Đánh giá Canon EOS Rebel T5 (1200D) độc đáo từ những khung hình

05:16 pm 17/06/2015 - 1026 lượt xem

Sản phẩm liên quan

Mặc dù nó chưa thực sự nổi bật, nhưng Canon EOS Rebel T5 (1200D) cho người dùng những bức ảnh đẹp, chất lượng phù hợp với mức giá của nó. Ngoài ra, hiệu suất của nó không tệ và được thiết kế khá thoải mái cho người dùng.

 Canon EOS Rebel T5 (1200D) là dòng máy ảnh hoàn toàn tốt và phù hợp cho những người mới bước chân vào thế giời nhiếp ảnh. Tuy nhiên vẫn có nhiều những lựa chọn tốt hơn Canon EOS Rebel T5 (1200D).

 

 

Canon EOS Rebel T5 đã chứng minh cho người dùng thấy rằng không phải tất cả mọi thứ  mới sẽ là tốt hơn. Để thay thế các Rebel T3, Canon đã sử dụng lại T3i lâu năm cho dòng T3 cùng với đó là rút gọn tính năng thiết lập của nó. Kết quả là các EOS Rebel T5 thực sự không tốt bằng T3i với mức giá ngang nhau.

 

Phải nói đây là dòng máy ảnh DSLR entry-level (nhập cảnh cấp) hoàn toàn ổn, nhưng dòng T3i (mà bạn có thể tìm thấy với mức giá 500 đô la Mỹ, 425 bảng Anh hay 549 đô la AU) cũng cung cấp cũng hình ảnh và video chất lượng cao, có hiệu suất tương tự nhau hoặc tốt hơn và đặc biệt là có tính năng vượt trội bao gồm một LCD lật – xoay có độ phân giải cao hơn và một ống ngắm lớn hơn. Tôi thực sự thất vọng khi Canon sẽ (hoặc đã từng) loại bỏ dần các T3i để cung cấp cho người dùng một dòng máy ảnh tệ hơn rất nhiều với cùng một mức giá, mặc dù tôi cũng biết rằng giảm các tính năng hữu ích là cách duy nhất để duy trì lãi suất của dòng máy ảnh rẻ tiền.

 

Nhưng nhìn một cách tổng thể ngay cả những thế hệ cuối cùng Nikon D3200 cũng hoàn toàn tốt hơn T5 ở  cùng một mức giá.

 

 

Chất lượng hình ảnh

 

Chất lượng hình ảnh của máy ảnh Canon EOS RebelT5 được xếp hạng là nổi trội và điển hình cho một máy DSRL entry-level. Trong lĩnh vực này, tất cả các máy ảnh APS-C kích thước-cảm biến ở mức giá này cũng cung cấp chất lượng hình ảnh tương tự. Nhưng dường như nó có một dải màu hẹp hơn một chút so với các mẫu khác. Những bức ảnh JPEG trông đẹp hơn lên tới ISO 400, lúc này bạn có thể nhìn thấy tường tận những người da đen với những vết lốm đốm trên da khi ánh sáng yếu. Điều này cũng xảy ra với D3200 khi ánh sáng yếu.

 

Trong khi đó bạn cũng có thể khắc phục được sự cố ấy một chút nếu bạn chụp ảnh thô thì những chi tiết nhỏ ấy khó có thể nhìn thấy. Bạn có thể có được những hình ảnh sắc nét hơn bằng cách chụp thô bắt đầu vào khoảng ISO 400. Cũng lưu ý rằng bạn sẽ không thể thấy vấn đề với những người da đen khi xem nó trong một trình duyệt ( như tôi đã phát hiện ra khi cố gắng đặt một ví dụ cùng nhau) hoặc xem trên điện thoại hoặc máy tính bảng.

 

Tuy nhiên nếu bạn không quá cầu kỳ, thì bạn có thể cảm thấy  hài lòng với ISO 3200 (mặc dù chất lượng ảnh phụ thuộc vào ánh sáng và nội dung khung cảnh). Ngoài ra có rất nhiều hiện tượng nhiễu hình ảnh và điểm ảnh nóng – những chấm trắng bạn có thể nhìn thấy trong những bức ảnh đen, tối màu. Mặt khác, tại các cài đặt mặc định, có rất nhiều màu sắc hấp dẫn cho bạn lựa chọn, nhưng bạn cũng có thể thay đổi chúng nếu bạn muốn có một cái gì đó có độ chính xác nhiều hơn một chút.

 

 

Chất lượng video khá ổn với việc ghi hình ngẫu nhiên và ở mọi thời điểm nhưng hình ảnh có thể bị nhiễu khi thiếu ánh sáng.Các T5 cho những bức ảnh IPEG khả dụng lên tới ISO 800, mặc dù bạn có thể thấy những bức ảnh càng kém đi khi ở trong vùng tối. Ví dụ so sánh các từ “pushed” trong góc tối của tờ giấy ở ISO 400 và ISO 800 (nếu bạn không xem các mẫu ấy với độ rộng đầy đủ 700 pixel thì bạn sẽ không thể nhìn thấy những chữ ấy ngay lập tức)

 

Khi họ đang tập trung ở khu vực có ánh sáng tốt, mặc dù không lớn nhưng lại có thể nhìn thấy các chi tiết tương đối cao ở các cài đặt độ nhạy bén của ISO. Những hình ảnh có được vẫn còn hỗn độn, chưa rõ nét. Các mặc định Auto Picture Style (chụp ảnh tự động) làm tăng độ tương phản dẫn đến làm cho một số màu sắc thay đổi. Nếu bạn muốn chính xác hơn bạn có thể chuyển sang chế độ Neutral Picture Style (chụp ảnh thông thường) để tăng độ nét cho bức ảnh bởi vì Canon thường quay ngược ảnh so với bối cảnh của nó.

 

Cài đặt màu sắc được tối ưu hóa để xuất hiện tươi sáng, bão hòa và tương phản

 

Hiệu suất

 

Máy ảnh Canon EOS Rebel T5 có đủ nhanh để ghi lại những bức ảnh chuyển động của trẻ em và vật nuôi? Thật ra Rebel T5 có thể ghi lại những khoảnh khắc ấy nếu như chúng không di chuyển quá nhanh hoặc thất thường và nếu ánh sáng ổn định. Nhiều Rebel T3i cũ  có cùng một mức giá và cho tốc độ chụp ảnh giống nhau nhưng hiệu suất chụp tốt hơn. Giống với các D3200 Nikon.

 

Nó mất khoảng nửa giây để bật nguồn, lấy nét và chụp, cái này là điển hình cho các mẫu low-end của Canon. Thời gian để máy vừa lấy nét vừa chụp ở vào khoảng 0,3s trong điều kiện ảnh sáng tốt còn trong điều kiện ánh sáng yếu tốc độ xử lý của nó khá chậm thường xuyên gặp vấn đề với việc tự động lấy nét. Tuy nhiên Canon EOS Rebel T5 khá ổn với chế độ chụp ảnh liên tiếp với độ trẽ chỉ cách nhau 0,4s giữa hai bức ảnh. Đèn flash xử lý một cách nhanh chóng với 0,8s giữa hai bức ảnh có sử dụng flash.

 

Trong khi đó các máy ảnh có thể duy trì tốc độ chụp 31 hình mỗi giây cho một con số hiệu quả không giới hạn các hình ảnh JPEG, nhưng lại chỉ cho 6 hình ảnh khi chụp thô. Chế độ Servo Al (tự động lấy nét của Canon cho phép lấy nét các đối tượng chuyển động) và hệ thống lấy nét tự động bỏ lỡ nhiều chi tiết hơn số lượt truy cập.

 

 

Live View dường như vẫn còn khá chậm. Tôi đã làm một số thử nghiêm về hiệu suất thông thường và phải mất từ 3 đến 5s để lấy nét và chụp bằng cách sử dụng điểm lấy nét tự động linh hoạt trong Live View. Nó sẽ có thể nhanh hơn nếu bạn sử dụng Quick AF nhưng chế độ hoạt động bằng cách lật gương lên (vì nó có thể lấy nét từ các cảm biến), tuy nhiên nó mất rất nhiều thời gian.

 

Ngay cả single-shot cũng tự động lấy nét thông qua ống ngắm bằng cách sử dụng một vùng tự động lấy nét duy nhất, tức là không sử dụng tất cả các điểm AF cùng một lúc – có thể bị chậm hoặc không nhất quán. Đó là bởi vì nó đang được sử dụng một cách hiệu quả (tức là nó được tinh chỉnh trong những năm qua), hệ thống tự động lấy nét 10 tuổi và hệ thống xử lý hình ảnh 6 tuổi.

 

Hơn nữa ống ngắm cái mà tôi gọi là “claustrophobic” trong T3 và nó là cái nhỏ nhất trong các dòng sản phẩm này. Nó quá nhỏ và khó có thể nhìn thấy các tiêu điểm, đây là điều làm tôi không hài lòng về mỗi mẫu Rebel kể từ khi chúng xuất hiện cách đây 5 năm trước trong T1i và gần đây nhất là trong SL1. ( Và để có sự công bằng thì trong D3200 Nikon là tốt nhất).

 

Cách sử dụng tay thủ công tự đông lấy nét qua ống ngắm hoạt động tốt trong những cái có độ tương phản cao, nhưng nó quá mờ để lấy nét các hình ảnh trong điều kiện thiếu ánh sáng. Nói chung, khi các hệ thống tự động lấy nét khó có thể lấy nét trong nhưng điều kiên trên thì bạn cũng sẽ có thể gặp khó khăn trong việc lấy nét thủ công bằng tay.

 

Màn hình LCD có độ phản quang và phân giải thấp vì thế rất khó có thể sử dụng trong Live View cho việc chụp ảnh tĩnh và quay video. Người dùng khó có thể nhìn thấy hình ảnh khi có ánh sáng mặt trời. Màn hình cố định vì thế bạn không thể xoay chuyển nó để có góc nhìn tốt hơn.

 

Tuổi thọ của pin là khá quan trọng, với T3i chỉ chụp được khoảng 60 ảnh cho 1 lần sạc, nó kém khá xa so với tiền nhiệm trước nó là T3. Và hãy nhớ rằng nó không đủ thời gian để tự động lấy nét khi quay video. Mặt khác bạn có thể nghe thấy sự chuyển động của ống kính bởi vì âm thanh của chuyển động khá lớn và không có đầu vào cho mic ngoài. Nhưng nó thực sự làm hạn chế sự linh hoạt cho những người chỉ muốn thỉnh thoảng quay một video clip.

 

 

Thiết kế và tính năng

 

Các T5 là phiên bản sửa đổi của T3. Nó khá ổn với thiết kế được thể hiện qua cách chụp hình. Bạn khá thoải mái khi cầm nó, và bạn có thể dễ dàng sử dụng cả các nút điều khiển bằng ngón tay cái bên phải của bạn.

 

Việc bố trí các nút kiểm soát khá đơn giản và thiết thực. Bốn nút chuyển hướng mang lại độ nhạy ISO, chế độ chụp (single, burst, và 2-, 10- và tùy chỉnh tự tính giờ), cân bằng trắng, và các tùy chọn chế độ tự động lấy nét (single focus, AI focus, và Servo AI).

 

Độ phơi sáng, ghi phim / chế độ trực tiếp, trình đơn, điều khiển nhanh, phát lại, và màn hình hiển thị các nút bấm ở không gian khác xung quanh máy. Bạn có thể lập trình nút cài đặt để mang đến chất lượng hình ảnh, độ phơi sáng đèn flash, chế độ trình xem ảnh trước, hoặc chuyển đổi màn hình hiển thị LCD từ bật sang tắt và ngược lại.

 

Việc chuyển đổi màn hình LCD đã được gán cho một nút cố định và chế độ xem trước ảnh thường không thể nhìn thấy qua ống ngắm nhỏ và mờ ảo. Bạn cũng có thể gán các nút đèn flash pop-up để kiểm soát tốc độ ISO, mặc dù điều đó cũng có một nút chuyên dụng ở phía sau máy ảnh. Các tính năng thiết lập hạn chế không thực sự đòi hỏi nhiều truy cập trực tiếp linh hoạt.

Chế độ quay số có chứa tất cả các hướng dẫn thông thường, bán dẫn sử dụng, và chế độ tự động. Không giống như nhiều nhà sản xuất khác có một chế độ tự động thông minh (chế độ tự động, nơi bạn có thể thay đổi một vài thiết lập), Canon tạo ra chế độ so sánh khác với  nó là "Creative Auto". Nếu bạn phải đi sâu vào hệ thống menu, bạn sẽ tìm thấy nó đơn giản và dễ dàng điều hướng. Mục My tab Menu Settings cho phép lập trình nhanh chóng truy cập từ trình đơn để thường xuyên có những lựa chọn cần thiết nhất.

 

Giống với T3, T5 có chế độ quay số cũ mà không xoay 360 độ, vì vậy để chuyển từ chế độ bằng tay sang chế độ quay phim ở phía đối diện của đĩa số đòi hỏi một lượt dài - thậm chí chế độ tự động là không quá xa nếu bạn chuyển đổi giữa các ảnh tĩnh và phim một cách thường xuyên. Giống như tất cả các mẫu thiết kế cũ, bạn phải chuyển sang chế độ quay phim để quay video.

 

Khe cắm thẻ SD khá bất tiện vì nó nằm trong ngăn chứa pin và các đầu nối chỉ là một dây từ xa, USB, HDMI ra. Các tính năng thiết lập là khá cơ bản. Giống như T3, T5 thiếu đo sáng điểm. Tôi nghĩ rằng đó là vì ống ngắm nhỏ; Canon có xu hướng có những chấm lớn cho đồng hồ đo của nó, và sự kết hợp của một ống ngắm nhỏ với một chấm lớn điều này có nghĩa là bạn đã có kích thước đo một phần. Trong thực tế, tôi thấy rất ít sự khác biệt trong kết quả tôi nhận được từ những sự lựa chọn đo sáng của nó.

 

 

Cũng tương tự như các máy DSLR ở mức giá này, nó không có Wi-Fi tích hợp sẵn, vì vậy nếu bạn muốn có nó, bạn sẽ phải bổ sung nó cho mình. Một lợi thế của nó so với D3200 là sự bao gồm phơi sáng và đèn flash bracketing, cũng như kiểm soát tốc độ màn chụp trong chế độ quay phim. Ngoài ra, D3200 còn bao gồm một đầu vào mic. Để có cái nhìn đầy đủ về tính năng và hoạt động của T5, hãy tải sách hướng dẫn.

 

Tổng kết

 

Hãy để tôi bắt đầu bằng cách làm cho nó trở nên rõ ràng hơn miễn là bạn không quan tâm rằng bạn không nhận được máy ảnh tốt nhất với số tiền của bạn, hoặc thậm chí là một món hời tốt, có thể bạn sẽ hoàn toàn hài lòng với dòng máy này như là một thay thế cho một người mới bắt đầu chụp ảnh. Khi nó được tung ra trong một thời gian và khi giá xuống, nó có thể không phải là sản phẩm không tốt.