Đánh giá Dell XPS 27 - Máy tính All-in-one màn hình cảm ứng

10:50 am 15/08/2014 - 2676 lượt xem

Sản phẩm liên quan

Dell XPS 27 là một chiếc máy tính all-in-one độc đáo khi được trang bị một màn hình cảm ứng và cấu hình chơi game đủ mạnh. Đây sẽ là lựa chọn thú vị cho các game thủ hoặc designer.
Trong khi tất cả sự chú ý được được đổ dồn cho các thiết bị máy tính xách tay, máy tính bảng, và các thiết bị lai chạy Window 8, rất dễ để người ta quên đi những chiếc máy tính all-in-one (AIO) với màn hình cảm ứng khác chạy Window8. Trong thực tế, một năm trước khi Windows 8 đã yêu cầu việc có màn hình cảm ứng gần như là một điều kiện cần có cho máy tính, đã có nhiều hãng sản xuất với nhiều mẫu máy tính để bàn tiên phong trong việc sử dụng màn hình cảm ứng cho thiết bị của mình, với nhiều thành công khác nhau.

Nhưng tại thời điểm bây giờ Windows 8 cho chúng ta thấy sự phù hợp nhất định khi chạy trên các loại máy tính khác nhau. Máy tính xách tay của bạn, máy tính bảng, màn hình lật lai, hoặc máy tính để bàn all-in-one dựa trên cùng một giao diện Windows 8 và rất có thể tất cả đều có một màn hình cảm ứng. Chúng tôi đã nhìn thấy một số ít các tất cả-trong-một hệ thống, từ Vizio, Asus, Lenovo, và những hãng khác đã quản lý quá trình chuyển đổi này khá tốt, nhưng không hãng nào có làm điều này tốt như XPS Dell 27.

Ngay cả trong phiên bản trước của mình, phát hành ngay sau khi Windows 8, hệ thống này là một yêu thích của chúng tôi. Cập nhật mới nhất giữ giá ổn định, tại $ 1,599 đến $ 2,599, nhưng thêm vào đó là thế hệ chip mới nhất của intel trong dòng chip Core-I mang tên Haswell. Nó cũng nâng cấp GPU Nvidia GeForce750m, đủ để làm hài lòng những game thủ khó tính nhất.

Chiếc AIO này của Dell được trang bị khá nhiều tính năng đáng chú ý, như một màn hình độ phân giải 2560×1440, Full HD1080p, và một cổng HDMI dành cho việc sử dụng XPS 27 như một màn hình 27 inch đơn thuần. Điều đó làm cho XPS One đặc biệt hữu ích cho một không gian nhỏ, nơi bạn muốn có cả một chiếc máy tính và lẫn một chiếc TV với màn hình vừa phải.

Trong phiên bản giá 2,099 USD, một lựa chọn không đến nỗi quá đắt đỏ, ít nhất là so với mức giá cơ bản của iMac, vẫn phải nhắc lại rằng chip mới của Intel thật sự rất tuyệt vời, tuy nhiên, hai ưu điểm lớn nhất của chip này là tiết kiệm điện năng và cải thiện đồ họa tích hợp lại gần như chẳng có tác dụng gì trên XPS 27 – một chiếc máy tính bàn với card màn hình rời. Theo xu hướng, chiếc máy tính này cũng tích hợp một viên pin cho phép bạn có thể di chuyển thiết bị đến những nơi khác nhau để sử dụng trong một khoảng thời gian ngắn, ví dụ như xem phim trong phòng ngủ chẳng hạn.

 

Thiết kế và tính năng

Thiết kế của Dell XPS 27 trông khá khỏe khoắn với viền benzel màu đen bên cạnh máy, dù khá dày nhưng cũng không kém phần hấp dẫn. Phần màn hình 27 inch nổi bật lên trên khung kim loại hình chữ nhật với các cạnh đường uốn tròn ở các đầu góc.

Khác với thiết kế mỏng như dao cạo của iMac của Apple, Asus Transformer AiO, và thậm chí là đàn em XPS Dell 18, XPS 27 trông có vẻ khá dày . Các cánh tay bản lề kết nối đứng với màn hình hoàn toàn có chức năng như một cánh tay robot trong dây chuyền lắp ráp của nhà máy.

Máy không có tùy chọn để nghiêng màn hình trở lại 90 độ, chế độ mà người ta hay thường gọi là chế độ bàn cà phê, và thậm chí việc điều chỉnh nó theo phạm vi 60 độ yêu cầu phải dùng hai tay.

Nhưng, khi bạn chọn được một góc nhìn thích hợp cho XPS 27 thì nó sẽ rất hoàn hảo khi đặt lên trên bàn của bạn và làm cho ít nhất là một số các cổng và kết nối dễ dàng tiếp cận dọc theo các cạnh bên, với ổ đĩa quang (DVD hoặc Blu-ray, tùy thuộc vào cấu hình của bạn) dọc theo cạnh phải và USB, thẻ SD, và cổng âm thanh trên cạnh bên trái.

Hệ thống bao gồm một con chuột không dây Dell và thiết lập bàn phím. Cả hai đều là nhựa và không quá đẹp về mặt thiết kế, nhưng bàn phím nhỏ gọn làm cho tốt việc sử dụng không gian hạn chế, bao gồm các phím kích thước đầy đủ và bàn phím số đầy đủ. Chức năng đa phương tiện trên bàn phím vẫn được ánh xạ tới F-phím một cách cổ điển, đòi hỏi bạn phải giữ phím Fn xuống, ví dụ, nâng cao và giảm âm lượng. Nhà sản xuất PC khác như HP, đảo ngược những phím chức năng ánh xạ, do đó bạn có thể điều chỉnh âm lượng và độ sáng màn hình dễ dàng hơn từ bàn phím, mặc dù XPS 27 không có điều khiển cảm ứng độ sáng màn hình dưới bên phải của màn hình.

Điểm ấn tượng thực sự ở đây là màn hình hiển thị 27-inch khổng lồ. Không giống như hầu hết các 27-inch dòng máy all-in-one, chúng tôi nhận thấy, XPS 27 có 2.560 x, độ phân giải 1440, cao hơn đáng kể so với các loại điển hình 1.920 x, 1080 được tìm thấy trên máy tính xách tay cao cấp và các máy thuộc dòng all-in-one khác. Dòng máy trước của XPS One 27 cũng có màn hình độ phân giải cao hơn, và nó là một trong những điều chúng tôi thích nhất về nó. Đó cũng là điều bạn sẽ tìm thấy trong 27-inch của Apple iMac, mặc dù không có chạm màn hình. Các loại máy khác có độ phân giải cao tương tự như Toshiba Kirabook và MacBook Pro, nhưng tất cả những điểm ảnh phụ đóng gói vào một màn hình nhỏ hơn nhiều.

Màn hình XPS 27 rất sáng và rõ ràng. HD video, trò chơi, hình ảnh và tất cả trông tuyệt vời, và thậm chí cả XPS 27 ít nhất đắt tiền nhất tại $ 1,599, có cùng một màn hình hiển thị độ phân giải cao. Việc thao tác cảm ứng trên màn hình bằng tay cũng không để lại quá nhiều dấu vân tay, một điểm cộng cho XPS 27.

 

Kết nối, hiệu suất và pin

Mức giá $ 2,099 bao gồm một ổ đĩa DVD tiêu chuẩn, một mô hình slot-loading truy cập từ phía bên phải của màn hình, và với mức đắt tiền hơn $ 2,599 bạn sẽ sở hữu một ổ đĩa Blu-ray. Bên cạnh nhiều cổng USB 3.0, tôi đặc biệt thích rằng XPS 27 (tương tự như một số khác trong dòng máy all-in-one và thậm chí một vài máy tính xách tay màn hình lớn hơn) bao gồm một cổng HDMI-in jack. Điều đó có nghĩa bạn có thể cắm một máy chơi game, máy nghe nhạc Blu-ray, hoặc thậm chí một hộp cáp set-top vào mặt sau của hệ thống và chỉ sử dụng màn hình như một màn hình 27-inch. Chuyển đổi đầu vào được thực hiện thông qua một nút cảm ứng trên bezel, mặc dù có cũng không có cách nào để điều khiển âm lượng trên loa được xây dựng trong khi nhập vào một nguồn video bên ngoài.

Điểm phàn nàn duy nhất: Nhiều cổng kết nối được ẩn đằng sau cánh tay bản lề lớn ở sau màn hình gây khó khăn khi sử dụng.

XPS 27 rẻ nhất với mức giá 1599 $ có CPU Core i5 và đồ họa tích hợp của Intel. Với $ 1,799, bạn sẽ có được GPU Nvidia GeForce 750m (cũng được tìm thấy trên các cấu hình đắt tiền hơn), cộng với một ổ đĩa cứng bao gồm một bộ nhớ cache SSD 32GB. Tôi muốn nói rằng mô hình thứ hai là các bang tốt nhất cho buck của bạn. $ 2.099 mô hình của chúng tôi up CPU Core i7 và tăng gấp đôi ổ cứng đến 2TB với cùng bộ nhớ cache SSD 32GB, trong khi $ 2,599 up RAM 16GB và cho biết thêm các ổ đĩa Blu-ray đã đề cập.

Intel Core i7-4770S CPU là một trong những thế hệ thứ tư của Intel Core i-series chip, còn được gọi với tên mã Haswell. Tôi hài lòng rằng Dell đã cập nhật mô hình này để các CPU mới nhất một cách nhanh chóng, đặc biệt là hiện nay không có nhiều loại máy tính đợt phá. Ưu điểm của thế hệ chip Haswel là tiết kiệm điện và hứu hẹn cho thời lượng pin cao, thế nhưng điều này lại không hề đúng với Dell XPS 27. Có lẽ cần thêm một vài tùy chỉnh nữa trước khi dùng để có thể tận dụng hết ưu điểm của dòng chip này.

XPS 27 đáp ứng việc chỉnh sửa trong Photoshop, streaming video HD, hoặc lướt web, không như chúng tôi mong đợi bất cứ điều gì khác từ một bộ xử lý Core i7 hiện tại. Thành thật mà nói, có thể bạn có thể dùng phiên bản Core i5 và vẫn có trải nghiệm tương tự như vậy.

Bên cạnh màn hình độ phân giải cao lớn, điểm nhấn lớn khác là GPU Nvidia GeForce 750m. XPS 27 chạy thử nghiệm Bioshock Infinite tại 1,920 x1, 080 với các thiết lập chất lượng cao với 19,3 khung hình mỗi giây và Metro: Last Light độ phân giải và các thiết lập chất lượng cao với 9,0 khung hình mỗi giây. Các trò chơi như XCOM: Enemy Unknown và Skyrim chạy  ở mức 2.560 x1, 440, mặc dù bạn có thể cần phải sử dụng các thiết lập chi tiết trung bình.

 

Kết luận

Nhiều đồng nghiệp của tôi tại Rich Brown nói về phiên bản trước của XPS 27, chỉ đơn giản nhất là XPS 27 là chiếc máy tính dòng all-in-one tốt nhất chạy Window 8. Không có các tính năng đặc biệt chẳng hạn như pin ở bên trong và nằm ở bản lề như Lenovo Horizon, hoặc mỏng hơn thiết kế của iMac, nhưng với sự kết hợp của màn hình hiển thị độ phân giải cao hơn, màn hình cảm ứng, và card đồ họa Nvidia trong XPS 27, mức giá của chiếc máy này là hoàn toàn hợp lí và xứng đáng là mẫu máy dành cho gia đình.