Đánh giá Canon PowerShot SX170 IS

04:40 pm 04/09/2014 - 1630 lượt xem

4

Điểm sản phẩm
Ưu điểm
  • Canon PowerShot SX170 IS là một lựa chọn hợp lý cho những người dùng có ít tiền nhưng thích sử dụng một máy ảnh cao cấp hơn dòng máy compact. Máy có các chế độ chụp ảnh chủ động và bán chủ động, cũng như có các nút bấm điều khiển lớn, thỏa mái.
Nhược điểm
  • Ngoại trừ việc có thể thay thế cục pin một cách dễ dàng, SX170 có thân hình khá đồ sộ, tốc độ chụp ảnh quá chậm để ghi lại được hình ảnh của những đối tượng chuyển động nhanh.

Sản phẩm liên quan

Canon PowerShot SX170 IS là chiếc máy ảnh compact 16MP có khả năng zoom lên tới 16X với ống kính 28 - 448mm hỗ trợ ổn định hình ảnh quang học, cho phép người dùng điều chỉnh tốc độ cửa trập và khẩu độ bằng tay.

Canon PowerShot SX160 IS là một trong những máy ảnh yêu thích của tôi và cũng là một lựa chọn tốt cho những người dùng đang tìm kiếm một chiếc máy ảnh "ngắm chụp" chất lượng tốt. Người kế nhiệm của nó, SX170 IS giữ lại hầu hết tất cả các tính năng của SX170 IS. Canon đã thay thế những cục pin AA của SX160 IS bằng một cục pin lithium-ion có thể sạc lại. Điều đó có nghĩa phần thân máy của SX170 IS sẽ nhỏ hơn và nhẹ hơn, và có thời gian sử dụng pin tốt hơn so với dòng máy cũ.

 

Video giới thiệu sản phẩm:

 

Chất lượng ảnh chụp

Dòng máy ảnh PowerShot tầm thấp của Canon vẫn luôn là những chiếc máy ảnh chất lượng tốt nhất nhưng lại ít đắt tiền, và SX170 IS không phải là ngoại lệ. Chất lượng ảnh chụp của SX170 IS nhìn chung rất đẹp.

 

Một số bức ảnh chụp bằng PowerShot SX170 IS:

Một số người dùng kĩ tính sẽ dễ dàng nhận thấy nhiễu sạn xuất hiện ngay cả khi chụp ở ISO 100. Tăng lên đến ISO 400, nhiễu sạn sẽ trở nên rõ ràng hơn. Tăng ISO lên trên con số đó, ảnh sẽ xuất hiện rất nhiều nhiễu sạn, các màu sắc lạ và mất nhiều chi tiết. Ở chế độ Auto, tốc độ chụp ảnh sẽ giảm đi khi bạn tăng con số ISO, dẫn đến hình ảnh bị mờ khi chụp ở ISO cao.

Chất lượng của các đoạn video 720p khá tốt, tốt hơn khi xem từ những máy quay phim FullHD tầm thấp, nhưng ảnh chụp lại xuất hiện nhiều nhiễu sạn hơn khi cường độ sáng giảm dần. Bên cạnh đó, bạn sẽ thấy một số vết đốm khi chụp lại một nguồn sáng mạnh, điều này thường xuyên xảy ra với những cảm biến CCD.


Ống kính có khả năng zoom trong lúc quay phim, khi nó zoom vào, bạn sẽ nghe thấy tiếng động cơ được ghi lại bởi microphone trong những khung cảnh yên tĩnh. Chiếc máy này vẫn sẽ quay lại những đoạn clip đủ để đăng lên Web.

 

Hiệu năng chụp ảnh

Mặc dù SX170 IS có tốc độ chụp ảnh nhanh hơn những phiên bản trước, nó vẫn có một giới hạn gây ra bởi vi xử lý ảnh đã cũ và cảm biến CCD tốc độ chậm. Tuy nhiên Canon đã nâng cấp hệ thống lấy nét tự động, giữ cho độ trễ khi chụp ở mức 0.3 giây trong điều kiện đủ sáng và 0.5 giây trong điều kiện thiếu sáng.

Thời gian từ lúc máy ảnh khởi động cho đến khi chụp bức ảnh đầu tiên là 2 giây. Khoảng thời gian trung bình giữa 2 lần chụp ảnh liên tiếp là 1.5 giây, trong khi đó bật đèn flash sẽ tăng độ trễ lên 4.7 giây. Tốc độ chụp ảnh liên tục không có gì đặc biệt, chỉ khoảng 0.8 hình trong mỗi giây khi độ lấy nét và độ phơi sáng được thiết lập từ bức ảnh đầu tiên. Trừ khi bạn chụp ảnh ngoài trời trong điều kiện ánh sáng tốt, chúng tôi không khuyến nghị bạn dùng máy ảnh để ghi lại những vật thể chuyển động nhanh.

 

Thiết kế và các tính năng

Yếu điểm khi sử dụng một ống kính zoom dài và các cục pin AA chính là làm tăng kích thước và trọng lượng. Vì thế, Canon đã loại bỏ các cục pin AA, thân máy trở nên nhỏ gọn và nhẹ nhàng hơn. Tuy nhiên nó vẫn chưa đủ nhỏ để có thể đút máy vào trong túi áo. Kích thước lớn còn giúp dễ dàng thao tác các tính năng, đồng thời nó cũng có một tay nắm to ở mặt trước để giữ cho máy ảnh ổn định hơn khi chụp.

Pin và khe cắm thẻ nhớ có thể được truy cập từ đáy máy ảnh. Không giống phiên bản máy ảnh trước, nắp đậy pin của SX170 IS không được khóa, và mặc dù nó đóng có vẻ rất chặt, sử dụng nhiều sẽ làm tăng khả năng nắp tự mở. Ở trên cạnh phải của máy, bên dưới một nắp đậy nhỏ, là một cổng kết nối mini-USB/AV để kết nối tới một máy tính hoặc một màn hình ngoài.

Những cục pin AA không cho thời lượng pin tốt và làm tăng trọng lượng. Chuyển sang một cục pin Lithium Ion có khả năng sạc nhỏ hơn giúp cho SX170 tăng số lượng ảnh chụp lên gấp đôi so với SX160, mặc dù vậy bạn sẽ phải sử dụng một bộ sạc riêng cho nó. Do đó, trong khi thời lượng pin được cải tiến, bạn đánh mất tính khả dụng trong việc sử dụng pin.

Hầu hết các máy ảnh "ngắm và chụp" có cùng mức giá không có nhiều tùy chọn chụp ảnh đa dạng, chúng đa phần vẫn tập trung vào tính năng chụp ảnh tự động. Những chế độ chụp ảnh quan trọng nhất trên SX170 gồm có ưu tiên màn trập (shutter-priority), ưu tiên khẩu độ (aperture-priority) và manual. Những thông số khẩu độ có thể điều chỉnh rất đa dạng, gồm f3.5, f4.0, f4.5, f5.0, f5.6, f6.3, f7.1 và f8.0; khi chụp ảnh siêu zoom (telephoto) thì có f5.9, f7.1 và f8.0. Tốc độ chụp thay đổi trong khoảng 15 giây cho đến 1/3200 giây.


Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng tính năng Smart Auto của Canon, với khả năng nghiên cứu vật thể chụp, sau đó lựa chọn khung hình tương ứng từ 32 thiết lập được cài sẵn; trong đó những chế độ khung hình tiêu chuẩn gồm Portrait, Landscape và Fireworks. Bên cạnh đó, máy ảnh còn có chế độ Discreet tắt tất cả âm thanh, ánh sáng khi chụp ảnh; và chế độ Movie để quay các đoạn phim có độ phân giải 720p HD @ 25 fps ở định dạng MOV.

Đối với những người dùng thích sử dụng các tính năng lọc ảnh trên các ứng dụng smartphone, Canon tích hợp một vài hiệu ứng lọc cao cấp trong một tùy chọn có tên gọi Creative Filters: hiệu ứng mắt cá (Fisheye), hiệu ứng thu nhỏ (Miniature), hiệu ứng đồ chơi (Toy Camera), hiệu ứng đen trắng (Monochrome), hiệu ứng sặc sỡ (Super Vivid), hiệu ứng phai màu (Poster Effect). Ngoài ra còn một chế độ nữa có tên gọi là Live View Control cho phép người dùng dễ dàng điều chỉnh thông số độ phơi sáng và màu sắc trước khi chụp ảnh.

 

Tổng kết

Canon PowerShot SX170 IS là một chiếc máy ảnh hấp dẫn: giá cả hợp lý, khả năng zoom lớn, thân máy chắc chắn và dễ cầm, các nút bấm lớn, nhiều chế độ chụp ảnh hữu dụng. Chất lượng chụp ảnh của SX170 cũng thuộc hàng tốt nhất trong so với các máy ảnh tương xứng.

Theo CNET