Đánh giá Apple Mac Mini 2011

04:58 pm 13/08/2014 - 1412 lượt xem

5

Điểm sản phẩm
Ưu điểm
  • Mac Mini mới sở hữu một thiết kế vô cùng đẹp cũng như được trang bị nhiều thành phần mới giúp tăng gấp đôi sức mạnh xử lý.
Nhược điểm
  • Một số người dùng sẽ cảm thấy bất tiện khi không có ổ đĩa quang, cũng như cảm thấy khó hiểu lợi ích thực sự của việc trang bị cổng Thunderbolt.

Sản phẩm liên quan

Phiên bản Mac mini mới của Apple đòi hỏi người dùng phải từ bỏ ổ đĩa quang, và người dùng cần phải trang bị thêm rất nhiều phần cứng đắt tiền để tận dụng hết khả năng của chiếc máy này. Đối tượng khách hàng chính là fan trung thành của Mac, những người không tiếc bỏ ra số tiền lớn để thưởng thức một thiết kế đỉnh cao.

Mac Mini 2011 được xem xét ở đây đã được thay thế bằng một mô hình của năm 2012, cung cấp một phiên bản CPU Ivy Bridge và USB 3.0 mới hơn.

Mac Mini của Apple có thiết kế nhỏ gọn, và mô hình 799 USD này mang lại một số cải tiến về hiệu suất, cùng với tiềm năng phát triển của cổng Thunderbolt của nó. Tuy nhiên, nó thiếu một ổ đĩa quang. Nếu bạn muốn sở hữu một máy tính để bàn Mac giá cả phải chăng với hiệu suất tốt và một tiêu chuẩn đầu vào mới đầy hứa hẹn, Mac Mini là một thỏa thuận hợp lý.

Sự thay đổi thiết kế lớn ở Mac Mini mới là bảng điều khiển phía trước. Chúng tôi hy vọng rằng khách hàng tiềm năng sẽ chấp nhận thiếu một ổ đĩa quang. Mac Mini vẫn là một trong các máy tính đẹp nhất có sẵn.

Tất cả Mac Mini mới đều thiếu một ổ đĩa quang

Sự vắng mặt của ổ đĩa quang trên máy Mac Mini sẽ gây thất vọng với người mua dự tính mang Mac Mini vào phòng khách. Cổng HDMI cho phép bạn kết nối nó với TV, nhưng không có ổ đĩa DVD. Bạn có thể cân nhắc việc thêm một ổ đĩa quang USB bên ngoài, và Apple cung cấp với chi phí 79 USD, nhưng được cho là sẽ ảnh hưởng tới sự hấp dẫn của  thiết kế gọn gàng ở Mac Mini.

Những người dùng Mac Mini cho công việc văn phòng cũng sẽ phải chịu đựng sự bất tiện của sự vắng mặt một ổ đĩa quang.

Cập nhật khác cho Mac Mini bao gồm CPU Core i5 thế hệ thứ hai của Intel, một phiên bản mới của OS X, có tên mã là Lion, và các cổng Thunderbolt tốc độ cao. Mac Mini không bao gồm các thiết bị đầu vào, bạn sẽ cần phải mua Apple Magic Track Pad 69 USD nếu bạn muốn sử dụng điều khiển đầu thông qua cử chỉ của Lion.

Mac Mini mới đặc trưng bởi cổng Thunderbolt giữa một loạt các đầu vào khác

Nó cũng sẽ rất khó để người tiêu dùng hiểu được lợi ích của cổng Thunderbolt, một cổng dữ liệu tốc độ cao mới cũng được ra mắt trong iMac mới nhất của Apple vào mùa xuân vừa qua.

Nếu những lợi ích của Thunderbolt là không rõ ràng, CPU Core i5 mới trong Mac Mini có một tác động đáng chú ý hơn. CPU mới đi một vài tính năng khác. Apple đã nâng cấp  bộ nhớ RAM 4GB 1333MHz DDR3 từ mô hình cũ (RAM từ 2GB 1,066MHZ). Bạn cũng có được gấp đôi không gian ổ đĩa cứng, với một ổ đĩa cứng 500GB, cũng như một chip đồ họa rời lần đầu tiên trong một máy Mac Mini, AMD Radeon HD 6630M. So máy tính để bàn HP trong phạm vi cùng mức giá, thành phần cốt lõi của Mac Mini không phải là thực sự là ấn tượng. HP cung cấp cho bạn gấp đôi không gian ổ cứng, một CPU nhanh hơn, một ổ đĩa Blu-ray, và TV tuner với chỉ 30 USD thêm.

Về hiệu suất. Bạn có thể thấy Mac Mini mới cung cấp một hiệu suất tăng đáng kể so với mô hình cũ. Mac Mini làm tốt với các chương trình của Apple sản xuất như iTunes và QuickTime, nhưng trong cả hai phiên bản mới và cũ của Photoshop, một chiếc Windows PC xử lý khối lượng công việc tương tự trong thời gian ít hơn. Máy tính Windows cũng tự hào về hiệu suất của CPU nhanh hơn. Mac Mini không phải là chậm, nhưng nếu năng suất là mối quan tâm chính của bạn, chỉnh sửa ảnh đặc biệt sẽ tốt hơn với một máy tính khác.

Mac Mini tự hào có một card đồ họa mới, nhưng điều đó không thay đổi thực tế là OS X vẫn cung cấp một thư viện game rất hạn chế. Bạn có thể chơi các trò chơi hiện có sẵn cho Mac mà không gặp khó khăn trên Mac Mini, ngay cả ở độ phân giải cao hơn, nhưng chúng tôi sẽ không mua hệ thống như là một nền tảng chơi game.

Tiêu thụ điện năng Mac Mini mới có lợi thế hiệu quả hơn so với mô hình cũ. Các đơn vị mới hơn là gần như nhanh gấp hai lần, và sử dụng gần như gấp đôi sức mạnh để đạt được điều đó. Chip Core thế hệ thứ hai của Intel giúp tiết kiệm điện năng đáng kể.

Dịch vụ và hỗ trợ

Hỗ trợ điện thoại của Apple nhận được sự hài lòng  của khách hàng nhưng, như mọi khi, chúng tôi mong muốn nó có sẵn cho khách hàng khi vượt quá 90 ngày kể từ khi mua hàng mà không phải trả 149 USD cho bảo hiểm AppleCare.

Kết luận

Mac Mini mới 799 USD với sự vắng mặt của một ổ đĩa quang sẽ hạn chế khả năng sử dụng của bạn đặc biệt trong phòng khách. Các cổng Thunderbolt hứa hẹn mang lại nhiều lợi ích. Chúng ta không thể phủ nhận rằng Mac Mini mới này cung cấp hiệu suất gần gấp đôi so với mô hình trước đó. Nếu bạn có đủ khả năng đi cùng với Apple thì Mac Mini không phải lựa chọn tồi tệ.