Đánh giá Del Venue 11 Pro

09:06 am 04/09/2014 - 1070 lượt xem

4

Điểm sản phẩm
Ưu điểm
  • Dell Venue 11 Pro sở hữu một màn hình FullHD hiển thị đẹp, nhiều tùy chọn cấu hình và đi kèm với một bàn phím. Thời lượng pin cũng rất tuyệt.
Nhược điểm
  • Bàn phím bán rời thỉnh thoảng bị lag, touchpad có kích thước bé, đồng thời phiên bản có cấu hình thấp nhất cũng đắt hơn cả những mẫu tablet khác.

Sản phẩm liên quan

Venue 11 Pro là một sản phẩm kết hợp khá hoàn hảo giữa tablet và laptop siêu di động. Với giá khởi điểm khá thấp, Venue 11 Pro mang tới trải nghiệm Windows 8.1 đầy đủ, thời lượng pin lên tới 8 giờ và hiệu năng khá ổn – tất cả được gói trong một thiết kế đẹp tuyệt vời.

Một trong số những ý tưởng táo bạo của Windows 8 là nó có thể hoạt động hiệu quả với mọi kích thước màn hình khác nhau, không chỉ dừng lại ở các máy laptop màn hình 13-inch, 15-inch và 17-inch mà cả những thiết bị có màn hình 8-inch, 11-inch, 12.5-inch và 14-inch.

Chúng tôi nhận thấy rằng trong những năm qua, giao diện ô vuông của Windows 8 trên thực tế khá vừa vặn với các kích thước màn hình nhỏ, mặc dù trải nghiệm bên trong mỗi ứng dụng, phần mềm lại có sự khác nhau, nhất là khi bạn sử dụng màn hình cảm ứng. Trải nghiệm sử dụng laptop 10-inch và 11-inch hiệu quả tương đương nhau khi sử dụng Windows 8, trên thị trường hiện có rất nhiều thiết bị như vậy, bao gồm cả những chiếc laptop, những chiếc tablet đi kèm bàn phím hoặc những thiết bị lai ghép giữa cả hai. Đó là lý do mà chiếc Surface Pro 2 của Microsoft có màn hình 10.6-inch cũng như tại sau Asus TransformerBook T100 lại được rất nhiều người yêu thích. Máy tính Venue 8 Pro của Dell có màn hình 8-inch hơi khó sử dụng, bởi vậy Venue 11 Pro (màn hình 10.8-inch) đem lại ấn tượng tốt hơn khi vừa dễ di chuyển lại vừa có cấu hình đủ để hoàn thành tốt các tác vụ.

Có thể nói Dell Venue 11 Pro là một đối thủ trực tiếp với Surface Pro, và có nhiều sự lựa chọn cấu hình hơn. Phiên bản mà chúng tôi sử dụng để đánh giá sử dụng CPU Intel Atom, có giá $499, trong khi các phiên bản chạy Core i3 và Core i5 có giá cao hơn gấp đôi.

Trong những tác vụ thường ngày, Venue 11 Pro hoạt động hiệu quả tương đương bất kì sản phẩm tương đương khác, cộng với một số lợi thế khác biệt, bao gồm bộ khung máy chắc chắn và một bàn phím đi kèm. Quan trọng hơn đó là nó sở hữu một màn hình FullHD 1920 x 1080 pixel, một đặc điểm hiếm thấy trên những thiết bị có kích thước tương đương.

Cần lưu ý rằng khoản tiền $499 là chỉ tính riêng có mỗi chiếc máy tính bảng, bổ sung thêm bàn phím cần thêm tới $160. Như vậy tổng cộng $660 cho một chiếc máy tính Intel Atom 11-inch quả thực là điên rồ, nhất là khi chiếc Asus T100 10-inch (gồm cả bàn phím) cũng chỉ dừng lại ở $400. Thêm vào đó, bàn phím không thực sự tuyệt như trên những thiết bị khác, nó thiếu độ phản hồi như mong đợi.

 

Thiết kế và tính năng

Khi gắn với bàn phím, chiếc Venue 11 Pro mang đến cảm giác y hệt những chiếc ultraportable và thậm chí còn trông hấp dẫn hơn thiết kế netbook cổ điển từ nhiều năm nay. Khi sử dụng thực tế, máy luôn đứng thắng nhờ một chân đế nhỏ gắn ở phần kết nối giữa bàn phím và màn hình.

Để tách 2 phần ra, bạn chỉ cần ấn vào nút bấm plastic ở chính giữa phần khớp nối. Giống với những chiếc máy tính bảng plastic Windows 8 10-inch và 11-inch mà chúng tôi từng thử, Venue 11 Pro có khả năng chịu đựng tốt và có thể theo người dùng trên những hành trình dài.

Đóng vai trò một chiếc tablet riêng biệt, Venue 11 Pro đem đến trải nghiệm gõ màn hình rất tốt và được trang bị một cảm biến gia tốc không quá nhạy. Những nút điều chỉnh âm lượng nằm ở cạnh bên, cùng với giắc cắm microUSB và thẻ nhớ SD, đem đến trải nghiệm sử dụng rất dễ dàng.

Tất nhiên, để sử dụng được nhiều tính năng khác, bạn vẫn cần phải bổ sung một bàn phím và touchpad hoặc chuột. Dell giúp việc này được dễ dàng hơn, với một dock kết nối biến thiết bị trở thành một chiếc laptop. Bàn phím cũng có một cục pin bên trong riêng làm tăng gấp đôi thời lượng sử dụng pin.

Tuy vậy, giá bán $160, cộng với giá bán khởi điểm $499, tổng thể hệ thống sẽ tốn kem tương đương những chiếc laptop Intel Core i. Về mặt tích cực, bàn phím có chất lượng tốt, chắc chắn và các nút bấm lớn. Và mặc dù có kích thước bé, những phím bấm quan trọng như Shift, Tab và Enter không có nhiều thay đổi. Tuy nhiên không phải tất cả đều tiện lợi, khi sử dụng bàn phím, tôi nhận thấy bàn phím bị lag mặc dù được kết nối trực tiếp với tablet chứ không phải dùng kết nối Bluetooth.

Touchpad trên bàn phím quả nhỏ để thực hiện những di chuyển cơ bản trên màn hình, trong khi đem lại cảm giác nhạy hơn bàn phím, việc cuộn bằng 2 ngón tay trên các trang web cũng như chọn một đoạn văn bản lại rất khó.

Một lý do mà Venue 11 Pro nổi bật hơn những máy tính bảng Windows cỡ nhỏ khác là nó được trang bị màn hình 10.8-inch Full HD, độ phân giải 1920 x 1080 pixel. Đây là một màn hình IPS nên hình ảnh hiển thị đẹp ngay cả khi xem từ một góc rộng.

 

Kết nối, hiệu năng và thời lượng pin

Tuy là một thiết bị mỏng và nhẹ, Venue 11 Pro vẫn được trang bị đầy đủ các loại kết nối. Kết nối HDMI và khe cắm thẻ SD hỗ trợ nhiều loại giắc cắm micro khác nhau và bạn lưu ý cần phải sử dụng với một bộ chuyển đổi đi kèm.

Dell bán lẻ bàn phím với giá $140, trông nó giống với bàn phím được bán cho mẫu tablet Inspiron trước đây. Bàn phím có các kết nối gồm: 3 cổng USB 3.0, DisplayPort, HDMI và một giắc cắm Ethernet. Bàn phím sử dụng chất liệu nhôm và khá nặng nên sẽ đứng vững tại vị trị bạn đặt máy. Với các cổng USB, bạn có thể kết nối với một bàn phím khác hoặc một con chuột, hay thậm chí nối với một màn hình ngoài.

Trước kia, những dòng vi xử lý Atom có hiệu năng khá kém khi sử dụng để lướt web và xem phim, nhưng ngày nay, những CPU Atom đã được nâng cấp lên rất nhiều. Trong các tác vụ thông thường, Intel Atom Z3770 1.46 GHz tỏ ra rất hợp lý và xử lý tốt mọi tính năng đa phương tiện, trình chiếu video HD, lướt web và các file văn bản. Đồng thời nó còn có thể xử lý tốt các game cơ bản từ Appstore của Windows 8. Có vẻ khả năng vận hành của Dell Venue 11 Pro gần giống với iPad hơn là PC, nhưng nhưng game nặng như Halo: Spartan Assault lại vượt quá khả năng của thiết bị.


Khi sử dụng phiên bản chip Atom, bạn sẽ có được thời lượng sử dụng pin tuyệt vời. Chiếc Venue 11 Pro đạt thời gian sử dụng là 6 tiếng 30 phút khi thử nghiệm xem phim. Đây là một kết quả không hề tồi chút nào, mặc dù sử dụng WiFi nhiều sẽ hạn chế hiệu năng của máy. Khi gắn kèm với bàn phím và sử dụng đồng thời 2 cục pin, kết quả tổng hợp lên tới 14 tiếng 5 phút, gấp đôi thời gian bình thường.

 

Tổng kết

Dell Venue 11 Pro sử dụng ý tưởng về một thiết bị lai ghép sử dụng vi xử lý Atom và tăng giới hạn đến một phạm vi thiết bị cao cấp hơn. Cấu trúc chắc chắn, màn hình độ phân giải cao, bàn phím vừa vặn, và thời lượng pin dài là những đặc điểm nổi trội của thiết bị. Trở ngại duy nhất đối với người dùng là giá bán tương đối đắt, bắt đầu với $499 chỉ riêng cho mỗi chiếc tablet.

Theo Cnet