Đánh giá Dell Studio XPS 7100 - Máy tính để bàn bền bỉ, cấu hình mạnh

11:15 am 11/09/2014 - 1948 lượt xem

4

Điểm sản phẩm
Ưu điểm
  • Thiết kế hấp dẫn. CPU sáu lõi, GPU mạnh mẽ. Âm thanh THX, ổ đĩa Blu-ray. Giá cả phù hợp.
Nhược điểm
  • Không có tinh chỉnh TV. Bàn phím và chuột có dây.

Sản phẩm liên quan

Dòng máy Studio XPS nguyên bản được đánh giá rất tốt bởi vì nó cung cấp hiệu năng vượt trội với một mức giá dẫn đầu thị trường. Và Studio XPS 7100, với nền tảng AMD của nó, tiếp tục truyền thống đó.


TỔNG QUAN

Dell là nhà sản xuất máy tính lớn đầu tiên đưa ra thị trường một máy tính để bàn với chip CPU AMD sáu lõi. Gã khổng lồ trong thị trường máy tính đã đưa ra nhiều tính năng thực sự vững chắc trong dòng máy Studio XPS, Studio XPS 7100 với nền tảng AMD là mẫu máy mới nhất của Dell trong dòng máy này.

 

Xây dựng và Thiết kế

XPS 7100 đại diện cho nỗ lực đầu tiên của Dell cung cấp kiến trúc AMD trong các thương hiệu Studio XPS.

Hơn nữa, đó cũng là lần đầu tiên Dell đã phát hành một hệ thống sử dụng bộ xử lý AMD của chiến dịch tiếp thị mới, Vision. Vision thay thế những nhãn CPU và GPU thường thấy ở mặt trước của máy tính xách tay và máy tính để bàn. Thay vì cố gắng tìm ra những bộ vi xử lí và card đồ họa cần thiết cho mục đích sử dụng, tất cả những điều người dùng cần làm là tìm hệ thống Vision phù hợp với nhu cầu của họ.

Bốn mức độ - Vision, Vision Premium, Vision Ultimate và Vision Black - có nghĩa là Dell xây dựng thương hiệu mới trên tất cả các phân đoạn hoạt động của thị trường. Nếu ai đó muốn một máy tính cơ bản để sử dụng Office và gửi e-mail, họ có thể có được một hệ thống Vision. Còn một game thủ cần đi với một Vision Ultimate hoặc Vision Black.

7100 có sự khác biệt rõ ràng về thiết kế của nó với phần còn lại của dòng Studio XPS. Phần mặt trước cong lên ở các gờ, có tích hợp đầu đọc thẻ nhớ ở phía trên và các cửa bản lề ẩn cho các khoang ổ đĩa ở bên dưới. Không dùng màu trắng như trong thiết kế cho các Studio XPS khác, 7100 sử dụng một màu bóng mờ thanh lịch.

Giống như những máy khác trong dòng máy tính để bàn Studio XPS, 7100 có mặt bên bình thường,  chỉ có một dòng chữ “studio” và mặt trái có một phần là lưới tản nhiệt. Ở phía trên có một khay lõm vào, người dùng có thể để điện thoại di động hoặc máy nghe nhạc, có hai cổng USB 2.0 ở phía sau của khay cung cấp chỗ để sạc.

 

Cổng đầu vào và mở rộng

Giống như hầu hết các máy tính để bàn, các cổng nằm rải rác xung quanh máy ở mặt trước và mặt sau. Phía trước có một đầu đọc thẻ nhớ tích hợp ở góc trên, phía dưới nó là hai khoang ổ đĩa quang, đầu tiên là một ổ đĩa Bluray có thể đọc đĩa Bluray và ghi đĩa DVD. Khoang thứ hai là trống, để cho nhu cầu nâng cấp của người dùng.

Ngay bên dưới nữa là một cánh cửa có thể đẩy trượt xuống để lộ hai cổng USB 2.0 và một khoang ổ đĩa 3,5-inch.

Phía trên của Studio XPS 7100 là khay đã nói ở trên. Nó đi kèm với hai cổng USB 2.0 và jack cắm micro và tai nghe.

Phía sau của máy cung cấp một số cổng phụ âm thanh. Ngoài card âm thanh THX tích hợp vào bo mạch chủ, máy tính này còn có một card âm thanh Creative X-Fi được cắm vào một trong các khe PCI-Express.

Ngoài âm thanh, hệ thống có thêm hai cổng USB 2.0 và hai cổng USB 3.0, một cổng eSATA và một cổng Gigabit Ethernet. Nếu không có card đồ họa, người dùng sẽ có cổng HDMI và DVI có sẵn, trong trường hợp có card đồ họa đi kèm, người dùng có thêm hai cổng ra DVI, một cổng HDMI và một DisplayPort.

Bên trong của máy không có rất nhiều không gian để thực hiện nâng cấp. Tuy nhiên có khoang cho ổ đĩa 5,25 – inch và 3,5 –inch có sẵn. Bốn thanh RAM 6GB cắm vào 4 khe cắm. Có 2 khe cắm PCI Express x 1, cùng với một PCI Express x 16 và một PCI.

Cấu hình hệ thống để sử dụng với một card đồ họa rời như ATI Radeon HD 5870 có nghĩa là không chỉ là các khe cắm PCI Express x16 sử dụng, kích thước của card cũng bao gồm lên một trong các khe x1. Các card âm thanh hoặc card mạng không dây sẽ điền vào khe còn lại, để lại duy nhất khe cắm PCI có sẵn để sử dụng.

 

Hiệu suất

Bên trong của máy tính để bàn này là một X6 1055T AMD Phenom II - bộ vi xử lý hiệu suất cao thứ hai của nhà sản xuất chip AMD, và Radeon HD 5870, là một trong những card đồ họa hàng đầu trên thị trường.

Trong ba trò chơi phổ biến (Battlefield: Bad Company 2, Just Cause 2, Call of Duty: Modern Warfare 2), Studio XPS 7100 chạy tốt, hình ảnh mượt mà, tạo nên một trải nghiệm thú vị. Tốc độ khung hình trung bình là gấp đôi mức tối thiểu chấp nhận được, với các thiết lập chống nhiễu, chống rung và với khung hình 1920x1080p.

 

Phần mềm

Fusion là một phần mềm của AMD, dùng để tăng cường hiệu suất của máy khi chơi game. Khi người dùng đã sẵn sàng để chơi game, họ có thể kích hoạt Fusion, nó sẽ tắt các tiến trình nền, đóng các chương trình không được sử dụng, điều chỉnh hiệu suất của máy tính, và trong một số chế độ, tự động ép xung máy. Về cơ bản, nó tinh chỉnh máy tính để bàn để chơi game tốt hơn.

Với Studio XPS 7100, nó được tinh chế một chút. Trên hầu hết các máy tính, Power Options đưa ra một vài chế độ khác nhau, trong đó người ta có thể vận hành máy - một là tiết kiệm điện năng, một là cân đối công suất với hiệu suất và một số lựa chọn hiệu quả năng lượng khác để làm cho máy tính trở nên mạnh mẽ. Dell và AMD Fusion đã thay đổi nó lên một chút - bây giờ người dùng có một số tùy chọn thực sự khác nhau để lựa chọn dựa trên những gì họ muốn làm một cách chính xác.

 

Công suất tiêu thụ và tiếng ồn

Studio XPS 7100 chạy rất lặng lẽ. Nó không phải cực kì im lặng nhưng đối với một máy tính có khả năng như máy tính này, nó đã làm việc rất tốt.

Studio XPS 7100 là một máy tính có công suất tiêu thụ thấp, khi chạy không tải với Window 7, máy có công suất tiêu thụ 79watt. Khi bão hòa cả CPU và GPU thì máy có công suất tiêu thụ 300watt, trong khi công suất lúc chơi game cho một con số nào đó giữa hai mức độ trên.

Điều đó có nghĩa rằng với một nguồn cung cấp điện 460W, Dell thậm chí đã cho người tiêu dùng một công suất dự phòng nếu họ muốn nâng cấp các linh kiện của họ trong tương lai.

 

Kết luận

Như đã đề cập ở trên, dòng máy Studio XPS nguyên bản được đánh giá rất tốt bởi vì nó cung cấp hiệu năng vượt trội với một mức giá dẫn đầu thị trường.  Và Studio XPS 7100, với nền tảng AMD của nó, tiếp tục truyền thống đó.

Hệ thống này cung cấp cho người tiêu dùng một thiết kế rất phong cách, một CPU sáu lõi và một card đồ họa cực mạnh. Thật khó để đòi hỏi gì hơn. Cho dù bạn là một game thủ, một người đam mê A/V hay chỉ là một người nghiện phương tiện truyền thông, XPS 7100 của Dell xứng đáng để xem xét.