Đánh giá Bộ định tuyến WiFi Asus RT-N66U

09:47 am 26/07/2014 - 1964 lượt xem

4

Điểm sản phẩm
Ưu điểm
  • Router Asus RT-N66U Dark Knight Double 450Mbps N băng tần kép hỗ trợ phủ sóng xuất sắc, tín hiện không dây ổn định và tốc độ dữ liệu rất tốt trên băng tần 5Ghz. Bộ định tuyến đi kèm với những tính năng phong phú và cũng có thể làm việc như một máy chủ VPN độc lập.
Nhược điểm
  • Phần mềm của RT-N66U có nhiều lỗi nhỏ, tốc độ dữ liệu của nó trên băng tần 2.4GHz có thể phải sử dụng một số cải tiến. Cổng USB của router không hỗ trợ chuẩn USB 3.0.

Sản phẩm liên quan

Mặc dù chưa hoàn hảo nhưng Router Asus RT-N66U Dark Knight Double 450Mbps N vẫn sẽ là một network gateway tuyệt vời cho gia đình và môi trường văn phòng nhỏ.

Phiên bản firmware 3.0.0.3.108 của Router Asus RT-N66U Dark Knight Double 450Mbps N cho đến nay vẫn rất tốt, tuy vẫn còn một số lỗi nhỏ nhưng may mắn là không nghiêm trọng, đủ để giữ cho router vẫn là một thiết bị kết nối mạng tuyệt vời.

Là một router N900 đầu tiên của Asus, T-N66U cung cấp hiệu suất rất tốt trên băng tần 5GHz và một số lượng lớn các tính năng. Router này cũng có một phạm vi phủ sóng wireless tuyệt vời và rất ổn định. Với hai cổng USB để thực hiện chức năng USB-enabled routers, và nó rất nhanh khi kết nối với một thiết bị lưu trữ.

Tuy nhiên RT-N66U không phải là hoàn hảo. Hiệu suất trên băng tần 2.4GHz của nó khá là chậm hơn so với mong đợi của tôi, và cổng USB của router không hỗ trợ các tiêu chuẩn mới nhất như là USB 3.0. Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm kiếm một bộ định tuyến hàng đầu cho ngôi nhà của bạn hoặc thậm chí là một văn phòng nhỏ, RT-N66U là một trong những router tốt nhất trên thị trường mà bạn có thể lựa chọn, đặc biệt là khi giá của nó thấp hơn so với router Linksys E4200v2 đến từ Cisco.

Thiết kế tốt và dễ sử dụng

RT-N66U trông tương tự như người tiền nhiệm của nó là RT-N56U, với một bộ vỏ kiểu dáng đẹp hơn nhìn giống như một hộp đồ trang sức hơn là một thiết bị mạng. Tuy nhiên RT-N66U không thể che giấu bản chất thật sự của nó do thiết kế ăng ten bên ngoài, với ba ăng ten được gắn lên từ phía sau. Các ăng-ten có thể tháo rời nhưng bạn sẽ cần phải gắn chúng để router có thể làm việc.


Còn về phía sau của RT-N66U, bạn sẽ tìm thấy bốn cổng LAN và một cổng WAN. Tất cả đều là cổng Gigabit Ethernet, có nghĩa là bạn cũng sẽ có thể thiết kế được một mạng có dây nhanh chóng nếu như bạn không quan tâm đến mạng không dây. Gần các cổng Gigabit Ethernet là nút Wi-Fi Protected Setup (WPS), nút reset, hai cổng USB 2.0, nút nguồn và cổng nguồn điện nhỏ. Trong khi đó có thể dường như là rất nhiều thứ được đặt ở mặt sau của RT-N66U, nhưng các items đều được sắp xếp hợp lý, vì vậy nó ít lộn xộn hơn là bạn tưởng tượng. Tuy nhiên, nó sẽ tốt hơn rất nhiều nếu một vài items được chuyển đến phía trước hoặc hai bên của router, nơi mà không thấy có một nút nào cả.

Ở mặt trước, RT-N66U có một loạt các đèn LED hiển thị trạng thái của các cổng ở mặt sau, kết nối với Internet, các cổng USB, và các mạng không dây.

RT-N66U đi kèm với bốn chân cao su để làm cho nó có thể được đặt trên một bề mặt, nhưng nó cũng có thể gắn được lên tường.

Trong hộp của RT-N66U có thêm một đĩa CD có chứa phần mềm cài đặt, nó có hướng dẫn rất cụ thể để bạn có thể làm từng bước cài đặt router, vì vậy nó rất dễ dàng cho người dùng thông thường. Người dùng am hiểu có thể bỏ qua đĩa CD và sử dụng giao diện web của router để thiết lập nó bằng cách chỉ định trình duyệt trên máy tính kết nối đến địa chỉ 192.168.1.1, đó là địa chỉ IP mặc định của router. Lần đầu tiên bạn truy cập vào, giao diện sẽ chào đón bạn với một trình thủ thuật dựa trên web với các bước cài đặt tương tự như các phần mềm của máy tính để bàn.

Các tính năng

Router RT-N66U là một N900 hai băng tần thực sự, nghĩa là cả hai dải (5GHz và 2.4GHz) của nó có thể cung cấp lên đến 450Mbps, tốc độ nhanh nhất hiện nay của các tiêu chuẩn Wireless-N. Để được hưởng tốc độ cao hơn này, client Wi-Fi của bạn cũng phải hỗ trợ chuẩn 450Mbps (còn được gọi là tiêu chuẩn 3x3), hầu hết các thiết bị client wi-fi hiện nay chưa được hỗ trợ chuẩn này. Tuy nhiên, RT-N66U vẫn làm việc được với tất cả các client Wi-Fi hiện có, bao gồm cả những thiết bị chỉ có các tiêu chuẩn không dây pre-N trước đây.

Để đảm bảo RT-N66U cung cấp khả năng tương thích tối đa, bạn sẽ cần phải thay đổi các thiết lập mạng không dây của nó ở chế độ Auto và các phương pháp mã hóa phải hỗ trợ cả hai phương pháp AES và TKIP. Để làm điều này bạn sẽ cần phải sử dụng giao diện web, giao diện web còn cho phép bạn truy cập vào tất cả các tính năng của router.

Và giao diện Web của RT-N66U là rất tốt: tổ chức tốt, phản hồi cao và khá đơn giản. Có ba phần chính của giao diện mà bạn có thể truy cập từ phần bên trái của trang. Phần trên là hướng dẫn cài đặt, giữa là cho các hạng mục chung, và phía dưới là các thiết lập nâng cao Advanced Settings.

Khu vực General cung cấp một bản đồ mạng Network Map để theo dõi các thiết bị hiện đang kết nối, bao gồm cả những kết nối với router thông qua cổng USB. Bạn có thể click vào một trong những thiết bị kết nối tương tác với nó. Ví dụ, bạn có thể nhanh chóng chặn một khách hàng Wi-Fi hoặc thiết lập một tính năng lưu trữ mạng của một ổ đĩa cứng gắn ngoài.  Trong khu vực General, bạn cũng có thể thêm hoặc thay đổi lên đến sáu Guest networks, ba mạng cho mỗi băng tần. Các tiện ích khác bao gồm một tính năng Parental Control,  Traffic Manager, và quản lý cổng USB của router.

Các cổng USB có thể được sử dụng cho rất nhiều chức năng. Như với hầu hết các router USB-enabled, bạn có thể kết nối các thiết bị lưu trữ bên ngoài hoặc máy in với cổng USB để biến router thành thiết bị lưu trữ mạng hoặc print server. Cả hai cách này đều làm việc tốt và rất dễ dàng để thiết lập. Với RT-N66U, các cổng này cũng có thể được sử dụng để lưu trữ thông qua Internet, cùng với một dongle - hộp an toàn USB di động để router có thể làm việc như là một hot-spot di động, và khi một ổ cứng ngoài được kết nối, bạn cũng có thể sử dụng các bộ định tuyến để quản lý lượt tải của chính nó.

Cuối cùng, các thiết lập nâng cao cung cấp nhiều truy cập sâu vào các tính năng của router, một trong số đó sẽ là đặc biệt hữu ích cho các doanh nghiệp. Các tính năng đáng chú ý nhất là VPN Server cho việc tạo ra một mạng riêng ảo an toàn cho người sử dụng từ xa.

Nhìn chung, RT-N66U cung cấp hầu hết, nếu không phải tất cả, các tính năng bạn có thể muốn từ một bộ định tuyến cao cấp.

Hiệu suất hoạt động

RT-N66U cung cấp hiệu suất sao trên băng tần 5GHz. Đối với các bài kiểm tra, được thực hiện tại một khoảng cách gần (15 feet), khi được sử dụng với các client 450Mbps, nó trả về 182Mbps. Ở tốc độ này, các bộ định tuyến có thể hoàn thành truyền 500MB dữ liệu trong khoảng 20 giây. Khi tôi tăng khoảng cách đến 100 feet cho các thử nghiệm, vẫn với một client 450Mbps, bộ định tuyến được quản lý để duy trì một thông lượng cao khoảng 155Mbps. Tôi cũng đã thử nghiệm RT-N66U với 2x2 thường xuyên (300Mbps) và client trên băng tần 5GHz, nó ghi điểm ấn tượng với 110Mbps, 98Mbps cho khoảng cách gần và xa, tương ứng. Khi tôi chuyển đến dải tần số 2.4GHz phổ biến, tuy nhiên. Trong dải tần này, RT-N66U, mặc dù không chậm, nhưng không thể gây ấn tượng với tôi. Khi được sử dụng với các client 450Mbps, nó ghi điểm ở 55Mbps và 45Mbps cho khoảng cách gần và xa, tương ứng. Với client thường xuyên, tốc độ đã giảm xuống chỉ còn 37Mbps và 29Mbps. Để bù đắp cho điều này, RT-N66U cung cấp phạm vi rất dài trên cả hai dải tần, lên đến 300 feet. Nó cũng rất ổn định và thông qua các kiểm tra liên tục trong 48 giờ và không xảy ra vấn đề gì.

Mặc dù thực tế là RT-N66U không hỗ trợ USB 3.0, hiệu suất lưu trữ mạng của nó cũng rất ấn tượng, với 132Mbps cho văn bản và 88Mbps cho ghi dữ liệu thông qua một kết nối Gigabit Ethernet. Tốc độ này là đủ nhanh cho truyền thông light media và chia sẻ dữ liệu. Bộ định tuyến duy nhất là nhanh hơn so với RT-N66U trong thể loại này là Linksys E4200v2 từ Cisco, trong đó E4200v2 có tính năng ít hơn so với những gì RT-N66U đã cung cấp.