Đánh giá Canon PowerShot A1200

05:51 pm 05/09/2014 - 799 lượt xem

4

Điểm sản phẩm
Ưu điểm
  • Chất lượng hình ảnh tuyệt vời; Trang bị kính ngắm
Nhược điểm
  • Tốc độ chụp chậm; Thiếu ổn định hình ảnh quang học

Sản phẩm liên quan

Canon PowerShot A1200 là một lựa chọn tuyệt vời cho những người tìm kiếm chỉ để chụp ảnh đẹp. Mặc dù bạn có thể bỏ lỡ toàn quyền kiểm soát tốc độ màn trập và khẩu độ nhưng thay vào đó bạn sẽ được bổ sung chế độ Live View Control và Creative Filters cho phép bạn tạo ra những hình ảnh thú vị rất dễ dàng. Miễn là bạn không quan tâm đến tốc độ chụp, thì đây quả là một món hời.

Cùng với kính ngắm, máy ảnh A1200 nhỏ gọn 12-megapixel thân thiện được trang bị pin AA, có một số lượng lớn các lựa chọn chụp hình, sử dụng một ống kính khẩu độ f2.8 28mm-tương đương với ống kính zoom 4x, và quay phim 720 HD. Điều duy nhất còn thiếu là ổn định hình ảnh quang học, nhưng bạn có thể xử lý bằng cách sử dụng kính ngắm.

Giống như hầu hết các máy ảnh ở mức giá của nó, A1200 khá chậm, vì vậy chúng tôi không muốn giới thiệu nó cho chụp trẻ em và vật nuôi đang hoạt động. Hình ảnh không tốt ở độ nhạy ISO cao, vì vậy hình ảnh ánh thiếu sáng mà không có đèn flash không phải là đẹp. Tuy nhiên, với mức chi phí bạn bỏ ra để mua nó là nhỏ nên không có gì đáng thật vọng với giá trị mà nó mang lại.

Ở ISO 200 và nhỏ hơn, hình ảnh có màu sắc tuyệt vời và chi tiết sắc nét. Ở ISO 400, một độ nhạy cảm thường xuyên được sử dụng để chụp trong nhà mà không cần đèn flash, hình ảnh mềm mại, nhiễu hạt và giảm nhiễu hạt được cân bằng nên bản in 4x6 là có thể. Có sự gia tăng nhiễu hạt đáng chú ý ở ISO 800, màu sắc bắt đầu không chính xác. Nhưng bạn vẫn có thể sử dụng chúng cho web ở kích thước nhỏ. Tuy nhiên, tất cả những gì xảy ra ở ISO 800 và 1.600; nếu muốn sử dụng nó bạn cần phải kiểm soát hoàn toàn chuyển động mờ và kiểm soát việc không đủ ánh sáng hoặc không thể sử dụng đèn flash. Về cơ bản, máy ảnh này là tuyệt vời với rất nhiều mức ánh sáng và trong nhà rất tốt với ánh sáng chói và/hoặc một đèn flash nhưng thường xuyên chụp trong điều kiện ánh sáng yếu là không nên.

Hiệu ứng màu sắc tuyệt vời từ A1200: tươi sáng, sống động và chính xác. Exposue cũng rất tốt. Highlights sẽ làm cho cảnh nổi bật. Cân bằng trắng tự động trong nhà là ấm áp, nhưng nếu bạn không hài lòng với kết quả, bạn có thể sử dụng cài đặt trước hoặc cân bằng trắng bằng trắng.

Chất lượng video ngang bằng với một máy quay video bỏ túi HD, đủ để sử dụng web. Các video full HD ghi ở 24fps, mặc dù có sự rung nhẹ nhưng chất lượng video chắc chắn đáng để xem. Các ống kính zoom không hoạt động trong khi ghi âm, nhưng bạn có zoom kỹ thuật số; Nhưng bạn không nên sử dụng chúng vì kết quả đem lại là một điều tồi tệ.

Các chế độ chụp có tích hợp sử dụng ngắm-và-chụp, vì vậy không có chế độ manual hoặc semimanual. Hầu hết các kiểm soát bạn nhận được là các thiết lập ở chế độ program, cho phép bạn tinh chỉnh cân bằng trắng, ISO, và đo sáng. Đó cũng là chế độ duy nhất cung cấp quyền truy cập vào tùy chọn My Colour của máy ảnh như Vivid và Speria, cũng như tùy chọn Custom với điều chỉnh độ tương phản, độ sắc nét và độ bão hòa. Mặt khác, bạn có chế độ Live View Control mới, cho phép bạn điều chỉnh độ sáng, màu sắc và giai điệu với thanh trượt trên màn hình và xem trước preview.

Nếu bạn chỉ muốn ngắm và chụp, Smart Auto của Canon sẽ quyết định các thiết lập phù hợp dựa trên khung cảnh bạn đang chụp. Chế độ Eassy hoạt động tương tự, nhưng cài đặt rất nhiều hạn chế. Máy ảnh cũng có một chế độ Discreet mới, tắt tất cả âm thanh và ánh sáng và vì vậy bạn có thể chụp mà không vô tình làm ảnh hưởng đến đối tượng hoặc những người xung quanh bạn.

Chế độ Scene có tất cả các thể loại: Portrait, Landscape, Kids & Pets, Low Light, Beach, Foliage, Snow, Fireworks, and Long Shutter (cài đặt phơi ảnh từ 1-15 giây). Nhưng kỳ lạ, không có lựa chọn chụp toàn cảnh panorama - một lựa chọn khá phổ biến ngày này. Canon không bao gồm tùy chọn Smart Shtter trong chế độ Scene, tuy nhiên, nó cung cấp chụp nụ cười và Wink và Face Detection. Wink cho phép bạn chụp đơn giản bằng cách nháy mắt với máy ảnh và với các tùy chọn Face Detection máy ảnh sẽ chờ đợi cho đến khi nó phát hiện một gương mặt mới ở phía trước của máy ảnh trước khi nó chụp. Cả hai đều làm việc rất tốt. Ngoài ra, vì không có ổn định hình ảnh quang học, có một chế độ Blur Reduction để chụp ảnh 2-megapixel sử dụng độ nhạy ISO cao để giữ cho tốc độ màn trập càng nhanh càng tốt.

Creative Filters của Canon hiện nay nằm ở chế độ quay số, nơi bạn có thể tìm thấy Toy Camera Effect, Monochrome, Super Vivid, Poster Effect, Fish-eye Effect, và Miniature Effect.

Nếu bạn muốn chụp cận cảnh, A1200 có thể tập trung gần đến 1,2 inch từ một đối tượng. Độ phân giải 12-megapixel cho phép tạo ra các chi tiết tốt và bạn cũng có thể sử dụng một phần mềm chỉnh sửa hình ảnh. Ngoài ra, khẩu độ f2.8 tạo ra chiều sâu cho các cảnh vĩ mô, tạo ra hình ảnh đẹp.

Hiệu suất chụp trên tổng thể là chậm. Từ khởi động đến khi chụp lần đầu tiên mất 2,4 giây. Độ trễ của chụp 2 bức ảnh liền nhau trung bình là 3 giây; sử dụng đèn flash khoảng 6 giây. Độ trễ màn trập - thời gian từ khi nhấn nút chụp đến khi chụp - là 0,5 giây trong ánh sáng mạnh và 0,9 giây trong điều kiện ánh sáng yếu. Tốc độ chụp liên tiếp là khá chậm, ở mức 0,7 khung hình mỗi giây với cài đặt trọng tâm và tiếp xúc được thiết lập với các shot hình đầu tiên. Hiệu suất có thể không là một vấn đề nếu hầu hết các bức ảnh của bạn là của đối tượng không dịch chuyển. Nhưng nếu bạn đang cố gắng để nắm bắt hình ảnh của trẻ em đang hoạt động và vật nuôi hoặc các môn thể thao, nó sẽ có một chút khó khăn để có được những shot bạn muốn với máy ảnh này.

Các điều khiển và menu rất đơn giản. Các nút bấm bằng phẳng, nhưng chúng lớn và dễ bấm. Thêm vào đó, một nút hiển thị cho phép bạn nhanh chóng tắt màn hình LCD, do đó bạn không lãng phí pin khi sử dụng kính ngắm.

Ở bên phải là một cổng Mini-USB để kết nối với máy tính cũng như một đầu ra AV cho một cáp AV tuỳ chọn và DC cho một bộ chuyển đổi điện AC tùy chọn. Ngăn chứa pin và thẻ nhớ SD nằm ở dưới cùng của máy ảnh phía sau cánh cửa trượt không khóa. Tuổi thọ pin trung bình với pin kiềm, bạn nhận được khoảng 200 bức ảnh. Tuy nhiên, bạn có thể tăng con số này bằng cách sử dụng kính ngắm hoặc chuyển sang pin sạc NiMH.

Kết luận

Canon PowerShot A1200 là một lựa chọn tuyệt vời cho những người tìm kiếm chỉ để chụp ảnh đẹp. Mặc dù bạn có thể bỏ lơ toàn quyền kiểm soát tốc độ màn trập và khẩu độ nhưng thay vào đó bạn sẽ được bổ sung chế độ Live View Control và Creative Filters cho phép bạn tạo ra những hình ảnh thú vị rất dễ dàng. Miễn là bạn không quan tâm đến tốc độ chụp, thì đây quả là một món hời.