Đánh giá Camera Sony Z3 và Z3+

03:18 pm 06/01/2016 - 512 lượt xem

Sản phẩm liên quan

Sony Z3 và Z3+ đang được chú ý như những siêu phẩm chụp ảnh khi được hãng trang bị những tính năng và công nghệ camera tốt nhất. Ngay sau đây, chúng ta cùng tìm hiểu về những tính năng và cả ưu nhược điểm của 2 bộ camera trên 2 hệ máy này.

Xperia Z3 và Z3+ là 2 dòng điện thoại được Sony cho ra mắt vào năm 2015. Với  thiết kế tinh tế, đẹp mắt cùng khả năng chông thấm nước, 2 dòng sản phẩm này đã lại một lần nữa chứng tỏ khả năng vượt trội của Sony trong khâu thiết kế. Tuy nhiên, nhiều người nhận xét rằng trong vài năm gần đây, Sony không hề có bất kì cái tiến vượt trội nào trong những hạng mục như hiệu suất, màn hình. Liệu bộ camera của Z3 và Z3+ có sự khác biệt nào không?

Tổng quan thiết kế dòng Z3

Bắt đầu từ bộ camera của Xperia Z3. Nhìn chung, bộ camera này khá tương đồng với bộ dùng ở dòng Z2. Sử dụng camera 20.7 megapixel cùng bộ cảm biến 1/2.3 inch, hệ thống đèn LED đơn và ống kính 25mm(rộng hơn dòng Z2).

Chỉ số ISO được tăng lên đến 12.800 để tăng tính hiệu quả khi chụp ở nơi thiếu ánh sáng. Ngoài ra, với khả năng chống nước, nút chụp ảnh của máy cũng sẽ được bảo vệ rất cẩn thận. Chất lượng ảnh của máy ở mức trung bình khá, tương đương với chất lượng ở dòng Lumia 1020.

camera của Xperia Z3

Bảng chế độ chup của thiết bị

Những ứng dụng camera của máy vẫn khá đa dạng với chế độ hay dùng nhất là Superior và Automatic. Máy sẽ chọn chế độ tùy theo  môi trường. Người dùng cũng có thể quay video với chất lượng 4K và hệ thống đa camera hỗ trợ khả năng quay ở nhiều góc khác nhau với việc sử dụng nhiều chiếc Xperia.

Background của những bức ảnh Z3 đều khá kém, chú ý góc xa của bàn bị mờ không khác gì khung cảnh ở sau

Mặc dù sở hữu bộ camera chất lượng hơn hầu hết những đối thủ lớn nhưng chế độ máy chỉ được thiết kế như những bộ cam 8 megapixel. Để có thể chụp ở độ phân giải tối đa, người dùng phải chỉnh qua chế độ Manual. Điều này làm mất khá nhiều chế độ khác như như HDR, chế độ chụp có mức độ nhạy sáng cao. Những ứng dụng camera của máy cũng rất khó để thao tác một tay.  Máy không có khả năng tiếp cận nhanh vào menu chỉnh sửa thay vào đó, người dùng phải ra vào hệ thống tùy chỉnh như bình thường.

Cảnh chụp bằng bộ cam 20.7MP

Cùng một bức ảnh, nhưng đây là ở bộ cam 8MP. Màu sắc tại đây chân thực và cân đối hơn

Ở những góc chụp cận cảnh, camera 20.7MP của Z3 gặp vấn đề giữ cân bằng cho background. Tuy nhiên nếu điều chỉnh xuống cam 8MP, chất lượng ảnh sắc nét cùng màu sắc của hình ảnh được cải thiện rõ rệt. Khu chụp phong cảnh, cả hai tấm của cam 20.7MP và 8MP đều cực kì sắc nét và góc chụp vô cùng rộng. Nhưng ảnh của bộ cam 8MP có màu sắc chân thực và ổn định hơn.

Một bức ảnh chụp ở chế độ HDR

[xem thêm] Đánh giá hiệu suất hoạt động của Xperia Z3 và Z3+

Tiếp theo là bộ camera của Z3+, tuy 2 dòng này ra mắt cách nhau không lâu nhưng bộ cam này có khắc phục được những thiếu xót còn tồn động ở dòng Z3 không?

Z3+ có góc chụp rộng như Z3

Cũng như Z3, Z3+ sử dụng camera 20.7MP với bộ cảm biến Exmor RS ISO12800. Ngoài ra, ống kính của Z3+ cũng có độ rộng 25mm như ở dòng Z3. Khi sử dụng, camera của máy có hiệu suất hoạt đông tốt, tuy không vượt trội như một  bộ cam 20.7MP cần có. Tuy vây, bộ cam của máy vẫn có thể cho ra những bức ảnh sắc nét cùng với độ những ứng dụng camera máy cũng cực kì tiện lợi.

Z3+ cũng có thể chụp những bức ảnh có mức độ chi tiết cao

Chế độ Superior làm rất tốt nhiệm vụ chọn chế độ phù hợp dựa vào ánh sáng và góc chụp. Tuy vậy một thiếu xót khá lớn của Z3+ là thiếu đi chế độ HDR hiệu quả. CHính điều này dẫn đến việc camera sẽ gặp vấn đề ở những môi trường chụp có độ phản chiếc cao. Ảnh cho ra sẽ thiếu cân bằng về độ sáng, khiến ảnh mất đi phần nào tính hấp dẫn.

Đây là một ví dụ điển hình của một bộ cam thiếu chế độ HDR, bầu trời quá sáng, trong khi màu sắc của toàn nhà lại nhợt nhạt, thiếu sức sống

Tuy nhiên, nếu chon được điều kiện lí tương, Z3+ sẽ có khả năng tạo ra những bức ảnh cực kì chất lượng. Với cơ chế tái tạo màu sắc hoàn thiện cùng bộ cảm biến chất lượng, người dùng có thể tự do crop cũng như tái tạo khung hình cho hình ảnh của mình.

sony z3 +

Khả năng crop được khẳng định rõ ràng ở bức ảnh này, đây là một hình ảnh được crop từ một bức ảnh lớn hơn, tuy nhiên hình ảnh vẫn có chi tiết khá cao

Khi so với những dòng S6, LG G4 hoặc Huawei P8, dòng máy của Sony thiếu đi tính năng cố định hình ảnh. Chính điều nào đã tạo ra khó khăn khi chụp ở môi trường ánh sáng thấp. Tuy đã năng chỉ số ISO lên 12800 nhưng chất lượng ảnh vẫn không có nhiều cải thiện vì hình ảnh nhiễu và không có tính cố định.

sony z3 +

Màu của bộ cam này khá nghiêng về xanh dương

Nhìn chung, 2 bộ camera của Z3 và Z3+ có rất nhiều điểm tương đồng, và cũng chia sẻ khá nhiều thiếu xót. Chất lượng hình ảnh nhìn chung khá tốt với độ sắc nét cao. Ứng dụng camera đa dạng và hoạt động hiệu quả, tuy vẫn còn thiếu xót ở một số chế độ. Cả hai máy cũng hoạt động kèm ở môi trường ánh sáng thấp vì thiếu đi tính năng cố định hình ảnh và đây chính là điều mà Sony cần khắc phục trong thời gian tới. 

[xem thêm] Xperia Z3 Plus VS iPhone 6 Plus - Đâu sẽ là sự lựa chọn tôi ưu hơn