Đánh giá Canon Powershot ELPH 500 HS

07:40 pm 04/09/2014 - 804 lượt xem

4

Điểm sản phẩm
Ưu điểm
  • Chất lượng hình ảnh và video đẹp
Nhược điểm
  • Các ống kính zoom di chuyển rất chậm.

Sản phẩm liên quan

Việc sử dụng một bộ cảm biến CMOS và một ống kính với khẩu độ F2.0 lớn trong PowerShot Elph 500 HS của Canon giúp cung cấp chất lượng hình ảnh tuyệt vời cho hình ảnh và video.

Canon PowerShot Elph 500 HS là một phiên bản Elph phong cách nhỏ gọn của PowerShot S95. 500 HS có ống kính với khẩu độ tối đa F2.0 và chế độ chụp semimanual. Nó có hệ thống HS (high-sensitivity) để cải thiện hình ảnh thiếu sáng. Tuy nhiên, S95 sử dụng cảm biến CMOS 10-megapixel lớn hơn 500 HS (cảm biến CMOS 1/2.3-inch).

Các bức ảnh mịn hơn và nhiều nhiễu hạt hơn khi ISO trên 200, nhưng ISO 400 và 800 vẫn có thể sử dụng được. Màu sắc mất bão hòa ở ISO 1600 và 3200, các đối tượng trông rất mềm, và một số chi tiết bị mờ đi rõ rệt. Ở ISO cao, bạn chỉ nên xem ảnh ở Web hoặc in ở kích cỡ nhỏ. Ngoài ra, bằng cách sử dụng khẩu độ tối đa f2 cho phép bạn có được một số hình ảnh thiếu sáng rất tốt mà không cần đến độ nhạy cao nhất.

Hình ảnh mẫu

Máy ảnh cho độ chính xác màu sắc tuyệt vời ở chế độ Bright và Vivid. Exposure thường là rất tốt, nhưng Highlights đem lại kết quả không mấy khả quan. Tính năng i-Contrast của Canon thường được sử dụng để giải quyết các chi tiết bóng tối hơn là điểm nổi bật.

Chất lượng video ngang bằng với một máy quay video bỏ túi HD, đủ để sử dụng web. Các video full HD ghi ở 24fps, mặc dù có sự rung nhẹ nhưng chất lượng video chắc chắn đáng để xem. Video ở ánh sáng yếu cũng sẽ xuất hiện nhiễu hạt, nhưng ít nhất nó tốt như hiệu suất hình ảnh ISO cao của máy ảnh này. Các ống kính zoom làm việc trong khi ghi âm nhưng nó di chuyển rất chậm.

Elphs của Canon thường được thiết kế cho các nhiếp ảnh gia, những người không muốn phiền phức với các thiết lập. 500 HS phá vỡ sự phiền phức đó bằng cách cung cấp chế độ Shutter-speed- and Aperture-priority. Tốc độ màn trập có thể được thiết lập từ 15 giây đến 1/1, 600 giây. Khẩu độ F2.0 bao gồm, F2.2, F2.5, f2.8, F3.2, f3.5, f4, f4.5, f5, f5.6, F6.3, f7.1, và F8.0. Với ống kính mở rộng đầy đủ, bạn chỉ nhận được bốn: f5.8, F6.3, f7.1, và F8.0. Việc kiểm soát tốc độ màn trập rất tốt làm ngưng hoặc làm mờ chuyển động. Kiểm soát khẩu độ cho phép bạn có thể lựa chọn bao nhiêu cảnh mà bạn muốn trọng tâm. Nếu bạn đang muốn tạo ra độ sâu trường ảnh, bạn có thể đạt được điều đó khi chụp cận cảnh.

Trọng tâm chính của máy ảnh này vẫn là chụp tự động. Chế độ chụp hình chuyển đổi trên đỉnh máy có hai lựa chọn: một là Auto và một là chế độ camera. Chế độ camera cung cấp cho bạn truy cập vào chế độ Program Auto cũng như tất cả các chế độ chụp cảnh, chế độ hiệu ứng sáng tạo, và quay video chuyển động chậm.

Tùy chọn Smart Shutter của Canon bao gồm kích hoạt nụ cười cũng như Wink và  Face Detection self-timers. Wink cho phép bạn đóng màn trập đơn giản bằng cách nháy mắt với máy ảnh, và tùy chọn Face Detection sẽ chờ đợi cho đến khi máy ảnh phát hiện một khuôn mặt mới ở phía trước của máy ảnh trước khi chụp. Cả hai đều làm việc tốt.

Bạn cũng sẽ tìm thấy chế độ Movie Digest của Canon, nó dùng để ghi lại một vài giây video chất lượng VGA trước khi bạn chụp ảnh. Sau đó, nó sẽ tập hợp tất cả những bức ảnh trong ngày thành một clip. Vì nó là một chế độ riêng biệt, bạn phải nhớ để sử dụng nó thường xuyên trong suốt cả ngày. Ngoài ra, bởi vì nó tự động nối các đoạn phim với nhau, nếu có điều gì đó bạn không hài lòng, bạn sẽ phải chỉnh sửa nó. Tuy nhiên, bạn nên chú ý trước khi bạn chụp một bức ảnh hơn là sửa cả đoạn video dài như vậy.

Cuối cùng, có một chế độ Creative Light Effect làm thay đổi hiệu ứng ánh sáng trong bức ảnh.

Một trong những lợi ích lớn nhất đối với cảm biến chiếu sáng sau CMOS là tốc độ nhanh hơn so với cảm biến CCD, và 500 HS chắc chắn là nhanh hơn so với một máy ảnh PowerShots dùng CCD. Chiếc máy ảnh này mất 1,2 giây để khởi động và chụp bức đầu tiên; với shot-to-shot, thời gian trung bình 2,3 giây không flash và 3,5 giây với đèn flash. Độ trễ màn trập - thời gian cần từ khi nhấn nút chụp đến lúc máy ảnh thực hiện chụp một bức ảnh - là 0,5 giây trong ánh sáng mạnh và 0,9 giây trong điều kiện ánh sáng yếu.

Thiết kế của 500 HS tương tự như máy ảnh màn hình cảm ứng mới nhất của Canon, SD3500 IS. Chỉ có một số ít các điều khiển vật lý; nút nguồn, nút play, nút chụp; một vòng xoay zoom; và chế độ chuyển đổi đều ở trên đỉnh của thân máy. Mọi thứ khác được xử lý với giao diện cảm ứng.

Có một vài điểm tích cực cho giao diện cảm ứng: Canon bao gồm một vài tùy chọn để sắp xếp lại và tùy chỉnh bố trí, vì vậy nếu bạn muốn truy cập ISO hay cân bằng trắng nhanh, bạn có thể thêm các biểu tượng đó vào màn hình của bạn.

Nếu bạn muốn kết nối với một máy tính, màn hình, hoặc HDTV, cổng Mini-HDMI và Mini-USB bên phải của thân máy sẽ giúp bạn. Ngăn chứa pin và thẻ nhớ nằm ở phía dưới dưới máy ảnh và không được khóa. Tuổi thọ pin trung bình khoảng 180 bức ảnh, nhưng sử dụng quay phim, chụp liên tiếp, hoặc tăng độ sáng màn hình sẽ làm giảm tuổi thọ pin.

Kết luận

Việc sử dụng một bộ cảm biến CMOS và một ống kính với khẩu độ F2.0 lớn trong PowerShot Elph 500 HS của Canon giúp cung cấp chất lượng hình ảnh tuyệt vời cho hình ảnh và video.