Đánh giá Canon PowerShot S110

06:51 pm 25/08/2014 - 784 lượt xem

4

Điểm sản phẩm
Ưu điểm
  • Chất lượng hình ảnh đẹp; Hiệu suất tự động lấy nét được cải thiện; Tính năng mới nhất là hỗ trợ cho việc upload với mạng không dây
Nhược điểm
  • Hiệu suất tương đối chậm

Sản phẩm liên quan

Đối với những người đang tìm kiếm một máy ảnh với nhiều tính năng chỉnh tay và chất lượng hình ảnh tốt hơn, nhưng vẫn muốn máy ảnh nhỏ nhất có thể, Canon PowerShot S110 là một lựa chọn tốt. Nhưng nó không phải là tốt hơn đáng kể so với người tiền nhiệm của nó hay thế hệ mới nhất của đối thủ cạnh tranh (S100 và S95).

PowerShot S110 là một máy ảnh nhỏ gọn hỗ trợ cho các định dạng thô, và điều khiển phơi sáng bằng tay. Canon tiến hành một vài thay đổi thân thiện với người dùng cho S110, bao gồm hiệu suất tự động lấy nét được cải thiện, nhưng chất lượng hình ảnh chưa thực sự thay đổi mặc dù có một bộ cảm biến mới. Và tính năng mới nhất là hỗ trợ cho việc upload với mạng không dây, và chức năng gắn thông tin vị trí chụp (geo-tagging) của S100. Rất nhiều người sẽ bị thu hút bởi ống kính zoom 5x so nhanh hơn nhưng hơi đắt hơn các dòng từ Panasonic, Samsung, và Olympus. Nhưng chất lượng hình ảnh thì tốt hơn nhiều, đầy đủ tính năng point-and-shoot mà chi phí ít hơn rất nhiều.

Chất lượng hình ảnh

Chất lượng hình ảnh của S110 rất tuyệt vời. Hình ảnh ISO 800 và thấp hơn vẫn nhìn tốt khi in trên khổ 13x19.

Đây không phải là một máy ảnh vượt trội trong ánh sáng yếu. Bạn có thể nhận được hình ảnh JPEG ở mức ISO 400 nhưng hình ảnh raw mang lại kết quả tốt hơn ở tất cả các độ nhạy ISO. Ở ISO 800 hình ảnh trông mịn khi thu nhỏ lại khoảng 50 phần trăm; ở độ nhạy sáng cao, hình ảnh rất tốt cho việc up lên trang web hoặc xem trên các thiết bị di động. Cũng như nhiều máy ảnh cảm biến nhỏ, trong khu vực lấy nét của bức ảnh có độ nhạy cao có thể nhìn tốt, nhưng ngoài khu vực lấy nét thì các chi tiết trở nên thiếu sinh động.

Nhìn chung, chất lượng video là tốt cho các loại phim điển hình - trẻ em, vật nuôi, các kỳ nghỉ,…Trong ánh sáng thấp video vẫn có nhiễu, nhưng đó là chấp nhận được và không tồi tệ hơn bạn nhìn thấy từ máy ảnh của đối thủ cạnh tranh.

Hiệu suất

Mặc dù S110 tăng tốc độ tự động lấy nét so với S100, quá trình xử lý của nó vẫn còn tương đối chậm và trễ rất nhiều so với đối thủ cạnh tranh. Nó khởi động, lấy nét, và chụp trong khoảng 2,3 giây, chủ yếu là do đợi cho ống kính mở rộng. Thời gian để ống kính mở rộng, lấy nét, và chụp trong ánh sáng tốt là 0,2 giây, tăng lên 0,4 giây trong điều kiện tối hơn. Giống như S100, máy ảnh này làm chậm thời gian chụp liên tục: 2.1 giây giữa các thước chụp cho JPEG và 2,7 giây cho raw, 3 giây khi bạn cần phải chờ đèn flash.

Nếu bạn cần phải sử dụng tự động lấy nét trong quá trình chụp liên tiếp bạn sẽ nhận được khoảng 0,9 khung hình mỗi giây cho JPEG và 0.8fps cho ảnh raw. Nếu không có tự động lấy nét, nó tăng lên đến khoảng 2fps cho JPEG và 1.1fps cho ảnh raw.

Có 2 tùy chọn được cung cấp cho tự động lấy nét: AF một điểm và Face AiAF. Tôi nghĩ rằng bằng cách sử dụng điểm tập trung luôn luôn là cách duy nhất để đảm bảo sự tập trung vào hình ảnh, bởi vì hệ thống tự động lấy nét đa điểm thường có những sai sót và chỉ đơn giản là tập trung vào bất cứ điều gì gần gũi nhất trong cảnh. Nhưng chế độ nhận diện khuôn mặt có xu hướng nhầm lẫn với những đối tượng facelike (có mặt giống con người) - vì vậy Face AiAF ​​hoạt động tồi tệ hơn AiAF ​​tiêu chuẩn trong một số tình huống chụp.

Khẩu độ / chiều dài tiêu cự chéo

Ống kính cũng không phải là hoàn hảo ở chiếc máy ảnh này. Mặc dù nó có zoom xa hơn một số ống kính của S110 và đối thủ cạnh tranh, khẩu độ cũng thu hẹp rất nhanh chóng và đơn giản bạn sẽ chỉ cần rất nhiều ánh sáng chỉ để chụp vào các chiều dài tiêu cự dài nhất - thậm chí nhiều hơn ở độ dài tiêu cự tương đương với máy ảnh rẻ hơn.

Màn hình cảm ứng hoạt động rất trơn tru và vẫn đủ nhìn thấy trong ánh sáng mặt trời trực tiếp. Tuổi thọ pin khá ngắn.

Thiết kế và các tính năng

S110 có thiết kế cơ bản giống như S100, mặc dù có một số thành phần khác. Canon loại bỏ các vật liệu cao su trên phần còn lại ngón tay cái ở phía sau, vì vậy tổng thể S110 không phải là thoải mái để sử dụng như người tiền nhiệm của nó, nhưng đây không phải là vấn đề lớn. Màn hình cảm ứng mới, mặc dù bạn không thể vận hành máy ảnh hoàn toàn từ nó; Ví dụ, bạn vẫn lựa chọn chụp thông qua nút Func Set, nhưng sau đó bạn có thể chọn chúng thông qua màn hình.

S110 vẫn giữ được vòng kiểm soát xung quanh ống kính, đó là trở thành một thiết kế giao diện ngày càng phổ biến. Vòng có thể được thiết lập để kiểm soát tốc độ màn trập, độ nhạy ISO, bù phơi sáng, lấy nét bằng tay, cân bằng trắng, zoom, i-Contrast, chia tỉ lệ, hoặc chức năng của nó khi ở chế độ Custom. Các chức năng có thể được đặt độc lập với chế độ chụp, do đó, nó có thể kiểm soát tập trung ở chế độ bằng tay hoặc tốc độ màn trập khi ở chế độ khẩu độ ưu tiên.

Trên đầu máy là một nút chụp và chế độ quay số, trong đó có PASM, auto, movie, và các chế độ cảnh, cũng như một khe cắm tùy chỉnh các thiết lập và chế độ hiệu ứng đặc biệt. Các thiết lập tùy chỉnh mà bạn có thể lưu bao gồm một vị trí lấy nét bằng tay, vị trí zoom, và My Menu và các thiết lập chụp liên quan khác.

Mặt sau có bộ điều khiển, bao gồm chế độ lấy nét, đèn flash, và bù phơi sáng, cộng với một nút truy cập chức năng nhanh chóng và nút quay phim chuyên dụng. Các nút bấm vật lý là phẳng và thấp hơn một chút dễ dàng để cảm thấy hơn trên S100.

Để kết nối với điện thoại của bạn, hoặc Android hay iOS, bạn cần phải cài đặt các ứng dụng CameraWindow.

Giao diện upload của máy ảnh

Kết luận

Đối với những người đang tìm kiếm một máy ảnh với nhiều tính năng chỉnh tay và chất lượng hình ảnh tốt hơn, nhưng vẫn muốn máy ảnh nhỏ nhất có thể, Canon PowerShot S110 là một lựa chọn tốt. Nhưng nó không phải là tốt hơn đáng kể so với người tiền nhiệm của nó hay thế hệ mới nhất của đối thủ cạnh tranh (S100 và S95).