Đánh giá Canon PowerShot SX130 IS

04:19 pm 20/08/2014 - 1060 lượt xem

4

Điểm sản phẩm
Ưu điểm
  • Chất lượng hình ảnh và tính năng tuyệt vời trong phân khúc, chế độ chụp ảnh chủ động và bán chủ động, sử dụng pin AA.
Nhược điểm
  • Hiệu suất chụp chậm, thiết kế cồng kềnh và nặng nề.

Sản phẩm liên quan

Canon PowerShot SX130 IS là một máy ảnh siêu zoom chắc chắn và nhỏ gọn dành cho những người yêu thích sáng tạo và quan tâm đến chật lượng hình ảnh hơn là hiệu suất chụp nhanh hay một thiết kế gọn nhẹ.

Canon PowerShot SX130 IS là một trong ba máy ảnh siêu zoom nhỏ gọn của Canon trong năm 2010. Nó có một số tính năng tương tự như người anh em SX210 IS, chủ yếu là chế độ chụp ảnh chủ động, bán chủ động và quay phim HD 720p. Tuy vậy, máy ảnh này có ống kính 14x zoom dài hơn và cảm biến 12MP CCD so với 12x zoom và cảm biến 12MP CCD của SX130. Bên cạnh đó là máy ảnh PowerShot SD4500 IS, một phần của dòng Digital Elph của Canon với các tính năng zoom 10x và cảm biến CMOS 10MP. Mặc dù có thông số kỹ thuật ở mức trung trong ba sản phẩm, SX130 IS là mẫu cơ bản nhất và có giá thấp nhất. Nó cũng là máy ảnh rất tốt cho những người đam mê sáng tạo và mong muốn có được những hình ảnh với chất lượng tuyệt vời. Hiệu suất chụp của máy là điều duy nhất mờ nhạt hơn cả, nhưng vẫn tương đương với các mẫu máy ảnh khác trong tầm giá.

 

Thiết kế của SX130 về cơ bản không thay đổi so với người tiền nhiệm của nó, SX120 IS. Có một vài thay đổi như grip phía trước tốt hơn, mic âm thanh nổi ở phía trên dài hơn, ống kính rộng hơn, nhưng nó vẫn còn cồng kềnh và nặng nề, đặc biệt là so với các máy ảnh siêu zoom nhỏ gọn khác. Một phần là do máy sử dụng hai pin AA trong khi các nhà sản xuất khác đã chuyển sang dùng pin có thể sạc được. Tuổi thọ pin tương đối ngắn.

Các điều khiển ở mặt sau khá giống với SX120 IS, mặc dù nút Playback bây giờ ở bên phải thay vì bên trái. Màn hình máy ảnh đủ sáng, mặc dù khi sử dụng dưới ánh sáng mặt trời gặp phải đôi chút khó khăn.

Pin và khe cắm thẻ nhớ được đặt trong ngăn ở cạnh dưới máy ảnh. Ở bên phải máy là một cổng USB/AV để kết nối với máy tính hoặc màn hình ngoài và một đầu vào DC.

 

Lựa chọn chụp hình chung

Canon PowerShot SX130 IS

Độ nhạy sáng ISO (độ phân giải đầy đủ)

Tự động, 80, 100, 200, 400, 800, 1600

Cân bằng trắng

Tự động, ánh sáng ban ngày, có mây, ánh đèn tròn, ánh đèn huỳnh quang, đèn huỳnh quang H, đèn Flash

Chế độ quay phim

Tự động, ưu tiên tốc độ màn trập, ưu tiên khẩu độ, bằng tay, chân dung, phong cảnh, trẻ em và vật nuôi, Scene, Movie

Chế độ lấy nét

Khuôn mặt AF, AF Trung Tâm, macro, bình thường, Infinity, bằng tay

Macro

0,4 inch đến 1,6 feet (US)

Chế độ đo sáng

Nhiều, trung bình Center-weighted, Spot

Hiệu ứng màu sắc

Sinh động, Xanh da trời, Xanh lá cây, Đỏ, Trung tính, Màu nâu đỏ, Đen trắng, Tùy chỉnh

Giới hạn chế độ chụp liên tục (độ phân giải đầy đủ)

Không giới hạn

 

Nếu bạn đang tìm kiếm một loạt các lựa chọn chụp ảnh, SX130 IS phù hợp với bạn. Bao gồm các chế độ ưu tiên màn trập, ưu tiên khẩu độ, các tùy chọn khác. Khẩu độ bao gồm: f3.4, F4.0, f4.5, f5.0, f5.6, F6.3, f7.1, và F8.0.

Hiệu suất chụp ảnh khá chậm, đạt mức trung bình trong phân khúc. Từ khi tắt máy đến chụp bức đầu tiên tốn khoảng 2 giây. Thời gian chụp shot-to-shot trung bình là 3 giây khi không sử dụng đèn flash, sử dụng flash thì thời gian chờ tăng gấp đôi. Có hai lựa chọn chụp nhiều ảnh liên tiếp: một tự động lấy nét trên mỗi hình và một lấy nét và phơi sáng với hình đầu tiên.

 

SX130 có hình ảnh tuyệt vời trong phân khúc, mặc dù như hầu hết các máy ảnh nhỏ gọn, máy chụp tốt nhất ở ISO 200.

Màu sắc của hình ảnh chụp bởi SX130 nói chung là tốt, hình ảnh tươi sáng, sống động và khá chính xác. Màu sắc hơi bão hòa ở ISO 800 trở lên, nhưng không nhiều như trên máy ảnh của hãng đối thủ. Phơi sáng và cân bằng trắng là rất tốt.

Chất lượng quay video của máy ngang bằng với một máy quay video bỏ túi HD. Nó không thể thay thế một máy quay phim full-size, nhưng chắc chắn đủ tốt để sử dụng trên một HDTV.

Năm ngoái SX120 IS là máy ảnh siêu zoom nổi bật, nhưng có ít tính năng hơn, hiệu suất chậm hơn, và thiết kế cồng kềnh hơn so với đối thủ cạnh tranh. Năm nay PowerShot SX130 đã bắt kịp xu hướng và được đánh giá là một máy ảnh rất tuyệt vời.