Đánh giá chi tiết sản phẩm Intel Core i7 – 5930K

08:58 am 08/12/2014 - 2079 lượt xem

5

Điểm sản phẩm
Ưu điểm
  • Core i7 – 5930K là lựa chọn tốt nhất cho những người cần sử dụng các bộ vi xử lý có giải pháp làm mát bằng chất lỏng và các hệ thống con đa GPU. Sản phẩm này có giá cao, nhưng nó cho phép bạn xây dựng tối đa hiệu năng với nền tảng tính năng phong phú.
Nhược điểm
  • Giá khá cao

Sản phẩm liên quan

Bộ vi xử lý Core i7 không phải là một sản phẩm bán cực kỳ chạy, nhưng định vị thị trường của sản phẩm này rất chính xác. Sản phẩm nhắm mục tiêu vào người dùng máy tính để bàn, những người muốn có cấu hình máy tính tốt nhất có thể.

 Đánh giá chi tiết sản phẩm Intel Core i7 – 5930K

Bộ vi xử lý Core i7 không phải là một sản phẩm bán cực kỳ chạy, nhưng định vị thị trường của sản phẩm này rất chính xác. Sản phẩm nhắm mục tiêu vào người dùng máy tính để bàn, những người muốn có cấu hình máy tính tốt nhất có thể. Core i7 – 5930K là lựa chọn tốt nhất cho những người cần sử dụng các bộ vi xử lý có giải pháp làm mát bằng chất lỏng và các hệ thống con đa GPU. Sản phẩm này có giá cao, nhưng nó cho phép bạn xây dựng tối đa hiệu năng với nền tảng tính năng phong phú. Đó là lý do tại sao các dòng Core i7 Extreme tiếp tục phát triển.

Hơn nữa, hiệu suất máy tính để bàn cao cấp không bị ảnh hưởng bởi xu hướng suy giảm nhu cầu trên thị trường PC nói chung. Các máy tính như vậy vẫn có số lượng bán ra tốt, khiến Intel quyết định vẫn phát triển sản phẩm cho các dòng PC. Các quản lý hàng đầu của công ty đã hứa sẽ ưu tiên phát triển các sản phẩm cho CPU của các máy này.

Các bước đầu tiên của sự phát triển này đã được thực hiện vào mùa hè này với việc phát hành loạt Canyon của Devil cho máy tính ép xung hiệu suất cao. Dựa trên thiết kế hiện đại Haswell, chúng có tốc độ xung nhịp cao hơn 4 GHz, đảm bảo một hiệu suất hoạt động tăng đáng kể. Tuy nhiên, đây không thể được coi là sự lựa chọn hoàn hảo cho những người sở hữu máy tính với CPU LGA2011 sáu lõi hay hệ thống con bộ nhớ quad-channel,... May mắn thay, Intel đã có một giải pháp đặc biệt cho họ.

Chúng tôi muốn nói đến dòng CPU Haswell-E, với các nền tảng LGA2011-v3 và chipset x99. Chúng cung cấp tất cả mọi thứ một người đam mê máy tính Hardcore mong muốn: CPU đa lõi với nhiều bộ nhớ cache, DDR4 SDRAM tốc độ cao, và bo mạch chủ với một lựa chọn đầy đủ các giao diện. Hơn nữa, các Haswell-E là CPU duy nhất được cập nhật thiết kế giúp hoạt động hiệu quả hơn nhiều so với giao diện nhiệt thông thường, đồng thời cung cấp những lợi ích ép xung tuyệt vời.

So với thế hệ trước, Ivy Bridge-E, các sản phẩm mới của dòng Haswell-E đã có những cải tiến trong gần như mọi lĩnh vực, ngoài trừ một thứ. Chúng được sản xuất trên cùng một quy trình công nghệ 22nm với bóng bán dẫn 3D như người tiền nhiệm. Intel đã bắt đầu đưa các chip 14nm vào máy tính bảng và máy tính xách tay mỏng, nhưng series Haswell-E được thống nhất với các sản phẩm máy chủ không dễ thay thế các tính năng công nghệ sản xuất mới.

Việc đổi mới quan trọng được nhấn mạnh trong các sản phẩm mới dựa trên thiết kế Haswell. So với các thiết kế Ivy Bridge, chúng có tốc độ đồng hồ nhanh hơn 5-10% và hỗ trợ hướng dẫn AVX2 cho xử lý dữ liệu song song. Với một bộ điều chỉnh điện áp được xây dựng, thiết kế Haswell cũng cho phép quản lý điện năng chính xác hơn và tiết kiệm năng lượng.

Bên cạnh những thiết kế mới Haswell và DDR4 SDRAM, nền tảng LGA2011-v3 cũng được trang bị các tính năng của chipset Intel x99 mới (tên mã Wellsburg). Thay thế cho X79 lỗi thời, nó mang lại một bộ đầy đủ các giao diện hiện đại vào nền tảng hàng đầu của Intel. Các x99 vượt trội các chipset Z97 mới được phát hành của bộ vi xử lý LGA1150 về chức năng.

Tuy thế, chúng ta vẫn phải lưu ý một điểm yếu trong thiết kế x99. Các DMI 2.0 bus nối các chipset và bộ xử lý vẫn còn sử dụng bốn làn PCI Express 2.0. Băng thông của nó là 20 Gbps trong mỗi hướng có thể bật ra có thể không đủ cho tất cả các giao diện tốc độ cao thực hiện trong rất nhiều các chipset. Đó là lý do tại sao các giao diện nhanh nhất phải được thực hiện với làn PCIe CPU dựa trên nền tảng mới. Nói về x99, Intel hứa hẹn rằng sẽ có bo mạch chủ dựa trên x99 với giao diện Thunderbolt 2 gồm có một băng thông cao điểm lên đến 20 Gbps. Với tốc độ gấp bốn lần băng thông của USB 3.0, nó chỉ có thể được thực hiện bằng cách sử dụng CPU tốc độ cao dựa trên PCI Express 3.0.

Loạt bộ xử lý Haswell-E chỉ có thể làm việc với DDR4 SDRAM. DDR3 SDRAM không phải là một lựa chọn với Haswell-E. Module DDR4 được trực quan tương tự như module DDR3 trừ các điểm tiếp xúc giữa dài hơn so với những điểm ngoài cùng để khiến nó dễ dàng hơn khi cắm vào khe. DDR4 SDRAM cũng có một thiết kế bên trong được sửa đổi để làm cho nó phù hợp hơn với CPU đa lõi tốc độ cao.

Bất kể bạn có thích sản phẩm mới Core i7 – 5930K này hay không, sự ra đời của nó là một cột mốc quan trọng đối với các sản phẩm chuyên biệt hóa mục tiêu của Intel. Thông qua sản phẩm, Intel đã giới thiệu một số sáng kiến quan trọng bao gồm máy tính để bàn đầu tiên CPU 8 lõi, vi cấu trúc Haswell được cập nhật, các DDR4 SDRAM mới, và các chipset x99 có tính năng phong phú.