Đánh giá Apple Mac Mini Unibody MC270ZP/A

09:06 pm 12/09/2014 - 2052 lượt xem

4

Điểm sản phẩm
Ưu điểm
  • thiết kế sang trọng, chơi game khá ổn
Nhược điểm
  • giá quá đắt

Sản phẩm liên quan

Chiếc máy cây Mac Mini này được trang bị cổng HDMI, khe cắm thẻ nhớ SD, cho phép nâng cấp dung lượng bộ nhớ dễ dàng nhờ tấm panel có thể tháo rời ra được. Dĩ nhiên là thiết kế của chiếc Mac Mini này đẹp sang trọng như thường lệ với khung bằng nhôm tương tự như của iMac, MacBook Pro hay iPhone 4

 

Chiếc máy cây Mac Mini này được trang bị cổng HDMI, khe cắm thẻ nhớ SD, cho phép nâng cấp dung lượng bộ nhớ dễ dàng nhờ tấm panel có thể tháo rời ra được. Dĩ  nhiên là thiết kế của chiếc Mac Mini này đẹp sang trọng như thường lệ với khung bằng nhôm tương tự như của iMac, MacBook Pro hay iPhone 4. Tuy nhiên giá của nó thì quá đắt, đến 699 đô khi mà thậm chí nó không có drive cho Bluray.

Kích thước của máy cây Mac Mini này theo chiều cao là 1,4 inche, có thiết kế hình vuông 7,7x7,7 inch. Kích thước này lớn hơn phiên bản cũ nhưng với độ dày được giảm bớt lại. Dù kích thước có lớn hơn phiên bản cũ nhưng nó vẫn được ưa chuộng dùng trong phòng khách nhờ kích thước nhỏ gọn này. Nhờ có cổng HDMI nên chiếc Mac Mini này có thể kết nối với tivi mà không cần mua thêm dây cáp. Vậy nên có thể xem chiếc Mac Mini như một hệ thống chiếu phim ở nhà chỉ với một cái hộp nhỏ. Mac Mini được trang bị chip đồ họa Nvidia GeForce 320M để hỗ trợ khi dùng video. Hệ thống cũng có thể xem video HD ở chế độ Quick Time cũng như xem Amazon Video trên Demand, Hulu, NetFlix, và YouTube. Ngoài ra, Apple cũng cài đặt thanh trượt quét dưới giúp bạn điều chỉnh lại sự chênh lệch kích cỡ giữa màn hình tivi và màn hình máy tính.

So Mac Mini với chiếc Gateway SX2840-01 thì Gateway vẫn khiến tôi hài lòng hơn. Dù rằng Gateway thiết kế không được đẹp và không có kết nối wifi nhưng giá cả nó rẻ hơn và tốc độ lại nhanh hơn nhớ vào chip Intel core i3 trong khi Mac Mini dùng chip Intel core i2 thôi. Dung lương ổ cứng của Gateway 1GB cũng cho thấy sự chênh lệch giữa máy tính Apple và Windows trên phương diện khả năng lưu trữ.

Apple cho phép bạn tăng dung lượng RAM lên đến 4GB và ở cứng 500 GB tiêu tốn hết 100 đô. Nếu bạn thích nâng cấp CPU lên thì tốn thêm 150 đô nữa. Hơn nữa Mac Mini lại không có drive Bluray, nhưng giá cả lại quá đắt.

Nhờ vào chip đồ họa Nvidia GeForce 320M giúp cái thiện đáng kể chất lượng video HD nên bạn sẽ có được những trải nghiệm chơi game tuyệt vời trên Mac Mini.

Khi chơi game ở chế độ phân giải thấp thì sẽ cho chất lượng tốt hơn. Máy Mac Mini có độ phân giải fullHD 1080p, ngoài ra còn có Mini DisplayPort cho khiến độ phân giải lên đến 2,560x1,600, một thông số thường thấy ở các màn hình tinh thể lỏng 30 inch. Apple trang bị adapter kết nối từ HDMI sang thiết bị DVI, ngoài ra bạn có thể mua thêm adapter để kết nối giữa cổng Mini DisplayPort vào card màn hình VGA.

Với âm thanh thì cổng HDMI và cổng Mini DisplayPorts đều hỗ trợ âm thanh của tám kênh được nén lại, giống như những chiếc Macbooks gần đây vậy. Cổng HDMI có thể dùng với cả loa Dolby Digital 5.1 nhờ một bộ nhận thiết bị.

Cổng dữ liệu của Mac Mini bao gồm 4 cổng USB 2.0, một cổng FireWire 800. Ngoài ra còn có khe cắm thẻ nhớ SD giống như ở iMac dù khe này được đặt ở rìa sau của máy, khiến việc sử dụng hơi bất tiện một tí, nhưng dù sao có khe cắm thẻ này vẫn tốt hơn là không.

Lật ngược Mac Mini thì bạn sẽ thấy một mảnh nhựa tròn như trên hình với hai lỗ tròn. Bạn nhấn vào hai lỗ tròn này và xoay ngược thì miếng nhựa tròn sẽ rơi ra, lộ ra phần ổ cứng bên trong của máy. Bao gồm bộ nhớ trong, ăn-ten wifi và quạt CPU.

Apple đã tuyên bố về việc cải thiện đáng kể hiệu quả điện năng của Mac Mini với khẳng định chip 3D sẽ vận hành nhanh hơn. Không tin vào những Apple tuyên bố, chúng tôi vô cùng mất ngờ khi máy Mac Mini này là máy cây đầu tiên mà chúng tôi kiểm tra có mức điện năng thấp nhất chỉ 0 watt. Có lẽ là máy đo của chúng tôi không đủ nhạy để nhận ra thông số này. Nhưng nếu bất kì thiết bị nào cắm vào tường và rút ra chỉ với 0,5 watt thì cũng đã quá tuyệt vời rồi. Vậy nên Mac Mini có lẽ là chiếc máy tính cây tiết kiệm điện năng nhất mà tôi từng gặp.

Chúng tôi cũng đã kiểm tra khả năng tiêu thụ điệnn năng của máy Mac Mini trong một năm và nhận thấy Apple quả thật không có đối thủ trong việc tiết kiệm điện năng ở dòng máy bàn này.

Apple hỗ trợ miễn phí 90 ngày từ ngày mua Mac Mini và một năm bảo hành. Sau đó, để sữa chữa máy bạn có thể vào website của Apple hoặc liên hệ Genious Bar hoặc một nhà cung cấp dịch vụ đáng tin tưởng của Apple hoặc tiết kiệm nhất là trả 149 đô cho ba năm bảo hành qua AppleCare.