Đánh giá Canon PowerShot A490 - Mỹ / Canada

11:19 pm 17/08/2014 - 1086 lượt xem

4

Điểm sản phẩm
Ưu điểm
  • khá vừa túi tiền người dùng với chất lượng ảnh tuyệt vời
Nhược điểm
  • tốc độ chụp chậm, thời gian giữa các lần chụp khi chụp liên tiếp đặc biệt lâu

Sản phẩm liên quan

Hãng Canon vừa cho ra đời 2 chiếc máy ảnh mới A490 và A495, được xem là phiên bản cải tiến của chiếc máy ảnh A480. Chiếc máy ảnh A490 có giá rẻ hơn A495 khoảng 20 đô la nhưng chỉ có mỗi màu bạc và chế độ tự động lấy nét 5 điểm thay vì 9 điểm như của A495.

 

Hãng Canon vừa cho ra đời 2 chiếc máy ảnh mới A490 và A495, được xem là phiên bản cải tiến của chiếc máy ảnh A480. Chiếc máy ảnh A490 có giá rẻ hơn A495 khoảng 20 đô la nhưng chỉ có mỗi màu bạc và chế độ tự động lấy nét 5 điểm thay vì 9 điểm như của A495. Ngoài ra A495 còn có thêm một vài chế độ hỗ trợ thêm cho chụp ảnh.

Dù có những điểm khác nhau như trên, cả hai chiếc máy ảnh đều khá vừa túi tiền người dùng  với chất lượng ảnh tuyệt vời. Tiếc là cả hai đều có tốc độ chụp không được nhanh cho lắm, và thời gian giữa các lần chụp khi chụp liên tiếp đặc biệt lâu. Nếu như bạn không chú tâm lắm  đến những chế độ bổ sung thêm của A495, thì A490 rõ ràng là chiếc máy ảnh phù hợp với bạn.

Chiếc A490 trông khá tròn trĩnh với kết cấu vững chắc, không quá dài hoặc cao nhưng lại khá dày, vừa vặn khi để trong túi quần. Nhìn từ mặt trước, A490 khá thời trang với những góc cong ấn tượng. Không như chiếc A480, những nút bấm của A490 khá sang trọng với hai màu trắng đen phân biệt. Nhìn về tổng thể, kiểu dáng của A490 đã được cải thiện đáng kể so với A480.

Ở đỉnh máy là nút nguồn và nút chụp ảnh, những nút điều khiển vẫn nằm ở đằng sau bên phải của màn hình cảm ứng. Nút nằm ở trên là nút phóng to thu nhỏ, ở dưới là nút playback, tiếp theo là tổ hợp 4 nút điều khiển, nút chỉnh chế độ chụp và nút Menu. Nút Menu gồm 2 mục để điều khiển tùy chọn chế độ chụp phù hợp. Nhìn chung thì khá dễ cho những người mới dùng lần đầu.

Ống kính hẹp 35mm, có zoom quang học đến 3,3x như các dòng máy ảnh cổ điển khác. Màn hình cảm ứng rộng nhưng độ phân giải thấp, hơi chói sáng để sử dụng khi ra ngoài trời nhiều nắng.

Máy ảnh A490 sử dụng pin AA vốn khá phổ biến. Tuy vậy bạn chỉ có thể chụp 150 bức ảnh trước là pin này hết dùng được rồi nhưng 2 cục pin NiMH AA thì lại quá nhiều so với số ảnh bạn sẽ chụp.

Theo dự đoán thì máy ảnh A495 không có nhiều chế độ tự chọn cho chụp ảnh và máy ảnh A490 thậm chí còn có ít hơn. Máy ảnh A490 có chế độ tự điều chỉnh chế độ phù hợp với  ảnh dựa vào 13 loại khung cảnh khác nhau. Hoặc thậm chí bạn có thể tự chọn một trong 11 chế độ hình ảnh đặt biệt của máy như chế độ pháo hoa, chụp chậm, hoa lá, trẻ em và thú cưng. Nếu như bạn thích chụp những bức ảnh cận cảnh, thì chiếc A490 là sự lựa chọn tuyệt vời.

Chế độ quay phim chỉ hỗ trợ VGA, không có zoom quang học nào cả trong khi quay. Dù cậy, chất lượng quay khá tốt khi so sánh với các camera quay phim bỏ túi khác. Đặc biệt là dạng clip ăn liền, post lên mạng.

Vận hành dù không chậm lắm nhưng mà vẫn khá chán. Mất đến 2 giây để khởi động. Độ trễ khá dài, 0, 6 giây từ khi nhấn nút đến khi chụp, ở điều kiện có ánh sáng tốt. Ở điều kiện thiếu sáng, độ trễ đến 1 giây. Thời gian chụp liên tiếp giữa hai bức ảnh trung bình khoảng 2,9 giây , đố là chưa kể có flash, nếu có flash thì kéo dài đến 7,1 giây. Cuối cùng, nếu chụp liên tục thì tốc độ là 0,6 hình/ giây. Về cơ bản thì chiếc máy ảnh này chỉ phù hợp chụp ảnh tĩnh thôi.

Chất lượng hình ảnh khá tốt so với số tiền phải bỏ ra, thậm chí còn tốt hơn nhiều loại đắt tiền khác. Dĩ nhiên là máy A490 cho hình ảnh tốt nhất ở chế độ dưới ISO 200, hình ảnh cho được khá nét và chi tiết. Thậm chí khi chụp ở ISO 800, chế độ lọc nhiễu khá tốt. Khi xem toàn hình, bạn sẽ thấy nhiều, đặc biệt ở những vũng tối. Tuy nhiên, đây vẫn là một chiếc máy ảnh tốt.

Khi để theo chiều rộng sẽ thấy có điểm lồi và không có điểm lõm nào khi nhìn kĩ. Độ nét trung tâm khá tốt mặt dù khá mờ ở các góc. Độ tương phản trung bình khi so sánh với các máy ảnh cổ điển khác.

Màu sắc từ máy ảnh A490 khá tốt, màu xanh sáng hơn bình thường còn các màu khác khá trung thực, sống động. Khi chụp phơi sáng cũng cho màu khá tốt.

Canon PowerShot A3000 IS đắt ơn A495 khoảng 20 đô với ống kính tốt hơn, pin sạc được và hình ảnh ổn định hơn nhưng đối với tôi, A495 hoặc A490 là một sự lựa chọn hợp lý hơn. Việc chụp ảnh không thể so sánh được nhưng chất lượng ảnh tốt hơn, mà giá lại rẻ hơn.