Đánh giá Canon Powershot G1 X -

10:01 am 09/09/2014 - 685 lượt xem

4

Điểm sản phẩm
Ưu điểm
  • Kiểu dáng dễ mến, chất lượng thân vỏ tốt, màn hình xoay lật linh hoạt , kích thước vẫn còn là nhỏ, so với các chiếc có cùng kích thước cảm quang. Chất lượng hình rất tốt, gần như tương đương với các chiếc dSLR sử dụng cảm quang APS-C. Sử dụng màn trập điện tử nên yên lặng hoàn toàn, rất lợi khi cần chất lượng hình ảnh rất cao trong môi trường đòi hỏi yên tĩnh (hòa nhạc cổ điển, hội nghị hay lễ nhà thờ …). Có sẵn ND filter giúp giảm tốc độ chụp khi ánh sáng nhiều quá mức cần thiết.
Nhược điểm
  • Chậm chậm chậm, chậm khởi động, chậm lấy nét, chậm chụp liên tiếp (hơn 1 khung hình/s). Khả năng chụp cận cảnh khá yếu, và phải chuyển liên tục chế độ cận cảnh và chụp thường. Thời lượng Sử dụng pin hơi yếu. Tính năng chụp và quay rất cơ bản, không nhiều tính năng “thú vị” như các đối thủ cạnh tranh.

Sản phẩm liên quan

Canon G1 X gây ấn tượng mạnh với chất lượng hình ảnh và quay video đẹp, khử nhiễu ở ISO cao ấn tượng không kém DSLR entry-level nhưng tuổi thọ pin chưa cao.

Bạn coi chiếc Canon PowerShot G1 X là một phiên bản thay thế giá rẻ cho Fujifilm X100 hoặc một phiên bản đắt tiền của những mẫu máy ảnh thay đổi ống kính khác, thì còn tùy thuộc vào quan điểm nhìn nhận của từng người. Đó là bởi vì giá bán của PowerShot G1 X đã tách biệt nó ra khỏi đám đông. Mặc dù có chất lượng chụp ảnh đẹp và thiết kế tương đối gọn, cũng như hiệu năng hoạt động tốt, giá bán là tương đối dễ chịu nếu so với những gì người dùng nhận được.

Thế mạnh của PowerShot G1 X là chất lượng ảnh chụp, tuy không vượt trội hơn những mẫu máy có giá thấp hơn như Olympus E-PL3 hoặc Sony Alpha NEX-5N. Một điểm nổi bật của Canon so với các đối thủ là khả năng xử lý ảnh JPEG và khả năng giảm nhiễu tuyệt vời, cho phép nó ghi lại những bức ảnh sáng rõ ở độ nhạy ISO cao (từ mức ISO 400 lên đến 3200). Màu sắc và độ phơi sáng cũng trông tuyệt. Ống kính có độ sắc nét trung tâm tốt, nhưng độ sắc nét ở cạnh thì không tốt lắm.

Chất lượng các đoạn phim ổn trong điều kiện bìn thường: độ sắc nét và cường độ màu sắc vừa đủ, nhưng xuất hiện một chút vết răng cưa và phạm vị dải màu sắc tương đối hẹp. Ống kính zoom và lấy nét rất yên lặng.

Tuy nhiên, PowerShot G1 X lại có điểm số tương đối thấp về vấn đề hiệu năng, một phần là bởi độ trễ khi chụp liên tiếp các bức ảnh, thậm chí độ trễ này còn lớn hơn cả PowerShot G12, mà cũng một phần bởi đặc điểm ống kính gây thất vọng. Quá trình khởi động rồi chụp ảnh của G1 X diễn ra trong vòng 1,9 giây, tương đối chậm. Nó mất khoảng 0,4 giây để lấy nét rồi chụp trong điều kiện ánh sáng tốt, và 0,7 giây trong điều kiện thiếu sáng. Độ trễ khi chụp 2 bức ảnh JPEG liên tiếp là 2,4 giây, và tăng lên đến 3,2 giây khi chụp ảnh RAW.

Tôi cho rằng độ trễ lớn là do Canon đã không xử lý tốt vấn đề về bộ nhớ đệm, bởi có vẻ như máy ảnh không tiếp tục lấy nét cho bức ảnh thứ hai cho đến khi bộ nhớ đệm hoàn toàn trống. Điều đó lý giải tại sao độ trễ chụp liên tiếp khi dùng đèn flash lại nhỏ hơn chụp ảnh RAW, với tốc độ 2.8 giây. Tốc độ chụp bị trùng xuống chỉ có 2 hình/giây.

Tôi không có phàn nàn vào về độ sâu trường ảnh, kích thước cảm biến lớn hơn trên G1 X cho phép bạn thu được trường ảnh nông hơn ở mức khẩu độ hẹp hơn, một điều mà những máy ảnh Olympus và Fujifilm cảm biến nhỏ hơn không làm được.

Vấn đề duy nhất với ống kính là có một khoảng cách lấy nét tối thiểu. Trước tiên, nó chỉ có thể lấy nét khoảng cách lớn hơn 20 cm trong chế độ chụp Macro; còn trong chế độ chụp bình thường, khoảng cách lấy nét tối thiểu là 40 cm. Đó là một bước lùi, khi ngay cả chiếc PowerShot G12 có thể lấy nét ở khoảng cách nhỏ hơn 5 cm trong chế độ chụp thông thường. Không chỉ thế, máy ảnh chỉ có thể tự động chuyển đổi gữa chế độ bình thường và chế độ Macro khi bạn lựa chọn "Tự động" hoàn toàn.

To hơn, nặng hơn và vuông vắn hơn PowerShot G12, được trang bị một đèn flash và cả một giắc nối đèn flash ngoài. Nhìn tổng thế, tôi rất thích thiết kế của PowerShot G1 X, mặc dù các nút bấm chức năng có thể hoạt động không như ý muốn. Không giống những máy ảnh khác tự động ẩn menu đi khi bạn ấn vào nút chụp, Canon vẫn giữ menu luôn hiển thị cho đến khi bạn ấn nút chức năng một lần nữa. Kết quả là tôi thường xuyên bị cuộn qua các lựa chọn trên menu khi đang thay đổi tốc độ chụp. Ngoài ra, màn hình LCD lớn và sáng, còn hệ thống kính ngắm quang học thì lại khá nhỏ. Các nút bấm và nút xoay tương đối nhạy và được sắp xếp tốt.

Nhiều tính năng mới, chẳng hạn như "cân bằng trắng đa vùng" và "cân bằng ảnh thông minh" sẽ chỉ hoạt động trong chế độ "tự động". Cân bằng ảnh thông minh (Intelligent IS) tự động xác định loại cân bằng cần được áp dụng cho cả chức năng chụp ảnh và quay phim, trong khi tính năng cân bằng trắng được nâng cấp sẽ nhận diện khung hình tốt hơn. PowerShot G1 X cũng có tính năng nhận diện khuôn mặt (face recognition), trong đó bạn có thể lưu trữ 12 khuôn mặt nhận diện. Máy ảnh cũng có rất nhiều chế độ chụp ảnh khác như chụp HDR, lọc ảnh trung tính.

Theo CNET