Đánh giá Asus PB278Q - màn hình có giá bán tốt và hiệu năng tuyệt vời

03:36 pm 20/08/2014 - 1891 lượt xem

4

Điểm sản phẩm
Ưu điểm
  • Asus PB287Q là màn hình độ phân giải cao, sắc nét, màu sắc tươi sáng, nhiều tính năng hữu ích và có giá tốt.
Nhược điểm
  • Thiếu cổng USB, đế điều chỉnh của màn hình hoạt động kém.

Sản phẩm liên quan

Giá tốt và chất lượng tốt, Asus PB287Q là sự lựa chọn tốt cho những ai tìm kiếm một màn hình độ phân giải cao với mức giá không quá đắt.

 Trong các loại màn hình độ phân giải cao, Asus OB287Q gần nhưng là chiếc màn hình cân đối nhất giữa tính năng và giá thành.  Năm 2012, tôi đã có bài review về chiếc màn hình HPZR2740w, màn hình này cũng mang lại hiệu năng tốt với giá cả hợp lý, tuy nhiên ngoài chỉnh độ sáng, không có các tính năng tùy chỉnh nào khác.

Asus OB287Q cũng giống một chiếc HPZR2740w với hiệu năng cao hơn, và có thêm một loạt những tính năng tùy biến nhưng vẫn giữ nguyên mức giá. Chi thêm 100$, ta có thể chọn Dell U2713HM với hiệu năng tốt hơn rất nhiều so với mức giá thêm, đầy đủ cổng USB, nhiều thiết lập phong phú, tuy nhiên với những người muốn tiết kiệm chi phí thì chiếc màn hình này là sự lựa chọn tốt.

Thiết kế và tính năng

Chiếc màn hình Asus PB278Q 27 inch này là một trong những màn hình đầu tiên sử dụng tấm nền PLS mà không phải do Samsung sản xuất. Trước đó, chỉ có Samsung SyncMasters S27A850D và S27B970 là được trang bị công nghệ tấm nền mới này. Giống hầu hết các màn hình được sản xuất gần đây, PB278Q sử dụng công nghệ đèn nền led nên có thiết kế rất mỏng, 2,6 inch và cũng rất nhẹ, với 19 pound, một thông số tuyệt với cho chiếc màn hình 27 inch.

Mép trái và phải dày 0,8 inch, đo kích thước  đến mép dưới của bảng điều khiển, màn hình có chiều rộng 25,25 inch. Chân đế của màn hình trông khá bắt mắt, có kích thước 11 inch và 8,6 inch. Khi thử gõ một chút vào hai bên màn hình, màn hình bị lắc lư nhiều hơn mong muốn của tôi. Không có gì ngạc nhiên vì ở phần chân đế có phần bản lề để lắp thanh đỡ, giữ cho thanh đỡ đứng thẳng. Nếu không khéo, khi xoay màn hình, toàn bộ phần chân đế cũng sẽ xoay chuyển theo.

Màn hình có thể quay hẳn sang trái, quay hẳn sang phải, ngửa lên 20 độ, đứng thẳng 90 độ, chiều cao của màn hình có thể điều chỉnh khoảng 4,5 inch.

Các cổng kết nối tích hợp sẵn bao gồm DVI, DisplayPort, VGA, HDMI, giắc cắm tai nghe, và một cổng giắc cắm audio-in.  Các cổng kết nối được thiết kế quay xuống dưới và gây khó khăn khi lắp đặt.

Ở mép bên phải phía dưới của màn hình là sáu phím chức năng trong đó có một phím tắt shortcut, phím menu, phím nguồn. Các phímbấm này được thiết kế cách nhau một khoảng bằng nửa chiều dài của phím, phản hồi rất nhanh và tốt khi được bấm.

Điều chỉnh các thiết lập của màn hình hơi bị bất tiện, ví dụ như phím menu và phím shortcut cũng đồng thời được cài đặt là phím enter và exit. Tôi muốn Asus có thể có cách nào khác để thiết lập màn hình có thể dễ dàng hơn. Thiết lập có các chế độ tiêu chuẩn, sRGB, chế độ phong cảnh, chế độ nhà hát đã được thiết lập sẵn cộng thêm chế độ tùy chỉnh của người dùng. Có các thiết lập như điều chỉnh độ sáng, độ tương phản, độ bão hòa, màu sắc, gamma, thiết lập màu sắc nâng cao. Một trong những thiết lập hữu dụng nữa là độ sắc nét, điều chỉnh tỉ lệ, và các tùy chọn hệ thống như điều chỉnh vị trí, thời gian hiện lên của cửa sổ thiết lập trên màn hình.

Còn một tính năng khác đáng kể nữa của PA248Q đó là tính năng QuickFit. QuickFit chia màn hình của bạn thành các ô vuông nhỏ, tùy theo lựa chọn của bạn theo kích thước giấy hay kích thước ảnh. Với các ô vuông này bạn sẽ dễ dàng hơn khi phân chia, tổ chức, thiết kế nội dung, thiết kế đồ họa cho các trang web.

Kích thước giấy và kích thước ảnh là kích thước chính xác của hình ảnh, giấy tờ khi được in ra. Với những họa sĩ, hay những ai chuyên sử dụng Photoshop và các phần mềm tương tự để làm điều này thì chức năng QuickFit không mang lại nhiều lợi ích. Tuy nhiên với những người khác, thì chức năng này mang lại thêm một lựa chọn nữa ngoài việc sử dụng phần mềm.

Hiệu năng

Tôi thử kết nối Asus PA248Q với một máy tính sử dụng Windows 7 bằng cách sử dụng cáp DVI. Màn hình này đạt tổng cộng 96 điểm trong bài kiểm tra hiệu suất của CNET.

Hiển thị

PB278Q đều xuất xắc trong hầu hết các bài kiểm tra màu sắc của chúng tôi, nhưng không được chính xác và mượt mà như của màn hình U2713HM, điều này được thấy rõ ràng khi sử dụng thang màu.

Trong bài thử nghiệm độ tối của màn hình, tôi thử nhìn vào các điểm không có màu của màn hình và cố gắng xác định những điểm mà đèn nèn có thế hắt sáng qua (gọi là “bị đục”). Góc trên bên phải màn hình có bị một chút, còn về tổng thể PB278Q hiển thị khá tốt trọng việc hạn chế ánh sáng không mong muốn, PB278Q để lọt sáng đèn nền ít hơn so với Dell U2713HM.

Văn bản

Văn bản đen trắng được hiển thị rõ ràng, không có bất cứ vẫn đề về màu sắc nào. Ngoài ra, vẫn có thể nhìn font chữ rõ ràng khi chỉnh cỡ chữ xuống tới 6,8.

Tiêu thụ điện năng: Trang bị đèn nền LED, Asus PB278Q tiêu thụ điện năng khi ở Default/On là  41,5 watt.

Kết luận

PB278Q là một màn hình tuyệt vời với các tùy chọn làm việc hữu ích và nhiều tính năng. Đây là lựa chọn khá hợp lý của bạn.