Đập hộp VGA MSI R9 390 Gaming: Lạnh lùng và mạnh mẽ

02:49 pm 04/01/2016 - 1700 lượt xem

Sản phẩm liên quan

Hiệu năng tốt cùng với thiết kế độc đáo, MSI R9 390 Gaming đang là lựa chọn hàng đầu cho người sử dụng. Chiếc VGA này là phiên bản nâng cấp hoàn hảo từ R9 290 trước đây.

 

Đối với người đam mê game nói chung và phần cứng nói riêng, không gì tuyệt vời hơn khi được sở hữu một dàn máy cấu hình hầm hố đầy sức mạnh. Dàn máy tính cá nhân cũng như chính nhân vật mà các game thủ sở hữu: càng mạnh, càng đẹp thì chủ nhân càng thích thú. Chính vì vậy mà card đồ họa luôn mang đến một sức hút mạnh mẽ đối với game thủ. Hiện nay, hàng loạt card đồ họa mới đã và đang được tung ra ồ ạt nhưng người sử dụng vẫn chưa có cơ hội được khám phá những dòng sản phẩm mới dựa trên nền tảng chip “Fifj” của AMD. Có lẽ vì thế mà AMD đã cho ra mắt chiếc MSI R9 390 với cấu trúc chủ yếu được chỉnh sửa từ R9 290 sau khi được tăng VRAM (lên đến 8 GB) và ép xung.

 

Cũng trong dịp này, AMD đã làm mới dòng R9 300-Series. Series này được trang bị công nghệ Virtual Super Resolution với mục đích dựng hình ảnh ở độ phân giải cao hơn, sau đó nén xuống độ phân giải thấp của màn hình để tăng độ chi tiết. Có thể dễ dàng nhận thấy R9 390 đã được nâng lên một tầm cao mới từ R9 290. Những thông số kỹ thuật cũng đặc biệt thu hút các game thủ khi mà khả năng ép xung của nó lên tới 1525 Mhz (DDR5 6100) so với chiếc 290 chỉ là 1250 Mhz (DDR5 5000).

 

Mở hộp và phụ kiện

Box của MSI R9 390 Gaming khá to, nổi bật lên trên là logo MSI rồng đỏ đen quen thuộc

 

Mặt sau là một số thông số kỹ thuật cần thiết và đặc điểm độc quyền của MSI như TORX FAN, ZERO FROZR, GAMING APP v.v…

Tem chính hãng cùng các serial được dính ở cạnh bên của hộp

Mở hộp, R9 390 Gaming nằm gọn gàng trong khay xốp

Thiết kế quen thuộc của SERIES VGA MSI GAMING với 2 tông màu chính đỏ đen

Blackplate in hình Rồng – thương hiệu MSI

Các cổng kết nối : 2 DVI, 2 HDMI và 1 Displayport

Card sử dụng 2 đầu nguồn PCI-e 6 pin và 8 pin.

MSI R9 390 Gaming sau được tháo bỏ miếng Blackplate

Hệ thống làm mát với ống Heat pipe

Bo mạch sau khi được tháo các ống heat ( Hệ thống làm mát của RAM vẫn được gắn liền )

Hình ảnh của chiếc RAM 8 GB cũng chính là điểm kết hoàn hảo sau khi đập hộp MSI R9 390 Gaming

 

Các công nghệ độc quyền

Tản nhiệt Twin Frozr V với công nghệ độc quyền Zero Frozr của MSI kèm theo thiết kế Torx Fan.

 

Twin Frozr V là thiết kế tản nhiệt có kích thước nhỏ gọn. Hai quạt Torx 10cm được sử dụng cùng các ống SuperSU truyền dẫn nhiệt nhanh nhất ra các lá đồng nguyên chất. Công nghệ Zero Frozr cũng cũng được trang bị nhằm mang đến sự yên tĩnh cần thiết cho toàn hệ thống.

Các linh kiện đều đạt chuẩn “nồi đồng cối đá“ Military Class 4

Tiện ích Gaming App gồm đầy đủ 3 chế độ : Chế độ ép xung (OC), chế độ chơi game (Gaming mode) và chế độ im lặng (Silent mode)

Hệ thống làm mát với hai ống heat pipe

 

Thông số kỹ thuật

 

Hiệu năng

 

Để đánh giá hiệu năng chiếc card R9 390 này chúng tôi thực hiện 1 số phép thử sau:

Với phép thử 3DMark 11, setting ở mức Full HD, chế độ Performance, MSI R9 390 Gaming đạt mức điểm 15861 nổi trội lên so với những card cùng dòng GPU R9 series.

 

 Với Unigine Heaven 4.0:

 

Tiếp theo chúng tôi dùng phép thử với các tựa game đình đám như Tomb Raider, BatMan AC.  Metro 2033, Slepping Dogs.

 

Nhiệt độ

 

Dưới đây là biểu đồ nhiệt độ từ phương pháp thử nghiệm mới nhất cho chiếc R9 390. Chúng tôi cũng sử dụng Unigine Valley và 3D Mark Strike để đưa ra những con số cụ thể. Ở chế độ chơi bình thường (idle), card hoạt động rất mượt mà với mức không quá 40°C (36°C). Nhưng khi ép xung lên thì nhiệt độ cũng tăng lên khá cao là 76°C (3D Mark) và 77°C đối với Unigine Valley. Thực sự những gì mà nhà sản xuất làm được đã tỏ ra khá hiệu quả với kêt quả này. Trước đó R9 290 nếu phải hoạt động nặng, liên tục sẽ dẫn đến “quá sức” và làm nó nóng lên rất nhiều. Đây thực sự là một cải tiến đáng giá từ phía AMD.

 

 

Tiêu thụ điện năng

 

Dù đây là chiếc thuộc series đời cuối cùng với một cái tên mới và dung lượng cũng lớn hơn, nhưng vẫn dễ dàng nhận thấy sự tiêu thụ điện năng của nó tương tự so với chiếc 290 mà chúng ta đã được biết đến nhiều ở nhiều bài đánh giá trước đây. Khi được ép xung lên cao, mức tiêu thụ điện của R9 390 có thể đạt 472W (chạy Unigine Valley) và 439W (chạy 3D Mark Fire Strike).

 

 

Tổng kết

Quá trình đánh giá VGA MSI R9 390 Gaming cho thấy nó thực sự là một lựa chọn sáng giá với giá thành hợp lý (khoảng 9 triệu đồng) và hiệu năng mà nó mang lại. Đây chính là đối trọng và cũng là câu trả lời đặc biệt mà AMD dành cho GTX 970 của NVIDIA.