Đánh giá BMW i3 2014

02:38 pm 16/11/2014 - 2312 lượt xem

4

Điểm sản phẩm
Ưu điểm
  • Chạy cả xăng và điện
Nhược điểm
  • Có bình chứa Gas hới quá lớn để dự trữ

Sản phẩm liên quan

Giá cả phải chăng cho dòng xe thông minh

 Chiếc BMW i3 này với phần mở ra một công nghệ của tương lai. Trong quá khứ, nó trông cao, mui mập và bạn sẽ thấy một khung gầm bằng hợp kim nhôm được điều khiển bởi một động cơ điện, khuếch đại bởi một động cơ hai xy lanh chạy nhiên liệu xăng, và được đặt trên một tấm pin sợi các-bon. Các vật liệu, hệ thống truyền động và thậm chí thiết kế bất tiện tất cả các điều đó đều hướng tới một tương lai của những chiếc xe thông minh và hiệu quả hơn. 

Không phải chiếc BMW mà chúng ta biết

Nếu bạn cũng giống như chúng tôi, bạn cũng sẽ nhận thấy những Sedan Sport của BMW đang ngày càng “mềm mại” hơn ở phần thân xe. Chế độ lái nằm hoàn toàn ở trên phần Comfort (Tiện nghi), gần nhất với chế độ Sport+ trên chiếc i3 này chính là Eco Pro+, ở đó tốc độ cao nhất được giới hạn là 56 mph và hệ thống điều hòa nhiệt độ chỉ đưa không khí tự nhiên từ bên ngoài vào. Lốp xe của i3 chỉ rộng hơn một chút so với một bàn tay của người trưởng thành,Đi kèm với đó là hệ thống kiểm soát phanh ổn định Undefeatable. Nhưng trong khi rất khó để có thể xem xét chi tiết toàn bộ chiếc BMW i3 này  thì nó tạo cảm giác hoàn hảo như là một đại sứ cho thế hệ ô tô tương lai.

 

Với mỗi lần pin được sạc đầy, bộ điều khiển lái trên chiếc i3 này rất tương đồng với các bộ điều khiển của các đối thủ đến từ Nissan, Ford và Chevrolet. Hoàn toàn yên tĩnh và nhẹ nhàng, nó bước ra khỏi dây chuyền sản xuất rất tự tin với momen xoắn cấp thấp được tạo ra bởi một động cơ điện. Nhưng có một sự khác biệt lớn trong cách mà bạn sẽ điều khiển chiếc i3 này. Khác với ô tôtruyền thống, BMW đã lắp đặt hai bàn đạp ở dưới chân, nhưng hoàn toàn có thể điều khiển được chiếc i3 này khi chỉ sử dụng chiếc bàn đạp bên phải mà thôi. Khi bạn nhấn ga, chiếc i3 này khởi động một hệ thống “phanh tái tạo”, cái mà sẽ chuyển đổi động năng thành điện năng để tăng tốc. Điều đó sẽ không thực sự đáng chú ý, trừ khi chiếc BMW này giảm tốc độ một cách nhanh chóng và đồng nhất mọi tốc độ mà ở đó hệ thống phanh tái tạo có thể làm mọi cách để chiếc xe dừng lại. Miễn là bạn luôn phải để mắt nhìn đường và không dừng lại một cách quá đột ngột, bạn có thể vượt qua các chướng ngại vật trên đường chỉ bằng việc điều khiển bàn đạp ga mà thôi. Chúng tôi đã lái chiếc xe này trên đoạn đường 20 dặm từ nhà – qua thành phố, trên đường cao tốc, leo xuống các con dốc, lái xe vào nhà và qua các con ngõ – chỉ bằng việc sử dụng bàn đạp bên phải. Hệ thống phanh tái tạo này cũng có nghĩa rằng bàn đạp phía bên trái có thể được sử dụng chuyên dụng để làm giảm tốc độ chiếc i3 này thông qua các chất lỏng kết dính, tạo ra một cảm giác đạp liên tục và vững chắc. Khi kiểm tra nhiệm vụ này, thì các má phanh đó có thể làm giảm tốc độ chiếc i3 này tới khi dừng lại từ tốc độ 70 mph trong quãng đường 160 feet.

Một lưu ý trước ở đây: bàn đạp thứ nhất kích hoạt các đèn phanh trong quá trình giảm tốc độ nhanh(gia tốc lớn hơn 0.13g), thì trải nghiệm của bàn đạp thứ hai tạo ra hy vọng rằng điều đó có thể không phù hợp thực tế với chiếc bàn đạp thứ nhất. Nó dường như khôn ngoan, mặc dù điều đó không thực sự cần thiết, khi ấn bàn đạp bên trái xuống và đèn phanh sáng, cung cấp cảnh báo cho các lái xe, đặc biệt khi đang tiếp cận đến một điểm dừng hoàn toàn.

 

Âm thanh và tốc độ hợp lý như thế hệ tương lai

Nặng khoảng 3135 pound, chiếc ô tô i3 này được trang bị bộ phận mở rộng phạm vi, nó nặng hơn gầm 300 pound so với các chiếc ô tô hoàn toàn bằng điện khác, tuy nhiên quanh hệ thống truyền động thứ hai, xây dựng bằng sợi các-bon và hợp kim nhôm làm cho chiếc BMW này nặng hơn 200 pound so với chiếc Leaf hoàn toàn bằng điện của Nissan. Bàn đạp ga tăng tốc chiếc i3 này tới tốc độ 60 mph trong vòng 7 giây và qua một phần tư dặm trong 15.8 giây. Tốc độ đó là rất nhanh, đặc biệt khi xem xét rằng đây là một phân khúc mà trong đó nhiều chiếc xe ô tô cần tới 10 giây nữa để đến mốc một dặm trên phút.

Ở tốc độ chậm, chiếc i3 này lướt nhẹ nhàng trên đường và điều đó đã nhắc tới chiếc xe có thể bay của George Jetson. Âm thanh kèm theo xe được thiết kế để cảnh báo người đi bộ về sự có mặt của chiếc i3 này, như nó cũng có thể được nghe ở bên trong chiếc xe, tạo một cảm giác thích thú khi bạn đang lái chiếc xe của tương lai.

Điểm mạnh nhất của chiếc BMW này được thấy trên cảm giác cầm vô lăng điều khiển. Chiếc vô lăng này quay rất nhanh và nhẹ. Tuy nhiên trên cao tốc, nơi mà các luồng khí trao đổi và các cơn gió mạnh thi thoảng thổi vào chiếc i3 nhỏ nhẹ này, thì vô lăng yêu cầu luôn được chú ý và giữ sao cho xe không đảo qua lại các làn đường. Sự lạc tay lái giới hạn ở mức trung bình – một sự đánh giá cao khi xem xét cách mà các phương tiện sử dụng động cơ điện phía trước trên các bánh xe khả năng chống lăn thấp có xu hướng bị đẩy sang hướng khác; nó giúp 54.8 % trọng lượng của xe được mang theo bởi phần trục phía sau của xe.

Bộ phận mở rộng

Chiếc i3 này tốc độ đạt tới 72 dặm khi sử dụng nguyên động cơ điện (hay tốc độ 81 dặm khi không có trọng lượng của bộ phận mở rộng của nó), mặc dù như các chiếc ô tô khác, bạn có thể xem phạm vi được ước lượng, giảm khoảng 5 dặm cho mỗi 3 hay 4 người mà bạn lái. Động cơ của BMW có 2 xy lanh, 647 phân khối và tạo ra 34 mã lực. Động cơ xăng, mượn từ chiếc ô tô thể thao C600 của BMW Motorrad, không bao giờ điều hướng các bánh xe, mà chiếc i3 này mới thực sự là thế hệ ô tô lai trên thị trường ngày nay. Vâng, chúng tôi biết rằng, chiếc Chevrolet và chiếc Cadillac ELR về cơ bản hoạt động như các ô tô lai, nhưng GM cho phép các động cơ của họ có thể điều khiển trực tiếp các bánh xe trong các trường hợp rất ít thấy. Chiếc BMW thì không bao giờ làm vậy.

Bộ phận mở rộng này duy trì một vùng đệm nhỏ trong các cục pin điện để hòa hợp sự khác biệt giữa việc quay các bánh xe với một động cơ điện 170 mã lực và sạc lại pin với một máy phát điện 34 mã lực. Nó mất khoảng 0.9 giây để đạt tốc độ 60 mph với việc quay động cơ chạy bằng nhiên liệu khí ga, và nó cũng có thể quay nhanh hơn máy phát điện với ứng dụng tăng tốc liên tục. Một tài xế đã sử dụng chiếc i3 này trong các bài kiểm tra thực tế, đã thấy rằng chiếc xe ô tô này đang phải cố gắng để duy trì tốc độ 65 mph trong khi leo lên một trong những đoạn dốc nhẹ để có thể vượt qua các con đồi ở Michigan. Tuy nhiên, đó là một ví dụ điển hình. Trên các đại lộ, chiếc i3 này phát ra âm thanh ở tốc độ 80 mph, động cơ của nó kêu một cách rõ ràng nhưng không gây cảm giác khó chịu.

 

Điểm yếu đáng chú ý nhất với bộ phận mở rộng của chiếc i3 này là nó có một thùng chứa khí ga kích thước lớn. Với thể tích 1.6 ga-lông, thì chiếc i3 này có thể chạy thêm 75 dặm nữa, nhưng đồng hồ hiển thị phạm vi giảm xuống mức cảnh báo, không tốt hơn chút nào khi chiếc ô tô này chỉ sử dụng điện. Vì vậy nó làm nhẹ bớt nỗi băn khoăn về việc lái một chiếc ô tô điện mà không giải quyết các vấn đề về phạm vi sử dụng trong cùng cách mà chiếc Volt đã làm. Lái chiếc i3 này vào cuối tuần, bạn sẽ phải dừng lại nạp nhiên liệu mỗi giờ đồng hồ. Việc lái một chiếc xe điện không phải là việc tránh các trạm xăng hay sao?

Phạm vi hạn chế của chiếc i3 này là sản phẩm của một chính sách, không phải sản phẩm được lập kế hoạch hay có khả năng kỹ thuật. Bộ luật đòi hỏi các phương tiện không thải khí ra môi trường của California cho phép BMW kiếm được các khoản tín dụng cho bộ phận mở rộng của chiếc i3 này vì chúng là những chiếc xe ô tô chạy hoàn toàn bằng điện hơn là các ô tô lai giữa chạy điện và chạy ga – nhưng chỉ miễn sao phạm vi điện bằng hoặc lớn hơn phạm vi của khí ga. Chiếc i3 này sẽ có ứng dụng thực tiễn hơn và với giá 3850$ cho bộ phận mở rộng phạm vi sẽ dễ chịu hơn nhiều nếu thùng nhiên liệu khí ga đơn giản chỉ chứa được thêm thể tích 5 ga-lông nhiên liệu khác thôi.

 

Một tương lai thông minh và hiệu quả hơn

Trong thị trường nơi mà nhiều chiếc xe điện khác chỉ là các mô hình chuyển đổi năng lượng khí ga, thì mục đích xây dựng của chiếc i3 này,’’ clean-sheet design’’. Hệ thống truyền động trên các dòng ô tô lai, các vật liệu tinh vi, và phương pháp xây dựng độc đáo là cho một chiếc xe điện thông minh hơn vẫn ở một mức giá rất phải chăng, 52550$ trước khi giảm giá ,chiếc i3 này báo trước một tương lai thực tế, nơi mà những chiếc xe ô tô thú vị được hiện thực như trên thị trường hôm nay.