Đánh giá Canon PowerShot S120 - Máy ảnh nhỏ gọn dành cho người dùng không chuyên

02:45 pm 09/09/2014 - 3379 lượt xem

4

Điểm sản phẩm
Ưu điểm
  • Thiết kế đẹp. Chất lượng hình ảnh tốt. Dể dàng sử dụng. Hiệu suất khá.
Nhược điểm
  • Tuổi thọ pin còn kém. Giá hơi cao.

Sản phẩm liên quan

Với những ưu điểm hiện tại như: thiết kế đẹp, nhỏ gọn, chất lượng hình ảnh và chất lượng video tốt thì Canon PowerShot S120 thực sự là một trong những chiếc máy compact tốt nhất hiện nay. Tuy nhiên, với mức giá hiện tại thì nhiều người dùng cũng sẽ có sự đắn đo trước khi quyết định mua nó.

Canon đã tung ra dòng máy ảnh compact cao cấp S vào cùng thời điểm họ đang nâng cấp dòng máy ảnh G, và năm nay Canon đã giới thiệu Canon PowerShot S120 để thay thế cho Canon PowerShot S110. Giống như phiên bản máy ảnh của năng ngoái, hầu hết thiết kế bên ngoài của PowerShot S120 đều không có nhiều thay đổi, nhưng thành phần bên trong đã được nâng cấp khá nhiều.

Đây là chiếc máy ảnh dòng S đầu tiên sử dụng ống kính có khẩu độ f/1.8. Kích thước nhỏ nhắn giúp nó trở thành chiếc máy ảnh mỏng nhất trên thế giới sở hữu ống kính f/1.8. Ống kính có khả năng zoom quang 5x.

Nó cũng được trang bị cảm biến CMOS độ phân giải 12.1 triệu điểm ảnh giống với Canon G16. Mặc dù số lượng điểm ảnh vẫn giống hệt như trên chiếc máy ảnh đời trước, thiết kế mới sẽ tạo ra các bức ảnh đẹp hơn. Vi xử lý ảnh mới nhất Digic 6 cũng được tìm thấy trong cả 2 phiên bản.

Điểm đặc biệt về Digic 6 trên những máy ảnh này là nó không chỉ cho hiệu năng chụp ảnh thiếu sáng tốt hơn mà còn tăng tốc độ chụp ảnh. Canon PowerShot S120 có thể chụp ở tốc độ 9,4 hình/giây (chỉ ở định dạng JPEG), có nghĩa nó có thể chụp liên tục cho đến khi hết dung lượng thẻ nhớ. Bạn cũng có thể ngừng chụp ảnh và bắt đầu lại mà không có độ trễ nào. Canon cũng nói rằng tốc độ lấy nét tự động của PowerShot S120 cũng được tăng lên khoảng 50%. Giống như trước, Canon PowerShot S120 cũng có thể chụp ảnh RAW và chụp ảnh chủ động hoàn toàn.

 

Thiết kế tổng quan và các tính năng

Thiết kế của Canon PowerShot S120 gần như tương đồng với PowerShot S110, mặc dù phần đỉnh máy giờ được làm từ chất liệu sáng màu hơn, đem lại cảm giác sang trọng. PowerShot S120 đem đến cảm giác chắc chắn mặc dù có kích thước nhỏ. Bên trên máy ảnh có một nút xoay để lựa chọn những chế độ chụp ảnh, bao gồm Tự động hoàn toàn, Các khung hình, Các bộ lọc kỹ thuật số, Bán chủ động và Chủ động. Khác với G16, máy ảnh PowerShot G120 không có nút xoay điều chỉnh độ phơi sáng.

Chúng tôi đánh giá cao vòng điều chỉnh trên ống kính của PowerShot S120. Đây là một tính năng phổ biến trên những máy ảnh cao cấp. Vòng xoay này có thể được tùy biến để điều chỉnh những thiết lập khác nhau, tùy thuộc vào tính năng bạn sử dụng thường xuyên nhất.

Nếu bạn sử dụng vòng xoay để thay đổi thông số khác, chẳng hạn như độ nhạy, thì bạn có thể sử dụng nút xoay ở phía sau điện thoại để điều chỉnh khẩu độ hoặc tốc độ chụp, tùy thuộc vào tính năng mà bạn đang dùng để chụp ảnh.

Ở phía sau máy ảnh, cách bố trí các nút bấm vẫn giống hệt như chiếc máy ảnh trước đây, gồm một nút bấm điều hướng để di chuyển qua menu và thay đổi các thiết lập chính. Độ phơi sáng cần phải được điều chỉnh ở phía sau máy ảnh, nên máy không có nút bấm ISO riêng.

Ấn vào nút điều hướng sang trái sẽ cho phép bạn thay đổi giữa những chế độ lấy nét, chẳng hạn Macro và Manual. Ấn nút bên phải sẽ hiển thị những tùy chọn flash khác nhau, trong khi nút bấm hướng xuống điều chỉnh những thiết lập được hiển thị trên màn hình. Nút bấm lên trên có 2 chức năng, hoạt động như một nút điều chỉnh phơi sáng khi chụp ảnh hoặc nút WiFi khi đang xem lại ảnh. Để có thể truy cập vào những tính năng thường xuyên sử dụng, chẳng hạn độ nhạy, hẹn giờ, đo sáng.

WiFi chỉ có thể truy cập khi xem lại một bức ảnh, bởi nó được sử dụng để chia sẻ các bức ảnh lên mạng xã hội hoặc với những thiết bị khác. Đây là một thiếu sót bởi bạn không thể sử dụng tính năng WiFi để điều khiển máy ảnh từ xa. Nếu bạn muốn chia sẻ ảnh lên Facebook, bạn sẽ cần phải đăng kí với dịch vụ Canon Image Gateway trên máy tính.

Nếu bạn không thể truy cập vào một kết nối WiFi, bạn có thể gửi ảnh thông qua một smartphone hoặc máy tính bảng. Để thực hiện được điều đó, bạn phải cài ứng dụng Canon CW miễn phí, ứng dụng này rất đơn giản và dễ sử dụng. Bạn cũng có thể sử dụng ứng dụng này để bổ sung định vị GPS.

 

Chất lượng chụp ảnh

Qua các năm, dòng máy ảnh S của Canon đã tạo được dấu ấn là một chiếc máy ảnh tuyệt vời, nhất là khi nó có kích thước nhỏ cùng trọng lượng nhẹ. PowerShot S120 được phát triển dựa trên danh tiếng đó, tạo ra những bức ảnh tuyệt vời đúng như mong đợi của chúng tôi.

Màu sắc hiển thị tự nhiên và có độ bão hòa tốt mà không quá sặc sỡ. Những gam màu sắc tương đối vừa mắt, trong khi đó bạn có thể sử dụng nhiều tùy chọn để tăng màu sắc nếu muốn thông qua tùy chọn MyColors từ menu chức năng.

Cảm biến 12.1 triệu điểm ảnh mới của PowerShot S120 cũng là một phần nâng cấp đáng chú ý so với PowerShot S110, nhất là về mặt hiệu năng sử dụng trong điều kiện thiếu sáng. Các bức ảnh chụp ở ISO lên tới 3200 thường có chất lượng chấp nhận được, nhất là khi để in cỡ nhỏ hoặc chia sẻ lên mạng. Mặc dù hình ảnh trông rất mịn trong suốt dải nhạy sáng, ngay cả ở ISO 1600, kết quả vẫn không quá tệ, và vẫn tồn tại một số lượng đáng kể chi tiết đẹp. Tăng độ nhạy ISO lên mức 3200 sẽ vẫn có được những bức ảnh rõ nét, nhưng tôi khuyên bạn nên tránh lựa chọn nó bằng mọi giá.

Hiệu năng chụp ảnh thiếu sáng được nâng cấp đáng kể nhờ Canon PowerShot S120 được trang bị vi xử lý Digic 6. Vi xử lý mới cũng góp phần tăng tốc độ chụp liên tục lên tới 9.4 hình/giây, vô cùng hữu ích để chụp lại những vật thể đang chuyển động nhanh.

Bằng cách chụp ở những mức khẩu độ trung bình, chẳng hạn f/8.0, chúng ta có thể tận dụng tối đa mức độ sắc nét của ống kính. Thấu kính có khả năng cung cấp những hình ảnh sắc nét trên toàn bộ khung hình, đem lại những kết quả hài lòng, nhất là khi chụp trong điều kiện ánh sáng tốt.

Việc lấy nét nhìn chung là tương đối nhanh, mặc dù tốc độ lấy nét có chậm lại đôi chút trong điều kiện thiếu sáng, nhưng chưa đủ để gây khó chịu cho người dùng. Khả năng lấy nét khi chụp Macro cũng tương đối ấn tượng, cho phép người dùng tiếp cận thật gần vật thể để ghi lại những khung hình cận cảnh sắc nét.

 

Khả năng zoom của ống kính

Mặc dù PowerShot S120 không có phạm vi zoom lớn, nó vẫn sẽ đủ đáp ứng cho mọi tình huống thường ngày. Chụp ảnh ở mức zoom xa nhất thường dẫn đến các bức ảnh sắc nét, mặc dù vẫn xuất hiện một số mức độ mịn nếu bạn xem xét ở 100%. Bạn cũng có thể kích hoạt tính năng zoom kỹ thuật số nếu cần phóng lớn thêm nữa. Điều đó sẽ tốt nếu bạn muốn chia sẻ ở các kích thước nhỏ hoặc bình thường, nhưng nếu bạn xem xét ở kích thước thực tế thì sẽ thấy một số lượng tương đối lớn chi tiết bị mất đi. Vì bạn không thể sử dụng zoom kĩ thuật số khi chụp ảnh định dạng RAW, bạn có thể cắt bớt ảnh trong quá trình xử lý sau khi chụp.

Màn hình của PowerShot S120 là màn hình cảm ứng, nó rất nhạy, đồng thời cũng có mức độ phản chiếu cao. Mặc dù vậy, đây là một màn hình cố định và không có hệ thống kính ngắm đi kèm.

 

Một số ảnh chụp thử:

PowerShot S120 có phép bạn điều chỉnh toàn bộ các thiết lập, có nghĩa bạn có thể tạo ra một khoảng thời gian phơi sáng dài tương tự như bức ảnh này. Khả năng cân bằng ảnh quang học khá tốt nên tạo ra một bức ảnh không bị mờ

Độ nhiễu trở nên rõ ràng hơn khi chụp ở độ nhạy ISO cao, chẳng hạn như bức ảnh này chụp ở ISO 3200

Tính năng tự động cân bằng trắng giúp ghi lại màu sắc một cách chính xác, ngay cả dưới những điều kiện ánh sáng nhân tạo như khung hình này

Ống kính tương đương 24 mm của PowerShot S120 cho góc chụp rộng hơn cả ống kính 28 mm của Canon G16

PowerShot S120 có khả năng chụp ở góc rộng tới f/1.8, rất phù hợp khi bạn muốn chụp lại những khung hình thiếu sáng

Màu sắc hiển thị một cách chính xác, sáng rõ và có sức thuyết phục cao

Theo Techradar.com