Đánh giá Canon Powershot SX280 HS

10:45 am 04/09/2014 - 762 lượt xem

4

Điểm sản phẩm
Ưu điểm
  • Canon PowerShot SX280 HS có rất nhiều chế độ chụp ảnh dành cho mọi đối tượng người dùng từ trình độ cơ bản cho đến cao cấp; một ống kính độ zoom lớn với tính năng cân bằng hình ảnh tuyệt vời; và kết quả quà chất lượng ảnh chụp và video thực sự ấn tượng trên một chiếc máy ảnh compact siêu zoom.
Nhược điểm
  • Thời gian sử dụng pin ngắn, nhất là khi sử dụng kết nối Wi-Fi và định vị GPS hoặc chức năng quay phim. Vị trí đèn flash không thực sự lý tưởng, tính năng Panorama và HDR vẫn còn phức tạp.

Sản phẩm liên quan

Canon PowerShot SX280 HS có cùng ống kính 20x, f3.5-6.8, 25-500mm đi kèm bộ cảm biến BSI CMOS 12 megapixel. Điểm khác biệt nằm ở bộ vi xử lý ảnh mới nhất Digic 6 giúp hạn chế hiện tượng nhiễu ảnh ngay cả ở ISO cao, đồng thời tăng tốc độ chụp cũng như số khung hình lên mức 60 fps khi quay phim 1080p.

Video đánh giá:

Sức mạnh của PowerShot SX280 HS, chiếc máy ảnh compact siêu zoom hàng đầu của Canon, đều đến từ khả năng của vi xử lý. So với người tiền nhiệm của nó, chiếc PowerShot SX260 HS, SX280 HS có đặc điểm tương đương: độ zoom 20x, ống kính f3.5-6.8, 25-500mm và cảm biến CMOS 12 megapixel (BSI). Tuy nhiên, điểm mới trên SX280 là vi xử lý ảnh Digic 6 hoàn toàn mới, cho phép chụp ảnh ít nhiễu hơn, ở ISO cao hơn, tốc độ chụp nhanh hơn, và đạt tốc độ quay phim 1080p lên tới 60 fps.

Cùng với hiệu năng được cải thiện với vi xử lý mới, Canon còn tinh chỉnh lại khả năng lấy nét tự động (AF) của máy ảnh, nhờ đó tăng tốc độ AF nhanh hơn 50% so với phiên bản SX260.

Những tính năng phần cứng mới khác bao gồm kết nối WiFi và khả năng định vị GPS. Tính năng định vị GPS được dùng để gắn thông tin vị trí chụp cho mỗi bức ảnh, còn WiFi được dùng để kết nối trực tiếp tới các thiết bị iOS và Android để chia sẻ ảnh, video, hoặc lưu trữ vào máy tính.

 

Chất lượng ảnh chụp

Mặc dù vi xử lý được nâng cấp không nhất thiết phải đem đến chất lượng ảnh tốt hơn ở những ISO cao hơn, khả năng chụp ảnh của SX280 về cơ bản là tốt hơn SX260. Các bức ảnh chụp bằng SX280 trông mịn hơn và nhiễu sạn hơn ở ISO trên 200 , nhưng những ảnh chụp ở ISO cao hơn vẫn khá đẹp và có tính khả dụng cao.

Nhiễu và khả năng khử nhiễu được cân bằng tốt nên bạn vẫn có được các bức ảnh có màu sắc đẹp và mức độ chi tiết cao ở những mức ISO cao. Độ bão hòa của màu sắc giảm bớt một phần ở ISO 1600 và 3200, các đối tượng trong ảnh trông rất mịn và các chi tiết bị thu nhỏ lại rất nhiều, nhưng ảnh chụp vẫn có thể dùng được ở kích thước nhỏ. Về cơ bản, nếu bạn muốn chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng yếu hoặc chụp lại một hành động, SX280 HS là một lựa chọn tốt. Chỉ một lưu ý nhỏ, đó là đây vẫn là một chiếc máy ảnh có cảm biến kích thước bé và không thể đạt được chất lượng tương đượng một chiếc máy ảnh SLR hoặc một máy ảnh compact có thể thay đổi ống kính.

Chất lượng của các đoạn video cũng rất tuyệt vời. SX280 có khả năng quay phim MP4 1080p ở tốc độ 30 fps hoặc 60 fps; còn các đoạn video của SX260 lại ở định dạng MOV và có tốc độ cực đại là 24 fps. Tùy chọn quay video tốc độ 60 fps rất thích hợp để chụp ảnh các vật thể chuyển động nhanh hoặc khi di chuyển nhanh camera quay khung hình. Bạn vẫn có thể zoom trong khi quay phim, máy ảnh sẽ lấy nét lại và điều chỉnh độ phơi sáng. Bạn sẽ nghe thấy âm thanh phát ra từ động cơ zoom và cơ cấu lấy nét của ống kính khi ở trong một môi trường yên tĩnh.

 

Hiệu năng chụp ảnh

Tốc độ chụp ảnh của SX280 HS nhanh hơn SX260 HS. Thời gian từ lúc bật máy cho đến khi chụp bức ảnh đầu tiên mất khoảng 1.5 giây, và độ trễ giữa các bức ảnh chụp cũng khoảng 1.5 giây. Tuy nhiên, bật đèn flash sẽ kéo dài độ trễ lên 3.9 giây. Thời gian từ lúc nhả nút chụp cho đến khi chụp lại một bức ảnh mà không phải lấy nét trước là 0.2 giây trong điều kiện ánh sáng tốt. Trong điều kiện ánh sáng tối, khoảng thời gian này kéo dài ra 0.4 giây, tương đương những mẫu máy ảnh hàng đầu hiện nay.

Máy ảnh có 3 tùy chọn chụp ảnh liên tục. Chế độ chụp ảnh liên tiếp ở độ phân giải cao nhất có tốc độ chụp là 3.4 fps, điều kiện là cài đặt lấy nét và độ phơi sáng cho bức ảnh đầu tiên. Bạn cũng có thể lựa chọn chế độ thứ 2 với khả năng lấy nét tự động, nhưng tốc độ chụp giảm xuống còn 1.1 fps. Cuối cùng, trong phần Scene mode, có một thiết lập chụp liên tiếp tốc độ cao có thể ghi lại cùng lúc 7 bức ảnh với tốc độ 14 fps. Cũng như trước, nó ấn định lấy nét và độ phơi sáng vào bức ảnh chụp đầu tiên, nhưng máy được làm mới lại tương đối nhanh sau mỗi lần chụp nên bạn sẽ không phải đợi quá lâu trước khi chụp ảnh tiếp.

 

Thiết kế và các tính năng

Tôi thực sự thích thiết kế của cả 2 máy ảnh SX260 HS và SH280 HS. Đây là những chiếc máy ảnh rất tuyệt vời, không chỉ có độ zoom cao 20x mà còn có kích thước nhỏ, nhẹ, đem lại cảm giác vận hành vô cùng thỏa mái.

Đèn flash, dù được đặt ở vị trí hợp lý hơn phiên bản tiền nhiệm SX260, vẫn chưa tạo được điểm nhấn. Nó được lắp mô-tơ và tự động bật lên mỗi khi ngón tay của người chụp chạm vào phía trên nó, sau đó nó dừng lại và trên màn hình xuất hiện thông báo "Vị trí đèn flash không đúng, khởi động lại máy ảnh".

Tính năng định vị GPS cho phép máy ảnh tự động lưu lại vị trí chụp vào cũng như thời gian chụp vào các bức ảnh, đoạn phim, và sẽ tự động điều chỉnh thời gian hiển thị trên máy ảnh khớp với thời gian tại nơi bạn đứng. Hệ thống GPS cũng theo dõi đường di chuyển của bạn qua các bức ảnh. Không chỉ thế, nó cũng dễ dàng được bật/tắt trong menu chức năng của máy ảnh.

Hệ thống menu rất dễ di chuyển và sử dụng, nhất là khi bạn từng dùng một máy ảnh Canon trước đây. Dù sao, có lẽ bạn sẽ vẫn muốn dành chút thời gian lục lọi trong menu. Một số chế độ chụp ảnh nằm sâu trong phần Settings nên bạn cần phải dành thời gian để khám phá và nghiên cứu tài liệu PDF.

Kết nối WiFi của máy ảnh rất dễ sử dụng, nhưng việc thiết lập lại khó hơn. Sử dụng phần mềm CameraWindow và trang Canon Image Gateway, bạn có thể thiết lập máy ảnh upload ảnh lên Facebook, YouTube, Twitter và email. Về cơ bản, Canon yêu cầu bạn phải đăng kí một tài khoản trên CIG với tất cả các ID tài khoản kèm password để bạn có thể upload ảnh lên các dịch vụ này. Không chỉ thế, bạn có thể sử dụng ứng dụng CameraWindow cho iOS hoặc Android để gửi ảnh và phim tới các thiết bị di động để xem, chỉnh sửa và upload. Bạn còn có thể sử dụng kết nối tới thiết bị di động để tag vị trí địa lý cho ảnh chụp, nhờ vậy tiết kiệm thời lượng pin.

Nhược điểm lớn nhất của máy ảnh là thời lượng pin. Có một bản cập nhật firmware cải thiện thời lượng pin khi quay phim và sử dụng tính năng zoom, nhưng những tính năng như GPS, WiFi, chụp ảnh liên tục, chụp ảnh tốc độ cao, quay phim 1080p@60fps, tăng độ sáng màn hình, chúng đều góp phần làm hao hụt pin. Nếu bạn có kế hoạch đi du lịch trong một thời gian dài, trong khi không thể sạc pin qua USB, bạn sẽ cần phải mang kèm theo vài cục pin bổ sung.

Các tùy chọn chụp ảnh trên SX280 HS rất đa dạng, từ chế độ "ngắm và chụp" đơn giản cho đến chế độ từ mình điều chỉnh (manual) phức tạp. Tùy chọn chụp ảnh manual thường là lựa chọn tốt trên những máy ảnh compact siêu zoom. Bạn có thể thay đổi những thông số như tốc độ màn trập, khẩu độ ống kính, cũng như điều chỉnh góc lấy nét. Các mức khẩu độ có thể điều chỉnh gồm f3.5, f4, f4.5, f5, f5.6, f6.3, f6.8, f7.1, và f8. Khi ống kính được mở hoàn toàn, bạn chỉ có 3 lựa chọn là f6.8, f7.1 và f8, nên ống kính sẽ hoạt động chậm hơn khi chụp ảnh ở cự ly xa.

Tốc độ của màn hình có thể được thiết lập xung quanh mức từ 15 giây cho đến 1/3.200 giây (1/2.000 giây là tốc độ nhanh nhất khi mở rộng ống kính và máy ảnh giới hạn bạn ở ISO 80 với mức phơi sáng kéo dài hơn 1 giây). Trong phần menu cũng có tùy chọn thay đổi các thông số độ bão hòa màu sắc, độ sắc nét, độ tương phản, và cả cường độ sáng của đèn flash. Canon cũng bổ sung chế độ Live View Control, cho phép người dùng điều chỉnh độ sáng, màu sắc và tông màu bằng các thanh trượt ngay trên màn hình, nhờ đó sẽ thấy được những hiệu ứng hình ảnh vô cùng trực quan.

Nói về tự động, tính năng Smart Auto của Canon có khả năng nhận diện tới 58 tình huống chụp ảnh được thiết lập trước. Chúng bao gồm cả tính năng Face ID cho phép người dùng cài đặt máy ảnh nhận diện tới 12 khuôn mặt để ưu tiên lấy nét và điều chỉnh độ phơi sáng. Không chỉ thế, Canon còn kết hợp Smart Auto với chế độ Movie Digest, tạo thành tính năng Hybrid Auto mới. Movie Digest quay lại một vài giây video trước khi chụp một bức ảnh. Vào cuối ngày chụp, máy ảnh tự động tập hợp toàn bộ những clip ngắn này rồi kết hợp chúng thành một đoạn phim duy nhất. Tuy nhiên, Movie Digest sử dụng một chế độ Auto trong khi Hybrid Auto sử dụng tính năng nhận diện khung hình Smart Auto, nên bạn sẽ thu được những bức ảnh có phần đẹp hơn khi sử dụng tính năng Movie Digest. Tôi cũng đề xuất bạn tắt đèn hỗ trợ lấy nét, nếu không các vật thể trong ảnh sẽ bị chiếu sáng rất lạ.

Ngoài ra, máy ảnh cũng có những bộ lọc sáng tạo "Creative Filter", bao gồm hiệu ứng đồ chơi (Toy Camera), hiệu ứng làm mịn (Soft Focus), chụp ảnh đen trắng (Monochrome), chụp ảnh siêu sặc sỡ (Super Vivid), hiệu ứng phai màu (Poster Effect), hiệu ứng mắt cá (Fish-eye Effect) và hiệu ứng thu nhỏ (Miniature Effect). Ở khả năng quay phim, những tùy chọn gồm chụp 1 đoạn phim tốc độ chậm 30 giây ở 120 fps hoặc 240 fps và độ phân giải lần lượt là 640 x 480 pixel hoặc 320 x 240 pixel. Tuy nhiên, SX280 HS lại thiếu mất một số chế độ chụp thường thấy trên các máy ảnh "ngắm và chụp" cao cấp, như tùy chọn HDR, chụp panorama đơn giản.

 

Tổng kết

SX260 HS từng là chiếc máy ảnh compact siêu zoom tốt nhất trong năm 2012 và Canon PowerShot SX280 HS chỉ cải tiến thêm một chút. Thật không may, thời lượng pin không có gì thay đổi và hơi bị hạn chế.

Theo CNet