Đánh giá ASUS VG23AH 23inch

11:43 am 28/08/2014 - 1057 lượt xem

4

Điểm sản phẩm
Ưu điểm
  • Hình ảnh rõ ràng và âm thanh stereo trung thực; Góc nhìn rất rộng 178 độ và độ tương phản lên 80,000,000:1
Nhược điểm
  • Khả năng 3D kém

Sản phẩm liên quan

VG23AH chi phí thấp khoảng $300, đó là một mức giá tuyệt vời cho một màn hình hiển thị IPS với hiệu suất tổng thể là tốt, đặc biệt là khi hiển thị phim. Nếu bạn không quá chú trọng đến 3D thì đây là một màn hình tuyệt vời đáng có.

ASUS VG23AH cung cấp hình ảnh rõ ràng và âm thanh stereo trung thực nhất từ đó làm cho bạn tận hưởng được những bộ phim nóng bỏng như mang cả rạp hát về nhà. Khắc phục được những nhược điểm của những màn hình LCD khác ASUS VG23AH có góc nhìn rất rộng 178 độ và độ tương phản lên 80,000,000:1 với công nghệ ASUS SmartContrast ratio,và Splendid Video Intelligence Technology. Đây là công nghệ độc quyền của ASUS cho bạn xem phim được ở chế độ 1080p với màu sắc sắc nét. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về VG23AH nhé.

Thiết kế và các tính năng

Ngay từ cái nhìn đầu tiên, Asus VG23AH mang đặc điểm giống VG278H. Bên cạnh một sự khác biệt nhỏ về màu sắc, tổng thế của chúng là như nhau. Giống VG278H, chân đứng tròn của VG23AH có đường kính 9.9 inch, với phần trụ 3,1-inch và chiều cao màn hình có thể được điều chỉnh lên 3,7 inch.

VG23AH có màn hình 23-inch với một độ phân giải 1,920 x1,080-pixel. Toàn bộ chiều dài của bảng điều khiển là 21,7 inch, độ dầy là 2,6 inch. VG23AH bao gồm tùy chọn nghiêng màn hình 15độ và màn hình xoay.

Màn hình có nhiều cổng kết nối như HDMI 1.4 ports, single-link DVI, và D-sub cho phép bạn kết nối với hầu hết các thiết bị truyền thông. Asus VG23AH có màn hình trên công nghệ phân cực FPD 3D, và đây là một công nghệ xu hướng mà theo nghiên cứu thì tới năm 21015 thì màn hình 3D phân cực FPD sẽ bán ra nhiều hơn màn hình LCD thông thường. Ngoài ra còn có hai giắc cắm âm thanh: một cho phép các loa tích hợp và một cho kết nối tai nghe.

Ở góc dưới bên phải của bảng điều khiển có năm nút đặt trên cạnh nhau: từ trái là nút S/A, nút down/3D, Menu, nút up/brightness, và nút nguồn. Tùy chọn OSD bao gồm thiết lập độ sáng, độ tương phản, sáu chế độ cài đặt trước khác nhau (Scenery, Theater, Game, Night View, sRGB, and Standard), ba lựa chọn nhiệt độ màu khác nhau, cũng như khả năng điều chỉnh các giá trị màu đỏ, xanh lá cây và xanh dương.

Hiệu suất

DisplayMate

VG23AH hiển thị ánh sáng màu xám lên đến cấp độ 254; 255 được coi là màu trắng và tất cả các cấp giữa 255 và 1 là một biến thể của màu xám, do đó 254 là mức cao nhất có thể. Như đối với màu xám tối, VG23AH dễ dàng hiển thị đến cấp 4 trong cài đặt trước Standard, nhưng có thể đạt cấp độ màu xám đen tối ở mức 2 khi chuyển sang chế độ Dark View.

VG23AH xuất sắc trong hầu hết các bài kiểm tra màu sắc, với chỉ một màu xanh hầu như không đáng chú ý trong các thử nghiệm theo dõi màu sắc. Mặc dù mờ nhạt nhưng không chế độ nào trong số sáu cài đặt trước hoàn toàn loại bỏ được màu xanh lá cây. Ngay cả sau khi chuyển đổi sang chế độ Standard và hạ thấp mức độ bão hòa màu xanh lá cây, bạn vẫn sẽ cảm thấy màu xanh lá cây vẫn tồn tại.

Text

Chữ đen nhìn rõ ràng trên màu trắng, mà không có bất kỳ vấn đề màu sắc nào. Ngoài ra, phông chữ là có thể nhìn thấy rõ ràng khi xuống đến một phông 6,8.

Movies

Chúng tôi đã thử nghiệm Asus VG23AH sử dụng phiên bản Blu-ray của "Avatar". Ở chế độ cài đặt trước Theater, bộ phim hiển thị màu sắc phong phú và màu đen sâu, tạo cho nó một cảm giác chân thực. Thật không may, chế độ Theater có xu hướng để đè bẹp màu xám tối tăm, dẫn đến sự biến mất của một số chi tiết tối trong những cảnh tối, đặc biệt là các chi tiết của mái tóc của người Na'vi trong những cảnh ban đêm. Rất may, chế độ Night View là một cách giải quyết vô cùng thích hợp.

Games

Khi đánh giá giao diện của trò chơi trên một màn hình, hai tính năng quan trọng nhất để xem xét là sự sống động và màu sắc. Nếu màn hình có thể hiển thị trò chơi với sự tươi sáng và rực rỡ, điều này sẽ rất có lợi cho sự thắng thế của màn hình. Nếu màu sắc cũng có thể bật với sự hoàn hảo và chiều sâu, trò chơi sẽ rất tuyệt vời.

Khác nhau vẫn là độ trễ đầu vào, đó là thời gian cần từ khi bạn nhập vào một hành động thông qua bàn phím, chuột, gamepad đến khi bạn nhìn thấy hành động đó thể hiện trên màn hình. Mỗi màn hình có một độ trễ khác nhau, nhưng chỉ có một tỷ lệ rất nhỏ những người sẽ nhận thấy nó.

Dưới chế độ Game, Dragon Age II hiển thị với một rung động cao và độ bão hòa màu sâu. Tuy nhiên, nếu bạn thấy rằng chế độ Game quá nhiều màu sắc, thì sử dụng sRGB là một thay thế tuyệt vời mà vẫn giữ lại một số rung động.

Hiệu suất 3D

Chúng tôi sử dụng Crysis 2 và Diablo 3 để đánh giá khả năng 3D của VG23AH. VG23AH sử dụng công nghệ 3D thụ động, mà theo bản chất của nó chỉ gửi một nửa các đường ngang (540; nửa của 1080) của độ phân giải tới mỗi mắt. Ngược lại, công nghệ 3D chủ động gửi hình ảnh 1080p đầy đủ cho cả hai mắt. Do vậy, chắc chắn hình ảnh sẽ không sắc nét như hình ảnh 1080p đầy đủ.

Tuy nhiên, vấn đề thực sự với hiệu suất 3D của VG23AH là sự tấn công của bóng mờ. Đặc biệt trong Diablo 3, mức độ bóng mờ khá nghiêm trọng đủ để người dùng không muốn tiếp tục chơi các trò chơi theo cách này.

Thẳng thắng mà nói về khả năng 3D trên VG23AH là thực sự kém.

Hình ảnh

Nhờ độ chính xác màu sắc của nó, cài sẵn sRGB là tốt nhất làm cho hình ảnh không quá bão hòa và mắt thường khó có thể cảm nhận được vấn đề thực sự.

Góc nhìn

Góc nhìn tối ưu cho màn hình thường là trực tiếp ở phía trước, khoảng một phần tư khoảng cách của màn hình từ trên xuống. Ở góc độ này, bạn đang xem màu sắc như các nhà sản xuất dự định. Hầu hết các màn không được thiết kế để được xem ở những góc khác.

VG23AH sử dụng một bảng điều khiển chuyển mạch (IPS), cung cấp một góc nhìn rộng từ cánh phải và bên trái, cũng như trên và dưới trong mặt phẳng. Thay đổi màu sắc là  không rõ ràng cho đến khi bạn xem ở một góc cực kỳ lệch từ bên trái hoặc phải.

Độ sáng (CD/m2)

(Dài hơn hiệu suất tốt hơn)

Độ tương phản

(Dài hơn hiệu suất tốt hơn)

Hiệu suất

(Dài hơn hiệu suất tốt hơn)

Dịch vụ và hỗ trợ

Asus VG23AH có ba năm bảo hành vỏ và bảng điều khiển bao gồm các đèn nền. Công ty cũng cung cấp hỗ trợ thông qua một số phương tiện như điện thoại miễn phí 24-7, e-mail, và Web chat, hướng dẫn sử dụng của màn hình, hiện có sẵn trên trang web.

Kết luận

VG23AH chi phí thấp khoảng $300, đó là một mức giá tuyệt vời cho một màn hình hiển thị IPS với hiệu suất tổng thể là tốt, đặc biệt là khi hiển thị phim. Nếu bạn không quá chú trọng đến 3D thì đây là một màn hình tuyệt vời đáng có.