Đánh giá chất lượng ảnh chụp tự sướng trên các siêu phẩm smartphones

09:15 am 30/12/2015 - 470 lượt xem

Sản phẩm liên quan

Câu hỏi mà người dùng đang băn khoăn hiện nay là “trong các siêu phẩm hiện nay, smartphone nào mang đến chất lượng ảnh tự sướng tốt nhất?”.

Tính năng chụp ảnh tự sướng ngày càng được sử dụng rộng rãi và không còn xa lạ trong vòng 10 năm trở lại đây. Thực tế chỉ ra rằng thế giới có rất nhiều người là tín đồ của hiện tượng xã hội này. Kết quả của một cuộc khảo sát do Samsung ủy quyền thực hiện cho biết: chỉ riêng nước Anh đã có khoảng 700 triệu bức ảnh tự sướng mỗi tháng.


Hiện nay, chụp ảnh tự sướng không chỉ phổ biến trong giới trẻ khi mà ngay cả người lớn cũng đang dần "hội nhập" xu hướng này. Không có gì đáng ngạc nhiên khi tạp chí Time của Mỹ đưa “selfie” (có nghĩa là "tự sướng") vào danh sách các thuật ngữ thông dụng vào cuối năm 2012. Thậm chí, thuật ngữ này cùng với lời chú giải của nó đã được xuất hiện trong Từ điển Oxford Anh.


Vậy điều gì là trung tâm của trào lưu tự sướng này?

Tất nhiên rồi, nó là do smartphone.

 

Với sự bùng nổ của smartphone trong những năm vừa qua, cái cách người ta sở hữu và sử dụng một chiếc điện thoại đã khác đi rất nhiều. Những mẫu mã mới liên tục ra đời, những công nghệ mới xuất hiện giúp cho camera trên những chiếc smartphone ngày một hoàn thiện hơn.Để có cái nhìn cận cảnh về chuyện này, hãy cùng chúng tôi đến với những chiếc smartphone hàng đầu hiện nay:

 

Hãy cùng phân tích và đánh giá một số yêu cầu về chất lượng ảnh của những siêu phẩm này khi chụp ảnh tự sướng. Những yêu cầu này bao gồm: độ phơi sáng thích hợp, khả năng tái tạo màu, hình ảnh sắc nét, và chế độ đo sáng theo các góc chụp khác nhau. Khác với camera chính ở phía sau, camera trước được đánh giá cao hơn khi mang đến một chế độ chân dung đẹp, màu sắc chân thực và nịnh mắt người dùng.  


Góc chụp


Bộ đôi Galaxy S6Galaxy Note 4 của Samsung là các dòng hỗ trợ chế độ chụp ảnh tự sướng toàn cảnh. Chế độ này cho phép người dùng chụp với góc rộng hơn và phù hợp với việc tự sướng nhóm đông người.


Bên cạnh đó, kết quả so sánh cho thấy chỉ có Galaxy S6 và iPhone 6 đạt tỷ lệ ảnh 4:3. Các smartphone còn lại đạt tỷ lệ 16:9.

 


So sánh phạm vi góc chụp tự sướng của các smartphones

 

Chụp ảnh tự sướng trong điều kiện nguồn sáng mạnh


Chế độ đầy đủ ánh sáng sẽ luôn mang đến những bức ảnh tốt nhất, dù rằng camera trước của smartphone đã được tối ưu để chụp trong nhiều điều kiện khác nhau. Hầu hết các dòng điện thoại nằm trong danh sách thử nghiệm đều cho thấy những sự ưu việt trong công nghệ để cho ra những bức ảnh tự sướng đẹp nhất.


Galaxy S6 mang đến chế độ tự sướng ít nhiễu, sắc nét, sống động trong từng chi tiết. Tuy nhiên nhược điểm của dòng điện thoại này là khiến cho các bức ảnh không được chân thực, màu da mất đi sự tự nhiên dù người dùng không kích hoạt chế độ Beauty. Xét về khía cạnh này, siêu phẩm One M9 của HTC đạt được chất lượng tốt nhất. Các thuật toán của camera cho phép chạm vào hình ảnh theo những cách thực sự tinh tế. Hiệu ứng bokeh của camera M9 đã mang đến những hình ảnh lung linh, sống động, tông màu rực rỡ, khiến người dùng không thể rời mắt khỏi những bức ảnh.


Mặc dù độ phân giải camera trước của iPhone 6 không cao, nhưng các bức ảnh tự sướng vẫn sống động, hấp dẫn, màu sắc ấm áp.


Nexus 6 và Xperia Z3 phải nhận vị trí thấp nhất khi cho hình ảnh với màu sắc nhợt nhạt, kém tươi và không được sắc nét.


Dù không phải là chiếc điện thoại có "chấm" cao nhất, iPhone vẫn luôn được đánh giá có khả năng chụp ảnh rất đẹp

Bảng xếp hạng smartphone chụp ảnh tự sướng trong điều kiện đủ sáng

 

Chụp ảnh tự sướng trong điều kiện thiếu sáng


LG G4 với camera 8-megapixel là siêu phẩm đứng top về tính năng tự sướng trong điều kiện nguồn sáng yếu. Phiên bản G4 có các khả năng xử lý nguồn sáng, tái tạo màu và lưu lại những chi tiết sắc nét cực tốt. Một vài bức ảnh có thể bị nhiễu hoặc phông bị bóng loá nhưng nhìn chung, siêu phẩm này được các tín đồ chụp ảnh tin dùng. G4 được trang bị đèn flash kép, giúp màn hình trắng hồng và đẩy độ sáng lên tối đa.


Sau LG G4, Galaxy S6 của Samsung xếp vị trí thứ hai về khả năng xử lý hình ảnh trong thử nghiệm thiếu nguồn sáng khi chụp ảnh tự sướng.


Nexus 6 và Xperia Z3 lại vướng phải một số khuyết điểm. Camare trước không gây được ấn tượng, các chi tiết nhiễu, mờ và độ sai lệch đáng kể.Ảnh chụp từ các smartphones trong điều kiện thiếu sángKết luận 
Các nhà sản xuất smartphone như Galaxy S6, LG G4, iPhone 6, One M9, Xperia Z3, Note 4 và Nexus 6 ngày càng hoàn thiện chất lượng camera trước.


Trong khi Galaxy S6 chứng minh được độ tin cậy của người dùng, và One M9 cho thấy kỹ thuật chụp bokeh tuyệt vời thì G4 lại là siêu phẩm hàng đầu trong chụp ảnh tự sướng với điều kiện nguồn sáng yếu.


Điều thú vị là trong thời gian gần đây, iPhone 6 đã vượt lên trên thứ hạng của Galaxy Note 4 dù cho năm vừa qua là thời điểm Galaxy Note 4 làm mưa làm gió trên thị trường smartphone. Không phải mọi siêu phẩm đều được trang bị camera trước với chất lượng tốt. Sony (Xperia Z3) và Google (Nexus 6) là minh chứng cho điều đó. Thế nhưng trong khi những dòng điện thoại Nexus chưa có dấu hiệu của sự đổi thay, thì chiếc Z3+ đã làm điều đó với camera có chất lượng tốt hơn nhiều.