Đánh giá Fujifilm FinePix F80EXR

09:55 am 15/09/2014 - 954 lượt xem

4

Điểm sản phẩm
Ưu điểm
  • máy ảnh megazoom compact tốt với giá vô cùng phải chăng
Nhược điểm
  • vị trí đèn flash bất tiện, hình ảnh vẫn chưa tốt bằng các máy khác

Sản phẩm liên quan

Máy ảnh point and shoot Fujifilm FinePix F80EXR sử dụng cảm biến CCD EXR vốn được thiết kế giúp cải thiện hai điểm yếu của dòng máy compact hiện này đó là dải tần nhạy sáng và khả năng chụp ảnh low-light. Công nghệ này đã từng xuất hiện lần đầu ở dòng máy F200EXR rồi, cũng như đã được dùng ở nhiều thế hệ máy bao gồm cả chiếc máy tiền nhiệm F80EXR.

 

Máy ảnh point and shoot Fujifilm FinePix F80EXR sử dụng cảm biến CCD EXR vốn được thiết kế giúp cải thiện hai điểm yếu của dòng máy compact hiện này đó là dải tần nhạy sáng và khả năng chụp  ảnh low-light. Công nghệ này đã từng xuất hiện lần đầu ở dòng máy F200EXR rồi, cũng như đã được dùng ở nhiều thế hệ máy bao gồm cả chiếc máy tiền nhiệm F80EXR. Tuy nhiên loại cảm biến dùng ở F200EXR là loại 1/1.6 inch nên to hơn loại cảm biến dùng trong F80EXR vốn dùng là loại ½ inch. Vậy nên chất lượng hình ảnh từ  F200EXR dĩ nhiên tốt hơn hẳn của F80EXR. Tuy vậy nhìn chung thì bạn vẫn có trong tay một chiếc máy ảnh megazoom compact tốt với giá vô cùng phải chăng.

Chiếc máy ảnh F80EXR nhìn khá nhỏ với ống kính zoom 10x và tiêu cự ống kính cố định 27 mmm. Máy được thiết kế chắc chắn và sử dụng dễ dàng ngoại trừ một vấn đề đó là vị trí của đèn flash. Đèn flash được đặt ở góc máy ảnh nên dễ bị ngón tay che khuất. Màn hình tinh thể lỏng 3 inch ở mặt sau máy ảnh nhìn sáng sủa và dùng tốt trong điều kiện nhiều nắng nhưng lại bị vện vằn nhiễu ảnh khi chụp low-light. Góc trên bên phải của màn hình tỉnh thể lỏng là nút bấm chụp.

Ở mặt sau máy, trên cùng là các mode điều chỉnh. Ở dút nút mode điều chỉnh là nút F, nhấn vào bạn sẽ thấy được menu shooting option, giúp bạn biết được bạn đang ở mode nào. Dưới nút F là nút menu chính, nhấn vào sẽ có được tất cả điều chỉnh máy ảnh như cân bằng ảnh, ưu tiên chụp, đo độ sáng, AF mode. Bạn có thể dùng các nút lên xuống trái phải để hiệu chỉnh độ bù phơi sáng, flash, canh giờ chụp, xóa ảnh, xem ảnh. Ở dưới cùng là  nút điều khiển thông số màn hình và nhận diện hình ảnh tự động. Bạn có thể nhận và giữ nút DISP này để đưa máy ảnh về chế độ im lặng, sẽ không có tiếng động của loa, flash và đếm giờ.

Pin và khe thẻ nhớ nằm ở đáy phải của máy. Có một cửa trượt để đóng mở nơi chưa pin và thẻ nhớ này. Tuổi thọ pin của máy này thuộc loại tầm trung, và pin cần được lấy ra mỗi khi xạc. Máy cũng được trang bị đủ cả cổng USB/AV, cổng HDMI.

Ở chế độ chụp, máy ảnh F80EXR mang đến nhiều sự lựa chọn cho người dùng. Có một mode tên là EXR chứa các chế độ như High Resolution Priority, D-Range Priority, High ISO & Low Noise Priority và Auto EXR. Chế độ Auto EXR giúp tự động nhận diện được khung cảnh. Ở chế độ D-Range và High ISO & Low Noise Priority thì hình ảnh bị giảm độ phân giải xuống còn 6 megapixel.

Nếu bạn không dùng mode EXR, thì bạn có thể dùng mode Auto với độ phân giải lên đến 12 megapixel. Ngoài ra bạn có thể dụng mode 18 khung hình, ở mode này có các chế độcPro Low-light và chế độ Pro Focus. Ở chế độ Low-light cho phép chụp nhanh 4 tấm và kết hợp lại thành một tấm với độ nhiễu thấp. Còn ở chế độ Pro Focus sẽ giúp bức ảnh có đổ bóng sâu nhờ công nghệ làm mờ background kĩ thuật số. Ngoài ra còn có mode Natural Light cho chụp thiếu sáng có flash và không có flash.

Ở mode Program cho phép máy ảnh tự động xử lý tốc độ màn trập và khẩu độ trong khi bạn tinh chỉnh những chức năng khác. Những bạn nào thích ảnh có màu như phim thì có thể tùy chọn một trong ba chế độ: Provia (màu chuẩn), Velvia (màu sống động), and Astia (tông màu mềm mại).

Máy cũng được trang bị chế độ nhận diện khuôn mặt, chỉnh sửa mắt đỏ. Bạn có thể lưu tám khuôn mặt bạn bè vào trong bộ nhớ máy, như lưu danh bạ vậy với tên, ngày sinh, mối quan hệ. Khi chụp thì máy sẽ tự động ưu tiên lấy nét và phơi sáng đối với tám người này. Đối với những người yêu thú cung thì chế độ nhận diện khuôn mặt chó mèo cũng được trang bị ở máy ảnh này. Khi máy nhận diện được khuôn mặt thú cưng, nó sẽ tự động lấy nét và chụp.

Cuôi cùng, mode Movie có độ phân giải 1,280x720 pixels, tốc độ 24 hình/giây kèm theo chế độ AF và cân bằng trắng.

Tốc độ chụp của máy F80EXR rất bất ngờ khi chỉ mất 2 giây từ khi khởi động đến khi chụp và 1,4 giây giữa các bức chụp. Nếu bạn bất đèn flash thì thời gian sẽ kéo danfi đến 4 giây. Độ trễ của máy vào khoảng 0,5 giây trong điều kiện đủ sáng và 0,7 giây trong điều kiện thiếu sáng. Nếu bạn chụp ảnh liên tục với độ phân giải tốt nhất thì chỉ được tối đa 5 tấm với tốc độ 1,6 hình.giây. Bạn cũng có thể chụp liên tục 23 tấm với tốc độ 4,2 hình/giây nhưng chất độ phân giải chỉ vào khoảng 3 megapixel, chất lượng ảnh tương đương với hình ảnh chụp ở camera điện thoại vậy.

Nếu so sánh giá của máy F80EXR và khả năng chụp ảnh của nó thì chất lượng ảnh của nó vẫn là rất tốt. Thậm chí ở cài đặt ISO thấp nhất, máy ảnh hoặt động như một máy megazoom compact điển hình với những bức ảnh nét bị mờ như ở chế độ ISO 400 vậy. Hình ảnh nhìn như tranh nước khi phóng ảnh hết cỡ với khổ in rông hoặc trên tivi màn hình rộng.

Màu sắc từ máy F80EXR khá đẹp và tự nhiên, thậm chí bạn có thể chỉnh màu sống động hơn bằng chế độ màu Vivid trong máy. Chế độ cân bằng trắng hơi nghiêng về màu ấm lúc ở trong nhà và hơi nghiêng về gam màu lạnh khi ở ngoài trời. Dải tần nhạy sáng của máy thuộc vào hàng tốt nhất mà bạn có thể gặp ở những máy ảnh loại này.

Top gian hàng bán sản phẩm

Fujifilm FinePix F80EXR