Đánh giá ASUS VE276Q - Màn hình máy tính sắc nét

10:34 am 11/09/2014 - 966 lượt xem

4

Điểm sản phẩm
Ưu điểm
  • Có rất nhiều cổng vào. Giá rẻ. Không có độ trễ, độ tương phản khá.
Nhược điểm
  • Âm thanh đáng thất vọng. Giá đỡ không linh hoạt. Vỏ nhựa dễ bị trầy xước.

Sản phẩm liên quan

Mặc dù không hoàn hảo, nhưng đây là một màn hình 27-inch hiển thị độ phân giải 1080p, có rất nhiều cổng vào với giá tương đối rẻ.

 

Tổng quan: ASUS VE276Q là sản phẩm mới nhất của ASUS trên thị trường màn hình 27-inch. Với nhiều tiện ích, màn hình dường như là hơi quá lớn với một số bàn làm việc, nhưng bề dày hẹp của nó cho phép nó có thể đặt vừa vặn với bất cứ đâu.

 

Cấu trúc và chất lượng

VE276Q có thể là một màn hình lớn so với màn hình máy tính trung bình, tuy nhiên kích thước của nó vẫn khá tiện dụng.

Toàn bộ màn hình được phủ bằng một lớp nhựa đen bóng. Đó vừa là điều tốt: trông màn hình rất hấp dẫn, nhưng cũng là điều dở: lớp nhựa quá dễ bị trầy xước khi bạn lau chùi.

Một đĩa kim loại lớn được bọc bằng nhựa làm giá đỡ cho màn hình. Đế được gắn ở phía sau màn hình với một trục, và VE276Q có thể nghiêng từ 20 cho đến -5 độ. Và để xoay hướng màn hình sang hai bên thì chúng ta cần xoay cả đế.

Tất cả các nút điều khiển được tìm thấy ở phía mặt dưới bên phải màn hình. Công tắc nguồn, nút chuyển đổi đầu vào, tăng/giảm độ sáng, xử lí video, và nút menu, tất cả đều có chức năng riêng của chúng.

Bốn điểm ở giữa mặt sau của màn hình có tác dụng như những điểm để lắp với giá gắn tường.

So với MT276HE, VE276Q là khá mỏng.  Khi đã có nhiều màn hình mỏng hơn từ loại màn hình LED-backlit, thì khá là thú vị khi một màn hình CCFL-backlit lại mỏng hơn nhiều so với một màn hình LED-backlit. ASUS cũng có một phiên bản màn hình LED mới, được gọi là VE278Q.

Trong khi màn hình mới này không còn điều khiển từ xa, nó giữ lại rất nhiều tính năng khác. Hai loa âm thanh nổi 3watt cung cấp âm thanh, và có thể điều chỉnh âm lượng bằng vài nút ở mặt trước. Nguồn tín hiệu âm thanh có thể được cung cấp qua HDMI hoặc qua cáp âm thanh 3,5mm.

Có thể nhìn thấy cổng vào âm thanh và video ở bên dưới phía sau máy. Có jack cắm 3,5mm cho cổng ra/vào âm thanh ở phía bên phải, cùng với cổng Display Port, HDMI, DVI-D và VGA ở phía bên trái. ASUS cung cấp hầu hết các dây kết nối đi kèm.

 

Ánh sáng và công suất

Công suất tiêu thụ của hầu hết màn hình là tương đương với độ sáng đèn nền của màn hình. Trong trường hợp này, chúng tôi đã hiển thị một màn hình trắng và đo công suất tiêu thụ ở một số độ sáng khác nhau.

Với độ tương phản thiết lập đến 80 trên mức tối đa là 100, độ sáng được thiết lập là 0, 25, 50, 75 và 100, ta có công suất được đo ở mỗi cấp.

 

Menu và các tính năng khác

ASUS có một menu khá toàn diện trên màn hình của họ, mọi thứ có thể được kiểm soát bởi một loạt các nút dọc theo cạnh dưới.

Âm lượng và độ sáng có thể điều khiển mà không cần phải đi sâu vào các menu; vì chỉ có một nút cho mỗi chức năng, người dùng phải nhấn một nút đầu tiên để đi vào các chế độ, sau đó nút thứ hai để tăng hoặc giảm mức độ.

Ngoài ra còn có các mục để thay đổi hoặc tắt tương phản động, chuyển đổi giữa các phương thức xử lí khác nhau (trò chơi, văn bản, phim ảnh, vv) và nhiều hơn nữa. Trong khi ASUS có một số lượng lớn các lựa chọn xử lí video cải tiến “Splendid” của họ, thì đáng tiếc là hầu hết chúng là vô dụng.

 

Hình ảnh và hiệu suất

Hai tính năng Picture-in-picture (PiP) và loa trong có sẵn của VE276Q, rõ ràng cho thấy ASUS muốn cung cấp khả năng xem Internet và truyền hình cùng một lúc. PiP hoạt động khá tốt, nhưng loa là một nỗi thất vọng. Chúng cung cấp âm thanh rõ ràng, nhưng âm trầm rời rạc và âm cao khá hỗn độn. Nếu loa ngoài là một điều không thể thì chúng cũng là một lựa chọn.

Màn hình của VE276Q là mờ, không bóng. Không phải là đặc biệt tốt hơn so với các màn hình khác. Màn hình mờ có ít vấn đề hơn với ánh sáng chói, trong khi màn hình bóng nhìn bão hòa hơn

Góc nhìn đáng ngạc nhiên cho một màn hình TN là một ưu điểm của ASUS. Góc nhìn ngang đủ ổn định, sự thay đổi màu sắc khi nhìn lệch tâm không phải là một vấn đề đối với hầu hết các tác vụ.

Góc nhìn dọc tệ hơn, điều này không đáng ngạc nhiên. Thời gian duy nhất nó thực sự ảnh hưởng đển việc sử dụng là khi sử dụng nó bên ngoài bàn làm việc, như trên một cái ghế hay một cái đôn thấp.

Có một số đèn nền nhòe sáng ở nội dung rất tối. Nó xảy ra chủ yếu ở các cạnh bên ngoài của màn hình. Mức độ nghiêm trọng phụ thuộc vào các thiết lập đèn nền, nhưng ngay cả ở mức 0, vẫn có một chút ánh sáng.

Trên hộp và các chi tiết kỹ thuật, ASUS liệt kê các tỷ lệ tương phản là gần 100 000: 1, rất cao, và đó là kết quả tương phản động. Nghĩa là trong khu vực rất tối, đèn nền và độ tương phản giảm, và ở khu vực rất sáng chúng tăng lên.

Độ sáng đèn nền  

    Tỷ lệ tương phản

0

970:1

25

1019:1

50

1019:1

75

1129:1

100

1129:1

Để tìm một đánh giá tương phản hữu ích, hơn 90 phép đo khác nhau đã được thực hiện và lấy trung bình để cho ra kết quả cuối cùng. Một khám phá thú vị là tỷ lệ tương phản khác nhau ở các cài đặt đèn nền khác nhau. Cài đặt độ sáng đèn nền tối thiểu cung cấp các tỷ lệ tương phản tồi nhất (nhưng có mức độ màu đen tốt nhất), trong khi cài đặt độ sáng đèn nền tối đa cung cấp tỷ lệ tốt nhất (nhưng có mức độ màu đen ánh sáng yếu hơn nhiều).

 

Kết luận

Màn hình ASUS VE276Q 27-inch là một màn hình cơ bản. Với khả năng hiển thị 1080p, cung cấp một trải nghiệm tuyệt vời với khả năng chơi game không có độ trễ, và góc nhìn rộng rãi, xử lí đủ tốt cho cả 2 nhiệm vụ: màn hình máy tính và làm một TV.

VE276Q là một lựa chọn tuyệt vời cho những người có không gian hạn chế - như ở phòng ký túc xá. Bốn kết nối ở phía sau có nghĩa là màn hình ASUS này có thể được kết nối với bất cứ thứ gì - một ưu điểm với những căn phòng chật chội.

Mặc dù không hoàn hảo, nhưng đây là một màn hình 27-inch hiển thị độ phân giải 1080p, có rất nhiều cổng vào với giá 300 $. Bạn còn mong chờ điều gì hơn thế?