Đánh giá điện thoại Xiaomi Mi4

02:43 pm 06/01/2015 - 2424 lượt xem

Sản phẩm liên quan

Xiaomi Mi4 có thể là chiếc điện thoại nhái ít lộ liễu nhất bạn từng gặp. Nó trông gần như giống hệt iPhone 5 hay iPhone 5S . Nhưng bất chấp sự đạo nhái trắng trợn, Mi4 được cho là một trong những thiết bị Android tốt nhất của năm 2014. Nó có thể quản lý, kết hợp năng lượng đáng kinh ngạc với chất lượng thiết kế và phần mềm hoàn hảo, với mức giá khoảng £250.

 

Đánh giá chi tiết điện thoại Xiaomi Mi4

 

Các tính năng chính: Snapdragon 801, 2.5GHz; Màn hình 1080p 5-inch; Adreno 330 GPU; RAM 3GB; 13MP, camera F1.8

Nhà sản xuất: Xiaomi

Xiaomi Mi4 là gì?

Bắt chước thiết kế là chủ đề nhạy cảm trong giới công nghệ, nhưng nhiều nhà sản xuất vẫn khá mù quáng như công ty Xiaomi của Trung Quốc. Là nhãn hiệu được biết đến với biệt danh "Apple Trung Quốc", Xiaomi đã áp dụng nhiều chiến thuật của các đối thủ và đạt được thành công lớn.

Xiaomi Mi4 có thể là
chiếc điện thoại nhái ít lộ liễu nhất bạn từng gặp. Nó trông gần như giống hệt iPhone 5 hay iPhone 5S . Nhưng bất chấp sự đạo nhái trắng trợn, Mi4 được cho là một trong những thiết bị Android tốt nhất của năm 2014. Nó có thể quản lý, kết hợp năng lượng đáng kinh ngạc với chất lượng thiết kế và phần mềm hoàn hảo, với mức giá khoảng £250.

Xiaomi Mi4: Thiết kế

Mi4 thực sự trông giống hệt như một chiếc iPhone. Khung kim loại của Mi4 toát lên một cảm giác cao cấp thường không có ở các điện thoại Android khác, và toàn bộ máy có loại chất lượng thiết kế mà hầu hết các mẫu điện thoại trước Samsung Galaxy Alpha không thể có được.

Mặt sau của điện thoại Xiaomi
có hơi khác một chút so với mẫu Apple có một bảng nhựa lồi và một camera ở chính giữa. Mặt sau của chiếc điện thoại này có thể được gỡ bỏ bằng cách sử dụng một cái giác hút (nghe khá khó tin nhưng là sự thật), và thay thế với nhau cho bạn một cảm giác độc đáo hơn về chiếc điện thoại.

Mặc dù có màn hình 5-inch, Mi4 nhìn mỏng và cao, giống như iPhone. Điều này phần lớn nhờ vào
mép vát rất hẹp ở hai bên màn hình, khiến cho màn hình trông gần như choán hết từ cạnh bên này đến cạnh bên kia, ít nhất là theo chiều ngang. Dày 8.9mm, Mi4 mang lại ấn tượng về một chiếc điện thoại mảnh dẻ, nhưng bảng điều khiển hơi phình ở phía sau làm cho nó trông dày hơn một chút so với số đo thực.

C
ạnh bên của điện thoại bao gồm khe SIM Micro, phím âm lượng, nút nguồn. So với hầu hết các thiết bị Android, vị trí của các nút này có hơi khác một chútnút nguồn nằm bên dưới nút chỉnh âm lượng. Điều này sẽ gây mất thời gian để làm quen khi dùng máy, và chúng tôi thấy rằng chúng ta thường vô tình nhấn phải nút nguồn khi lấy điện thoại từ trong túi ra hoặc khi đang thực hiện cuộc gọi. Dọc theo cạnh trên của Mi4 là giắc cắm tai nghe 3.5mm và  bộ tạo âm IR, có thể được sử dụng để điều khiển TV.

Cạnh dưới có một lưới tản nhiệt cho loa đơn và một khe cắm microUSB để sạc và truyền dữ liệu. Xiaomi đã lựa chọn đầu vào là MicroUSB-A tiêu chuẩn qua một đầu nối hình vuông. Bạn vẫn có thể sử dụng đầu MicroUSB-B phổ biến hơn, nhưng vì hình dạng của cổng có thể khiến bạn cắm dây cáp sai cách và làm hỏng kết nối. Tốt nhất là bạn nên thận trọng khi sạc pin và cắm usb.


Bên dưới màn hình
ba nút bấm cảm ứng, nhưng sự khác biệt so với các điện thoại Android. Không giống như hầu hết các thiết bị Android hiện đại - có nút Home, Back và Ứng dụng gần đây  - Mi4 thiết kế các nút theo các máy trước Android 4.0 bao gồm Home, Back và Menu. Điều đó có nghĩa là để truy cập vào menu Ứng dụng gần đây - trong đó cho thấy tất cả các ứng dụng đang hoạt động của bạn - bạn sẽ phải nhấn giữ nút Home. Không một giải pháp nào cho chuyện này ngoài việc bạn phải tập quen với nó.
Các
máy Mi4 có 2 loại 16GB và 64GB. Khi đã cài hết tất cả các phần mềm đi kèm mà bạn không thể gỡ bỏ cài đặt, người dùng còn khoảng 11GB. Đáng buồn là giống như tiền thân của nó là Mi3, các máy Mi4 thiếu một khe cắm thẻ microSD. Tuy nhiên, Mi4 tốt hơn so với Mi3 bởi cuối cùng chuẩn SIM Micro đã được nâng cao.

Xiaomi Mi4: Các tính năng

Xiaomi đã đưa ra quyết định chào bán Mi4 với hai cấu hình cơ bản. Đầu tiên chỉ hỗ trợ 3G. Một mô hình sửa đổi với hỗ trợ mạng 4G cũng được mong đợi nhưng điều đó cũng không ngăn được mẫu máy 3G bán đắt như tôm tươi tại quê hương Trung Quốc của mình.
Điện thoại thông minh bán vào năm 2014 thiếu 4G thì khá là kì lạ. Các mẫu máy 3G hoạt động hoàn hảo trên mạng của UK - chúng tôi không gặp bất kỳ vấn đề với cường độ tín hiệu hoặc chất lượng tiếp nhận.

Ở những nơi khác các Mi4 có dual-band 802.11 a / b / g / n / ac Wi-Fi, hỗ trợ một IR blaster, GPS và DLNA, nhưng thiếu một chip NFC tương đương Mi3. Trong khi NFC rõ ràng
vẫn đang trong giai đoạn trứng nước, nó cũng có thể được công bố vào năm 2015 - đặc biệt là thời điểm bây giờ Apple đã đưa nó vào iPhone 6. Không có NFC có thể là một trở ngại thực sự cho Mi4.

Xiaomi Mi4: Màn hình

Giống như Mi3, Mi4 có một màn hình hiển thị LCD 5-inch với độ phân giải 1080p full  HD. Không giống như một số đối thủ cạnh tranh Android, điện thoại này không sa vào việc màn hình bị ngoại cỡ. Đây vẫn là một màn hình hiển thị rộng rãi, nhưng dễ điều khiển hơn một chút so với các thiết bị như OnePlus One LG G3, cả hai đều có màn hình 5,5 inch khó dùng hơn vì quá to.

Màn hình hiển thị IPS không có
tấm AMOLED như của Samsung Galaxy S5 , nhưng nó vẫn tươi sáng, sống độngxem dễ dàng ở bất kì góc độ nào. Màn hình này cũng dễ dàng nhìn vào dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp, và độ phân giải 1080p đảm bảo rằng các điểm ảnh không thể được nhìn thấy, trừ khi dùng kính lúp.

Xiaomi Mi4: Phần mềm

Mặc dù máy đang chạy Android, có một số các ứng dụng Google bị cài đặt thiếu. Các ứng dụng cốt lõi như Google Mail, Google Calendar và Google Docs đều thiếu, và hầu hết các sản phẩm được bán ở Trung Quốc thậm chí không đi kèm với Google Play Market – thay vào đó bạn phải truy cập vào tất cả các nội dung qua Mi Market của Xiaomi.

Những điện thoại được bán bên ngoài Trung Quốc bởi các đại lý chi nhánh thường đi kèm với những thay đổi về phần mềm, Mi4 đã cài sẵn cửa hàng kĩ thuật số Google, cũng như hai cổng download khác là MoboMarket và Mobogenie - cả hai đều ứng dụng Android cần thiết.

Rõ ràng là Xiaomi muốn bạn sử dụng các dịch vụ riêng của mình chứ không phải của Google, và có một lý do cho việc này - công ty chủ yếu bán phần cứng của mình
và thu về lượng lớn doanh thu từ việc này. MIUI cho phép truy cập vào một loạt các nội dung tiêu hao, bao gồm nhạc chuông, theme, âm nhạc và các ứng dụng khác. Mặc dù có thể đăng ký một tài khoản Mi bên ngoài Trung Quốc, thế nhưng Mi Market gần như chỉ phù hợp ở Trung Quốc và trừ khi bạn là một người bản xứ, nếu không thì rất khó sử dụng.

Mi4
các ứng dụng riêng của mình cho các hoạt động như email, chụp ảnh, xem gallery và thậm chí lưu trữ đám mây. Trong khi không thể hoàn toàn “Âu hóa” điện thoại - bạn vẫn sẽ được tạo điều kiện dùng ứng dụng của Xiaomi – tự điều chỉnh một chút thì bạn sẽ vẫn kết nối với các ứng dụng của Google như bình thường. Mặc dù vậy vẫn còn một số vấn đề phần mềm. Chúng tôi nhận thấy rằng không thể tải và dùng các ứng dụng YouTube chính thức bình thường từ bất cứ nguồn nào.

Xiaomi Mi4: Camera

Xiaomi luôn luôn rất cởi mở về nguồn gốc của các bộ phận “đạo nhái”, thậm chí còn liệt kê camera của Mi4 của Sony Exmor IMX214 trên tờ đặc điểm kỹ thuật. Camera 13 megapixel có hỗ trợ một đèn flash LED để chụp trong điều kiện ánh sáng yếu.

Giống như rất nhiều máy ảnh điện thoại di động, camera này chỉ thực sự tỏa sáng khi chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng tốt. Chụp ảnh trong nhà thường không tốt lắm bởi những vấn đề thông thường như wash-out, chi tiết mờ và đèn flash quá bão hòa hình ảnh với ánh sáng.

Phần mềm tùy chỉnh máy ảnh của Mi4 đi kèm với một loạt các tính năng, bao gồm cả HDR, chụp toàn cảnh. Nó cũng cho phép bạn khóa các cảm biến tập trung bằng cách kéo cái box trên đối tượng.

Nhìn chung, trong khi
việc mô phỏng chất lượng iPhone không được tốt lắm thì đây là một camera rất tốt nếu so về giá cả. Thực tế nó quay video 4K rất mượt mặc dù có lẽ không cần thiết lắm, nhưng camera trước 8-megapixel là một sự bổ sung rất tiện dụng. Bất cứ ai muốn selfie, hoặc gọi video sẽ đánh giá cao các chi tiết này.

Xiaomi Mi4: Tuổi thọ pin

Pin Mi4 3,080mAh, mạnh hơn so với điện thoại Samsung Galaxy S5 (2,800mAh) hay LG G3 (3,000mAh). Sự phức tạp của phần cứng di động không có nghĩa là tuổi thọ pin lâu hơn, Mi4 đã có thể kéo dài thời lượng pin, một lần sạc thì thời hạn dùng pin trong ngày lâu hơn, điều này các điện thoại Android khó mà bì kịp.

Bạn có thể tháo rời nắp sau của điện thoại và nhìn thấy pin của Mi4, nó không thể tháo rời, vì vậy bạn không thể thay pin hoặc mang theo một pin phụ.

Xiaomi Mi4: Chất lượng cuộc gọi và âm thanh

Giống như Mi3, điện thoại này có một loa ở phía dưới. Bạn không nhận được âm thanh stereo như  HTC One M8 , nhưng xét tổng thể là rất ấn tượng. Trong lúc gọi điện bạn sẽ không bỏ lỡ một cuộc gọi hoặc tin nhắn nào, ngay cả khi trong một khung cảnh ồn ào, đông đúc.
Chúng tôi có thể nghe thấy tiếng người gọi
bên kia mà không gặp bất kỳ vấn đề nào, và nhờ vào micro lọc tiếng ồn - nằm ở mặt sau của điện thoại - âm thanh rất to và rõ ràng, ngay cả khi ở ngoài trời.

Đánh giá chung

Mi4 chắc chắn là điện thoại tốt nhất của Xiaomi cho đến nay, và cung cấp công nghệ tiên tiến, thiết kế giống như iPhone bắt mắt và một phiên bản tùy chỉnh tuyệt vời của hệ điều hành Android. Tuy nhiên, đối với người mua bên ngoài Trung Quốc, điện thoại này vẫn không được ưa chuộng, mặc dù mức giá chỉ có £200.