilm FinePix S100FS có thiết kế rấ nhỏ gọn và khá giống với chiếc máy tiền nhiệm S9600 của nó.

Trọng lượng của nó nặng như vậy một phần là do các ống kính mới có kích thước lớn hơn nhiều so với S9600 cả về độ dài tiêu cự. Nó có một phạm vi zoom tương đương 28 - 400mm và độ mở tối đa f / 2.8 - f / 5.3, thông số kỹ thuật này có thể so sánh được với ống kính siêu zoom có ​​sẵn cho hầu hết các máy ảnh kỹ thuật số SLR.

Một tính năng bổ sung đáng chú ý là ổn định hình ảnh quang học. Điều này khá cần thiết cho những máy ảnh siêu zoomvới hệ thống hoạt động tốt, cho phép ảnh chụp sắc nét khi zoom ở tốc độ màn trập thấp 1/60 của một giây, một lợi thế chỉ dưới 2,5 điểm dừng. Đây cũng là một điểm đáng để so sánh với máy ảnh siêu zoom cao cấp khác, chẳng hạn như Canon S5 IS hay Panasonic FZ18.

Những cải tiến đáng kể nhất không thể không kể đến đó là bộ cảm biến của máy ảnh. Các S9600 có một cảm biến SuperCCD kích thước 1 / 1.6-inch với độ phân giải 9,0-megapixel, kích thước khoảng 7,7 x 5.8mm, lớn hơn so với các cảm biến trong hầu hết các máy ảnh compact. Các Fujifilm FinePix S100FS thậm chí còn đi xa hơn với độ phân giải lên tới 11,1-megapixel và bộ cảm biến SuperCCD HR 2/3-inch với kích thước khoảng 8,8 x 6.6mm. Kích thước vật lý của cảm biến là khá quan trọng, bởi vì một cảm biến lớn hơn có nghĩa là tế bào quang điện lớn hơn và có độ nhạy cao hơn với ánh sáng, trên lý thuyết độ sâu màu sắc cao hơn thì hình ảnh sẽ ít bị nhiễu. Thử một phép so sánh đơn giản, cảm biến trong hầu hết các máy ảnh compact có kích thước đo được là khoảng 7.2 x 5.3mm, trong khi cảm biến APS-C trong hầu hết các máy ảnh SLR kỹ thuật số là 23.7 x 15.7mm. Ngay cả những cảm biến Olympus Four-Thirds cũng có kích thước lên tới 18 x 13.5mm.

Màn hình rộng 2,5-inch và độ phân giải 230.000 điểm ảnh.

 

S100FS có màn hình lớn hơn S9600 với độ rộng là 2.5 inch và độ phân giải 230.000 điểm. Cũng giống như các mô hình trước, nó có khả năng xoay xuống 40 độ và xoay lên khoảng 90 độ. Màn hình khá đẹp với độ tương phản tốt, độ sáng vừa đủ để có thể sử dụng trong bất kỳ tình huống nào.

Các FS trong tên của S100FS là viết tắt của Film Simulation, đó là một trong những tính năng mới của máy ảnh. Chế độ này ở trên cùng của menu đưa ra lựa chọn của bốn thiết lập trước đó để mô phỏng diện mạo của những film cụ thể, bao gồm cả Fuji Provia (các thiết lập mặc định), Fuji Velvia có độ bão hòa cao được ưa chuộng bởi các nhiếp ảnh gia thích chụp phong cảnh cũng như chân dung và cài đặt phần mềm.

Một tính năng mới nữa cũng khá hữu ích đó là chế độ dải động tăng cường, giúp cho những điểm sáng và bóng râm trở nên chi tiết, đây là một điều mà các máy ảnh truyền thống không thể thực hiện được. Cảm biến HR Fuji có phạm vi hoạt động rất tốt vì vậy chế độ này sẽ đem lại nhiều lợi ích hơn cho nó. Trong thực tế hiệu quả đem lại thực sự khá tinh tế, nhưng nó không làm việc và tạo ra kết quả tốt trong các tình huống có độ tương phản cao.

Bên cạnh những chế độ hoạt động vốn có, chiếc máy ảnh này được trang bị rất nhiều tính năng nổi bật và độc đáo khác.

Hệ thống tự động lấy nét này là khá nhanh so với một máy ảnh siêu zoom, đặc biệt là trên các máy DSLR nó còn nhanh hơn nữa. Trongnhững điều kiện ánh sáng tốt và các cài đặt zoom được tập trung trong một phần nhỏ của một giây, nhưng nó không hề chậm một chút nào dù trong điều kiện ánh sáng thấp hơn và ở các cài đặt zoom dài hơn. Thậm chí nó cũng gây ấn tượng nhanh chóng với một hệ thống tương phản và có thể sánh ngang với các đối thủ trên thị trường.

Xét về chất lượng hình ảnh, S100FS đem lại những hình ảnh cực kỳ sắc nét và độ nhiễu ảnh giảm đến mức tối thiểu. Những chiếc SuperCCD HR lớn hầu như không có tiếng ồn tại  ISO 800, và hình ảnh có thể sử dụng ngay cả ở ISO 3200, mặc dù nó đã được cho biết rằng các thiết lập ISO 10.000 3-megapixel có vẻ cường điệu hóa.

Fujifilm S100FS là một người kế nhiệm xứng đáng cho chiếc S9600, bởi khả năng xử lý tuyệt vời, hiệu quả và chất lượng hình ảnh ngoạn mục so với bất kỳ máy ảnh siêu zoom khác trên thị trường. Tuy nhiên, có một điều khiến cho những người dùng rất khó để quyết định mua nó đó là giá cả khá đắt đỏ, thậm chí còn đắt hơn cả một chiếc máy ảnh DSLR cấp thấp.