Đánh giá chiếc MacBook Pro 15 đình đám của thương hiệu “Táo khuyết”

05:31 pm 09/06/2015 - 842 lượt xem

Sản phẩm liên quan

Được trang bị màn hình 15.4inch, bộ vi xử lý Intel Core i7-4770HQ và pin với dung lượng cực lớn cho phép người dùng hoạt động hoàn hảo lên đến 8 giờ chính là những ưu điểm của chiếc Apple MacBook Pro 15.

MacBook Pro với màn hình Retina 15.4 inch được nâng cấp khá nhiều vào thời điểm  trước khi ra mắt, một trackpad Force Touch mới và bộ vi xử lý Intel Broadwell-series, ngoài việc giữ nguyên màn hình hiển Retina thì bộ xử lý quad-core mới hy vọng sẽ giúp máy sử dụng nguồn năng lượng hiệu quả hơn.

MacBook Pro với màn hình Retina 15.4 inch


Cho thời điểm hiện tại, MacBook Pro với màn hình Retina, kích thước 15.4 inch xuất hiện từ giữa năm 2014 vẫn là một ứng cử viên rất đáng gờm khi so sánh với bất kỳ đối thủ nào trong khoảng đầu năm 2015.


Thông số kỹ thuật


Đây là sản phẩm có mức giá phải chăng nhất trong dòng MacBook Pro 15.4 inch, sản phẩm này có cùng bộ khung, kích thước màn hình và các đặc điểm kỹ thuật tương tự như chiếc MacBook Pro tốt nhất với card đồ họa rời.


Thiết bị này khác hoàn toàn ở ba khía cạnh so với model trước đó của hãng đó là tốc độ xử lý trung tâm, khả năng lưu trữ và đồ hoạ xử lý đơn thay vì đồ họa kép của chiếc macbook này .


Trong số các model laptop tốt nhất hiện nay có thể kể đến Intel Core i7-4870HQ, chiếc laptop này có tốc độ xung nhịp khởi điểm là 2,5 GHz và có khả năng Turbo lên đến 3,7 GHz. Trong khi model giá rẻ Intel Core i7-4770HQ có tốc độ xử lý 2,2 GHz và có thể lên tới 3,4 GHz ở chế độ Turbo ngắn hạn. Cả hai loại chip trên đi kèm đồ họa Intel Iris Pro 5200. Có thể thấy rõ, khoảng cách với đại diện đến từ Apple MacBook Pro 15.4 inch là không quá đáng kể.

Sản phẩm sử dụng chip Intel Core i7-4770HQ

Dung lượng lưu trữ tiêu chuẩn trên ổ đĩa flash của MacBook Pro là 256 GB cho phiên bản này, dung lượng này bằng một nửa so với model tốt nhất 512 GB của “Táo Khuyết”, nhưng chúng đều dựa trên công nghệ xử lý nhanh chóng hai làn PCI Express gắn trực tiếp.


Đối với đồ họa, Apple MacBook Pro 15 tích hợp Intel đồ họa cơ bản. May mắn thay, chip đồ họa này có tốc độ nhanh hơn nhiều so với các chip đồ họa thông thường trong loạt chip Intel Core. Với sự hỗ trợ thêm của bộ nhớ cache nội bộ, việc trình phát video trở nên mượt mà hơn bao giờ hết. Thêm vào đó, MacBook Pro giá rẻ sở hữu màn hình Retina có khả năng chơi các trò chơi với mức độ chi tiết cao và tốc độ khung hình ổn định sẽ là một điểm cộng đáng giá.


Về hiệu suất của card đồ họa khi thử nghiệm với các trò chơi cho thấy, đồ họa tích hợp có vẻ có hiệu suất tốt hơn so với card đồ họa rời Nvidia. Khi so sánh với Tomb Raider năm 2013, một model hàng đầu với đồ họa Nvidia GeForce GTX 750m có tốc độ trung bình 56 fps khi thiết lập độ phân giải 1280 x 800 pixel và hiển thị độ chi tiết bình thường. Trong khi đó, MacBook với đồ họa Iris Pro ở cùng thử nghiệm đó cho kết quả 59 fps, và vẫn duy trì tốc độ trung bình 46 fps sau khi thiết lập độ chi tiết cao.


Bộ vi xử lý


Apple MacBook Pro 15 được trang bị bộ vi xử lý với tốc độ 300 MHz, sự khác biệt ở đây có thể dễ dàng được nhận thấy, đặc biệt là khi xử lý các công việc phức tạp và góp phần gia tăng hiệu suất hoạt động. Trong khi tốc độ xung nhịp 2,5 GHz giảm 12% xuống còn 2,2 GHz, tuy nhiên hiệu suất tổng thể không có sự thay đổi quá rõ rệt.

Bộ vi xử lý với tốc độ 300 MHz chính là một trong những đặc trưng của sản phẩm


Geekbench 3 cho thấy số điểm 3447 và 13.238 điểm (chế độ lõi đơn và đa lõi) của Mac 2.2 GHz, so với 3658 và 14.360 điểm của máy 2,5 GHz; tương ứng giảm 5,8% và 7,8% phần trăm trong một cuộc thử nghiệm giống nhau.


Lưu trữ


Tốc độ lưu trữ của chiếc Apple MacBook Pro 15 này ở mức 256 GB. Xét trên khía cạnh khác thì phiên bản laptop MacBook Pro 2014 màn hình Retina 15.4 inch hiển thị nhanh chóng trong công nghệ bán dẫn hơn là phiên bản trước đó. Tốc độ đọc của Apple MacBook Pro 15 khoảng 785 MB/s và tốc độ ghi vào khoảng 730 MB/s.


Thời lượng pin


Trong thử nghiệm benchmark cho pin tiêu chuẩn với việc xem phim MPEG-4 qua Wi-Fi trong một thiết lập màn hình 120 cd/m^2 Apple MacBook Pro 15 2,2 GHz kéo dài thêm gần một giờ đồng hồ nữa, với thời lượng 8 giờ 48 phút.


Kết luận


Sự khác biệt trong hiệu suất của phiên bản đắt nhất hiện tại của Apple và MacBook Pro (Màn hình Retina, 15.4 inch, thời điểm giữa năm 2014) là không đáng kể. Tốc độ xử lý nhanh chóng và khả năng xử lý đồ họa tốt sẽ là những lợi thế rất đáng cân nhắc cùng một mức giá hấp dẫn. Thêm vào đó là thời lượng pin hợp lý, đây xứng đáng là một sản phẩm bạn có thể cân nhắc khi muốn lựa chọn thương hiệu của “Táo Khuyết” vào thời điểm hiện tại.